Keppast um Evrópustofnanir eftir Brexit

Það er eftir miklu að sækjast fyrir önnur Evrópusambandslönd vegna ...
Það er eftir miklu að sækjast fyrir önnur Evrópusambandslönd vegna Brexit. AFP

Umsóknarfrestur um að hýsa til frambúðar Evrópustofnanir sem eru staðsettar í Bretlandi rennur út í dag. Um er að ræða evrópsku bankaeftirlitstofnunina (EBA) og og Lyfjastofnun Evrópu (EMA) en báðar eru þær til húsa í Lundúnum. 

Í ljósi fyrirhugaðrar útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu hefur verið ráðgert að flytja stofnanirnar á vegum sambandsins frá Bretlandi til annarra sambandslanda. Gefinn verður út listi á morgun yfir mögulegar staðsetningar en lokaákvörðun verður tekin í nóvember. Lagt er upp með að nýju höfuðstöðvarnar verði teknar í notkun eftir 2019. 

Hjá EMA starfa 900 manns en Evrópuborgirnar sem hafa sótt um að hýsa hana eru Amsterdam, Kaupmannahöfn, Helsinki, Lille, Stokkhólmur Barselóna. Töluvert færri starfa hjá EBA, um 190 manns, og er talið hún verði færð til Frankfurt. Aðrir umsækjendur um EBA eru Lúxemborg, París og Prag. Þá hafa Vín, Dyflinn og Varsjá einnig sótt um að hýsa báðar stofnanir. 

EMA hefur hefur verið staðsett í Lundúnum frá árinu 1995 en EBA frá 2011. Valið grundvallast á stigagjöf sem tekur meðal annars með í reikninginn aðgengi fyrir núverandi starfsmenn, atvinnutækifæri fyrir maka þeirra og skólagöngu barnanna. Einnig verður horft til þess hvort að aðrir stofnanir séu til staðar svo að ekki komist á einokunarstaða.

Hvert sambandsland hefur sex atkvæði; þrjú fyrir fyrsta val, tvö fyrir annað val og eitt fyrir síðasta. Í október verður umræða um málið og síðan leynileg atkvæðisgreiðsla í nóvember. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Ford Transit árg. 2008 til sölu. Allar
Ford Transit árg. 2008 til sölu. Allar upplýsingar í síma 841 9208 og 845 4150....
BEYGJANLEGUR HARÐVIÐUR
T.d. á hringstiga og annað bogið, http://www.youtube.com/watch?v=Xh2eO_RaxnQ www...
Rúmgóð risíbúð
Rúmgóð risíbúð í rólegu fjórbýlishúsi með góðum garði í Suðurhlíðum Kópavogs til...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...