Stoltenberg sigurvegarinn

Kristin Halvorsen, leiðtogi Sósíaliska vinstriflokksins og fjármálaráðherra Noregs, ræðir við ...
Kristin Halvorsen, leiðtogi Sósíaliska vinstriflokksins og fjármálaráðherra Noregs, ræðir við fréttamenn í Ósló í kvöld. Reuters

Jens Stoltenberg, forsætisráðherra Noregs og leiðtogi Verkamannaflokksins, er óumdeilanlega sigurvegari þingkosninganna, sem haldnar voru þar í landi í dag. Þegar búið var að telja rúm 99% atkvæða hafði Verkamannaflokkurinn fengið 35,3% atkvæða og 64 þingmenn, bætt við sig þremur þingmönnum. Ríkisstjórn Noregs hélt velli í kosningunum og hefur það ekki gerst þar í 16 ár.

Stoltenberg ávarpaði ekki kosningavöku Verkamannaflokksins í Ósló fyrr en ljóst var orðið, að ríkisstjórnin hafði haldið velli. Hann sagðist vilja þakka kjósendum, sem hefðu nýtt sér kosningaréttinn. Þá þakkaði hann andstæðingum flokksins fyrir kosningabaráttu þar sem málefnin hefðu komið skýrt fram. Einnig þakkaði einnig leiðtogum samstarfsflokkanna í ríkisstjórn. Sagði hann stjórnarflokkana þrjá hafa háð kosningabaráttu hlið við hlið.

Fylgi Verkamannaflokksins hefur ekki verið meira í Noregi frá árinu 1993 þegar hann fékk 36,9% atkvæða. Flokkurinn var stofnaður árið 1887 og hefur verið stærsti flokkur landsins frá árinu 1927.

Kristin Halvorsen, leiðtogi  Sósíaliska vinstriflokksins, og fjármálaráðherra Noregs, var afar ánægð þegar fyrstu kosningaspár birtust en þá var því spáð að flokkurinn myndi bæta við sig fylgi. Þegar ljóst varð að flokkurinn myndi þvert á móti tapa fylgi lýsti hún vonbrigðum í viðtali við norska sjónvarpið yfir því, að kjósendur hefðu ekki veitt flokkum, sem lögðu áherslu á umhverfismál, brautargengi. Sagði hún ljóst, að margir kjósendur hefðu frekar valið að kjósa Stoltenberg en eiga það á hættu að ósamstæðir hægriflokkar reyndu að mynda ríkisstjórn.   

Siv Jensen, leiðtogi Framfaraflokksins, sagði að þetta væri besta kosning sem flokkurinn hefði fengið í sögu sinni. Það væri afrek vegna þess að kjósendur flokksins væru þeir kröfuhörðustu í Noregi. 

Úrslit kosninganna urðu þau, að Verkamannaflokkurinn fékk 35,3% atkvæða og 64 þingmenn, bætti við sig 2,6% og 3 þingmönnum. Miðflokkurinn fékk 6,3% atkvæða og 11 þingmenn, tapaði 0,2 prósentum. Sósíalíski vinstriflokkurinn fékk 6,2% og 11 þingmenn, tapaði 2,6% og 4 þingsætum. Þessir þrír flokkar hafa setið saman í ríkisstjórn undanfarin fjögur ár og ætla að vinna saman áfram. Flokkarnir þrír fengu samtals 86 þingsæti af 169.

Framfaraflokkurinn er áfram stærsti stjórnarandstöðuflokkurinn, fékk 22,8% atkvæða og 40 þingmenn, bætti við sig 0,8% og 2 þingsætum. Hægriflokkurinn jók hins vegar fylgi sitt mest allra flokka í kosningunum, fékk 17,2% atkvæða og 31 þingmann, bætti við sig 3,1% og 8 þingsætum.

Kristilegi þjóðarflokkurinn fékk 5,6% atkvæða og 10 þingsæti, tapaði 1,2% og 1 þingsæti. Venstre fékk  3,9% atkvæða og 2 þingsæti, tapaði 2% og 8 þingsætum. Samtals fengu stjórnarandstöðuflokkarnir 83 þingsæti.  

Jens Stoltenberg veifar til flokksmanna Verkamannaflokksins á kosningavöku í kvöld.
Jens Stoltenberg veifar til flokksmanna Verkamannaflokksins á kosningavöku í kvöld. Reuters
Erna Solberg, leiðtogi Hægriflokksins, ávarpar flokksmenn á kosningavöku flokksins í ...
Erna Solberg, leiðtogi Hægriflokksins, ávarpar flokksmenn á kosningavöku flokksins í kvöld. Reuters
Siv Jensen, leiðtogi Framfaraflokksins, greiðir atkvæði í Ósló í dag.
Siv Jensen, leiðtogi Framfaraflokksins, greiðir atkvæði í Ósló í dag. Reuters
mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
Teikning eftir Barböru Árnason
Til sölu teikning eftir Barböru Árnason, stærð ca 23x13 cm. Uppl. í síma 772-2...
Skrautlistar
Erum með skrautlista smíðu yfir rör og það sem þarf að loka smíðum í gömul ...
Renault Megane 2007
Renault Megane 20007 - ekinn um 96.000 km, vel við haldið, skoðaður 2017, næsta ...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Aflaheimildir
Tilkynningar
Auglýsing eftir umsóknum um afla...