Vanskapaðir þorskar veiðast

Þessi vanskapaði þorskur veiddist í Troms í Noregi á liðnu ...
Þessi vanskapaði þorskur veiddist í Troms í Noregi á liðnu hausti. Fiskeridirektoratet

Margir vanskapaðir þorskar hafa veiðst í Þrándheimsfirði í Noregi upp á síðkastið. Norsk umhverfisverndarsamtök hafa kært þorskeldisfyrirtæki og segir þorskana þaðan komna. Margir fiskanna eru með rauða bletti, stóra hnúða eða sár. Aðrir hafa vansköpuðu höfuð og kjaft.

ABC fréttastofan segir að umhverfisverndarsamtökin Norges Miljøvernforbund fullyrði að þorskarnir í Þrándheimsfirði séu úr þorskeldi Frengen Havbruk við Ytterøy. Samtökin hafa nú kært fiskeldið fyrir brot á dýraverndarlögum.

Yfirmaður fiskeldisstöðvarinnar segir að þeir séu að slátra þorskunum í stöðinnni og reiknar með að því ljúki um páskana. Fiskeldisstöðinni verður þá lokað, samkvæmt frétt norska ríkisútvarpsins í dag. 

Forystumaður í samtökunum óttast umhverfisslys í Þrándheimsfirði. Hann segir að vanskapaðir þorskar hrygni þar ekki síður en villtur þorskur. 

Þorskeldisstöðin hefur ekki tjáð sig um málið. Hún hefur áður verið kærð. Það gerðist eftir að fjöldi eldisþorska slapp úr eldiskvíum.  Fyrir jólin 2008 sluppu 25 þúsund þorskar úr stöðinni og í september í fyrra tapaði stöðin 42 þúsund þorskum út í fjörðinn.

Á liðnu hausti birti fiskistofa Noregs, Fiskeridirektoratet, myndir af vansköpuðum þorski sem veiddist í Stórafirði í Troms. Í framhaldi af því var farið í tilraunaveiðar og rannsókn á hvað væri á seyði. Þá veiddust 56 þorskar og voru nokkrir þeirra óeðlilegir útlits. 

Sýni úr afbrigðilegu fiskunum voru send til rannsóknar hjá norsku hafrannsóknastofuninni. Einnig voru tekin sýni úr fiskum í fiskeldisstöð í firðinum til samanburðar. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

HÚSAVIÐHALD
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
Dúskar ekta Þvottabjörn og Silfurrefur
Er með mikið úrval af dúskum á húfur með smellum get sent myndir fleiri litir í ...
Gisting við Gullna hringinn..
Studio herb. með sérbaði og eldunaraðstöðu, heitur pottur utandyra, 6 mínútur fr...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Tilboð óskast skólavegi
Húsnæði í boði
TILBOÐ ÓSKAST í húseignina Skólaveg 3 ...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9, fore...
Onik 2017 20 skýli fyrir hleðslustöðvar
Tilboð - útboð
/ 14.12.2017 Útboð Orka náttúrunn...