Hyggjast boða til kosninga í Katalóníu

AFP

Yfirvöld á Spáni munu að öllum líkindum boða til kosninga í Katalóníu í janúar á næsta ári, en það er hluti þeim aðgerðum að virkja 155. grein stjórnarskrárinnar í þeim tilgangi að flytja sjálfstjórnarvöld Katalóníu til Madrídar. Það fullyrðir að minnsta kosti fulltrúi Sósíalistaflokksins, en allar aðgerðir sem stjórn­völd á Spáni velja að ráðast í þarf þingið að samþykkja. Þegar kem­ur að mál­efn­um Katalón­íu nýt­ur Íhalds­flokk­urinn stuðnings Sósí­al­ista­flokks­ins og Borg­ara­flokks­ins. BBC greinir frá.

Þjóðaratkvæðagreiðsla um sjálfstæði Katalóníu var haldin þann 1. október síðastliðinn í óþökk spænskra yfirvalda, sem segja hana hafa verið með öllu ólögmæta og aðför að lögum og reglum. 43 prósent kosningaþátttaka var í kosningunni og um 90 prósent þeirra sem kusu sögðu já við sjálfstæði Katalóníu.

Yfirvöld á Spáni höfðu hótað að grípa til aðgerða ef Charles Puigdemont, leiðtogi Katalóníu, gæfi ekki skýra afstöðu yfirvalda í héraðinu fyrir klukkan 8 í gærmorgun. Fresturinn leið án þess að hann gæfi út sjálfstæðisyfirlýsingu en hann hefur hótað að láta til skarar skríða.

Mariano Rajoy, forsætisráðherra Spánar, mun tilkynna um aðgerðirnar á ríkistjórnarfundi á morgun, en hann hefur ekki staðfest það við fjölmiðla að boðað verði til kosninga í janúar. Hann sagði hins vegar á blaðamannafundi í Brussel í dag aðgerðirnar sem ráðist yrði í nytu stuðnings Sósíalistaflokksins og Borgaraflokksins.

Carmen Calvo, leiðtogi Sósíalistaflokksins, tilkynnti hins vegar um kosningarnar í sjónvarpsviðtali í dag. Hún skoraði jafnframt á Puigdemont að fallast á fyrirkomulagið, en hann hefur hunsað áskoranir spænskra yfirvalda um að falla frá hugmyndum sínum um sjálfstæði Katalóníu.

mbl.is

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Stimplar
...
Heimili í borginni- www.eyjasolibudir.is
Fallegar 2-3ja herb. íbúðir fyrir fjölskyldur og erlenda ferðamenn . ALLT til AL...
PÚSTKERFI Á HAGSTÆÐU VERÐI
Eigum fyrirlyggjandi PÚSTKERFI í flestar tegundir bifreiða. Einnig STÝRISLIÐI ...
fjórir stálstál-stólar nýtt áklæði.þessir gömlu góðu sími 869-2798
er með fjóra nýklædda stálstóla þessa gömlu góðu á 40,000 kr sími 869-2798...
 
Samþykkt breyting á deiliskipulagi
Tilkynningar
Samþykkt breyting á deiliskipulagi Da...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...