Læknar leita til Hjálparstarfsins

Margt fátækt fólk á í erfiðleikum með að mæta óvæntum ...
Margt fátækt fólk á í erfiðleikum með að mæta óvæntum lyfjaútgjöldum. mbl.is/Friðrik Tryggvason

Mörg dæmi eru um að læknar og félagsráðgjafar á sjúkrahúsum hafi samband við Hjálparstofnunar kirkjunnar með beiðni um að stofnunin aðstoði sjúklinga sem ekki geta greitt fyrir lyfin sín. Þetta eru sjúklingar sem eru að útskrifast af sjúkrahúsum og eiga að taka lyf en eiga ekki peninga til að greiða fyrir þau.

Þetta segir Vilborg Oddsdóttir hjá Hjálparstarfi kirkjunnar. Hún segir að lyfjakostnaður sé útgjaldaliður sem sé mörgum fátækum fjölskyldum erfiður. „Það hefur orðið mikil aukning í umsóknum frá fólki sem á í erfiðleikum með að leysa út lyf. Þetta tengist m.a. flensufaraldri. Fólk á erfitt með að greiða fyrir sýklalyf þar sem sjúklingur þarf að bera allan kostnað sjálfur. Sama á við um fólk sem er að taka föst lyf. Það er viss hópur fólks sem getur ekki tekist á við óvænt útgjöld. Fólk ræður því ekki við að leysa út lyf ef það veikist af flensu eða læknir ávísar nýjum lyfjum.“

Það eru ekki bara sjúklingar sem hringja. „Læknar og félagsráðgjafar á sjúkrahúsum hringja iðulega í okkur í sambandi við útskriftir af sjúkrahúsum. Þegar læknar útskrifa fólk af sjúkrahúsum er því gert að taka þessi og þessi lyf og svo þegar fólk segist ekki eiga peninga til að leysa þau út er hringt í okkur,“ segir Vilborg.

Hjálparstarf kirkjunnar er með umfangsmikla innanlandsaðstoð við fátækt fólk. Stærsti útgjaldaliðurinn eru matarkortin. Í marsmánuði einum greiddi Hjálparstarf kirkjunnar 5 milljónir í mataraðstoð. Vilborg segir að útgjöld vegna matarkorta sé breytilegur milli mánaða. Aðstoð Hjálparstofnunar kirkjunnar sé ekki hugsuð sem föst framfærsluaðstoð og því sé ekki greitt inn á kortin þegar fólk er að fá barnabætur eða aðrar bætur frá ríkinu. Engar slíkar bætur eru greiddar í mars og því er það þungur mánuður fyrir Hjálparstarf kirkjunnar.

Páskasöfnun Hjálparstarfs kirkjunnar stendur enn yfir, en gíróseðlar hafa verið sendir í heimabanka fólks. Vilborg segist ekki hafa yfirlit yfir hversu miklu söfnunin hafi skilað, en hún segist hafa vonast eftir betri viðbrögðum

Aðstoð Hjálparstarfs kirkjunnar einskorðast ekki við mataraðstoð, heldur er einnig veitt fjármálaráðgjöf, stuðningur vegna lyfjakostnaðar, skólagöngu og frístunda barna og ungmenna, einstaklings- og fjölskylduráðgjöf, fataúthlutun og ýmis námskeið til sjálfstyrkingar og til að auka hæfni í heimilishaldi.

Hægt er að hringja í söfnunarsíma 907 2002 (kr. 2.500), gefa á framlag.is eða leggja inn á söfnunarreikning: 0334-26-886 kt. 450670-0499.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Anna María er varaformaður KÍ

14:47 Anna María Gunnarsdóttir er nýr varaformaður Kennarasambands Íslands. Hún hlaut 1.653 atkvæði eða 52,86% greiddra atkvæða. Fjórir félagsmenn KÍ buðu sig fram í embættið. Meira »

Lög á deiluna koma ekki til greina

14:45 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnaráðherra, segir það ekki koma til greina að setja lög á boðað verkfall flugvirkja sem starfa hjá Icelandair. Meira »

Óvenju mörg stjörnuhröp sýnileg í kvöld

14:20 Loft­steina­dríf­an Gem­inít­ar verður í há­marki í kvöld og nótt en það þýðir að fólk gæti séð fleiri stjörnuhröp en alla jafna. Búast má við því að sjá nokkra tugi stjörnuhrapa á klukkustund. Meira »

Óhugnanleg árás í Garðabæ óupplýst

14:17 Ráðist var að 10 ára stúlku sem var á gangi í Garðabæ síðdegis á mánudag. Stúlkan náði að sleppa en talið er að gerandinn sé piltur á aldrinum 17-19 ára. Lögregla rannsakar málið. Meira »

Síbrotamaður áfram í gæsluvarðhaldi

13:43 Karlmaður hefur verið dæmdur í áframhaldandi gæsluvarðhald til 5. janúar vegna ítrekaðra innbrota, þjófnaða, fíkniefnabrota, umferðarlagabrota, fjársvika og eignaspjalla. Hæstiréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms um varðhaldið, en hann hefur setið í varðhaldi frá 11. nóvember. Meira »

Launakröfur „fullkomlega óraunhæfar“

13:40 „Kröfur flugvirkja eru fullkomlega óraunhæfar,“ segir Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, um kjaradeilu Flugvirkjafélags Íslands vegna Icelandair. Meira »

Stefnuræðan stytt um tvær mínútur

12:11 Stefnuræða forsætisráðherra og umræður um hana á Alþingi annað kvöld verða styttri en verið hefur vegna þess að þingflokkarnir eru orðnir átta talsins. Meira »

Fleiri akreinar og akrein fyrir strætó

12:58 Til stendur að gera endurbætur á Hafnarfjarðarvegi þar sem hann liggur fram hjá Garðabæ frá Vífilsstaðavegi að Lyngási samkvæmt nýrri tillögu. Bæta á við beygjuakrein, fjölga almennum akreinum og setja sérstaka strætisvagnaakrein. Þá verða gerð ný undirgöng og hringtorgi bætt við á Vífilsstaðavegi. Meira »

Segja gamla veginn stórhættulegan

11:20 Fasteignaeigendur og íbúar Prýðahverfis hafa skorað á bæjarráð Garðabæjar að kvika hvergi frá samþykktum um lokun gamla Álftanesvegar. Meira »

Vilja rafræna fylgiseðla lyfja

10:55 Lyfjastofnun Evrópu er með til skoðunar hvernig nota megi rafrænar leiðir til að miðla upplýsingum um lyf til sjúklinga á öruggan hátt. Á norrænum vettvangi er rætt um að Norðurlandaþjóðirnar sækist sameiginlega eftir því að fá reglum Evrópusambandsins breytt þannig að heimilt verði að selja lyf með rafrænum fylgiseðlum. Meira »

Veginum sennilega sjaldan eins vel sinnt

10:40 „Það er guðsmildi að ungmennin hafi ekki slasast við þennan útafakstur. Það væri langsótt að ætla að rekja orsök slyssins til vetrarþjónustunnar því sennilega hefur henni sjaldan verið eins vel sinnt og verið hefur það sem af er vetri, þó alltaf megi gera betur.“ Meira »

Giljagaur verslar á netinu

10:35 Jólasveinninn Giljagaur hefur sent frá sér tilkynningu þess efnis að hann hyggist ekki fara að tillögum jólagjafaráðs um hvað hann eigi að gefa í skóinn. Hann er þar með annar íslenski jólasveinninn sem tekur afstöðu gegn jólasveinaráði. Meira »

Formaður VR hvetur til mótmæla

10:28 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur hvatt til þess að mótmæli fari fram á föstudaginn fyrir utan húsnæði eignarhaldsfélagsins Klakka vegna fregna um bónusgreiðslur níu starfsmanna og stjórnarmanna í félaginu. Meira »

Tryggir valfrelsi launþega

07:57 Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, og Gylfi Arnbjörnsson, forseti ASÍ, hafa lagt fram sameiginlega tillögu á útfærslu tilgreindrar séreignar. Það gerðu þeir á fundi með Bjarna Benediktssyni fjármálaráðherra á mánudaginn. Meira »

Landhelgisgæslan þarf léttabát

07:37 Ríkiskaup hafa auglýst eftir tilboðum í nýjan léttabát fyrir varðskipið Tý. Óskað er eftir bát sem er 7,5-8,5 metrar að lengd, gengur allt að 32 hnúta og tekur 20 farþega þegar mest er. Meira »

Jólaverslun hefur gengið vel

08:18 Jólaverslun í Kringlunni og Smáralind fór snemma af stað í ár og hefur gengið mjög vel það sem af er desember. „Það er rúmlega 4% aukning í aðsókn fyrstu tíu dagana í desember,“ segir Sigurjón Örn Þórsson, framkvæmdastjóri Kringlunnar. Meira »

Hrikalega hált víða

07:38 Hálka og snjóþekja er á flestum vegum á Vesturlandi og Vestfjörðum og snjóþekja á stöku stað. Flughált er í Ísafjarðardjúpi, á Innstrandavegi, í Dýrafirði, í Önundarfirði, í Kollafirði og milli Reykhóla og Króksfjarðarness. Þæfingur er á Þröskuldum en ófært er yfir Dynjandis- og Hrafnseyrarheiðar. Meira »

Versnandi veður í kortunum

06:49 Nú snýst aftur í norðlægar áttir með éljum og kólnandi veðri. Bæði getur fryst á blautum vegum víða um land og einnig má búast við skafrenningi, einkum norðan- og austanlands. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar saumavélar í úrvali með 3 ára ábyrgð. Notaðar saumavélar af ýmsum tegundum...
Vestfirska forlagið
Vestfirðingar til sjós og lands Gaman og alvara að vestan. Meðal efnis: Síðasti ...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Kröflulína
Tilkynningar
Mynd af auglýsingu ...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9, fore...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...