Syðri gígurinn er óvirkur

Gosmistur undir Eyjafjöllum. stækka

Gosmistur undir Eyjafjöllum. mbl.is/RAX

Syðri gosgígurinn á Eyjafjallajökli er nú orðinn óvirkur og kraftur eldgossins, sem dvínar hratt, er nú aðeins um tíundi hluti þess sem var á þremur fyrstu dögum gossins. Þetta segir Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur.

Magnús Tumi flaug með þyrlu frá Landhelgisgæslunni yfir gosstöðvarnar í dag. Flugið var torsótt, meðal annars vegna ösku í lofti. Því var skyggni takmarkað.

„Í nyðri gíg jökulsins er blönduð virkni annars vegna sprengivirkni sem myndar ösku og hins vegar klepravirkni með kvikuslettum. Við sáum ekki nein skýr merki um hraunrennsli í nyðri katlinum en get þó ekki fullyrt hvort einhver hraunbleðill hafi myndast þar. Í meginatriðum er þetta því sprengigos," segir Magnús Tumi. Hann bætir við að þykk aska hafi lagst yfir Eyjafjallajökul sem sumstaðar sé 10 til 20 metrar á þykkt og þar séu gígar að byrja að hlaðast upp.

Talsverður gosórói hefur verið í Eyjafjallajökli síðustu daga enda þótt kraftur gossins hafi heldur minnkað. Órói þessi er með öðrum orðum sagt samfelldur titringur í iðrum jarðar sem starfar frá gosrásinni og gígunum. „Ekki er einfalt samræmi milli gosórói og kvikusteymi, það er viðfangsefni sem þarf að skoða betur,“ segir Magnús Tumi.

  • Til baka
  • Blogga um frétt
  • Senda

Bloggað um fréttina

Loka

Innlent »

Kjötkveðjuhátíð á Ingólfstorgi

16:27 Eins og áður þegar kappleikir hafa verið á heimsmeistaramótinu í knattspyrnu verður kveikt á risaskjánum á Arena de Ingólfstorg bæði í kvöld þegar leikið verður til þrautar um þriðja sætið á mótinu og eins á morgun þegar sjálfur úrslitaleikurinn fer fram. Verður þá blásið í tryllta sambastemningu. Meira »

Þurftu að vaða ísvatn á leiðinni

16:06 „Ég var að fara í mitt sjötta Laugavegshlaup og maður nær alltaf að gera aðeins betur og betur. Þetta gekk gríðarlega vel.,“ segir Elísabet Margeirsdóttir, sigurvegari kvenna í Laugavegshlaupinu. Elísabet hljóp Laugaveginn á 5 klukkutímum, 34 mínútum og fimm sekúndum. Meira »

Bréfið ekki eftir umboðsmann Alþingis

15:24 Morgunblaðið vill biðja lesendur sína afsökunar á rangfærslum í Reykjavíkurbréfi sunnudagsblaðsins, þar sem vitnað er til bréfs sem talið var að væri frá umboðsmanni Alþingis. Á daginn hefur komið að bréfið var ekki frá honum komið. Meira »

Fordæmir ofbeldi Ísraela

15:17 Gunnar Bragi Sveinsson utanríkisráðherra lýsir þungum áhyggjum af átökum fyrir botni Miðjarðarhafs og harmar að almennir borgarar, þar á meðal fjöldi barna, hafi látið lífið í árásum Ísraela á Gaza. Meira »

Ánægja þrátt fyrir niðurskurð

14:01 Heilbrigðisþjónusta hérlendis hefur gjarnan þótt standast vel samanburð við önnur ríki á Vesturlöndum. Í kjölfar efnahagshrunsins hefur hins vegar aðhald og niðurskurður í heilbrigðiskerfinu leitt til þess að gagnrýni hefur aukist auk þess sem álag á þeim sem starfa þar hefur verið talið óhóflegt. Meira »

Þorbergur Ingi með forystu á Laugavegi

12:57 Alllt gengur vel í Laugavegshlaupinu sem ræst var í morgun kl.9 í Landmannalaugum. Veðrið í Þórsmörk er mjög gott, logn og sést öðru hvoru til sólar, að sögn talsmanna hlaupsins. Meira »

Hljóp Laugaveginn á mettíma

14:42 „Ég ætlaði að slá met, ég ætlaði ekki af stað öðru vísi,“ segir Þorbergur Ingi Jónsson sem hljóp 55 km um öræfi Laugavegarins í dag á 4 klukkutímum, 7 mínútum og 47 sekúndum. Þar með sló hann metið í karlaflokki um 12 mínútur. Krapasnjór var í Hrafntinnuskeri og blautviðri alla leiðina. Meira »

Alsæla á Eistnaflugi

13:21 Um 1800 manns eru staddir á Neskaupsstað þar sem árshátíð þungarokksins, Eistnaflug, hófst á miðvikudag og nær hápunkti sínum í kvöld þegar HAM stígur á svið. Meira »

Leiðnin að lækka í hlaupvatninu

12:22 Hlaupvatns frá jarðhitasvæðum undir Mýrdalsjökli gætir enn í Múlakvísl og Jökulsá á Sólheimasandi. Há rafleiðni mælist enn í báðum ánum en nýjustu mælingar gefa til kynna að leiðnin sé tekin að lækka, samkvæmt Veðurstofu Íslands. Meira »

Þokan heillar eins og norðurljósin

12:06 „Ég hef aldrei skilið þegar menn bölva þokunni. Hún snarbreytir landslaginu og er ein af kennileitum Íslands sem vantar að nýta,“ segir Ívar Ingimarsson, sem fer fyrir hópi áhugamanna um Þokusetur á Austfjörðum. Meira »

Yfirliðið er liðið sem ætlar yfir

11:51 Fimm kvenna sundteymi hyggst spreyta sig á því að synda boðsund yfir gervallt Ermasundið frá Englandi til Frakklands og aftur til baka í næstu viku, en engin önnur íslensk sundsveit hefur afrekað slíkt áður. Synt verður til styrktar AHC-samtökunum. Meira »

Húsið verndað sama hvað

10:57 Sama hvernig litið er á var algerlega óheimilt að raska ríflega 100 ára gömlu húsi, sem varð fyrir skemmdarverkum í Bolungarvík aðfaranótt mánudags. Þetta segir Þór Hjaltalín, minjavörður. Rannsókn á málinu stendur enn yfir. Meira »

Vann ólympíubrons í stærðfræði

10:27 Sigurður Jens Albertsson, 19 ára gamall nemandi úr MR, landaði bronsverðlaunum á Ólympíuleikunum í stærðfræði, sem fara nú fram í Höfðaborg í Suður-Afríku. Annar íslenskur keppandi, Hjalti Þór Ísleifsson, fékk auk þess heiðursviðurkenningu fyrir að klára eitt dæmanna fullkomlega. Meira »

Stærsta götuhjólakeppni landsins í dag

09:45 Vegfarendur í uppsveitum Árnessýslu eru beðnir um að sýna aðgát í dag þegar stærsta götuhjólakeppni landsins, KIA gullhringurinn, fer fram á Biskupstungnabrut, Þingvallaleið og Lyngdalsheiði. Alls taka 350 hjólreiðamenn þátt, en keppnin er ræst frá Laugarvatni kl. 10. Meira »

Hlakka til úrslitanna í Brasilíu

09:05 Þau Julian Burbos frá Argentínu og Patrizia Angela Sanmann, sem er hálfur Þjóðverji og hálfur Ítali, hlakka mikið til þess að horfa á fótboltalandslið sín spila úrslitaleik HM í knattspyrnu á sunnudaginn. Meira »

Fleiri dauðsföll til skoðunar

10:03 Fleiri dauðsföll hafa bæst í við þau átta sem embætti landlæknis ákvað að skoða í mars síðastliðnum og tengjast notkun sterkra verkjalyfja. Oft er um að ræða fíkla sem leysa lyfin upp og sprauta sig með þeim. Er þá meðal annars skoðað hvernig þeir fengu lyfin og hvort um læknaráp sé að ræða. Meira »

Hlaupa á vit öræfanna

09:06 365 hlauparar glíma við náttúruöflin í dag í hinu árlega Laugavegshlaupi, 55 km um hálendi Íslands, sem ræst er nú kl. 9 í Landmannalaugum. Búast má við öllu af veðrinu auk þess sem árnar geta verið vatnsmiklar eftir rigningu og leysingar síðustu daga. 66% þeirra sem taka þátt hafa aldrei hlaupið áður. Meira »

Sirkuslífið og ást án allra landamæra

08:30 Fjölskyldulíf hjónanna Ernu Tönsberg og Nicks Candy er harla ólíkt því sem flestir eiga að venjast.   Meira »
NÝ SENDING
Teg. 925 Mjúkir og þægilegir dömu-inniskór úr l...
VW Golf - EKINN AÐEINS 70 ÞÚS.
VW Golf ekinn aðeins 70 þús. Sóllúga, sportpakki, álfelgur, sjálfskiptur. Allu...
Flugvél til leigu....
Til leigu skemmtileg og sparneytin 2-4 sæta flugvél . Eyðsla 20 L. klst. 25 tím...
Til sölu Master hitablásari og gaskútur
Hitablásarinn gæti þarfnast lagfæringar, þ.e. við síðustu notkun var eitthvað fa...
 
Eftirtaldir munir
Nauðungarsala
Uppboð Eftirtaldir munir verða b...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naud...
15687 útboð ríkiskaup
Tilboð - útboð
15687 Gámaskrifstofur fyri...
Grv 2014
Tilboð - útboð
ÚT BOÐ Óskað er eftir tilboðum í ver...