Brýnt að bæta samgöngurnar

Frá Ísafirði. Vegir á Vestfjörðum eru gamlir og óöruggir og nauðsynlegt er að efla samgöngur ... stækka

Frá Ísafirði. Vegir á Vestfjörðum eru gamlir og óöruggir og nauðsynlegt er að efla samgöngur til að draga úr fólksfækkun. Sigurður Bogi

„Við höfum kannski 30 ár til að bjarga byggðinni á Vestfjörðum, annars leggst hún af,“ segir Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við Háskólann á Akureyri. Íbúum í landshlutanum hefur fækkað um helming á undanförnum 100 árum. „Forsendan fyrir því að snúa þróuninni við er að tengja svæðið saman með heilsársvegum og búa til hringveg um Vestfirðina.“

Eins og fjallað var um í grein á mbl.is fyrir helgi þá eru vegirnir um Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði gamlir og óöruggir. Sé keyrt um þá milli Ísafjarðar og Patreksfjarðar er leiðin u.þ.b. 180 km en þegar vegirnir eru lokaðir, sem þeir eru yfirleitt yfir vetrartímann, þarf að taka stóran krók í gegnum Hólmavík og mælist leiðin þá 455 km.

Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við HA og stjórnarformaður Byggðastofnunar.

Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við HA og stjórnarformaður Byggðastofnunar. mbl.is

Fyrir þá sem þurfa að keyra á milli Bíldudals og Þingeyrar lengist leiðin úr 98 km í 531 km. Rætt hefur verið um jarðgöng sem leysi Hrafnseyrarheiði af, Dýrafjarðargöng, en fyrirséð að ekki verður ráðist í gerð þeirra á næstunni.

„Í raun og veru getum við sagt að vegurinn á milli norðanverðra og sunnanverðra Vestfjarða sé aðeins nothæfur á sumrin sem þýðir að þótt hann gagnist ferðamönnum þá geta íbúar, sem þurfa að sækja sjúkraþjónustu, menntun eða atvinnu, ekki treyst á leiðina,“ segir Þóroddur. Lykilatriðið sé að endastöðvar eigi yfirleitt erfitt uppdráttar, þ.e.a.s. þar sem keyra þurfi langan veg og síðan sömu leið tilbaka. Norðanverðir Vestfirðirnir og þeir sunnanverðu séu hvorir um sig endastöðvar. „Þegar menn fóru út í Héðinsfjarðargöngin var meginröksemdin sú að Siglufjörður ætti enga möguleika á meðan hann væri endastöð. Með því að búa til hringtengingu breyttist öll dýnamíkin á svæðinu og eins og hendi væri veifað stöðvaðist fólksfækkunin og í fyrsta skipti í áratugi er fólksfjölgun. Þetta á margfalt við fyrir vestan. Séu sunnanverðir og norðanverðir Vestfirðirnir tengdir saman er komið miklu stærra þjónustusvæði sem getur haldið uppi og eflt þjónustu sem á Ísafjarðarsvæðinu er alveg á mörkunum að ganga. Það, að gera heilsárstengingu á milli svæðanna og búa til hringveg 2 þannig að Ísfirðingarnir færu sunnanverða Vestfirðina á leiðinni annað, myndi setja Patreksfjörð í alfaraleið og gjörbreyta sóknarfærum á svæðinu.“

Íbúafjöldinn nálgast „krítísk“ mörk

Fleiri búa á landsbyggðinni nú en nokkru sinni áður, í kringum 100 þúsund manns, þótt íbúar á landsbyggðinni verði hlutfallslega æ minni hluti þjóðarinnar vegna þess hve fjölgunin er mikil á höfuðborgarsvæðinu. Í flestum landshlutum hefur mannfjöldinn tvö- og þrefaldast, jafnvel fjórfaldast, á síðustu 100 árum. „Eina verulega undantekningin frá þessu eru Vestfirðirnir. Þar hefur íbúum fækkað um helming á síðustu öld, úr 14 þúsund í u.þ.b. 7 þúsund, og það hægist ekki á fólksfækkuninni. Íbúafjöldinn nálgast krítísk mörk,“ segir Þóroddur.

Að hans mati er nauðsynlegt að ganga þannig frá grunngerðinni að fólki sé gert auðvelt fyrir að byggja svæðið upp. Það myndi gjörbreyta aðstæðum fyrir ferðaþjónustu, sjávarútveg, uppbyggingu á heilbrigðiskerfinu o.fl. fengju Vestfirðingar að taka meira af þeim málum, sem skipta þá mestu, í eigin hendur. „Það skiptir gríðarmiklu máli fyrir byggðaþróun að þeir skattar sem eru borgaðir á svæðunum séu nýttir þar. Til að 7.000 manns geti tekið að sér öll þessi verkefni sem er verið að tala um er alger forsenda að þetta sé eitt svæði. Eins og þetta er núna eru þetta þrjár eyjar,“ segir Þóroddur. Þarna skipti vegbætur og vegstyttingar miklu máli. „Ef fólksfækkun heldur svona áfram þá kemur að því að svæðið getur ekki staðið undir þeirri þjónustu sem er nauðsynleg til að fólk geti búið þar áfram.“

  • Til baka
  • Blogga um frétt
  • Senda

Bloggað um fréttina

Loka

Innlent »

Áætlunin sennilega óraunhæf

14:25 Það er skylda borgarfulltrúa að ná tökum á rekstri Reykjavíkurborgar og íbúar hennar eiga heimtingu á að fjármunum þeirra sé ráðstafað með skynsamlegum hætti. Halldór Halldórsson, oddviti Sjálfstæðisflokksins, sagði að fjárhagsáætlun borgarinnar væri sennilega óraunhæf í síðari umræðum um hana í borgarstjórn. Meira »

Ekki þörf á því að sækja börnin

14:21 Veður er að ganga niður á höfuðborgarsvæðinu en þess í stað eru úrkomubakkar að koma yfir svæðið með tilheyrandi snjókomu. Engin þörf er á að grunnskólabörn séu sótt í skóla og óhætt að þeim sé leyft að ganga heim að loknum skóladegi. Meira »

Meira tekið frá ráðhúsinu

13:47 Miðlæg stjórnsýsla Reykjavíkurborgar tekur á sig 5% hagræðingu í fjárhagsáætlun fyrir árið 2016 en þjónusta til borgaranna 1,5%. Borgarstjóri segir að staðinn sé vörður um grunnþjónustuna í áætluninni. Skipaður verður stýrihópur um hagræðingaraðgerðir með oddvitum allra flokka. Meira »

Fólk hlustaði og því gekk vel

13:44 Aðgerðarstjórn í Skógarhlíð segir fólk hafa hlustað á skilaboð frá viðbragðsaðilum, fjölmiðlum og öðrum vegna óveðursins sem gengur yfir landið í dag, tekið mark á þeim og því með sameiginlegu átaki tekist að halda stöðunni góðri. Meira »

Sakfelldur fyrir kannabisræktun

13:36 Karlmaður á þrítugsaldri var í morgun dæmdur í átta mánaða fangelsi, þarf af sex mánuði skilorðsbundna, í Héraðsdómi Austurlands. Maðurinn var dæmdur fyrir vörslu fíkniefna og ræktun kannabisplantna í iðnaðarhúsi á Eskifirði. Meira »

30 bíla röð, árekstur og góðverk

13:19 Það gekk á ýmsu í umferðinni í morgun þegar óveðrið gekk yfir höfuðborgarsvæðið. Um 30 bílar biðu í röð við aðrein af Suðurlandsvegi inn á Vesturlandsveg og árekstur varð í Garðabænum. Annars var fólk afar hjálplegt og aðstoði þá sem vou í ógöngum m.a. mann í hjólastól. mbl.is var á ferðinni. Meira »

„Þetta fólk á að skammast sín“

12:35 „Vigdís Hauksdóttir er, eins og við öll, langt frá því að vera hafin yfir gagnrýni. Sjálfur er ég oft ósammála henni. Vigdís Hauksdóttir er hins vegar heiðarlegur stjórnmálamaður og hún er trú sinni sannfæringu.“ Meira »

Veðurspár hafa gengið eftir

12:58 Veðurspár fyrir daginn í dag hafa gengið eftir að mestu leyti samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands. Farið er að draga úr vindi á Suðurnesjum og á höfuðborgarsvæðinu en enn á eftir að bæta í snjókomuna. Meira »

Ólafur heldur í vonina

12:10 Enginn fundur hefur verið boðaður í kjaradeilu starfsmanna álversins í Straumsvík í dag. Þetta staðfesti Ólafur Teitur Guðnason, talsmaður Rio Tinto á Íslandi. Meira »

Styrkja börn til íþróttaiðkunar

11:57 Knattspyrnufélagið Valur hefur sett á laggirnar styrktarsjóðinn Friðrikssjóð sem hefur það hlutverk að tryggja að allir núverandi og framtíðariðkendur Vals geti staðið straum af þeim kostnaði sem fylgir því að stunda íþróttir í Val og tryggja að ekkert barn sem vilji stunda íþróttir verði meinað að gera slíkt sökum fjárskorts á heimili sínu. Meira »

Þakka fólki fyrir að fara að fyrirmælum

11:55 Fimmtán ökutæki lögreglu sinna nú verkefnum í höfuðborginni, auk 35 tækja björgunarsveitanna og 135 björgunarsveitarmanna. Sautján útköll hafa borist það sem af er degi og hátt í 50 ökutæki verið losuð, en björgunarsveitir hafa liðsinnt fleirum eftir því sem aðstæður hafa kallað á. Meira »

Óveður víða

11:44 Tekið er að blotna í snjónum á láglendi sunnan- og suðvestanlands og við það minnkar snjófjúk til muna. Ætlað er að veður lægi upp úr kl. 13 en nokkuð þétt logndrífa verður samt áfram víða suðvestalands fram á síðdegið. Meira »

Greiðslufresturinn framlengdur

11:25 Hafnarstjórn Reykjaneshafnar hefur komist að samkomulagi við kröfuhafa sína um að framlengja greiðslufrest á skuldum hafnarinnar til 15. janúar. Þetta kemur fram í tilkynningu til kauphallarinnar í morgun. Fresturinn rann út í gær en ekki náðist lausn í tæka tíð. Meira »

Flestu innanlandsflugi aflýst

11:05 Öllum ferðum Flugfélags Íslands hefur verið aflýst í dag. Flugfélagið Ernir hefur aflýst átta ferðum í dag en fjórar ferðir eru enn sagðar á áætlun, allar eftir kl. 15.45 í dag. Meira »

Blindur og kaldur morgunn

10:52 mbl.is fylgist grannt með óveðrinu sem nú gengur yfir landið og greinir frá í máli og myndum. Blint hefur verið á höfuðborgarsvæðinu í morgun vegna skafrennings og er von á mikilli snjókomu um hádegi. Mörg hundruð börn héldu ekki til skóla í morgun. Meira »

Ætlar ekki að biðjast afsökunar

11:25 Vigdís Hauksdóttir, formaður fjárlaganefndar, ætlar ekki að biðjast afsökunar á ummælum sem hún lét falla um Pál Matthíasson, forstjóra Landspítalans, á sunnudag. Meira »

Sjálfstæður gjaldmiðill mikilvægur

11:01 Bandaríski hagfræðingurinn og nóbelsverðlaunahafinn Paul Krugman gerir skrif Þorvaldar Gylfasonar hagfræðiprófessors um efnahagserfiðleikana hér á landi í kjölfar bankahrunsins að umfjöllunarefni á bloggi sínu á vefsíðu bandaríska dagblaðsins New York Times. Meira »

Fyrirgefa Akureyringum eftir helgi

10:17 Dekurtré Dalvíkinga er komið í jólagallann eftir hátíðlega athöfn í gær. „Tréð var lítið og ræfilslegt þegar Dalvíkingar tóku það í verndarfaðm sitt. Þá var það lægra en Haukur Sigvaldason, forseti Sporsins, sem er maður ekki hávaxinn. Eftir hrossaskítsveitingar og fleiri næringartrix lifnaði yfir trénu og nú hefur það vaxið öllum Dalvíkingum yfir höfuð, hvar í heimi sem búa,“ segir á Svarfdælasýsl. Meira »
YRSA, veglegt og mjög vandað armbandsúr.
YRSA Reykjavík er sjálfvinda með 2ja ára ábyrgð á frábæru verði, 48.700,- Jólag...
*Fullt af milljörðum*
Þú getur spilað með í yfir 49 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Skrifstofa
Til leigu ca 30m2 skrifstofupláss í Ármúla. Aðgangur að kaffistofu. Tilbúið til...
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali !!
Allar nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar vélar metnar og prófaðar af fagmanni...
 
Rafeindavirki
Iðnaðarmenn
Suðurhlíð 35, 105 Reykjavík, sími 552 20...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa og postulí...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Til leigu laugavegur til leigu á besta
Til leigu
Til leigu Laugavegur Til leigu á besta...