Efins um stuðning við ákæru

Óvissa er um framgang tillögu um að Alþingi ákæri fyrrverandi ...
Óvissa er um framgang tillögu um að Alþingi ákæri fyrrverandi ráðherra. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Þingmaður VG telur óvíst að þingmeirihluti sé fyrir tillögum um að Alþingi stefni fyrrverandi ráðherrum fyrir landsdóm. Gagnrýni forsætisráðherra á málsmeðferð kom þingmönnum VG á óvart.

„Það kom mér á óvart að heyra þessa gagnrýni forsætisráðherra. Hún stóð eins og aðrir þingmenn að tillögu um að hleypa þessari rannsókn af stað,“ segir Björn Valur Gíslason, þingmaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs, um gagnrýni forsætisráðherra á málsmeðferð þingmannanefndar sem fjallaði um niðurstöður skýrslu rannsóknarnefndar Alþingis og ráðherraábyrgð.

Árni Þór Sigurðsson, varaformaður þingflokks VG, tekur undir þetta. Segir að allir hafi vitað frá upphafi að það væri hlutverk þingmannanefndarinnar að fjalla um ráðherraábyrgð og hefði verið eðlilegt að þeir héldu því þá til haga. 

„Þegar nefndin var sett á laggirnar gátu allir gengið að því vísu með hvaða hætti lagaumgjörðin væri. Mér finnst þessi gagnrýni því dálítið seint fram komin núna,“ segir Árni Þór.

Ómakleg gagnrýni

Árni Þór segist ekki geta litið á gagnrýni forsætisráðherra öðruvísi en sem gagnrýni á störf þingmannanefndarinnar, þar á meðal fulltrúa Samfylkingarinnar. „Mér finnst þetta ómakleg gagnrýni. Nefndin hefur verið einróma í störfum sínum, þar til síðast, að kom að ráðherraábyrgðinni en þá skildu leiðir. Öll skref um málsmeðferð voru tekin einum rómi,“ segir Árni Þór.

Björn Valur segist hafa verið undrandi á ræðu Jóhönnu sem honum fannst snúast talsvert um fyrrverandi utanríkisráðherra og sannfæringu hennar um að hún væri saklaus. „Ég hef ekki hugmynd um það, vil bara að það verði leitt í ljós fyrir viðkomandi dómstól.“

Hann segir að forsætisráðherra sé frjálst að hafa sína skoðun á þessum málum. „En það eru vissulega vonbrigði þegar forsætisráðherra, hver sem hann er, efast um réttmæti niðurstöðu þingmannanefndar af því tagi sem hér um ræðir. Þetta snýst um uppgjör við þessa erfiðu tíma, efnahagshrunið. Það hefði verið æskilegra að sá sem leiðir ríkisstjórnina, leiðir stjórnmálalífið, hefði verið afdráttarlausari í stuðningi sínum við uppgjörið, þar á meðal niðurstöðu þingmannanefndarinnar,“ segir Björn Valur.

Setur málið í óvæntan farveg

Hann segir að útspil Jóhönnu setji málið í óvæntan farveg. „Miðað við vægi hennar orða hlýtur að vera viss óvissa um afdrif málsins,“ segir Björn Valur. Hann vísar í umræður um að vísa málinu til annarra þingnefnda og telur að Jóhanna hafi verið að taka undir það með því að segja að málið þurfi meiri tíma. „Ég er ósammála henni. Það er kominn tími til að setja málið á beinu brautina og afgreiða það,“ segir Björn Valur.

Árni Þór segir að meirihluti þingmannanefndarinnar hafi í greinargerð með tillögu sinni svarað þeirri gagnrýni sem fram kom hjá forsætisráðherra á þinginu í dag um andmælarétt og málsmeðferð alla. „Mér finnst skrítið að setja þetta fram með þessum hætti,“ segir hann.

Spurður um hugmyndir Jóhönnu að halda nefndafundi milli umræðna og jafnvel að hafa þá opna segir Árni Þór að umfjöllun um málið í þinginu sé ekki réttarhald. „Þetta er ákvörðun Alþingis um það hvort stefna eigi fyrrverandi ráðherrum fyrir dóm vegna meints brots á lögum um ráðherraábyrgð. Þetta er ákvörðun sem Alþingi þarf að taka. Það er að mínu mati sérkennilegt ef vísa á þessu máli til annarrar þingnefndar en þeirrar sem hefur fjallað um það mánuðum saman og sett var sérstaklega á fót vegna þess,“ segir Árni Þór Sigurðsson.

Efins um stuðning

Spurður að því hvort hann teldi að þingmeirihluti væri fyrir tillögu um að stefna fyrrverandi ráðherrum fyrir landsdóm segir Björn Valur. „Ég þori ekki að segja til um það hvort meirihluti er fyrir tillögu meirihluta þingmannanefndarinnar eða tillögu Samfylkingarinnar sem gengur skemur, að styðja þetta mál í gegn. Ég er efins um það, eftir daginn,“ segir Björn Valur.

Björn Valur Gíslason
Björn Valur Gíslason mbl.is
Árni Þór Sigurðsson.
Árni Þór Sigurðsson. mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Innlent »

Reyndu að mynda minnihlutastjórn

10:57 „Ég sagði við fjölmiðla á föstudaginn eftir að þetta allt gerðist að ég teldi ábyrgt að kanna aðrar leiðir til þess að mynda ríkisstjórn og ég lét á það reyna. Það kom hugsanlega til greina einhvers konar minnihlutastjórn sem hefði þá þurft á hlutleysi fleiri flokka að halda til þess að verja hana falli.“ Meira »

Formenn flokkanna funda aftur í dag

10:48 Forseti Alþingis mun funda með öllum formönnum flokka sem eiga sæti á Alþingi klukkan 12:30 í dag. Á fundinum verður rætt með hvaða hætti verður hægt að ljúka þingstörfum fyrir kosningar. Hvort hægt verði að ná sameiginlegri niðurstöðu um einhver mál eða gera málamiðlanir. Meira »

Dæmdur fyrir kynferðisbrot gegn barni

10:28 Karlmaður á þrítugsaldri hefur verið dæmdur í 13 mánaða fangelsi fyrir að hafa brotist inn í hús og sest á rúm 11 ára stúlku sem þar dvaldi brjóta gegn henni kynferðislega með að strjúka henni um bak og mjöð innanklæða áður en hann fór upp í rúm til hennar og hélt áfram að strjúka henni. Meira »

„Okkar markmiði er náð“

10:28 „Það er búið að leiðrétta þennan áburð bæjarstjórans opinberlega með þeim hætti að við teljum ekki ástæðu til að vera að eltast við þetta lengur. Okkar markmiði er náð,” segir Óðinn Sigþórsson, nefndarmaður í starfshópi sjávar- og landbúnaðarráðherra um stefnumörkun í fiskeldi. Meira »

Andlát: Sigurður Pálsson

10:26 Sigurður Pálsson, rithöfundur, er látinn, 69 ára að aldri. Sigurður lést á líknardeild Landspítalans í gær eftir erfið veikindi. Meira »

Dílum við það sem gerist

08:18 „Í rauninni breytir þetta engu. Við tökum því sem að höndum ber,“ segir Arnór Pálmi Arnarson, leikstjóri Áramótaskaups Sjónvarpsins. Meira »

Parhús fyrir starfsmenn

07:37 Fyrstu parhúsin sem verið er að reisa á Húsavík til að tryggja starfsmönnum kísilverksmiðju PCC á Bakka húsnæði eru langt komin í byggingu í Holtahverfi. Meira »

Augun eins og krækiber

07:57 „Augun eru nú ekki á stærð við krækiber, þó þau líkist þeim í útliti,“ segir Erling Ólafsson skordýrafræðingur, sem heldur úti Facebook-síðunni „Heimur smádýranna“. Meira »

Eldur kviknaði í bát

06:52 Eldur kom upp í vélarrúmi Bjargeyjar ÍS 41 er verið var að landa úr bátnum í Ísafjarðarhöfn skömmu fyrir sex í morgun. Greiðlega gekk að slökkva eldinn og varð skipsverjum ekki meint af. Meira »

Um 40 metrar í hviðum

06:45 Veðurstofan varar við hvössu og hviðóttu veðri á Suðausturlandi en í Öræfum gæti meðalvindur náð 25 m/s og í hviðum nærri 40 m/s. Talsverð rigning er austantil á landinu og á köflum mikil rigning á Suðausturlandi og Austfjörðum fram yfir hádegi. Meira »

Stjórnlaus í stigaganginum

05:55 Óskað var eftir aðstoð lögreglu í fjölbýlishús í austurborginni skömmu fyrir klukkan tvö í nótt en var var stúlka í mjög annarlegu ástandi í stigaganginum. Stúlkan var algjörlega stjórnlaus, argaði og lamdi á hurðir íbúa í stigaganginum. Meira »

Bátsverjar vistaðir í fangaklefa

05:52 Neyðarlínunni barst tilkynning um lítinn bát í einhverjum vandræðum, flautar í sífellu og siglir í hringi, er sagður á móts við Borgartún um klukkan 22 í gærkvöldi. Meira »

Eru ekki hætt við áformin

05:30 Silicor Materials er ekki hætt við áform um uppbyggingu kísilverksmiðju á Grundartanga þrátt fyrir að fyrirtækið hafi fallið frá samningum við Faxaflóahafnir um lóð og hafnaraðstöðu. Meira »

Misjöfn viðbrögð við tillögu

05:30 Forsætisráðherra kynnti í gær minnisblað með tillögum er miða að því að heildarendurskoðun stjórnarskrárinnar fari fram í áföngum á næstu þremur kjörtímabilum. Meira »

Tvöfalt fleiri sækja um hæli

05:30 Það sem af er ári hafa 779 manns sótt um alþjóðlega vernd hér á landi. Ríflega tvöfalt fleiri hafa sótt um hæli á fyrstu átta mánuðum ársins samanborið við sama tímabil á síðasta ári þegar umsækjendur voru 385 talsins. Meira »

Sala á rafbílum eykst mikið

05:30 Um sjötti hver fólksbíll sem seldur var til almennra nota á fyrstu átta mánuðum ársins var að hluta eða öllu leyti knúinn rafmagni. Til samanburðar var hlutfall slíkra bíla samtals 2% sömu mánuði 2014. Meira »

Góður gangur í viðræðum

05:30 Maríanna H. Helgadóttir, formaður Félags íslenskra náttúrufræðinga, telur ekki að ríkisstjórnarslitin þurfi að hafa áhrif á yfirstandandi kjaraviðræður félagsins við samninganefnd ríkisins (SNR) um gerð kjarasamnings. Meira »

„Ríkisráðstaskan“ var óþörf

05:30 Þegar Bjarni Benediktsson kom til Bessastaða á mánudaginn með þingrofsbréfið var það í venjulegri möppu en ekki í „ríkisráðstöskunni“ sem Ólafur Ragnar Grímsson gerði fræga þegar Sigmundur Davíð Gunnlaugsson kom til Bessastaða í apríl 2016. Meira »
KTM 990 adventure árg 2010
Til sölu þetta frábæra ferðahjól. Græjan til að ferðast um Íslanda. Gott bæði á ...
Vönduð vel búin kennslubifreið
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Barnfóstra óskast!
Erlend hjón búsett í 101 Reykjavik með 4 börn leita að barnfóstru til að aðstoða...
 
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Opinn fundur
Fundir - mannfagnaðir
Sjálfstæðisflokkurinn í Hafnarfi...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar, útskurður, pappamódel...