Orðbragð aftur á skjáinn næsta vetur

Bragi Valdimar Skúlason og Brynja Þorgeirsdóttir sjá um þáttinn Orðbragð.
Bragi Valdimar Skúlason og Brynja Þorgeirsdóttir sjá um þáttinn Orðbragð. Þórður Arnar Þórðarson

„Ef ekki hefði verið fyrir norskar og sænskar fyrirmyndir að þáttunum, þá hefðum við aldrei getað gert skemmtiþátt um íslensku,“ segir Bragi Valdimar Skúlason. Bragi og Brynja Þorgeirsdóttir héldu fyrirlestur í dag, þar sem fjallað var um þær góðu viðtökur sem þau fengu við þáttunum. 

„Ég vissi þegar ég sá norsku þættina að þetta myndi virka á Íslandi ef þetta væri nógu vel gert,“ segir Brynja. Orðbragð má enn sjá á vef Ríkisútvarpsins.

„Okkur langaði virkilega að ná í unglingana, því þau horfa mjög lítið á sjónvarp, og finnst það yfirleitt mjög leiðinlegt, sérstaklega að þurfa að bera sig eftir einhverri dagskrá. En þau neyta mjög mikils myndefnis og er mjög myndlæs,“ segir Brynja.

Ný þáttaröð í nóvember

Þau eru þegar byrjuð að vinna að næstu seríu. Kostnaðurinn við þættina er hins vegar mikill, næstum tvöfaldur á við þætti á borð við til dæmis Djöflaeyjuna. „Svo á að gera bók upp úr þessu líka, sem við erum að reyna að berja saman,“ segir Bragi. Bókin kemur út í haust, en næsta þáttaröð Orðbragðs verður unnin í sumar. Þau gera ráð fyrir að fyrsti þátturinn komi út fyrsta sunnudaginn í nóvember, án þess þó að geta fullyrt það. Hún verður jafnlöng og sú fyrsta, sex þættir.

„Það er af nógu að taka, þetta er stór akur af efni og margt sem lenti út af borðinu,“ bæta þau við, en eru hóflega bjartsýn á að þáttaraðirnar verði fleiri en tvær. „Þetta er mjög tímafrekt og tekur lungann úr hálfu ári. Svona þættir hafa oft sinn líftíma, en svo missir fólk bara áhugann. En það er alveg opið.“

Þau voru með á teikniborðinu umfjöllun um bæði íslensku í eyrum útlendinga, dægurlegatexta og fleira sem ekki komst að þar sem þættirnir fylltust strax af efni.

Forgangsatriði að ná unglingunum

„Þessi hópur, unglingarnir, er mjög myndlæs og okkur fannst forgangsatriði að ná þeim. Ef við næðum þeim, þá næðum við restinni. Þess vegna lögðum við áherslu á að fá framleiðanda sem væri jafnmyndlæs og þessi hópur. Það er Konráð Pálmason, þriðji maðurinn í teyminu. Það er erfitt að herma eftir þeim stíl sem unga fólkið er vant. Við erum eldri erum sjáum ekki þessa ýktu liti eða sérstöku klippingu, en þau sjá þetta strax. Konráð gerir það líka,“ segir Brynja.

Hún bendir á lagnakjallarann þar sem Bragi lógaði ofnotuðum orðum, en Konráð „heimtað“ að nota þá staðsetningu, sem svínvirkaði. „Svo var Rúv líka að fá nýja myndavél,“ bætir Bragi við og hlær. „Samt í alvöru, það skipti miklu máli.“

Brynja talar um að gamalt sjónvarpsefni sé í allt öðrum takti, og virki næstum eins og í „slow-motion“ samanborið við nútímasjónvarpsefni. „En það má ekki vera of hratt. Myndavélin er til að mynda nánast alltaf kyrr, þó svo að klippingin sé mjög hröð.“

Taka sér stöðu með áhorfandanum

Hún segir að það hafi verið algjört lykilatriði að „taka sér stöðu með áhorfandanum, en ekki prédika yfir honum.“ Þau tókust á við það eins og ferðalag, frekar en að segja áhorfandanum bara hvernig hlutirnir eru. Þau skipta yfir á klippu úr þættinum þar sem kennari les hrútleiðinlegan texta úr stafsetningarbók, og lítur greinilega niður á nemendur sína.

„Við erum í liði með krökkunum,“ segir Brynja. Hún tekur annað dæmi af sérfræðingatungumáli. Hún segir sérfræðinginn frekar vera vandann frekar en sá sem þarf að skilja það.

„Þessu fólki er svolítil vorkunn, að geta ekki talað skýrt. Með þessu viljum við taka okkur stöðu með áhorfandanum. Svo töluðum við við þekktan málsóða, Andra Frey Viðarsson og komumst að þeirri niðurstöðu að það ætti ekki að flengja fólk fyrir að tala vitlaust. Tungumálið er lifandi og hver og einn á bara tala eins og hann vill. Það er kannski ekkert sem er rétt eða rangt, heldur kannski bara fallegt eða ljótt,“ segir Brynja. „Og Andri talar mjög ljótt,“ bætir Bragi við og glottir.

„Það er ekki hægt að þvinga þetta ofan í grunnskólabörn...og þó. Námsgagnastofnun keypti sýningarréttinn á þáttunum til 10 ára,“ bættu þau við.

Mættu miklum efasendum

Þau segjast hafa mætt miklum efasemdum um ágæti skemmtiþáttar um íslenskt mál, en íslenskuþættir hafa hingað til verið frekar „flösukenndir“ og leiðinlegir.

„Við eigum það sameiginlegt að okkur finnst íslenska mjög skemmtilegt. Við lentum í því að þurfa að tjá okkur á íslensku og þurfum að vinna með það, vekja áhuga fólks á þessu og nota tungumálið. Þetta er stórkostlega skemmtilegt tungumál,“ segir Bragi.

Brynja segir formið hafa verið þannig að það hafi t.d. verið viðtalsbútur í eina mínútu, tvær mínútur í mesta lagi. „Síðan var „sketch“ þar sem við undirstrikuðum það sem kom fram í viðtalinu.“

„Rólex“

Brynju kom mjög á óvart hvað innslagið með Boga Ágústssyni hafi farið nánast samstundis á netið og vakið mikla athygli. „Við reyndum að stýra því hvað fór inn á netið, en netið er bara þannig þjóðbraut að það fer allt þangað inn sem vill.“ Það tók þetta til dæmis hálftíma að fara inn á netið:

„Kannski fannst fólki bara svona fyndið hvernig Bogi segir „lol“,“ segir Bragi. Þau segjast hafa þurft að reyna að snúa á þá fullyrðingu að þættir um íslensku væru leiðinlegir. Þau ákváðu til að mynda að senda þáttinn inn til tilnefningar til Eddu í flokki skemmtiþátta. „Það er svolítið lýsandi fyrir uppleggið hjá okkur, við ætluðum að gera skemmtiþátt, þó svo að fræðsluefnið fylgi kannski með,“ segir Bragi.

Þættina segir Brynja líka hafa það sem hún kallar falinn nördisma og bendir á að skógarþröstur syngur yfir í lok atriðis um Jónas Hallgrímsson, og fyrstu nóturnar úr „Ég bið að heilsa“ voru leiknar.

Mikil og dýr eftirvinnsla

Þau segja að mikil vinna hafi farið í myndvinnsluna og grafík. „Það var grafíkmaður frá Argentínu sem gerði þetta fyrir okkur. Hann skildi í raun ekki mikið í íslensku,“ segir Bragi, en það er óhætt að fullyrða að honum tókst vel upp. Þau segja þó að eftirvinnsla hafi öll verið kostnaðarsöm, en hún hafi verið nauðsynleg til að ná til yngri áhorfenda.

„Við vissum alveg að þetta væri skemmtilegt. Þetta fékk fín viðbrögð frá samstarfsfólki okkar. En viðbrögð við sýningunum fóru fram úr okkar björtustu vonum. Áhorfstölurnar voru mjög háar. Þrír af hverjum fjórum Íslendingum sá að minnsta kosti einn þátt, og meðaláhorfið var 35 til 45%. Þetta er ekki hefðbundin Rúv-aldursdreifing, þar sem hún er mest meðal þeirra elstu. Þetta var með meira áhorf meðal fólks á aldrinum 15 til 25 ára,“ segir Brynja. Meira að segja fimm ára krakkar horfðu á þetta.

„Þetta er ofnotað orð, og ég ætla að lóga því“

„Ég þekki meira að segja dæmi um einn fimm ára sem leikur sér að því að skrifa orð á blað, heldur því uppi og segir: „þetta er ofnotað orð, og ég ætla að lóga því“ og krumpar það heiftarlega saman,“ segir Brynja.

Bragi segi íslenskuna ekki hafa átt upp á pallborðið í sjónvarpi. „Síðast var gerður þáttur 1982 eða 1983, og hann fjallaði um framburð,“ bætir Brynja við.

„Það er verið að vinna kennsluefni upp úr þessu,“ segir Bragi. „Okkur er að vísu ekki treyst fyrir því.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Viðvörun áfram í gildi fram eftir degi

07:30 Búast má við norðvestanátt á austaverðu landinu í dag, 15-23 m/s og éljum. Með deginum á að draga úr vindi og úrkomu og á morgun er spáð hægviðri og léttskýjuðu veðri á Austurlandi. Frost víða 3 til 8 stig. Meira »

Fangageymslur lögreglu fullar

07:11 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu veitti ökumanni sem grunaður er um að hafa ekið undir áhrifum áfengis og fíkniefna eftirför á fimmta tímanum í nótt. Sinnti ökumaðurinn ekki stöðvunarmerkjum og hófst því eftirför. 60 mál komu í heildina upp hjá embættinu og eru fangageymslur fullar eftir nóttina. Meira »

Allt að 50 flóttamenn koma

05:30 Íslensk sendinefnd fór í síðustu viku til Jórdaníu og hélt þar námskeið fyrir um 50 manna hóp flóttafólks frá Sýrlandi og Írak í samstarfi við Alþjóðlegu fólksflutningastofnunina. Meira »

Netárásir eru vaxandi atvinnugrein

05:30 Landsmenn kunna að hafa fundið fyrir auknu áreiti svindltölvupósta, sem stundum eru kallaðir Nígeríubréf, þar sem reynt er að sannfæra viðtakanda um að hans bíði umbun í formi peninga fari hann eftir fyrirmælum póstanna. Meira »

Kaupir íbúðir fyrir 2,5 milljarða

05:30 Reykjavíkurborg hefur í haust keypt 73 félagslegar íbúðir fyrir um 2,5 milljarða króna. Þar af eru 24 í byggingu á Grensásvegi 12. Meðalverð íbúðanna er 34,12 milljónir kr. og kostar fermetrinn að meðaltali rúmar 434 þúsund. Meira »

Dregur úr skattbyrðinni

05:30 Hlutfall skatta af landsframleiðslu á Íslandi var 36,4% í fyrra, sem skilaði landinu í 15. sæti OECD-ríkja. Alls 35 ríki eiga aðild að Efnahags- og framfarastofnuninni, OECD. Meira »

Valsmenn klofnir í herðar niður

05:30 Alvarlegur klofningur er kominn upp meðal hluthafa í félaginu Valsmenn hf. Félagið var stofnað um verðmætar eignir á Hlíðarenda en því var ætlað að standa vörð um eignirnar með hagsmuni Knattspyrnufélagsins Vals að leiðarljósi. Meira »

Tvöfalt fleiri kennarar á sjúkradagpeningum

05:30 Útlit er fyrir að fjöldi þeirra kennara sem fá sjúkradagpeninga úr sjúkrasjóði Kennarasambandsins muni tvöfaldast á milli ára og að stór hluti af heildarútgjöldum sjóðsins verði vegna þessara greiðslna. Meira »

Léku í auglýsingu Iceland-keðjunnar

05:30 Þegar íslenska karlalandsliðið í fótbolta komst í fyrsta skipti á stórmót greip breska verslunarkeðjan Iceland Foods tækifærið og fór í auglýsingaherferð á samfélagsmiðlum þar sem landsliðsmennirnir komu við sögu. Meira »

Vilja vinnubúðir fyrir erlenda verkamenn

05:30 „Hugsunin hjá okkur er tvíþætt. Annars vegar að skapa almennilegt búsetuúrræði fyrir erlenda starfsmenn og hins vegar að létta aðeins á þessum fasteignamarkaði,“ segir Eiríkur Ingvar Ingvarsson, framkvæmdastjóri Somos ehf. Meira »

Áfram stórhríð og vindur

Í gær, 22:44 Vakin er athygli á því að viðvaranir vegna stórhríðar og vinds eru í gildi fram á morgundaginn en hvassast er austast á landinu, þar sem appelsínugul viðvörun er í gildi. Meira »

„Öll vanskil þurrkuð upp“

Í gær, 21:54 Fráfarandi stjórn Pressunnar hefur sent frá sér yfirlýsingu þar sem samskipti hennar við forsvarsmenn Fjárfestafélagsins Dalsins eru rakin. Í henni er vísað á bug þeim ávirðingum sem bornar voru á Björn Inga Hrafnsson og aðra fráfarandi úr stjórn Pressunnar. Meira »

Sex þýðendur tilnefndir

Í gær, 21:17 Tilnefningar til Íslensku þýðingaverðlaunanna voru opinberaðar nú síðdegis. Verðlaunin fyrir vandaða þýðingu á fagurbókmenntaverki hafa verið veitt árlega frá 2005 en til þeirra var stofnað til að vekja athygli á ómetanlegu framlagi þýðenda til íslenskra bókmennta.   Meira »

Vann 1,2 milljarða króna

Í gær, 20:59 Hepp­inn lottó­spil­ari er rúm­um 1,2 millj­örðum króna rík­ari eft­ir út­drátt­inn í Eurojackpot í kvöld en hann sit­ur einn að fyrsta vinn­ingi kvölds­ins. Vinn­ings­miðinn var keypt­ur í Dan­mörku. Meira »

Björn Ingi sakaður um hótanir

Í gær, 20:19 Nýkjörin stjórn Pressunnar segir í yfirlýsingu að grunur leiki á um að eftir sölu á helstu eignum fyrr í haust, hafi kröfuhöfum verið mismunað og að misfarið hafi verið með fjármuni félagsins. Við það hafi lög verið brotin. Björn Ingi Hrafnsson er í yfirlýsingunni borin þungum sökum. Meira »

„Fólk er bara heima að sötra kakó“

Í gær, 21:12 Þrátt fyrir að norðanáttin sé nú í hámarki er lítið um að vera hjá björgunarsveitum um land allt. Davíð Már Bjarnason, upplýsingafulltrúi hjá Landsbjörg, segir að svo virðist sem fólk hafi farið að fyrirmælum um að halda sig heimavið. Meira »

Skoða frekari forðaöflun

Í gær, 20:22 „Við ætlum að mæla holuna betur og skoða hvernig við förum í frekari forðaöflun fyrir Rangárveitur,“ segir Ólöf Snæhólm hjá Veitum en í vikunni var hætt bor­un í landi Götu við Lauga­land til að afla heits vatns fyrir Rangárþing ytra og eystra og Ása­hrepp. Ekkert heitt vatn fannst í þessari borun. Meira »

Umdeildur sjónvarpsdoktor

Í gær, 20:09 Dr. Phil, fullu nafni Phillip Calvin McGraw, er einhver frægasti sjónvarpsmaður samtímans og orðinn einn sá auðugasti eftir um tvo áratugi í bransanum. Um árabil hafa Íslendingar getað fylgst með þessum sköllótta „besservisser“ með yfirskeggið veita gestum sínum misdjúp hollráð, núna í Sjónvarpi Símans. Slagorð þáttarins er: „Öruggur staður til að ræða erfið mál“. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
HÚSAVIÐGERÐIR
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA - NORWEGIAN
START/BYRJA: 30/10, 27/11 - 2018: 8/1, 5/2, 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6.(HOLIDAY...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Skipulag
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar Sv...