Fosfórský á Gasasvæðinu?

Frá mótmælafundi stuðningsmanna Palestínumanna í París í Frakklandi í dag.
Frá mótmælafundi stuðningsmanna Palestínumanna í París í Frakklandi í dag. AP

Mannréttindasamtökin Human Rights Watch hafa sakað Ísraela um að nota hvítan fosfór í hernaðaraðgerðum sínum á Gasasvæðinu og varað við því að slíkt geti haft skaðleg áhrif á íbúa nærliggjandi svæða. Þetta kemur fram á fréttavef Ha’aretz. 

Óstaðfestar sögusagnir hafa gengið um notkun efnavopna í hernaði Ísraela á Gasasvæðinu en engar staðfestingar hafa fengist á slíku. Í yfirlýsingu samtakanna segir hins vegar að sýni úr skotfærum sem Ísraelar notuðu í nágrenni borganna Gasa og Jabalya 9. og 10. janúar bendi til þess að hvítt fosfór hafi verið í þeim. 

Hvítt fosfór er ekki skilgreint sem efnavopn í stríði og segir sérfræðingur samtakanna að svo virðist sem efnið sé notað til að mynda reyk til að skýla ísraelskum hermönnum. Slíkt er leyfilegt samkvæmt alþjóðlegum lögum en samtökin segja það þó mjög varhugavert á svo þéttbýlu svæði sem Gasasvæðið sé. 

"Hvítt fosfór getur brennt niður hús og valdið miklum húðbruna þegar það kemst í snertingu við húð,” segir Marc Garlasco, sérfræðingur samtakanna en efnið er mjög eldfimt og erfitt að slökkva eld sem kemst í það.

Talsmaður Ísraelshers segir ekki greint frá því hvers lags vopn Ísraelsher noti í hernaðaraðgerðum sínum en leggur áherslu á að herinn noti einungis vopn sem heimiluð séu samkvæmt alþjóðalögum.  Ísraelsher hefur áður staðfest að efnið hafi verið notað í Líbanon árið 2006. Þá hefur Bandaríkjaher staðfest að það hafi verið notað í hernaðaraðgerðum í borginni Falluja í Írak árið 2006.

mbl.is

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Giftingar- og trúlofunarhringar frá ERNU
Handsmíðuð hringapör úr silfri með alexandrite-steini sem gefur mikið litaflóð. ...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...