Bretar munu yfirgefa innri markaðinn

Michel Barnier og David Davis í Brussel í dag.
Michel Barnier og David Davis í Brussel í dag. AFP

Bretland mun yfirgefa innri markað Evrópusambandsins sem og tollabandalag þess þegar landið segir skilið við sambandið. Þetta kom fram á blaðamannafundi í Brussel, höfuðborg Belgíu, í dag að loknum fyrsta fomrlega viðræðufundinum um útgöngu Breta úr sambandinu. Fjallað er um málið á fréttavef breska dagblaðsins Daily Telegraph.

Fram kemur í fréttinni að þetta hafi verið áréttað bæði af breska ráðherranum David Davis, sem fer með mál sem snúa að útgöngu Breta úr Evrópusambandinu í bresku ríkisstjórninni, og Michel Barnier, aðalsamningamanni sambandsins.

Vangaveltur hafa verið uppi í kjölfar þingkosninganna í Bretlandi á dögunum um að bresk stjórnvöld myndu hugsanlega hverfa frá áformum sínum um að segja skilið við innri markaðinn og tollabandalagið eftir að Íhaldsflokkur Theresu May, forsætisráðherra Breta, missti þingmeirihluta sinn.

Kallað hefur verið eftir slíkri endurskoðun af ýmsum áhrifamönnum í breskum stjórnvöldum sem styðja áframhaldandi veru í Evrópusambandinu. Hefur verið vísað til Noregs og Íslands í því sambandi sem eru hluti af innri markaði sambandsins í gegnum EES-samninginn.

Yfirlýsing Davis og Barniers er hins vegar sögð staðfesta að ekki verði gefinn afsláttur af þeim áformum að segja skilið við bæði innri markaðinn og tollabandalagið. Davis sagði að Bretland myndi sækjast eftir fríverslunarsamningi við Evrópusambandið og tollasamningi.

„Við verðum að færa aftur til Bretlands völdin yfir lagasetningu okkar og stjórn landamæra okkar og því munum við yfirgefa innri markaðinn,“ sagði Davis og vísaði þar til upptöku EES-ríkja á löggjöf frá Evrópusambandinu og frjáls flæðis fólks innan EES.

„Við munum að sama skapi yfirgefa tollabandalagið. Það er eina leiðin til þess að við getum þróað fríverslunarfyrirkomulag við aðra hluta heimsins sem skiptir Bretland miklu.“ Barnier bætti við: „Bretland mun yfirgefa Evrópusambandið, innri markaðinn og tollabandalagið.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Audi A4, 2007 grár, keyrður 72 þus km
Til sölu Audi A4 1,8, árg 2007, dökk grár, lítið keyrður 72 þús. verð 1.950.000...
Til sölu DODGE DYNASTY ár 1991
Til sölu DODGE DYNASTY ár 1991,sjálfsk,framdrif, fornbíll engin bifreiðask ,tryg...
Húsnæði í boði
Húsnæði í boði Til leigu góð 2ja herb. íbúð í efra Breiðholti ca 70 fm, með yfir...
Þreyttur á geymslu- ólykt í ferðavagni.
Eyðir flestri ólykt. Ertu búinn að sækja bílinn úr vetrargeymslu, er ólykt í bíl...
 
Félagstarf aldraðra
Staður og stund
Árskógum 4 Félagsstarfið er með opið í s...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógum 4 Félagsstarfið er með opið í s...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógar 4 Félagsstarfið er með opið í s...
Breyting á aðalskipulagi
Tilkynningar
Auglýsing um skipulag á Akranesi Tilla...