„Geðdeildarþjónusta færð mörg ár aftur í tímann“

Sjúkrahúsið á Akureyri
Sjúkrahúsið á Akureyri mbl.is/skapti

Dagdeild geðdeildar Sjúkrahússins á Akureyri (FSA) verður lögð niður í núverandi mynd frá 1. febrúar næstkomandi í kjölfar þess að geðdeild stofnunarinnar var gert að skera niður kostnað um 17,5 milljónir króna á næsta ári. Starfsfólki var afhent uppsagnarbréf í dag og er forstöðumaður dagdeildarinnar afar óhress með ákvörðunina; hann segir verið að færa geðdeildarþjónustu mörg ár aftur í tímann. Forstöðulæknir geðdeildar FSA er heldur ekki sáttur en segist tilneyddur að grípa til ráðstafana vegna kröfu um niðurskurð og þetta hafi að hans mati verið eini kosturinn. Stöðugildi á dagdeild eru sjö og 35-40 manns hafa sótt þjónustu þangað.

Andstætt tilmælum landlæknis

Yfirlæknir göngudeildar geðdeildar FSA lýsti í Morgunblaðinu á aðfangadag miklum áhyggjum vegna hugmynda í þessa veru, vegna þess að óhjákvæmilega yrði að draga úr þjónustu. Sigmundur Sigfússon, forstöðulæknir geðdeildar, er algjörlega sama sinnis. „Mér er dálítið þungt í sinni að þurfi að leggja niður meðferðarstarf sem margir hafa gagn af og margir bíða eftir. Ég taldi að það ætti að fara að tilmælum landlæknis og hlífa geðsviðum sjúkrahúsanna við sparnaði vegna þess að álagið á geðdeildirnar verður meira á næsta ári vegna kreppunnar, en ég verð að framfylgja þessari sparnaðarkröfu og forgangsröðunin er sú að halda verði bráðaþjónustunni óbreyttri,“ sagði Sigmundur við Morgunblaðið. 

Forstöðulæknir sér eftir deildinni

Uppsagnirnar taka gildi 1. febrúar en ný sameinuð deild tekur formlega til starfa í nýju húsnæði 1. október. Þangað til verður göngudeildin á sama stað innan veggja FSA.

Sigmundur segist sjá mjög eftir dagdeildinni, sem byggð hefur verið upp á um það bil einum og hálfum áratug. „En ég vonast til þess að hægt verði að byggja hana upp aftur á nýjum stað og verð að reyna það með mínu samstarfsfólki. En þá þarf að byrja upp á nýtt.” 

Þeir sem fyrst og fremst hafa sótt þjónustu á dagdeild er fólk sem lengi hefur átt við geðræna erfiðleika að stríða og þarf fjölþættari og lengri endurhæfingu en aðrir. Það fólk fær ekki sambærilega þjónustu og áður eftir 1. febrúar en reynt verður að sinna því á göngudeild, að sögn Sigmundar.

Þjónustan færð mörg ár aftur í tímann

Kristján Jósteinsson, forstöðumaður dagdeildarinnar, segir að stöðug þróun hafi átt sér stað á deildinni. „Á síðustu þremur árum hefur földi sjúklinga tvöfaldast vegna nýrrar meðferðarnálgunar og það fólk sem verið hefur hjá okkur hefur náð mjög góðum árangri; nánast ekkert er um endurinnlagnir. Þess vegna finnst mér það sláandi að deildin sé lögð niður.“ Reiknað var með að sjúklingar á dagdeild yrðu um 60 á næsta ári, að sögn Kristjáns og segir hann að þar á bæ hafi verið til tillögur um 6,5% niðurskurð – eins og krafan var um – en samt sem áður hefði verið hægt að fjölga sjúklingum. 

„Auðlegð deildarinnar er fyrst og fremst starfsfólkið sem þar vinnur en sú þekking og reynsla sem þar hefur skapast glatast þegar deildin er lögð niður. Það er ekkert í sjónmáli sem tekur við af þeirri þjónustu sem við höfum veitt og því er verið að færa geðdeildarþjónustu mörg ár aftur í tímann. Dagdeildarþjónusta hefur verið helsti vaxtarbroddur í þjónustu geðdeildarinnar síðustu ár, eins og verið hefur á Norðurlöndum og Bandaríkjunum,“ segir Kristján. „Það sparast ekkert með þessum aðgerðum. Álagið mun aukast á bráðamáttöku spítalans og í heilsugæslu og félagsþjónustu bæjarins,“ segir Kristján, „og kostnaður þannig aukast annars staðar vegna sparnaðarins hér.“  

Sigmundur Sigfússon forstöðulæknir geðdeildar FSA.
Sigmundur Sigfússon forstöðulæknir geðdeildar FSA.
Kristján Jósteinsson forstöðumaður dagdeildar FSA.
Kristján Jósteinsson forstöðumaður dagdeildar FSA. mbl.is
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Áhuginn mun aukast mikið

Í gær, 22:54 „Þetta eru frábær kaup, mér líst alveg ljómandi vel á þetta,“ segir Magnús Steindórsson, Eyjamaður og stuðningsmaður Everton, um kaup enska knattspyrnufélagsins Everton á landsliðsmanninum Gylfa Þór Sigurðssyni. Meira »

Hlustendur verða hluti af verkinu

Í gær, 21:30 Ingibjörg Friðriksdóttir, tónskáld, söngkona og hljóðlistakona, hefur lengi fengist við tónsmíðar og listsköpun. Hún útskrifaðist frá Mills College í Bandaríkjunum og er útskriftarverkefni hennar til sýnis í Hörpu fram yfir Menninganótt. Í verkinu sameinar Ingibjörg ástríðu sína fyrir tónlist og listsköpun, en allir þeir sem koma og upplifa verk hennar verða ósjálfrátt hluti af því. Meira »

Fjölskyldur sameinast á Dönskum dögum

Í gær, 20:55 Bæjarhátíðin Danskir dagar í Stykkishólmi fer fram í 23. sinn um helgina þar sem fjölskyldur koma saman og njóta fjölbreyttrar dagskrár með dönskum blæ. Meira »

„Geirvörtusmyrsl og vasilín á hæla“

Í gær, 20:42 „Ef ég get hlaupið 21 kílómetra þá geta allir hlaupið. Það er engin afsökun,“ segir grínistinn Steindi Jr. Hann kveðst ekki vera mikill hlaupari en ætlar að hlaupa 21 kílómetra í Reykjavíkurmaraþoninu Meira »

Hleypur kasólétt í Reykjavíkurmaraþoninu

Í gær, 20:35 „Við ætlum að fara saman, ég og Nían,“ segir Kolbrún Ýr Einarsdóttir, sem tekur þátt í Reykjavíkurmaraþoninu, kasólétt. Kolbrún hleypur fyrir Neistann, styrktarfélag hjartaveikra barna, í minningu sonar síns Rökkva Þórs Sigurðssonar, sem lést aðeins sjö vikna gamall. Meira »

Dagskráin endurspeglar listalíf bæjarins

Í gær, 20:15 Bæjarhátíðin Blómstrandi dagar fer fram í Hveragerði nú um helgina með fjölbreyttum tónlistarviðburðum og áhugaverðum listviðburðum ásamt því sem Kjörís býður gestum og gangandi upp á furðulegar ístegundir. Meira »

Þarf að komast á hreint sem fyrst

Í gær, 18:33 Borgarfulltrúinn Marta Guðjónsdóttir kveðst hafa hugleitt að gefa kost á sér í oddvitasæti Sjálfstæðisflokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Eins og áður hefur komið fram hyggst núverandi oddviti, Halldór Halldórsson, stíga til hliðar að loknu yfirstandandi kjörtímabili. Meira »

Íslendingar heilir á húfi

Í gær, 18:53 Engar tilkynningar hafa borist utanríkisráðuneytinu um að Íslendingar séu á meðal þeirra sem létust eða urðu fyrir meiðslum vegna hryðjuverksins í Barcelona á Spáni þar sem sendiferðabifreið var ekið á hóp gangandi vegfarenda á Römblunni með þeim afleiðingum að 13 létu lífið og að minnsta kosti 50 urðu fyrir meiðslum en gatan er vinsæl meðal ferðamanna og heimamanna. Meira »

Tjáir sig ekki um ráðningu borgarlögmanns

Í gær, 18:32 Ástráður Haraldsson hæstaréttarlögmaður vill ekkert tjá sig um ráðningu borgarlögmanns. Ebba Schram hæsta­rétt­ar­lögmaður var ráðin borgarlögmaður í síðustu viku en hún og Ástráður sóttu tvö ein um stöðuna. Meira »

Drónaflug bannað á Ljósanótt

Í gær, 17:52 Lögreglan á Suðurnesjum og Öryggisnefnd Ljósanætur hafa bannað flug dróna á og yfir hátíðarsvæði Ljósanætur sem haldin verður í Reykjanesbæ helgina 31. ágúst til 3. september. Meira »

Fjarðarheiði hefur verið opnuð

Í gær, 17:21 Vegurinn um Fjarðarheiði hefur verið opnaður aftur samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni en honum var lokað tímabundið fyrr í dag vegna umferðarslyss. Meira »

Fjarðarheiði lokað vegna óhapps

Í gær, 16:09 Fjarðarheiði milli Egilsstaða og Seyðisfjarðar er lokuð vegna umferðaróhapps sem varð efst á heiðinni. Mikil þoka er á svæðinu en lítil eða engin slys urðu á fólki. Meira »

Biðja Íslendinga um að láta vita af sér

Í gær, 16:05 Utanríkisráðuneytið biður Íslendinga sem eru á svæðinu í kringum Römbluna og Plaça Catalunya í Barcelona, þar sem sendiferðabíl var ekið á gangandi vegfarendur fyrir stuttu, að vera vel vakandi yfir tilmælum yfirvalda á staðnum. Meira »

Björgun flytur í Gunnunes

Í gær, 15:26 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri og Lárus Dagur Pálsson, framkvæmdastjóri Björgunar, skrifa á morgun undir viljayfirlýsingu um að Björgun flytji athafnasvæði sitt í Gunnunes, sem er á sunnanverðu Álfsnesi. Meira »

Vilja stöðva rekstur kísilverksmiðjunnar

Í gær, 15:22 Bæjarráð Reykjanesbæjar telur nauðsynlegt að rekstur Kísilmálverksmiðju United Silicon verði stöðvaður hið fyrsta, að minnsta á meðan unnið er að nauðsynlegum úrbótum. Þetta kemur fram í bókun bæjarráðs í dag. Meira »

Neytendasamtökin boða félagsfund

Í gær, 15:42 Stjórn Neytendasamtakanna hefur boðað til félagsfundar klukkan 17 í dag, fimmtudaginn 17. ágúst. Þar verður farið yfir stöðu mála og leitað eftir aðstoð og tillögum frá félagsmönnum að því er fram kemur í frétt á vef samtakanna. Meira »

98% telja barni sínu líða vel í leikskóla

Í gær, 15:22 Nýleg könnun meðal foreldra leikskólabarna sýnir að 98% foreldra telja að barninu þeirra líði vel í leikskólastarfinu og að barnið þeirra sé þar öruggt. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Reykjavíkurborg. Meira »

Ekki formannsins að segja sína skoðun

Í gær, 15:03 Formaður Samfylkingarinnar segist enn vera að melta þá hugmynd sem upp er komin innan Samfylkingarinnar að flokkurinn breyti um nafn. Hann er ekki viss um að það sé hlutverk formanns að rjúka til og segja sína skoðun. Meira »
HANDRIÐ _ SMÍÐUM OG SETJUM UPP
Þú finnur yfir 1000 myndir á FACEBOOK síðunni okkar, Magnús Elías / Mex bygginga...
Heildarlausn á viðhaldi bílastæða
Frá því 1988 hafa BS verktakar boðið heildarlausnir á viðhaldi bílastæða og umhv...
Vantar Bílamálara/Bifreiðasmið í vinnu.
5 stjörnu Gæða vottað Réttingaverkstæði vantar Bílamálara og bifreiðasmið til s...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...