„Fólk fór að gráta“

Húsavíkurkirkja og Bjarnahús.
Húsavíkurkirkja og Bjarnahús. mynd/Sighvatur Karlsson

„Það er náttúrulega þannig að svona gerir maður ekki. Þetta snýst um fólk. Þetta snýst um samfélög. Fólki var brugðið. Fólk fór að gráta,“ segir Bergur Elías Ágústsson, sveitarstjóri Norðurþings, í harðorðri gagnrýni á fyrirhugaðan niðurskurð í heilbrigðismálum í sveitarfélaginu. 

Boðað hefur verið til fundar um niðurskurðinn og áhrif hans á sveitarfélagið í íþróttahöllinni á Húsavík klukkan 17.00 nú síðdegis en hann var færður til úr minna húsi vegna fjölda áskoranna.

Bergur Elías segir fólk kvíðið um framhaldið og að ekkert samráð hafi verið haft við heimamenn af hálfu ríkisstjórnarinnar í boðum niðurskurði.

„Það hefur ekki verið rætt við neinn, hvorki sveitarfélagið eða starfsmenn heilbrigðisstofnanna eða stjórnendur þeirra. Síðan er skellt á 40% skerðingu á starfssemina sem þýðir að 60 til 70 starfsmönnum verður að óbreyttu sagt upp.“

Málið snýst um fólk

Hann fordæmir vinnubrögð ríkisstjórnarinnar.

„Það er náttúrulega þannig að svona gerir maður ekki. Þetta snýst um fólk. Þetta snýst um samfélög. Fólki var brugðið. Fólk fór að gráta. Fólk er kvíðið um framhaldið. Það er ekki hægt að ætlast til þess að lítill hópur, um 1% þjóðarinnar, taki á sig 12-13% af þeirri skerðingu sem á að fara í í heilbrigðisgeiranum. Þetta er bara ekki hægt,“ segir Bergur Elías og bendir á að skera eigi niður um 268 milljónir króna í framlögum til málaflokksins í sveitarfélaginu eða sem nemur 12-13% af heildarniðurskurði í útgjöldum til heilbrigðismála á landinu öllu.

„Þetta var sjokk“

En hvernig komu tíðindin við stjórn sveitarfélagsins?

„Þetta var sjokk. Ég trúi því ekki að þetta ætli að verða að veruleika. Við erum til í að taka á okkur sanngjarna og réttlátan hluta af skerðingu. Svona vinnubrögð verða hins vegar ekki liðin. Það er morgunljóst.“

Bergur Elías segir tveimur ráðherrum hafa verið boðið, Steingrími J. Sigfússyni fjármálaráðherra og Guðbjarti Hannessyni velferðarráðherra. Hvorugur sjái sér fært að koma á fundinn í kvöld.

Öllum þingmönnum kjördæmisins er boðið

Bergur Elías segir öllum þingmönnum norðvesturkjördæmis hafa verið boðið.

Birkir Jón Jónsson, varaformaður Framsóknar, sé erlendis. Björn Valur Gíslason, þingmaður Vinstri grænna, komi líklega sem og Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknar. Þá sé samfylkingarkonan Jónína Rós Guðmundsdóttir upptekin. Kristján Þór Júlíusson, Sjálfstæðisflokki, og Kristján Möller, Samfylkingu, komi líklega báðir. Þá sé reiknað með Sigmundi Erni Rúnarssynni, Samfylkingu, og Tryggva Þór Herbertssyni Sjálfstæðisflokki. Hins vegar sé óvissa með Þuríði Backman í Vinstri grænum.

Bergur Elías Ágústsson, sveitarstjóri í Norðurþingi.
Bergur Elías Ágústsson, sveitarstjóri í Norðurþingi. mbl.is
mbl.is

Innlent »

Kona látin og tveir handteknir

Í gær, 23:04 Kona er látin og tveir menn eru í haldi lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu eftir alvarlegt atvik í Vesturbæ Reykjavíkur nú í kvöld. Þetta staðfestir Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn í samtali við mbl.is. Meira »

Hraunar yfir Viðreisn og Bjarta Framtíð

Í gær, 22:25 Sigríður Andersen segir skyndiákvörðun Bjartrar framtíðar um að slíta ríkisstjórnarsamstarfi vegna eðlilegra trúnaðarsamtals hennar við forsætisráðherra sé dæmi um fullkominn skort á yfirvegun. Viðbrögð Viðreisnar séu þó sýnu verri. Meira »

Fær skaðabætur vegna raflosts í höfuð

Í gær, 22:03 Hæstiréttur staðfesti í dag dóm héraðsdóms Austurlands þar sem viðurkennd var skaðabótaskylda VHE vegna líkamstjóns sem starfsmaður hlaut í vinnuslysi á gaffalverkstæði á Reyðarfirði. Meira »

Líkur á verulegum vatnavöxtum

Í gær, 21:45 Búast má við mikilli úrkomu á Suðausturlandi og á Austfjörðum á morgun og um helgina. Að sögn veðurfræðings á Veðurstofu Íslands verða mjög líklega verulegri vatnavextir. Á laugardag má búast að hviður við Eyjafjalla- og Öræfajökul fari yfir 30 metra á sekúndu. Meira »

Kann ekkert annað en að sýsla með fisk

Í gær, 21:15 Kristján B. Magnússon rekur fiskbúðina Mos í Mosfellsbæ. Hann segir að margt sé að deyja út í fiskneyslu Íslendinga og ungt fólk fari á límingunum ef það fær eitt bein upp í sig. Meira »

Meðvitundarlaus eftir árekstur

Í gær, 20:56 Árekstur varð á gatnamótum Suðurlandsbrautar og Álfheima á sjöunda tímanum í kvöld þegar tveir bílar skullu saman.  Meira »

Fjórir af 79 fá ekki sanngirnisbætur

Í gær, 20:30 Fjórir einstaklingar sem dvöldu á Kópavogshæli á árum áður fá ekki sanngirnisbætur vegna þeirrar slæmu meðferðar sem þeir sættu, þrátt fyrir að lögð hafi verið inn umsókn þess efnis. Tveir hafa jafnframt dregið til baka umsókn sína um bætur. Meira »

Ríkið sýknað í skötuselsmáli

Í gær, 20:45 Íslenska ríkið var í dag sýknað af skaðabótakröfu Útgerðarfélagsins Glófaxa ehf. fyrir Hæstaréttar. Glófaxi taldi ríkið bera skaðabótaábyrgð á tjóni vegna ólögmætrar úthlutunar á aflamarki skötusels fiskveiðiárin 2009-2012. Meira »

Frá Mosó í National Geographic

Í gær, 20:30 Mynd sem tekin er í réttum í Mosfellsdal af bónda og hrúti hefur verið valin sem ein af myndum dagsins á vef National Geographic. Myndina tók Sóllilja Baltasarsdóttir ljósmyndari. Meira »

Þarf að endurskoða aðgengi almennings

Í gær, 20:24 Nauðsynlegt er að endurskoða fyrirkomulag mála sem varða aðgengi almennings að gögnum og upplýsingum úr stjórnsýslunni, sem er ekki nægilega skilvirkt. Þetta er mat stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, sem segir að einfalda þurfi málsmeðferð og hraða úrskurðum til hagsbóta fyrir almenning. Meira »

Drottningar saman í víking

Í gær, 20:20 „Við hittumst fyrir tilviljun á Slipper Room í New York í sumar, en það er kabarettstaður sem blandar saman m.a. dragi, burlesque og sirkusatriðum. Við vorum bókaðar til að vera með atriði sama kvöldið,“ segir Margrét Erla Maack burlesque-dansari í samtali við Morgunblaðið um það þegar hún rakst óvænt á dragdrottninguna Gógó Starr við að skemmta. Meira »

Mjaltakonu dæmd vangoldin laun

Í gær, 20:15 Fallist var á kröfu konu sem vann við mjaltir hjá félaginu Ljósaborg ehf. til heimtu vangoldinna launa fyrir Hæstarétti í dag. Konan fékk dæmdar tæplega 1,7 milljónir króna en fyrir lá að skriflegur ráðningarsamningur hafði ekki verið gerður. Meira »

Norrænt fyrirtækjasetur opnað í New York

Í gær, 19:59 Stefán Haukur Jóhannesson sendiherra opnaði fyrir hönd Íslands Norræna fyrirtækjasetrið, eða Nordic Innovation House-New York, við hátíðlega athöfn í New York-borg í gær. Meira »

Sigríður með frumvarp um uppreist æru

Í gær, 19:30 Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hyggst á morgun kynna frumvarp um breytingu á lögum um uppreist æru fyrir formönnum þingflokkanna. Þetta staðfestir Sigríður í samtali við mbl.is. Meira »

Taktu mig hérna við uppþvottavélina

Í gær, 18:50 Það er sérstök stemning í Hafnarhúsinu þessa dagana þar sem nokkrir ungir karlmenn gutla á kassagítar og raula við klassískt atriði úr fyrstu alíslensku kvikmyndinni í fullri lengd, Morðsögu frá 1977. Meira »

Flugmenn hjá Icelandair funda á morgun

Í gær, 19:45 Samningur Félags íslenskra atvinnuflugmanna við Icelandair rennur út 30. september. Viðræður þeirra á milli hafa staðið yfir undanfarið, síðast í þessari viku, og er næsti fundur fyrirhugaður á morgun. Meira »

Björt framtíð mætti ekki

Í gær, 19:20 Enginn þingmanna Bjartrar framtíðar mætti á fund stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar með umboðsmanni Alþingis í dag. Að sögn Unnsteins Jóhannssonar kom það flatt upp á alla í þingflokksherbergi Bjartrar framtíðar þegar viðstaddir áttuðu sig á því að fundurinn væri að verða búinn. Meira »

Gáfu fósturgreiningardeild tvö ómtæki

Í gær, 18:37 Kvenfélagið Hringurinn færði fósturgreiningardeild Landspítala tvö ómtæki að gjöf og voru þau afhent formlega í þakkarboði sem haldið var Hringskonum í dag. Meira »
Vönduð vel búin kennslubifreið
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Tökum að okkur raflagnir og smíðavinnu
Tökum að okkur raflagnir og smíðavinnu Löggiltir verktakar - Áratuga reynsla. Sm...
Tanktaska á Kawasaki KLR 650
Original taska sem aldrei hefur verið sett á hjól. Verð 20þ Upplýsingar í síma ...
 
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...
Rafræn kosning hofsprestakall
Tilkynningar
Auglýsing um prestskosningu í Hofspr...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...