Bílasala að glæðast

Bílamarkaðurinn fraus eftir bankahrunið og þóttu snævi þaktar breiður nýrra ...
Bílamarkaðurinn fraus eftir bankahrunið og þóttu snævi þaktar breiður nýrra bifreiða á hafnarbökkum til marks um horfna gullöld. Rax / Ragnar Axelsson

Sú ákvörðun SP-fjármögnunar að bjóða höfuðstólslækkun á bílalánum mun hafa jákvæð áhrif á bílasölu í landinu að mati Özurar Lárussonar, framkvæmdastóra Bílgreinasambandsins. Söluaukningin bæti úr brýnni þörf fyrir notaðar bifreiðar í landinu. Breytingin bæti úr brýnni þörf fyrir notaða bíla.

„Það mun örugglega hafa jákvæð áhrif á bílasölu. Áður en SP-fjármögnun kom með þetta útspil vorum við farin að sjá jákvæða þróun í bílasölu. Þetta mun klárlega hjálpa til og við erum mjög ánægðir með þetta frumkvæði SP-fjármögnunnar að stíga skrefið á undan öðrum fjármögnunarfyrirtækjum og stjórnvöldum líka,“ segir Özur.

- Hvenær væntirðu sambærilegra skrefa af hálfu annarra fjármögnunarfyrirtækja? 

„Ef þeir ætla að vera samkeppnishæfir hljóta þeir nú að vinna dálítið hratt úr því, myndi ég ætla.“

Aukningin 8-10% á mánuði

- Hvernig er hreyfingin í bílasölunni?

„Það var 17,5% aukning í síðustu viku frá sömu viku í fyrra. Það er búin að vera 8-10% aukning á mánuði frá áramótum frá fyrra ári. Þetta eru jákvæð teikn en ég legg áherslu á að ég er aðeins að tala um fólksbíla.“

- Hvaða markhópar eru frekar að kaupa bíl núna vegna þessara breytinga í fjármögnun?

„Bílar hafa verið yfirveðsettir og þetta breytir þeirri stöðu að fólk hefur nú tök á að losa sig við bíl eða skipta út bíl sem það hefur ekki þörf fyrir eða not fyrir lengur. Fólkið hefur verið dálítið bundið með þá bíla sem það hefur haft.“

- Bílasalar hafa kvartað undan því að það hafi skort notaða bíla á markaðinn. Munu þessar breytingar auka framboðið að þínu mati?

„Já, alveg klárlega. Fólk hefur verið í algerum fjötrum með bílana sína þannig að fólk hefur hreinlega ekki getað selt þá.“

- Hvernig verður sumarið?

„Við erum frekar bjartsýnir. Okkur finnst stemningin vera þannig. Þegar við ræðum við sölumenn í umboðunum segjast þeir orðnir varir við að fólk sé að koma meira í umboðin og skoða hvað er í boði. Það er að týnast út einn og einn bíll sem var ekki. Þannig að það er allt annað hljóð í sölumönnum í umboðunum núna en var fyrir bara hálfu ári síðan.“

Útflutningur á notuðum bílum hefur minnkað mikið

- Hvað með þann orðróm að það sé verið að flytja út mikið af bílum og að hér sé mikið af bílum í geymslum. Er eitthvað hæft í því?

„Nei. Ég hef ekki séð þá bíla. Það er löngu hætt að flytja út bíla. Sá möguleiki að fá endurgreiddan hlut af virðisaukagjaldi og vörugjaldi við útflutning rann út um áramót. Það hafa því ekki verið fluttir út bílar sem neinu nemur frá áramótum. Sá markaður er alveg dauður.

Hitt er annað mál að það er full þörf á notuðum bílum hér heima. Það hefur verið dauði í bílasölu í 2 ár. Það sárlega vantar bíla á notaða markaðinn.“

Bílaflotinn sífellt að eldast

- Bílaflotinn hefur verið að eldast er það ekki?

„Jú. Meðalaldurinn er orðinn 10,2 ár í dag. Þegar góðærið stóð sem hæst, árið 2007, var hann 9,2 ár. Samt sem áður var það hæsta meðaltal á fólksbílum í Evrópu. Meðaltalið þar er 8,5 ár.

Það er mjög slæmt að bílaflotinn sé orðinn þetta gamall, bæði út frá öryggis- og umhverfissjónarmiðum. Það er helsta keppikefli bílaframleiðenda í dag að framleiða bíla sem eyða og menga minna og eru öruggari fyrir farþega þeirra,“ segir Özur Lárusson.

Özur Lárusson.
Özur Lárusson. mbl.is
En nú er bílasala farin að glæðast.
En nú er bílasala farin að glæðast. Ómar Óskarsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Óttast ekki hið ókomna

Í gær, 23:21 „Það eru allir afskaplega rólegir fyrir þessu,“ segir Sigrún Sigurgeirsdóttir, landvörður í Vatnajökulsþjóðgarði, um aukna virkni sem verið hefur í Öræfajökli. Sigrún hefur lifað góðu samlífi við jökulinn alla sína ævi og býst ekki við að það muni breytast í bráð. Hún fylgist þó grannt með gangi mála. Meira »

Bíða enn eftir niðurstöðum vísindamanna

Í gær, 22:45 Engar ákvarðanir voru teknar á fundi Almannavarna nú í kvöld varðandi Öræfajökul. Óvissuástandi var lýst yfir á svæðinu í gær og hafa vísindamenn Jarðvísindastofnunar í dag unnið að því að rannsaka sýni sem safnað var í ferð þeirra, Veður­stof­unn­ar og al­manna­varna yfir jökulinn í gær. Meira »

Tólf fluttir á sjúkrahús

Í gær, 22:32 Alls voru 12 fluttir á sjúkrahús eftir rútuslys við Lýsuhól á Snæfellsnesi á sjötta tímanum í dag. Andri Heide, yfirlæknir í Ólafsvík, sem var fyrstur á vettvang, segir aðstæður hafa verið hryllilegar. Svo slæmar að einn sjúkrabílanna með reyndan bílstjóra hafi fokið af veginum. Meira »

Tvær bílveltur í Norðurárdal

Í gær, 22:10 Tvær bílveltur urðu í Norðurárdal nú í kvöld. Bæði óhöppin áttu sér stað í nágrenni við bæinn Dýrastaði á áttunda tímanum í kvöld með um kílómetra millibili. Engin slys urðu á fólki. Meira »

Glæsileg breyting á Sundhöllinni

Í gær, 21:30 Nú styttist í að Sundhöllin í Reykjavík opni að nýju með nýrri og glæsilegri útiaðstöðu, nýjum kvennaklefa og bættu aðgengi fyrir fatlaða. Sundhöllin er eitt glæsilegasta hús borgarinnar og landsmenn eru annálaðir sundáhugamenn. Breytingarinnar hefur því verið beðið með mikilli eftirvæntingu. Meira »

Vilja veita Leo vernd á Íslandi

Í gær, 21:16 Solaris - hjálparsamtök fyrir hælisleitendur og flóttafólk á Íslandi hafa komið af stað undirskriftarsöfnun fyrir hinn eins og hálfs ára gamla Leo Nasr Mohammed og foreldra hans, Nasr Mohammed Rahimog Sobo Anw­ar Has­an. Með undirskriftunum vilja samtökin hvetja yfirvöld til að veita fjölskyldunni skjól og vernd á Íslandi. Meira »

HÍ tekur þátt í alþjóðlegu neti háskóla

Í gær, 20:30 Háskóli Íslands er orðinn hluti af edX, alþjóðlegu neti háskóla sem bjóða opin netnámskeið, en edX var stofnað af bandarísku háskólunum Harvard og MIT. Fyrsta námskeið Háskólans í edX-samstarfinu verður í norrænum miðaldafræðum Meira »

Taka ábendingar um sinnuleysi alvarlega

Í gær, 20:57 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu tekur ábendingar um sinnuleysi lögreglu gagnvart ósjálfbjarga stúlku alvarlega. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu sem lögreglan sendi frá sér nú í kvöld. Meira »

Þyrla flutti þrjá á sjúkrahús

Í gær, 20:09 Þrír voru fluttir með þyrlu Landhelgisgæslunnar á Landspítalann í Fossvogi eftir rútuslys sem varð við Lýsu­hól á Snæ­fellsnesi á sjötta tímanum í dag. Ekki er unnt að greina frá líðan þeirra að svo stöddu. Meira »

„Kallar á stóraukið eftirlit“

Í gær, 20:04 „Þetta kallar á stóraukið eftirlit með Öræfajökli og með ánum sem eru þarna í kring, bæði vatnsmagni og leiðni, til að reyna að gefa okkur þó meiri tíma en mögulegt er því þetta fjall er afskaplega nálægt byggð,“ segir Björn Ingi Jónsson, bæjarstjóri á Höfn. Meira »

Vill að bankaráð ræði símtalið

Í gær, 19:57 Björn Valur Gíslason, bankaráðsmaður í Seðlabanka Íslands, hefur óskað eftir því að bankaráð ræði birtingu Morgunblaðsins á símtali Davíðs Oddssonar og Geirs Haarde. Ráðið kemur saman á fimmtudag. Meira »

Sex slasaðir í rútuslysi

Í gær, 17:34 Sex manns eru slasaðir eftir rútuslys við Lýsuhól á Snæfellsnesi. Tilkynnt var um slysið nú á sjötta tímanum í dag og eru lögregla, slökkvilið og björgunarsveitir á leið á vettvang. Meira »

Rafleiðnin stöðug frá hádegi

Í gær, 17:17 Rafleiðni í Múlakvísl hefur haldist stöðug frá því um hádegi í dag, en leiðni í ánni hefur verið að aukast undanfarna daga. Brennisteinslyktin við Múlakvísl er þó áfram stæk og mælir sérfræðingur náttúruvársviðs Veðurstofunnar með því að fólk sé þar ekki mikið á ferðinni. Meira »

Gamli Garður í nefnd

Í gær, 16:40 Starfshópur á vegum Háskóla Íslands og Reykjavíkurborgar mun fara yfir áform um uppbyggingu stúdentagarða og stækkun vísindagarðareits á háskólasvæðinu. Þetta er gert í kjölfar alvarlegrar gagnrýni Minjastofnunar á þau áform að reisa stúdentagarða á lóð Gamla Garðs. Meira »

Hæddist að mér fyrir að „vanmeta stöðuna“

Í gær, 16:10 „Eftir að lögreglan hafði hæðst að mér fyrir að „vanmeta“ stöðuna keyrir bíllinn í burtu og skilur stúlkuna eftir, enda höfðu þeir engan áhuga á að hjálpa henni,“ segir Hrafnkell Ívarsson, dyravörður til sex ára. Meira »

„Þessu miðar hægt en örugglega“

Í gær, 16:58 Formenn og þingmenn Sjálfstæðisflokksins, Vinstri grænna og Framsóknarflokks, sem vinna að myndun nýrrar ríkisstjórnar, hafa ekki komið saman til fundar í dag. „Flokkarnir eru ekki að funda sjálfir í dag heldur erum við meira að vinna heimavinnu,“ segir Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna. Meira »

Metþátttaka í hverfiskosningum borgarinnar

Í gær, 16:23 Metþátttaka hefur verið í íbúakosningunni Hverfið mitt. Kosningu lýkur á miðnætti í kvöld og klukkan þrjú í dag höfðu 10.106 Reykvíkingar kosið, sem er 9,9% kosningaþátttaka. Meira »

Gerð rýmingaráætlana í Öræfum flýtt

Í gær, 15:03 Í nýlegu hættumati fyrir svæðið í kringum Öræfajökul kemur fram að tíminn frá því að eldgos næði til yfirborðs á jöklinum og að flóð væri komið að þjóðvegi 1 sé í mörgum tilfellum aðeins 20 mínútur. Mikið af byggð í Öræfum er innan þessa svæðis og því ljóst að við er að eiga mjög erfiðar aðstæður. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

PÚSTKERFI Á HAGSTÆÐU VERÐI
Eigum fyrirlyggjandi PÚSTKERFI í flestar tegundir bifreiða. Einnig STÝRISLIÐI ...
Lagerhreinsun
LAGERHREINSUN - 40% afsláttur Áður verð kr 15.500,- nú verð kr 9.300,- Áður verð...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...