Samþykktu kauptilboð Magma

HS Orka
HS Orka

„Þetta er góð niðurstaða að mínu mati fyrir Orkuveituna sem félag,“ segir Guðlaugur G. Sverrisson, formaður stjórnar OR.

Meirihluti stjórnarinnar samþykkti á fundi sínum í dag kaupsamning við Magma Energy um 16,58% hlut OR og tæplega 15% hlut Hafnarfjarðarbæjar í HS Orku. Sala til Magma er háð samþykki borgarráðs og borgarstjórnar Reykjavíkur og bæjarráða og bæjarstjórna Akraness og Borgarbyggðar.

Jafnframt samþykkti stjórnin samkomulag við Hafnarfjarðarbæ um uppgjör milli aðila vegna viðskipta þeirra með hluti í Hitaveitu Suðurnesja.

Með samkomulaginu er endi bundinn á tæpra tveggja ára ágreining, sem hefur verið fyrir dómstólum og einnig orðið við kröfu samkeppnisyfirvalda um að OR minnkaði eignarhlut sinn í HS Orku. Ákvörðun stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur er tekin eftir að fyrirtækið og Magma Energy gáfu ríkisstjórn Íslands frest til að kanna hugsanlega aðkomu hennar að viðskiptunum. Nú er ljóst að af henni verður ekki.

Guðlaugur G. Sverrisson, stjórnarformaður Orkuveitu Reykjavíkur, segir að með samningunum sé verið að ljúka verkefni sem samkeppnisyfirvöld hafi gert Orkuveitu Reykjavíkur að skila.

„Með þessum samningum er ekki verið að einkavæða HS Orku,“ segir Guðlaugur.

„HS Orka var þegar að meirihluta í eigu einkaaðila, fyrir tilstilli annarra en Orkuveitu Reykjavíkur. Standi vilji opinberra aðila til að eignast ráðandi hlut í HS Orku, gæti enn verið tækifæri til þess,“ segir Guðlaugur.

Góð niðurstaða fyrir Orkuveituna og eigendurna

Gengi hlutabréfanna í viðskiptum OR og Magma Energy er 6,31 og samningurinn metinn á um 12 milljarða króna. 30% kaupverðsins eru greidd með reiðufé og 70% með skuldabréfi í bandaríkjadölum.

Guðlaugur G. Sverrisson segir að tilboðið sé mjög ásættanlegt.

„Það er aldrei einfalt mál að verða að selja eitthvað sem maður á, en það var sú staða sem Orkuveita Reykjavíkur var í,“ segir Guðlaugur og segir niðurstöðuna góða fyrir Orkuveitu Reykjavíkur og eigendur hennar.

Orkuveita Reykjavíkur keypti 16,58% hlut í Hitaveitu Suðurnesja árið 2007 og skuldbatt sig jafnframt til að kaupa liðlega 15% til viðbótar af Hafnarfjarðarbæ. Við uppskiptingu Hitaveitu Suðurnesja í HS Veitur og HS Orku eignuðust aðilar samsvarandi hlut á báðum félögum. Ná viðskiptin við Magma til samanlagðs hlutar í HS Orku, það er orkuframleiðsluhluta fyrirtækisins, en hvorki eignarréttar á auðlindum né einkaleyfisstarfseminnar.

Ágreiningur við Hafnarfjarðarbæ leystur

Samkeppnisyfirvöld settu skorður við eignarhlut Orkuveitu Reykjavíkur í HS Orku og hefur Orkuveitan unnið að sölunni innan tiltekins frests samkeppnisyfirvalda. Vegna ákvörðunar yfirvalda hefur Orkuveita Reykjavíkur ekki talið sér heimilt að uppfylla skuldbindingu sína gagnvart Hafnarfjarðarbæ. Með því að Magma Energy kaupir einnig þann hlut, sem ágreiningur hefur verið um, skapast forsendur fyrir samkomulaginu við Hafnarfjarðarbæ. Það felur í sér að kaup OR á hlut bæjarins ganga eftir og að aðilar hafi ekki uppi frekari kröfur vegna málsins.

Ýtarleg umfjöllun um söluna

Salan á hlut OR í HS hefur fengið ýtarlega umfjöllun stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur. Undirbúningur hennar var ræddur á fundum stjórnar 19. desember 2008 og aftur 23. janúar 2009. Frá því frestur til að skila inn tilboðum rann út hefur málið verið rætt á tveimur fundum stjórnar OR, að viðbættum fundinum í dag. 14. ágúst voru tilboð í hlut OR í HS Orku lögð fram á fundi stjórnar OR og þau kynnt ýtarlega ásamt minnisblaði um breytingar sem OR hefði hug á að ná fram við gerð endanlegs kaupsamnings við Magma Energy. Á sama fundi voru kynntar hugmyndir að lausn nærri tveggja ára ágreinings við Hafnarfjarðarbæ um hlut í HS. Nú hafa þær hugmyndir orðið grundvöllur samnings. Þann 20. ágúst var málið aftur til umræðu á stjórnarfundi Orkuveitu Reykjavíkur. Þá var gerð grein fyrir ósk fjármálaráðherra um frest og lagðar fram á minnisblöðum þær upplýsingar um tilboð Magma Energy sem óskað hafði verið á fundinum 14. ágúst. Fimmtudaginn 20. ágúst var einnig gerð grein fyrir viðræðum um söluna á fundi borgarráðs Reykjavíkur.

Á fundi stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur í dag var samningurinn við Magma Energy samþykktur með fjórum atkvæðum gegn tveimur og samkomulagið við Hafnarfjarðarbæ með fjórum samhljóða atkvæðum. Hvortveggja samningurinn þarf að hljóta staðfestingu þeirra sveitarfélaga sem eiga Orkuveitu Reykjavíkur, Reykjavíkurborgar, Akranesbæjar og Borgarbyggðar.

mbl.is

Innlent »

Nóró-veira útilokuð í Hvassaleiti

09:54 Unnið er að sótthreinsun í Hvassaleiti, annarri af tveimur starfsstöðvum Háaleitisskóla, eftir að meira en helmingur starfsfólks veiktist af magakveisu. Að sögn Hönnu Guðbjargar Birgisdóttur, skólastjóra Háaleitisskóla, er búið að útiloka að um nóró-veiru sé að ræða. Meira »

Gefa húsnæði undir leikskóla

09:13 Fasteignafélögin Heimavellir og Ásbrú íbúðir færa í dag Reykjanesbæ húsnæði að gjöf undir nýjan leikskóla að Ásbrú. Fram kemur í fréttatilkynningu að húsnæðið henti vel til leikskólastarfs en þar hafi áður verið samkomuhús á gamla varnarliðssvæðinu. Meira »

Bílhræ skilin eftir hér og þar

08:18 Verktakar á vegum heilbrigðissviðs Reykjavíkurborgar munu fjarlægja ónýta bifreið sem staðið hefur á bílastæði Tækniskólans – skóla atvinnulífsins við Háteigsveg. Meira »

H&M-auglýsingin með öll tilskilin leyfi

07:57 Jón Halldór Jónasson, upplýsingafulltrúi hjá Reykjavíkurborg, segir að verslunin H&M sé með afnotaleyfi fyrir auglýsingu á borgarlandi Reykjavíkur. Meira »

Pysjutíminn að hefjast í Eyjum

07:37 „Pysjutíminn er rétt að byrja, ég spái því að fjörið nái hámarki um miðjan september,“ segir Margrét Lilja Magnúsdóttir, safnstjóri Sæheima í Vestmannaeyjum, í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Njótið á meðan það varir

07:24 Veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands mælir með því að fólk sunnan- og vestantil á landinu reyni að njóta veðursins sem í boði er þar sem á föstudag og yfir helgina breytist veðrið talsvert mikið með suðaustlægri átt og rigningu. Meira »

Fimmtánfalt fleiri gestir

05:30 Mikil fjölgun hefur orðið á ferðamönnum sem sækja í náttúrulaugarnar í Reykjadal upp af Hveragerði. Nú koma árlega um 120 þúsund gestir í dalinn en voru átta þúsund árið 2010. Fjölgunin á þessu tímabili er fimmtánföld. Meira »

„Var ekki ölvaður þá“

06:11 Ofurölvi maður var handtekinn við Skjólbraut í Kópavogi á tíunda tímanum í gærkvöldi en hann er einnig grunaður um að hafa valdið umferðaróhappi fyrr um daginn. Maðurinn segist ekki hafa verið orðinn ölvaður þegar það varð. Meira »

„Hefur hvergi gefist vel“

05:30 „Það hefur hvergi gefist vel,“ segir Gylfi Arnbjörnsson um þá staðreynd að opinberir starfsmenn leiða launaþróun á íslenskum vinnumarkaði. Meira »

Geirfinnsmálið til Hæstaréttar

05:30 Guðmundar- og Geirfinnsmálið er formlega komið til meðferðar hjá Hæstarétti enn á ný.   Meira »

Boðuð lækkun á afurðaverði váboði

05:30 Boðuð lækkun á afurðaverði fyrir dilkakjöt í haust um allt að 35%, til viðbótar við tíundarlækkun í fyrra, er váboði fyrir bændur víða um landið. Váin er mikil á Ströndum þar sem sauðfjárbúskapur er undirstaða og að fáu öðru er að hverfa. Meira »

Andlát: Oddur Ólafsson

05:30 Oddur Ólafsson blaðamaður lést 19. ágúst síðastliðinn, 84 ára að aldri. Oddur fæddist 28. júlí 1933.   Meira »

Reikna vísitölur fiskistofna

05:30 Fiskifræðingar frá Íslandi, Færeyjum, Grænlandi og Noregi funda nú í Reykjavík um ástand uppsjávarstofna í Norðaustur-Atlantshafi. Fundurinn er haldinn í kjölfar árlegs rannsóknarleiðangurs sem farinn var fyrr í sumar. Meira »

Norðurheimskautssvæðið mun gefa eftir

Í gær, 21:25 Haldi hlýnun jarðar áfram þykir sýnt að mörg vistkerfi Norðurheimskautssvæðisins muni um miðja öldina gefa eftir. Svæðið hlýnar nú tvöfalt hraðar en önnur svæði jarðar að jafnaði. Þetta kemur fram í skýrslu Umhverfisstofnunar Evrópu en hún fjallar um umhverfismál á norðurslóðum. Meira »

Mótorhjólaslys og reiðhjólaslys með stuttu millibili

Í gær, 20:30 Slökkviliðið var kallað tvisvar út um klukkan sjö í kvöld, annars vegar vegna mótorhjólaslyss í Boröldu og hins vegar vegna reiðhjólaslyss í Lækjarbotnum ekki langt frá. Meira »

Sonurinn í járnkallinn 2024

Í gær, 21:36 Guðjón Karl Traustason er einn 35 Íslendinga sem tóku þátt í járnkallinum í Kaupmannahöfn á sunnudaginn. 21 þeirra Íslendinga sem skráðu sig kláraði keppni og telst það mikið afrek út af fyrir sig. Meira »

„100% flott hjónaband“

Í gær, 20:33 „Það er eitthvað tregðulögmál í gangi og menn vilja ekki fara út úr þessum gamla heimi. Whole Foods sendi kjötskurðarmenn til Íslands til að kenna íslenskum kjötiðnaðarmönnum að skera kjötið eins og þeir vilja selja það. Síðan líða 15 ár og enginn tekur þetta upp.“ Meira »

Þaulvanur hrútaþuklari

Í gær, 20:18 Íslandsmeistaramótið í hrútadómum fór fram í 15. skipti á Sauðfjársetrinu á Ströndum á sunnudaginn. 45 keppendur tóku þátt í mótinu í flokkum vanra og óvanra hrútaþuklara. Sauðfjárbóndinn Guðbrandur Sverrisson á Bassastöðum á Ströndum bar sigur úr býtum í flokki vanra þuklara. Meira »
Smart föt, fyrir smart konur !
Nýjar vörur streyma inn - alltaf eitthvað skemmtilegt í gangi My-Style - Tísku...
Húsbíll til sölu
Ford Transit Rimor húsbíll. Nýskr 05.2008. Ekinn 84 þús. 5 gíra. Eyðslugrann...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá: http://www.sogem-stairs.com/stairs/ladders/cottage Sími 848 3215 _ Svörum ...
Húsgagnaviðgerðir
Ég tek að mér viðgerðir á húsgögnum, bæði gömlum og nýjum. Starfsemin fer fram í...
 
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...