Brýnt að bæta samgöngurnar

Frá Ísafirði. Vegir á Vestfjörðum eru gamlir og óöruggir og nauðsynlegt er að efla samgöngur ... stækka

Frá Ísafirði. Vegir á Vestfjörðum eru gamlir og óöruggir og nauðsynlegt er að efla samgöngur til að draga úr fólksfækkun. Sigurður Bogi

„Við höfum kannski 30 ár til að bjarga byggðinni á Vestfjörðum, annars leggst hún af,“ segir Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við Háskólann á Akureyri. Íbúum í landshlutanum hefur fækkað um helming á undanförnum 100 árum. „Forsendan fyrir því að snúa þróuninni við er að tengja svæðið saman með heilsársvegum og búa til hringveg um Vestfirðina.“

Eins og fjallað var um í grein á mbl.is fyrir helgi þá eru vegirnir um Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði gamlir og óöruggir. Sé keyrt um þá milli Ísafjarðar og Patreksfjarðar er leiðin u.þ.b. 180 km en þegar vegirnir eru lokaðir, sem þeir eru yfirleitt yfir vetrartímann, þarf að taka stóran krók í gegnum Hólmavík og mælist leiðin þá 455 km.

Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við HA og stjórnarformaður Byggðastofnunar.

Þóroddur Bjarnason, prófessor í félagsfræði við HA og stjórnarformaður Byggðastofnunar. mbl.is

Fyrir þá sem þurfa að keyra á milli Bíldudals og Þingeyrar lengist leiðin úr 98 km í 531 km. Rætt hefur verið um jarðgöng sem leysi Hrafnseyrarheiði af, Dýrafjarðargöng, en fyrirséð að ekki verður ráðist í gerð þeirra á næstunni.

„Í raun og veru getum við sagt að vegurinn á milli norðanverðra og sunnanverðra Vestfjarða sé aðeins nothæfur á sumrin sem þýðir að þótt hann gagnist ferðamönnum þá geta íbúar, sem þurfa að sækja sjúkraþjónustu, menntun eða atvinnu, ekki treyst á leiðina,“ segir Þóroddur. Lykilatriðið sé að endastöðvar eigi yfirleitt erfitt uppdráttar, þ.e.a.s. þar sem keyra þurfi langan veg og síðan sömu leið tilbaka. Norðanverðir Vestfirðirnir og þeir sunnanverðu séu hvorir um sig endastöðvar. „Þegar menn fóru út í Héðinsfjarðargöngin var meginröksemdin sú að Siglufjörður ætti enga möguleika á meðan hann væri endastöð. Með því að búa til hringtengingu breyttist öll dýnamíkin á svæðinu og eins og hendi væri veifað stöðvaðist fólksfækkunin og í fyrsta skipti í áratugi er fólksfjölgun. Þetta á margfalt við fyrir vestan. Séu sunnanverðir og norðanverðir Vestfirðirnir tengdir saman er komið miklu stærra þjónustusvæði sem getur haldið uppi og eflt þjónustu sem á Ísafjarðarsvæðinu er alveg á mörkunum að ganga. Það, að gera heilsárstengingu á milli svæðanna og búa til hringveg 2 þannig að Ísfirðingarnir færu sunnanverða Vestfirðina á leiðinni annað, myndi setja Patreksfjörð í alfaraleið og gjörbreyta sóknarfærum á svæðinu.“

Íbúafjöldinn nálgast „krítísk“ mörk

Fleiri búa á landsbyggðinni nú en nokkru sinni áður, í kringum 100 þúsund manns, þótt íbúar á landsbyggðinni verði hlutfallslega æ minni hluti þjóðarinnar vegna þess hve fjölgunin er mikil á höfuðborgarsvæðinu. Í flestum landshlutum hefur mannfjöldinn tvö- og þrefaldast, jafnvel fjórfaldast, á síðustu 100 árum. „Eina verulega undantekningin frá þessu eru Vestfirðirnir. Þar hefur íbúum fækkað um helming á síðustu öld, úr 14 þúsund í u.þ.b. 7 þúsund, og það hægist ekki á fólksfækkuninni. Íbúafjöldinn nálgast krítísk mörk,“ segir Þóroddur.

Að hans mati er nauðsynlegt að ganga þannig frá grunngerðinni að fólki sé gert auðvelt fyrir að byggja svæðið upp. Það myndi gjörbreyta aðstæðum fyrir ferðaþjónustu, sjávarútveg, uppbyggingu á heilbrigðiskerfinu o.fl. fengju Vestfirðingar að taka meira af þeim málum, sem skipta þá mestu, í eigin hendur. „Það skiptir gríðarmiklu máli fyrir byggðaþróun að þeir skattar sem eru borgaðir á svæðunum séu nýttir þar. Til að 7.000 manns geti tekið að sér öll þessi verkefni sem er verið að tala um er alger forsenda að þetta sé eitt svæði. Eins og þetta er núna eru þetta þrjár eyjar,“ segir Þóroddur. Þarna skipti vegbætur og vegstyttingar miklu máli. „Ef fólksfækkun heldur svona áfram þá kemur að því að svæðið getur ekki staðið undir þeirri þjónustu sem er nauðsynleg til að fólk geti búið þar áfram.“

  • Til baka
  • Blogga um frétt
  • Senda

Bloggað um fréttina

Loka

Innlent »

Prjónar slaufur allan liðlangan daginn

Í gær, 23:16 Hann situr utan við Eymundsson á Akureyri á góðviðrisdögum og hjá honum liggur gjarnan tíkin Bella og fylgist með þegar hann prjónar slaufur í öllum regnbogans litum. Elli er fimmtán ára strákur sem tók málin í sínar hendur þegar hann fékk enga vinnu í sumar og selur nú slaufurnar sínar líkt og heitar lummur. Meira »

Hyggst styðja frumvarp Vilhjálms

Í gær, 22:44 Karl Garðarsson, þingmaður Framsóknarflokksins, ætlar að styðja frumvarp um sölu áfengis í verslunum sem Vilhjálmur Árnason, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, hyggst leggja fram á Alþingi í haust eins og mbl.is greindi frá fyrr í kvöld. Meira »

Haldi í umbæturnar frá 2009

Í gær, 22:42 Halda ætti í þær breytingar sem gerðar voru á lögum um Seðlabankann árið 2009 við fyrirhugaða endurskoðun laganna, þar á meðal ákvæði um val á æðstu yfirmönnum hans. Þetta kemur fram í skýrslu framkvæmdastjórnar Alþjóðagjaldeyrissjóðsins um Ísland. Meira »

Taðreyktur bjór til Bandaríkjanna

Í gær, 22:02 „Við leyfðum einum bjórinnflytjenda að smakka taðreykta bjórprufu og hann missti sig alveg. Þar með ákváðum við að hefja framleiðslu á taðreyktum bjór,“ segir Sturlaugur Jón Björnsson, bruggmeistari Borg brugghúss, sem mun á næstunni hefja útflutning á Fenri, taðreyktum bjór, til Bandaríkjanna. Meira »

Andlát: Sigurður Hallvarðsson

Í gær, 20:58 Sigurður Helgi Hallvarðsson, málarameistari og Þróttari, lést í dag, 51 árs að aldri. Banamein hans var krabbamein en Sigurður greindist með heilaæxli árið 2004. Meira »

Njóta náttúrunnar á hlaupum myndskeið

Í gær, 20:10 Zachary Ekondo frá New York er einn 141 erlendra hlaupara sem ætla að berjast við náttúruöflin í Laugavegshlaupinu um helgina. Þetta er eitt elsta utanvegahlaup Evrópu og mikil þolraun svo það er aðeins fyrir vel æfða hlaupara að taka þátt. Zachary segist ætla að njóta náttúrunnar á hlaupinu. Meira »

Augljóst innbrot en engar bætur

Í gær, 21:15 „Glugginn minn, sem var lokaður og læstur, hafði verið spenntur upp og tölvunni stolið,“ segir Júlía Hvanndal, sem varð fyrir miklu tjóni við innbrot en tryggingarfélagið neitar að greiða henni, með þeim rökum að sannanir skorti. Í lögregluskýrslu segir þó að ummerki um innbrot séu ótvíræð. Meira »

Eins og fjallið hefði sprungið

Í gær, 20:32 Stærðarinnar aurskriða féll úr Árnesfjalli á Ströndum um miðjan dag í dag. Björn Torfason bóndi á Melum segist hafa séð steina byrja að hrynja úr fjallinu fyrir hádegi, svo á öðrum tímanum hafi allt farið af stað svo engu var líkara en fjallið hefði hreinlega sprungið. Meira »

Íslendingar fari ekki til Gaza myndskeið

Í gær, 19:47 Utanríkisráðuneytið ræður Íslendingum frá ferðalögum til Gaza, vegna ótryggs ástands þar. Þetta kemur fram í tilkynningu frá ráðuneytinu. Meira »

„Sjálfsagður hlutur að leyfa þetta“

Í gær, 19:23 Frumvarp sem heimilar sölu áfengis í verslunum verður lagt fram á haustþingi. Leyfi til sölu á áfengi verður samkvæmt frumvarpinu ekki einungis bundið við bjór og léttvín heldur verður öll sala leyfð að ýmsum skilyrðum uppfylltum. Meira »

Á ég að kaupa fleiri tómata?

Í gær, 19:22 Í skýrslu sem OECD kynnti í vikunni kemur fram að á meðal OECD-ríkja geta um 10-15% nemenda greint flóknar fjármálaafurðir og leyst flókin fjárhagsleg dæmi. Á sama tíma geta um 15% nemenda ekki tekið einfaldar fjárhagslegar ákvarðanir og þekkja ekki hversdagsleg skjöl á borð við reikninga. Meira »

Leggja til 5 daga lundaveiði

Í gær, 19:15 Lagt var til á fundi umhverfis- og skipulagsráð Vestmannaeyjabæjar í dag að lundaveiði í Vestmannaeyjum verði leyfð í 5 daga í ágúst, með svipuðum hætti og gert var í fyrra. Meira »

Fréttaflutningurinn „byggðist á viðurkenndum gildum“

Í gær, 18:21 Björn Ingi Hrafnsson, ritstjóri og útgefandi Pressunnar hefur gefið út tilkynningu vegna dómsins í máli Gunnars Þorsteinssonar gegn fréttamiðlinum. Þar segir Björn Ingi að héraðsdómur hafi fallist á að ákvörðun Pressunnar um að flytja fréttir af málinu hafi byggst á viðurkenndum gildum í heiðarlegri blaðamennsku og fullnægjandi rannsókn. Meira »

Meira en fimm þúsund manns á hátíð

Í gær, 18:13 Á sjötta þúsund manns munu bregða sér á tónlistarhátíð um helgina samkvæmt útreikningum mbl.is, en þar eru taldir þeir u.þ.b. 3500 sem skella sér á ATP Iceland í Keflavík og þeir 1800 manns sem verða viðloðandi hátíðahöld Eistnaflugs á Neskaupsstað. Meira »

Sendiráðið kaupir hús

Í gær, 17:26 „Í dag var gleðidagur hér í sendiráðinu,“ segir á Facebook síðu sendiráðs Bandaríkjanna á Íslandi í dag. Tilefnið er undirritun kaupsamnings um kaup á nýju húsi við Engjateig í Reykjavík. Sendiráðið hefur um nokkurt skeið haft til skoðunar að flytja sig um set frá Laufásveginum. Meira »

Opna aftur eftir brunann

Í gær, 18:18 „Ég held við séum að slá eitthvað Íslandsmet hérna,“ segir Samúel Guðmundsson, framkvæmdastjóri hjá Rekstrarlandi sem brann í Skeifunni á sunnudag, en opnar á ný í Mörkinni á morgun. Samúel segir baráttuanda og bjartsýni hafa gripið starfsfólkið, sem hefur lagt nótt við dag svo þetta megi verða. Meira »

Sitja með Bónuspoka og smyrja brauð myndskeið

Í gær, 17:46 Svokallaðar sumargötur í miðborg Reykjavíkur leggjast misvel í verslunareigendur á Laugavegi. Sumir telja uppátækið fæla íslenska viðskiptavini á meðan aðrir fagna fækkun bíla á svæðinu. Meira »

Ofurhlauparinn René kláraði í gær

Í gær, 17:12 Tékkneski ofurhlauparinn René Kujan kláraði hlaup sitt um endilangt Ísland frá seinni partinn í gær. Lokaspretturinn var 45 kílómetra hlaup frá Patreksfirði til Látrabjargs. Ferð Kuj­an hófst 17. júní Gerpi, aust­asta stað lands­ins, og hefur Kujan hlaupið rúmt maraþon daglega síðan. Meira »
VILTU VITA HVAÐ ER FRAMUNDAN
SPÁI Í TAROT OG BOLLA. þEIR SEM FARNIR ERU SEGJA MER UM FRAMTÍÐ ÞÍNA. ERLA S. 58...
TIL LEIGU 20-60 FM IÐNAÐARPLÁSS
Til leigu 20-60 fm iðnaðarpláss Staðsett 20 mín...
STAÐGREIÐUM GULL
Staðgreiðum gull, demanta og úr Hringar, hálsmen, armbönd,...
Viðeyjarbiblía til sölu
til sölu Viðeyjarbiblía í góðu ástandi. Verð 75 þús. Einnig Lundúnarbiblía frá 1...
 
Dönskukennari
Grunn-/framhaldsskóla
Vallaskóli, Selfossi Dönskuk...
Jafnréttissjóður
Styrkir
Jafnréttissjóður ...
Smiðir
Önnur störf
TRÉSMIÐIR ÍAV er eitt stærsta og öflu...
Laust pláss
Önnur störf
Laust pláss Við á ...