Fréttaskýring: Meirihluti fyrir þjóðaratkvæði

Ólafur Ragnar Grímsson mun veita undirskriftalista InDefence viðtöku laugardaginn 2.janúar.
Ólafur Ragnar Grímsson mun veita undirskriftalista InDefence viðtöku laugardaginn 2.janúar. Ómar Óskarsson

Lesa má úr ummælum þingmanna við atkvæðagreiðslu um ríkisábyrgð á Icesave að þingmeirihluti sé fyrir því að setja málið í þjóðaratkvæðagreiðslu. Birgir Guðmundsson, stjórnmálafræðingur vakti máls á þessu í fréttum á gamlársdag.

Pétur H. Blöndal, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, lagði fram breytingartillögu við atkvæðagreiðsluna um Icesave 30.desember þess efnis að þjóðaratkvæðagreiðsla skyldi haldin um ríkisábyrgðina samningsinn eins og hann liggur fyrir. Tillagan var felld með 33 atkvæðum gegn 30.

Birgir Guðmundsson, stjórnmálafræðingur, sagði í samtali við fréttastofu RÚV á gamlársdag að óvíst væri hvort þingmeirihluti væri fyrir því að málið færi ekki í þjóðaratkvæðagreiðslu, miðað við hvernig margir þingmenn útskýrðu og gerðu grein fyrir atkvæði sínu. „Í þessi tilfelli er þingviljinn alls ekki skýr. Hins vegar eru ýmsar vísbendingar um að þjóðarviljinn sé fyrir þjóðaratkvæði, þannig að það er alls ekki sjálfgefið að hann [innsk: forseti Íslands] staðfesti þessi lög án þess að setja þau í þjóðaratkvæðagreiðslu,“ sagði Birgir í samtali við fréttastofu RÚV á gamlársdag. Nú hafa yfir 54.000 undirskriftir safnast á vefsíðu InDefence, sem berst fyrir því að forseti synji Icesave-ríkisábyrgðinni staðfestingar og sendi í þjóðaratkvæði. Forsetinn mun veita undirskriftalistanum móttöku á Bessastöðum á morgun, laugardaginn 2.janúar.

Lesa má úr orðum tveggja þingmanna VG, þeim Lilju Mósesdóttur og Ögmundar Jónassonar, að þau telji fýsilegt að Icesave fari í þjóðaratkvæðagreiðslu. Hins vegar greiddu þau atkvæði gegn breytingartillögunni, ásamt því að greiða atkvæði gegn frumvarpinu sjálfu. Lilja Mósesdóttir greiddi atkvæði gegn öllum breytingartillögum, og þegar hún greiddi atkvæði gegn frávísunartillögu þingmanna Sjálfstæðisflokksins gerði hún grein fyrir atkvæði sínu á eftirfarandi hátt:

„Frú forseti. Ég er andvíg því að þessu máli verði vísað frá. Ég er þeirrar skoðunar að löggjafinn, Alþingi, eigi að ljúka afgreiðslu Icesave-samningsins, áður en ákvörðun er tekin um þjóðaratkvæðagreiðslu. Núverandi samningur er einhliða og leggur þungar byrðar á afar skuldsetta þjóð. Ég mun því hafna ríkisábyrgðinni. Ég mun jafnframt greiða atkvæði gegn öllum breytingartillögum því þær tryggja ekki endanlegar lyktir málsins. Það er þingsins að taka afstöðu til þess sem að þinginu snýr. Ég er jafnframt þeirrar skoðunar að forseti Íslands hljóti að taka alvarlega undirskriftir 36.000 Íslendinga sem þegar hafa óskað eftir þjóðaratkvæðagreiðslu um málið.“

Ögmundur Jónasson gerði grein fyrir atkvæði sínu á eftirfarandi hátt þegar hann greiddi atkvæði gegn breytingartillögu Péturs H. Blöndal um þjóðaratkvæðagreiðslu:

„Ég virði sjónarmið þeirra sem styðja þessa tillögu. Ég mun ekki greiða henni atkvæði mitt fremur en þeim breytingartillögum öðrum sem fram eru komnar frá stjórnarandstöðunni. Ég mun heldur ekki styðja frumvarpið. Verkefni okkar nú hér í kvöld er að taka afstöðu til Icesave-samningsins. Síðan hlýtur það að vera hlutverk forseta Íslands að horfa til þess sem er að gerast í þjóðfélaginu almennt. Þar eru að safnast tugþúsundir undirskrifta og ég styð það að mál sem að brenna á þjóðinni, sem að stór hluti þjóðarinnar vill að gangi til þjóðaratkvæðagreiðslu, geri það. En verkefni okkar hér í kvöld er að taka afstöðu til Icesave-samningsins sjálfs.”

Ef Ögmundur Jónasson og Lilja Mósesdóttir hefðu greitt breytingartillögu Péturs H. Blöndal atkvæði sitt er ljóst að tillagan hefði verið samþykkt. Tveir aðrir þingmenn VG, þau Ásmundur Einar Daðason og Guðfríður Lilja Grétarsdóttir greiddu atkvæði með breytingartillögu Péturs H. Blöndal. Þau greiddu hins vegar atkvæði með Icesave-frumvarpinu sjálfu.

     
mbl.is

Innlent »

Ferjan biluð næstu vikurnar

18:50 Breiðafjarðaferjan Baldur er biluð falla siglingar yfir fjörðinn því niður næstu þrjár til fjórar vikurnar. Ekki er ljóst hvað veldur biluninni en hana má rekja til bilunar í aðalvél skipsins. Þetta kemur fram á RÚV. Meira »

Vegir lokaðir víða um land

18:37 Vegurinn um Holtavörðuheiði er lokaður, að því er fram kemur á vef Vegagerðarinnar. Sömu sögu er að segja af Kleifaheiði á sunnanvörðum Vestfjörðum. Hringvegurinn er lokaður frá Hrútafirði að Vatnsdal. Lokað er bæði í Öræfasveit vegna óveðurs og á Lyngdalsheiði. Meira »

Tekjurnar ekki verið lægri síðan 2008

18:37 Um leið og útflutningsverðmæti dregst saman hækkar veiðigjald og hefur í sumum tilvikum fjórfaldast. Þróunin gæti m.a. leitt til frekari samþjöppunar í greininni og hægt á endurnýjun skipa og tækja. Meira »

Skólp hreinsað hjá 90% þjóðarinnar

17:57 Að fimm árum liðnum verða 90% landsmanna tengdir skólphreinsistöð, nái þær framkvæmdir sem áætlaðar eru fram að ganga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Samorku, samtaka orku- og veitufyrirtækja á Íslandi. Meira »

Tvö handtekin í tengslum við vændi

17:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók karl og konu um hádegisbil í dag í þágu rannsóknar hennar á umfangsmikilli vændisstarfsemi. Meira »

Holtavörðuheiði og fleiri vegum lokað

17:25 Lögreglan á Norðurlandi vestra vekur athygli á versnandi færð á Facebook-síðu sinni en af þeim sökum er til að mynda Holtavörði heiði lokuð og skilyrði víða annars staðar í umdæminu slæm. Meira »

Þjóðveginum um Öræfasveit lokað

16:53 Þjóðvegi 1 um Öræfasveit hefur verið lokað vegna veðurs en lögreglan á Suðurlandi greinir frá þessu á Facebook-síðu sinni. Hvasst er víða á landinu en áður hafði verið greint frá lokun vega á Vestfjörðum. Meira »

Ræða kynferðisofbeldi í pólitíkinni

16:54 Tæplega sex hundruð konur hafa skráð sig í hóp á samfélagsmiðlinum Facebook þar sem umræður fara fram um kynferðisáreiti og annað kynferðisofbeldi sem konur hafi orðið fyrir í íslenskum stjórnmálum í gegnum tíðina. Meira »

Íslenski hesturinn nýtur sín í nýju myndbandi

16:41 „Aðalmarkmiðið er að kynna íslenska hestinn og sýna hvers fjölhæfur hann er. Hann er vinalegur, kraftmikill, ævintýragjarn og fyrir alla,“ segir Þórdís Anna Gylfadóttir verkefnastjóri Horses of Iceland hjá Íslandsstofu um kynningarmyndband Horses of Iceland sem var frumsýnt í dag. Meira »

Flateyrarvegi lokað – víða ófært

16:15 Snjóflóð féll á Flateyrarveg, nokkru fyrir innan Flateyri, fyrir rúmlega klukkustund. Veginum hefur verið lokað en auk þess er vegurinn um Súðavíkurhlíð enn lokaður. Meira »

Björg leiðir starfshóp um persónuvernd

16:06 Starfshópur hefur verið skipaður til að aðstoða Björgu Thorarensen, prófessor í lögfræði við Háskóla Íslands og formann Persónuverndar, við að innleiða reglugerð um breytta persónuverndarlöggjöf Evrópusambandsins. Meira »

Segir sjálfstæðismenn í vandræðum

15:32 Björn Valur Gíslason, fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna, segir að sjálfstæðismenn séu í miklum vandræðum með ráðherraval í viðræðunum um stjórnarmyndun sem nú standa yfir. Meira »

Keyrði á stelpu og lét sig hverfa

15:06 „Frekar mikið sjokkerandi að fá símtal frá barninu sínu að það hafi verið keyrt á það á meðan það gekk yfir gangbraut, sérstaklega þegar mamma og pabbi eru langt í burtu.“ Þannig hefjast skrif Ingibjargar Elínar Halldórsdóttur á Facebook en í gær var keyrt á dóttur hennar þar sem hún var að ganga yfir gangbraut. Meira »

Tveir skjálftar upp á 3,9 stig

14:07 Tveir jarðskjálftar urðu norðaustur af Bárðarbungu í Vatnajökli nú rétt fyrir klukkan tvö eftir hádegi. Mældust þeir báðir 3,9 stig. Meira »

Styttist óðum í desemberuppbótina

13:09 Nú styttist í að desemberuppbót fyrir árið 2017 verði greidd út. Í öllum kjarasamningum Samtaka atvinnulífsins er full desemberuppbót 86.000 kr. og skal vinnuveitandi greiða uppbótina eigi síðar en 15. desember. Meira »

Fjölmiðlaskýrsla væntanleg fyrir áramót

14:40 Stefnt er á að skila skýrslu með tillögum um bætt rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla fyrir áramót. Að sögn Björgvins Guðmundssonar, formanns fimm manna nefndar sem annast skýrslugerðina, liggja tillögur nefndarinnar fyrir en ekki er búið að ganga frá skýrslunni. Meira »

„Ótrúlegur spuni“ í kringum kaupin

13:32 Kjartan Magnússon, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, segir kaup Orkuveitunnar á höfuðstöðvum sínum mjög furðuleg og kostnaðarsöm fyrir fyrirtækið og þar af leiðandi eigendur hennar, almenning í Reykjavík og öðrum eigendasveitarfélögum. Meira »

Reiðubúnir að rýma þurfi þess

12:40 Neyðarrýmingaráætlun vegna Öræfajökulssvæðisins, sem hægt verður að grípa til ef á þarf að halda, er tilbúin en eftir er að kynna það fyrir viðbragðsaðilum. Þetta staðfestir Rögnvaldur Ólafsson, verkefnastjóri hjá almannavörnum, í samtali við mbl.is. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Skrifstofugámar til sölu
Björgunarsveitin Suðurnes er með 3 vel farna skrifstofugáma til sölu. Upplýsinga...
Stofuskápur úr furu til sölu.
Skápur úr furu ,hentar vel í sumarbústaðinn 9000 þúsund kr., hæð 200 cm, breidd...
FJÖLNOTAKERRUR _ STURTUKERRUR
Fjölnotakerrur, auðvelt er að koma bílum og vélum uppá, 4 til 6 metra langar. St...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...