Brýnt að bæta samgöngurnar

Frá Ísafirði. Vegir á Vestfjörðum eru gamlir og óöruggir og nauðsynlegt er að efla samgöngur ... stækka

Frá Ísafirði. Vegir á Vestfjörðum eru gamlir og óöruggir og nauðsynlegt er að efla samgöngur til að draga úr fólksfækkun. Sigurður Bogi

„Við höfum kannski 30 ár til að bjarga byggðinni á Vestfjörðum, annars leggst hún af,“ segir Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við Háskólann á Akureyri. Íbúum í landshlutanum hefur fækkað um helming á undanförnum 100 árum. „Forsendan fyrir því að snúa þróuninni við er að tengja svæðið saman með heilsársvegum og búa til hringveg um Vestfirðina.“

Eins og fjallað var um í grein á mbl.is fyrir helgi þá eru vegirnir um Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði gamlir og óöruggir. Sé keyrt um þá milli Ísafjarðar og Patreksfjarðar er leiðin u.þ.b. 180 km en þegar vegirnir eru lokaðir, sem þeir eru yfirleitt yfir vetrartímann, þarf að taka stóran krók í gegnum Hólmavík og mælist leiðin þá 455 km.

Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við HA og stjórnarformaður Byggðastofnunar.

Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við HA og stjórnarformaður Byggðastofnunar. mbl.is

Fyrir þá sem þurfa að keyra á milli Bíldudals og Þingeyrar lengist leiðin úr 98 km í 531 km. Rætt hefur verið um jarðgöng sem leysi Hrafnseyrarheiði af, Dýrafjarðargöng, en fyrirséð að ekki verður ráðist í gerð þeirra á næstunni.

„Í raun og veru getum við sagt að vegurinn á milli norðanverðra og sunnanverðra Vestfjarða sé aðeins nothæfur á sumrin sem þýðir að þótt hann gagnist ferðamönnum þá geta íbúar, sem þurfa að sækja sjúkraþjónustu, menntun eða atvinnu, ekki treyst á leiðina,“ segir Þóroddur. Lykilatriðið sé að endastöðvar eigi yfirleitt erfitt uppdráttar, þ.e.a.s. þar sem keyra þurfi langan veg og síðan sömu leið tilbaka. Norðanverðir Vestfirðirnir og þeir sunnanverðu séu hvorir um sig endastöðvar. „Þegar menn fóru út í Héðinsfjarðargöngin var meginröksemdin sú að Siglufjörður ætti enga möguleika á meðan hann væri endastöð. Með því að búa til hringtengingu breyttist öll dýnamíkin á svæðinu og eins og hendi væri veifað stöðvaðist fólksfækkunin og í fyrsta skipti í áratugi er fólksfjölgun. Þetta á margfalt við fyrir vestan. Séu sunnanverðir og norðanverðir Vestfirðirnir tengdir saman er komið miklu stærra þjónustusvæði sem getur haldið uppi og eflt þjónustu sem á Ísafjarðarsvæðinu er alveg á mörkunum að ganga. Það, að gera heilsárstengingu á milli svæðanna og búa til hringveg 2 þannig að Ísfirðingarnir færu sunnanverða Vestfirðina á leiðinni annað, myndi setja Patreksfjörð í alfaraleið og gjörbreyta sóknarfærum á svæðinu.“

Íbúafjöldinn nálgast „krítísk“ mörk

Fleiri búa á landsbyggðinni nú en nokkru sinni áður, í kringum 100 þúsund manns, þótt íbúar á landsbyggðinni verði hlutfallslega æ minni hluti þjóðarinnar vegna þess hve fjölgunin er mikil á höfuðborgarsvæðinu. Í flestum landshlutum hefur mannfjöldinn tvö- og þrefaldast, jafnvel fjórfaldast, á síðustu 100 árum. „Eina verulega undantekningin frá þessu eru Vestfirðirnir. Þar hefur íbúum fækkað um helming á síðustu öld, úr 14 þúsund í u.þ.b. 7 þúsund, og það hægist ekki á fólksfækkuninni. Íbúafjöldinn nálgast krítísk mörk,“ segir Þóroddur.

Að hans mati er nauðsynlegt að ganga þannig frá grunngerðinni að fólki sé gert auðvelt fyrir að byggja svæðið upp. Það myndi gjörbreyta aðstæðum fyrir ferðaþjónustu, sjávarútveg, uppbyggingu á heilbrigðiskerfinu o.fl. fengju Vestfirðingar að taka meira af þeim málum, sem skipta þá mestu, í eigin hendur. „Það skiptir gríðarmiklu máli fyrir byggðaþróun að þeir skattar sem eru borgaðir á svæðunum séu nýttir þar. Til að 7.000 manns geti tekið að sér öll þessi verkefni sem er verið að tala um er alger forsenda að þetta sé eitt svæði. Eins og þetta er núna eru þetta þrjár eyjar,“ segir Þóroddur. Þarna skipti vegbætur og vegstyttingar miklu máli. „Ef fólksfækkun heldur svona áfram þá kemur að því að svæðið getur ekki staðið undir þeirri þjónustu sem er nauðsynleg til að fólk geti búið þar áfram.“

  • Til baka
  • Blogga um frétt
  • Senda

Bloggað um fréttina

Loka

Innlent »

„Gróf aðför að réttindum launafólks“

Í gær, 23:32 „Það er skýlaust brot gegn vinnulöggjöfinni að ætla að semja við þriðja aðila um kaup og kjör fólks á tímabundinni ráðningu. Gjörningurinn er fordæmalaus í samskiptum samtaka launaþega og atvinnurekenda á síðari tímum, gróf aðför að réttindum launafólks og brýtur gegn landslögum um lágmarkslaun.“ Meira »

Samningafundi BHM frestað til morguns

Í gær, 22:47 „Það er í rauninni lítið að frétta. Við vorum á fundi með samninganefnd ríkisins og þeim fundi var frestað til kl. 15:00 á morgun. Þá hittum við þau aftur,“ segir Þórunn Sveinbjarnardóttir, formaður BHM, í samtali við mbl.is um stöðu mála eftir að samningafundi lauk. Meira »

Lætur lesblinduna ekki stöðva sig

Í gær, 22:43 Súsanna Katarína Sand Guðmundsdóttir er dúx Framhaldsskólans í Mosfellsbæ með einkunnina 8,56. Hún þurfti að hafa talsvert fyrir náminu. „Ég er lesblind þannig að ég þurfti að leggja talsvert á mig og þurfti að lesa textana oftar en einu sinni.“ Henni þótti frábært að vera í fámennum framhaldsskóla. Meira »

Mikill viðbúnaður en íbúðin tóm

Í gær, 22:39 Sérsveit ríkislögreglustjóra réðist inn í íbúð í Hlíðarhjalla í Kópavogi á níunda tímanum í dag, þar sem grunur lék á að byssumaður hefðist við. Íbúðin reyndist mannlaus, en lagt var hald á skotvopn og skotfæri. Meira »

Töluðu við eiganda íbúðarinnar

Í gær, 22:29 Eigandi íbúðar í fjölbýlishúsi við Hlíðarhjalla í Kópavogi, sem lögreglan girti af í dag eftir að tilkynningar bárust um skothvelli frá henni, hefur ekki verið í henni að undanförnu að sögn lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Íbúar geta snúið heim aftur

Í gær, 21:39 Verið er aflétta lokunum á svæðinu í kringum fjölbýlishús við Hlíðarhjalla í Kópavogi eftir að lögregla lokaði svæðinu í dag í kjölfar tilkynninga um skothvelli. Lögregla fór í kvöld inn í íbúðina þaðan sem skothvellirnir komu en hún reyndist mannlaus. Meira »

Áhættunni velt yfir á SPRON

Í gær, 20:49 Sama dag og SPRON veitti Exista tveggja milljarða króna peningamarkaðslán fékk SPRON lán að sömu fjárhæð frá VÍS, dótturfélagi Exista. Sérstakur saksóknari telur að áhættunni af láninu til Exista hafi verið velt af VÍS og yfir á sparisjóðinn, sem hafi þannig setið uppi með fullt tjón vegna lánsins. Meira »

Íbúðin reyndist mannlaus

Í gær, 21:27 Lögregla fór inn í íbúðina þar sem byssumaður var talinn halda sig á níunda tímanum í kvöld og lagði hald á skotvopn og skotfæri. Enginn reyndist vera í íbúðinni. Meira »

Verið að rýma húsnæðið

Í gær, 19:44 Svo virðist sem rýming sé hafin í stigaganginum í Hlíðarhjalla. Að sögn ljósmyndara mbl.is hafa a.m.k. tveir íbúar, annar með barn, sést yfirgefa stigagangin. Viðbúnaður lögreglu er mikill og hefur sést til lögreglumanna fara inn og út úr húsnæðinu. Meira »

„Ég heyrði bara stóran hvell“

Í gær, 19:29 „Ég var bara nokkrum skrefum frá íbúð mannsins þegar hann skaut af byssunni,“ segir Aron Daníel Hjartarson en hann var að vinna við að mála grindverk fyrir framan fjölbýlishús við Hlíðarhjalla í Kópavogi þegar skotið var af haglabyssu í íbúð í húsinu. Meira »

Austanáttin tæmir Jökulsárlón

Í gær, 18:59 Tómlegt var á Jökulsárlóni í gær, en ísjakarnir sem ferðamenn sjá að jafnaði við bílastæðið á austurenda lónsins voru allir farnir á braut. Hafði stíf austanátt í þrjá daga orsakað að jakana rak alla í vesturhluta lónsins og sáust þeir lítið sem ekkert frá hefðbundnum útsýnisstöðum. Meira »

Áhrif verkfalla á Landspítalann

Í gær, 18:46 Verkfallsaðgerðir Bandalags háskólamanna og Félags íslenskra hjúkrunarfræðinga hafa haft víðtæk áhrif á Landspítalann. Meðal annars hefur 500 aðgerðum verið frestað á Landspítalanum síðan verkfallsaðgerðirnar hófust og dag- og göngudeildarkomum hefur fækkað um 3.200. Meira »

Lagði áherslu á þátttöku karla

Í gær, 18:31 Gunnar Bragi Sveinsson utanríkisráðherra gerði aðkomu karla að jafnréttisbaráttunni að umtalsefni við pallborðsumræður um stöðu kvenna á almennum og opinberum vinnumarkaði, sem Efnahags- og framfarastofnunin, stóð fyrir í París í dag. Meira »

STEF semur við YouTube

Í gær, 17:48 Kvikmyndavefurinn YouTube og íslensku höfundaréttarsamtökin STEF hafa gert með sér samning þess efnis að meðlimir STEFs, sem og erlendra systursamtaka, munu geta fengið greitt fyrir notkun tónlistar sinnar á YouTube hér á landi. Meira »

Sendi ekki fjárkúgunarbréfið

Í gær, 17:16 „Ég kom hvorki nálægt bréfinu né sendingu þess. Ég blandaðist bara inn í þetta út af systur minni,“ segir Malín Brand blaðamaður sem ásamt systur sinni Hlín Einarsdóttur, sem einnig hefur starfað sem blaðamaður, var handtekin af lögreglunni á föstudaginn vegna tilraunar til þess að kúga fé af Sigmundi Davíð Gunnlaugssyni forsætisráðherra. Meira »

Slasaðist við Skógafoss

Í gær, 18:18 Rétt fyrir klukkan fjögur í dag voru björgunarsveitir Slysavarnafélagsins Landsbjargar í Vík, undir Eyjafjöllum og frá Hvolsvelli kallaðar út vegna slyss við Skógafoss samkvæmt tilkynningu frá Slysavarnafélaginu Landsbjörgu. Meira »

Hótað vægðarlausri umfjöllun

Í gær, 17:24 Upplýsingar sem nefndar voru í bréfi sem barst forsætisráðherra í tilraun til fjárkúgunar virðast byggja á getgátum og sögusögnum. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Sigmundi Davíð Gunnlaugssyni. Meira »

Lánin lutu allt öðrum lögmálum

Í gær, 17:06 Páll Árnason, fyrrverandi regluvörður og yfirmaður áhættustýringar SPRON, sagði við aðalmeðferð í SPRON-málinu í dag að í flestum tilvikum væri ekki hægt að taka tryggingar vegna svokallaðra peningamarkaðslána. Tryggingin væri í raun efnahagsreikningur félagsins sem tæki lánið í hvert sinn. Meira »
Gisting á Húsavík
Ibúðin er útbúin fyrir allt að 6 manns í þrem svefnherbergjum, sólarhrings &#821...
Reiðhjólaviðgerðir
Hjólaspítalinn Auðbrekku 4. Viðgerðir á öllum gerðum hjóla, stuttur biðtími, flj...
Yamaha XT660
Yamaha XT660R. árg 05, ek39þús, Frábært hjól. nýl keðja, nýr rafgeymir, nýtt aft...
Flygill - Grotrian Steinweg
Mjög fallegur Grotrian Steinweg 170 cm, svartur póleraður SN.32803 Flygillinn v...
 
Jarðvinna utan klepps
Tilboð - útboð
Mynd af auglýsingu ...
Félagslíf
Staður og stund
Boðinn Handverk kl. 9-16. Brids / ka...
13532-13533-13534
Tilboð - útboð
ÚTBOÐ Reykja vík ur borg Innkaupadeil...
Útboð kveldúlfsgata
Tilkynningar
Borgarbyggð, Orkuveita Reykjavíkur-veit...