Samþykktu kauptilboð Magma

HS Orka
HS Orka

„Þetta er góð niðurstaða að mínu mati fyrir Orkuveituna sem félag,“ segir Guðlaugur G. Sverrisson, formaður stjórnar OR.

Meirihluti stjórnarinnar samþykkti á fundi sínum í dag kaupsamning við Magma Energy um 16,58% hlut OR og tæplega 15% hlut Hafnarfjarðarbæjar í HS Orku. Sala til Magma er háð samþykki borgarráðs og borgarstjórnar Reykjavíkur og bæjarráða og bæjarstjórna Akraness og Borgarbyggðar.

Jafnframt samþykkti stjórnin samkomulag við Hafnarfjarðarbæ um uppgjör milli aðila vegna viðskipta þeirra með hluti í Hitaveitu Suðurnesja.

Með samkomulaginu er endi bundinn á tæpra tveggja ára ágreining, sem hefur verið fyrir dómstólum og einnig orðið við kröfu samkeppnisyfirvalda um að OR minnkaði eignarhlut sinn í HS Orku. Ákvörðun stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur er tekin eftir að fyrirtækið og Magma Energy gáfu ríkisstjórn Íslands frest til að kanna hugsanlega aðkomu hennar að viðskiptunum. Nú er ljóst að af henni verður ekki.

Guðlaugur G. Sverrisson, stjórnarformaður Orkuveitu Reykjavíkur, segir að með samningunum sé verið að ljúka verkefni sem samkeppnisyfirvöld hafi gert Orkuveitu Reykjavíkur að skila.

„Með þessum samningum er ekki verið að einkavæða HS Orku,“ segir Guðlaugur.

„HS Orka var þegar að meirihluta í eigu einkaaðila, fyrir tilstilli annarra en Orkuveitu Reykjavíkur. Standi vilji opinberra aðila til að eignast ráðandi hlut í HS Orku, gæti enn verið tækifæri til þess,“ segir Guðlaugur.

Góð niðurstaða fyrir Orkuveituna og eigendurna

Gengi hlutabréfanna í viðskiptum OR og Magma Energy er 6,31 og samningurinn metinn á um 12 milljarða króna. 30% kaupverðsins eru greidd með reiðufé og 70% með skuldabréfi í bandaríkjadölum.

Guðlaugur G. Sverrisson segir að tilboðið sé mjög ásættanlegt.

„Það er aldrei einfalt mál að verða að selja eitthvað sem maður á, en það var sú staða sem Orkuveita Reykjavíkur var í,“ segir Guðlaugur og segir niðurstöðuna góða fyrir Orkuveitu Reykjavíkur og eigendur hennar.

Orkuveita Reykjavíkur keypti 16,58% hlut í Hitaveitu Suðurnesja árið 2007 og skuldbatt sig jafnframt til að kaupa liðlega 15% til viðbótar af Hafnarfjarðarbæ. Við uppskiptingu Hitaveitu Suðurnesja í HS Veitur og HS Orku eignuðust aðilar samsvarandi hlut á báðum félögum. Ná viðskiptin við Magma til samanlagðs hlutar í HS Orku, það er orkuframleiðsluhluta fyrirtækisins, en hvorki eignarréttar á auðlindum né einkaleyfisstarfseminnar.

Ágreiningur við Hafnarfjarðarbæ leystur

Samkeppnisyfirvöld settu skorður við eignarhlut Orkuveitu Reykjavíkur í HS Orku og hefur Orkuveitan unnið að sölunni innan tiltekins frests samkeppnisyfirvalda. Vegna ákvörðunar yfirvalda hefur Orkuveita Reykjavíkur ekki talið sér heimilt að uppfylla skuldbindingu sína gagnvart Hafnarfjarðarbæ. Með því að Magma Energy kaupir einnig þann hlut, sem ágreiningur hefur verið um, skapast forsendur fyrir samkomulaginu við Hafnarfjarðarbæ. Það felur í sér að kaup OR á hlut bæjarins ganga eftir og að aðilar hafi ekki uppi frekari kröfur vegna málsins.

Ýtarleg umfjöllun um söluna

Salan á hlut OR í HS hefur fengið ýtarlega umfjöllun stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur. Undirbúningur hennar var ræddur á fundum stjórnar 19. desember 2008 og aftur 23. janúar 2009. Frá því frestur til að skila inn tilboðum rann út hefur málið verið rætt á tveimur fundum stjórnar OR, að viðbættum fundinum í dag. 14. ágúst voru tilboð í hlut OR í HS Orku lögð fram á fundi stjórnar OR og þau kynnt ýtarlega ásamt minnisblaði um breytingar sem OR hefði hug á að ná fram við gerð endanlegs kaupsamnings við Magma Energy. Á sama fundi voru kynntar hugmyndir að lausn nærri tveggja ára ágreinings við Hafnarfjarðarbæ um hlut í HS. Nú hafa þær hugmyndir orðið grundvöllur samnings. Þann 20. ágúst var málið aftur til umræðu á stjórnarfundi Orkuveitu Reykjavíkur. Þá var gerð grein fyrir ósk fjármálaráðherra um frest og lagðar fram á minnisblöðum þær upplýsingar um tilboð Magma Energy sem óskað hafði verið á fundinum 14. ágúst. Fimmtudaginn 20. ágúst var einnig gerð grein fyrir viðræðum um söluna á fundi borgarráðs Reykjavíkur.

Á fundi stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur í dag var samningurinn við Magma Energy samþykktur með fjórum atkvæðum gegn tveimur og samkomulagið við Hafnarfjarðarbæ með fjórum samhljóða atkvæðum. Hvortveggja samningurinn þarf að hljóta staðfestingu þeirra sveitarfélaga sem eiga Orkuveitu Reykjavíkur, Reykjavíkurborgar, Akranesbæjar og Borgarbyggðar.

mbl.is

Innlent »

Mörg dæmi um kynferðisofbeldi í íþróttum

20:21 Hafdís Inga Hinriksdóttir, fyrrverandi landsliðskona í handbolta, segir fjölmörg dæmi um kynferðisofbeldi og kynferðislega áreitni innan íþróttahreyfingarinnar á Íslandi. Frá þessu greindi hún í viðtali við fréttastofu Stöðvar 2. Meira »

Ekki hægt að bóka borð og mæta ekki

18:42 Fjölmargir veitingastaðir hafa tekið upp bókunarkerfi fyrir borðapantanir að erlendri fyrirmynd. Þegar gestir panta borð fá þeir send skilaboð sem innihalda hlekk og þar þurfa þeir að skrá greiðslukortanúmer. Ef gestirnir mæta ekki án þess að hafa afbókað borðið innan sólarhrings fá þeir rukkun. Meira »

Frítt að pissa í Hörpu

15:18 Ekki er lengur tekið gjald fyrir aðgang að salernum í Hörpu. Þetta staðfestir Svanhildur Konráðsdóttir, forstjóri Hörpu, í samtali við mbl.is. Byrjað var að rukka fyrir klósettferðir 19. júní síðastliðinn og þótti mörgum ansi vel í lagt að greiða 300 krónur fyrir. Meira »

Varahlutirnir stóðust ekki gæðakröfur

14:34 Varahlutirnir sem nota átti í Herjólf stóðust ekki kröfur flokkunarfélags Herjólfs, DNV-GL í Noregi, og því þarf að endursmíða varahlutina frá grunni. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Eimskipafélaginu, sem segir dapurlegt að skuldinni af seinkuninni sé alfarið skellt á Eimskip. Meira »

Ernir flýgur aftur á Sauðárkrók

13:27 Flugfélagið Ernir tilkynnti á facebooksíðu sinni í gær að það ætlaði að hefja flug á ný milli Sauðárkróks og Reykjavíkur. „Fyrir áeggjan ýmissa aðila tókum við áskorun um að gera sex mánaða tilraun í vetur,“ segir Hörður Guðmundsson, forstjóri Flugfélagsins Ernis. Meira »

Tveir milljarðar í „köld svæði“

12:58 Flugvélaeldsneyti á að kosta það sama um allt land til að tryggja að flugfélög geti flogið beint á flugvelli hvert sem er á landinu. Þetta var meðal þess sem Þorsteinn Víglundsson velferðarráðherra kynnti á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í kosningamiðstöð flokksins undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Viðreisn sýnir spilin

12:26 Meðalheimili gæti sparað um 150 þúsund krónur á mánuði ef vaxtaskilyrði og matvælaverð væri samanburðarhæft við það sem gerist á Norðurlöndum. Þetta kom fram í máli Þorsteins Víglundssonar velferðarráðherra á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í dag undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Heilsuprótein vígir verksmiðju í Skagafirði

12:40 Mikil mannfjöldi mætti á opnun verksmiðju Heilsupróteins á Sauðarkróki í gær. Heilsuprótein er samstarfsverkefni Mjólk­ur­sam­sölunnar og Kaup­fé­lag Skag­f­irðinga, en fyrirtækinu er ætlað að fram­leiða verðmæt­ar afurðir úr mysu sem áður hef­ur verið fargað. Meira »

Stóð á miðjum vegi er ekið var á hann

11:52 Ferðamaðurinn, sem lést er á hann var ekið á þjóðvegi 1 á Sólheimasandi í september í fyrra stóð á miðjum veginum og sneri baki í bílinn sem ekið var vestur Suðurlandsveg. Í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa segir að maðurinn hafi ekki gætt að sér og verið dökkklæddur og án endurskinsmerkja. Meira »

Hótaði sjómönnum ekki lagasetningu

10:49 Lilja Alfreðsdóttir, varaformaður Framsóknarflokksins, spurði Þorgerði Katrínu Gunnarsdóttur, formann Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi hvort rétt væri að hún hefði hótað að setja lög á sjómannaverkfallið aðfaranótt laugardagsins sem verkfallið leystist. Meira »

„Krónan búin að vera dýrt spaug“

10:25 „Forgangsmálið hjá okkur í þessum kosningum er krónan og þar nær maður strax til fólksins,“ sagði Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni nú í morgun. „Það er orðið langþreytt á henni.“ Meira »

Lögbrot að aka aflmeiri bifhjólum á stígum

09:45 Séu breytingar gerðar á bifhjóli í flokki I þannig að afl þess og hámarkshraði fari upp fyrir 25 km/klst, þá færist það upp í þann flokk bifhjóla sem afl þess og mögulegur hámarkshraði tilheyrir og þá þarf m.a. ökuréttindi og viðeigandi tryggingar. Þetta segir Einar M. Magnússon hjá Samgöngustofu. Meira »

„Ég greiddi frelsið með æskunni“

09:00 „Kannski hef ég misst svo mikið að ég er ekki hrædd við að missa lífið. Ég er 22 ára og þetta eru stór orð fyrir unga stúlku,“ segir hin norsk-íraski aðgerðasinninn Faten Mahdi Al-Hussaini. Hún kveðst ekki vera ekki höfuðslæðan sem hún ber, heldur góð stelpa, vel gefin, ljóshærð, skemmtileg og sterk. Meira »

Vona að fólk fái hlýtt í hjartað

08:00 Nýir þættir Sigríðar Halldórsdóttur, Ævi, sem fjalla um mannsævina frá vöggu til grafar, hefja göngu sína á RÚV um helgina. „Þetta er risastórt umfjöllunarefni, ég veit ekki alveg hvers konar mikilmennskubrjálæði þetta er að taka fyrir lífið allt,“ segir Sigríður. Meira »

Stakk af frá umferðaróhappi

07:20 Ökumaður stakk af frá umferðaróhappi á gatnamótum Miklubrautar og Lönguhlíðar á fjórða tímanum í nótt. Þá ók lögregla utan í bíl ökumanns sem neitaði að virða beiðni hennar um að stöðva bílinn. Meira »

Hvöss austanátt með kvöldinu

08:54 Hvessa fer af austri þegar líður á daginn. Þessu fylgir rigning eða súld á köflum sunnan- og austantil á landinu, en annars verður víða þurrt. Hiti að deginum 3 til 10 stig og sums staðar vægt frost inn til landsins í fyrstu og ættu vegfarendur að vera á varðbergi gagnvart hálku frameftir morgnum. Meira »

Hvaða flokkur speglar þínar skoðanir?

07:51 Ert þú óviss um hvað þú eigir að kjósa en veist að þú vilt sjá verðtrygg­ing­una fara veg allr­ar ver­ald­ar? Eða viltu kasta krón­unni? Kaupa áfengi í mat­vöru­versl­un­um? Hvernig ríma þær skoðanir þínar við af­stöðu stjórn­mála­flokk­anna? Meira »

Hækkuðu um 82% í verði

07:00 Reykjavíkurborg keypti í byrjun hausts 24 íbúðir á Grensásvegi 12 fyrir 785 milljónir króna. Seljandi keypti sama verkefni af fyrri eiganda í maí 2015 og var kaupverðið þá 432,5 milljónir. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
Húsgagnaviðgerðir
Ég tek að mér viðgerðir á húsgögnum bæði gömlum og nýjum. Starfsemin fer fram í ...
Endurnýjum rafhlöður fyrir borvélar
járnabindivélar, fjarstýringar og önnur rafhlöðuverkfæri. Nánar á www.rafhlodur....
Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Lýsing breytingar Aðalski...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður óskast! Vélavörð vantar á ...