Gerir alvarlegar athugasemdir við framgöngu Marðar

Mörður Árnason
Mörður Árnason mbl.is/Ernir Eyjólfsson

Jón Bjarnason, landbúnaðar- og sjávarútvegsráðherra, hefur sent formönnum sjávarútvegs- og landbúnaðarnefndar, utanríkismálanefndar og umhverfisnefndar Alþingis bréf vegna ummæla sem féllu á sameiginlegum  fundi nefndanna í gær um málefni Alþjóða hvalveiðiráðsins. Gerir hann alvarlegar athugasemdir við framgöngu Marðar Árnasonar, formanns umhverfisnefndar, í kjölfar fundarins.

„Ráðuneytið vísar til fundar sem haldinn var í gær með sjávarútvegs- og landbúnaðarnefnd, utanríkismálanefnd og umhverfisnefnd Alþingis. Tilefni fundarins var að veita upplýsingar um málefni Alþjóðahvalveiðiráðsins frá ársfundi ráðsins í sumar, en málefni hvalveiða falla undir verksvið sjávarútvegs- og landbúnaðarnefndar og utanríkismálanefndar. Á fundinn mættu auk ráðherra ráðuneytisstjóri, skrifstofustjóri, aðal- og varafulltrúar Íslands í Alþjóðahvalveiðiráðinu ásamt forstjóra Hafrannsóknastofnunarinnar.

Þingmenn spurðu margra spurninga sem ráðherra og embættismenn reyndu að leysa úr eftir fremsta megni og umræður voru almennt málefnalegar.

Augljóst var að skiptar skoðanir voru um hvalveiðar hjá þeim þingmönnum sem tjáðu sig á fundinum. Eftir sem áður liggur fyrir að Alþingi Íslendinga ályktaði árið 1999 að hvalveiðar skyldu stundaðar frá Íslandi. Þeirri ályktun hefur ekki verið breytt og eftir henni er unnið. Framganga sendinefndar Íslands á framangreindum ársfundi Alþjóðahvalveiðiráðsins var í fullu samræmi við þessa stefnumótun að mati ráðuneytisins.

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra áréttar að mál þetta takmarkast ekki við hvalveiðarnar sjálfar þótt þær skipti auðvitað sínu máli í efnahagslegu tilliti. Hér er á ferðinni margfalt stærra hagsmunamál sem lýtur að réttinum til sjálfbærra veiða á lifandi auðlindum hafsins. Ráðherra telur að skýlaus réttur til sjálfbærra veiða skipti höfuðmáli fyrir þessa þjóð sem er svo háð sjávarútvegi þegar til allrar framtíðar er litið og undir það er að sjálfsögðu tekið í þingsályktun Alþingis.

Ráðuneytið gerir hins vegar alvarlegar athugasemdir við framgöngu Marðar Árnasonar, formanns umhverfisnefndar, í kjölfar þessa fundar. Mörður kýs að tjá sig um efni fundarins á veraldarvefnum og fulltrúa ráðuneytisins í honum með einkar ósmekklegum hætti, en þess ber að geta að Árni Þór Sigurðsson, formaður utanríkismálanefndar og fundarstjóri, kynnti í upphafi fundar að um væri að ræða lokaðan fund þar sem ætlast væri til að menn gætu átt hreinskiptnar umræður.

Ráðuneytin og embættismenn þeirra hafa fram að þessu getað veitt upplýsingar og átt heilbrigðar og málefnalegar umræður á fundum með nefndum Alþingis án þess að eiga það á hættu að ráðist sé að þeim með sviguryrðum og uppnefnum á opinberum vettvangi. Vonast er til að svo megi vera áfram," segir í bréfi ráðherra.       
 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Andúð og fordómar ýta undir frekari brot

19:57 Brotalamir eru á betrun fanga á Íslandi. Mannekla, fjárskortur og samfélagið sjálft eru hindranirnar.  Meira »

Vann tæpar 24 milljónir króna í Lottó

19:52 Einn heppinn Lottóspilari var með allar tölur réttar í Lottó útdrætti vikunnar og er orðinn 23,8 milljónum króna ríkari. Lukku-Lottómiðann sinn keypti hann í 10-11 við Suðurfell í Reykjavík. Þá var einnig einn miðaeigandi með bónusvinninginn. Meira »

Sósíalistaflokkurinn býður ekki fram

19:45 Sósíalistaflokkur Íslands mun ekki bjóða fram lista í komandi alþingiskosningum. Þetta var niðurstaða félagafundar flokksins sem greint er frá í tilkynningu. Meira »

„Útmálaður mesti hrokagikkur landsins“

19:35 Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir það mikinn misskilning að þeir sem hæst hafa látið í málum tengdum uppreist æru sé meira annt um brotaþola og aðstandendur þeirra en öðrum. Hann segir það einfaldlega mikilvægt hjá sumum að þyrla upp moldviðri til að koma pólitísku höggi á Sjálfstæðisflokkinn. Meira »

Ásmundur Einar fer á móti Gunnari Braga

18:37 Ásmundur Einar Daðason hefur ákveðið að gefa kost á sér í fyrsta sæti á lista Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi. Hann greindi frá ákvörðun sinni á aukakjördæmaþingi flokksins sem fór fram fyrr í dag. Áður hafði Gunnar Bragi Sveinsson, oddviti flokksins, gefið kost á sér. Meira »

Fólk úr öðrum flokkum meðal frambjóðenda

18:14 Samvinnuflokkurinn, ný stjórnmálahreyfing sem skilgreinir sig frá miðju til hægri á hinum pólitíska skala, stefnir á að bjóða fram í öllum kjördæmum í komandi alþingiskosningum. Meðal frambjóðenda flokksins verða fyrrverandi, og hugsanlega núverandi þingmenn annarra stjórnmálaflokka. Meira »

„Raddir fólksins“ á Austurvelli

17:05 „Raddir fólksins“ komu saman til útifundar á Austurvelli í dag þar sem helstu mál á dragskrá voru umræður um stjórnarskrána og stjórnarslitin í síðustu viku. Ræðumenn voru þau Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bergur Þór Ingólfsson leikari og leikstjóri. Meira »

Elsa Lára stígur til hliðar í Norðvestur

17:40 Elsa Lára Arnardóttir, þingmaður Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi, hefur ákveðið að stíga til hliðar og gefa ekki kost á sér á tvöföldu kjördæmisþingi Framsóknarflokksins í kjördæminu þar sem kosið verður um fimm efstu sæti á lista. Meira »

Stóð ekki til að styðja eigin fjárlög

16:47 Páll Magnússon, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir aldrei hafa staðið til að Sjálfstæðisflokkurinn samþykkti þær skattahækkanir sem fram komu í fjárlagafrumvarpi ríkisstjórnarinnar. Meira »

Íslandsmót sleðahunda haldið í dag

16:42 Íslandsmeistaramót Sleðahundaklúbbs Íslands var haldið við Rauðavatn í Reykjavík í dag. Keppt var í ýmsum greinum svosem hjólatogi, sem á ensku nefnist bikejoring. Þá er hundur bundinn við hjól og togar það áfram líkt og um sleða væri að ræða. Meira »

Björn Ingi stofnar nýjan flokk

15:45 Björn Ingi Hrafnsson fjölmiðlamaður hefur stofnað lénið samvinnuflokkurinn.is, en þvertekur þó fyrir að vera á leið í framboð. Vísir.is greinir frá þessu. Hægt er að fletta léninu upp á isnic.is og þar sést að hann er skráður rétthafi þess. Meira »

Rafræn prófkjör Pírata hafin

15:28 Kosning í prófkjörum Pírata fyrir alþingiskosningar 2017 er hafin, en framboðsfrestur rann út klukkan 15.00 í öllum kjördæmum og hófst kosning í kjölfarið. Aðildarfélög Pírata ráða formi kosninga. Meira »

Veggirnir ekki árekstrarprófaðir

15:13 Veggir beggja vegna Miklubrautar, milli Lönguhlíðar og Rauðarárstígs, kosta samtals 60 milljónir króna. Þeim er ætlað að bæta hljóðvist og umhverfisgæði íbúa og þeirra sem nota Klambratún sem og að stýra þverumferð gangandi og hjólandi vegfarenda. Hvorugur veggjanna hefur verið árekstrarprófaður. Meira »

Frítekjumark verði 100.000 kr.

14:14 Frítekjumark tekna ellilífeyrisþega verður hækkað upp í 100.000 krónur á mánuði verði Sjálfstæðisflokkurinn við völd eftir kosningar. Þetta kom fram í ræðu Bjarna Benediktssonar formanns á fundi flokksmanna á Hótel Nordica í dag. Meira »

„Þeir brugðust sem stóðu manni næst“

13:33 „Þeir sem brugðust voru þeir sem stóðu manni næst,“ segir Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins. Vísar hann þar til ákvörðunar Bjartrar framtíðar að slíta ríkisstjórnarsamstarfinu og yfirlýsinga forystumanna Viðreisnar um að það hafi einnig staðið til hjá þeim. Meira »

Ástfangin Ágústa Eva gaf þessu séns

14:59 Ágústa Eva Erlendsdóttir veit ekki hvort hún hefði gefið verkefninu séns ef hún væri ekki svona ástfangin en tímasetningin var góð og hún tók lögum Gunna Hilmarssonar um ástina fagnandi. Til varð hljómsveitin Sycamore Tree sem sendir frá sér sína fyrstu plötu um helgina. Meira »

Norsk norðurljós ekki íslensk

13:38 Fjallað er í norskum fjölmiðli um auglýsingu sem blasir við farþegum í íslenskri flugstöð þar sem þeir eru boðnir velkomnir til Íslands og á auglýsingunni er mjög flott norðurljósamynd. En gallinn er að myndin er ekki tekin á Íslandi heldur í Noregi. Meira »

Skora á Willum Þór

13:23 Framsóknarmenn í Kópavogi skora á Willum Þór Þórsson, fyrrverandi þingmann, að gefa kost á sér til að leiða lista flokksins í kjördæminu. Meira »
Nissan Navara með nýrri vél
Nissan Navara 2008, sjálfskiptur. Dísel. Keyrður 161.000. Búið að skipta um vé...
BÍLAKERRUR TIL AFGREIÐSLU SAMDÆGURS
Sterku HULCO fjölnotakerrurnar, myndir á bland.is og á Facebook = Magnus Elias /...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
 
Fundarboð
Fundir - mannfagnaðir
Kjördæmisráð Sjálfstæðisflokksins ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...
Utankjörfundaratkvæða- greiðsla uta
Tilkynningar
Utankjörfundaratkvæðagreiðs...