Yngstu einhleypu konurnar 24 ára

Árangur af tæknisæðingum er meiri hjá einhleypum konum og lesbískum ...
Árangur af tæknisæðingum er meiri hjá einhleypum konum og lesbískum pörum sem leita til Art Medica en gagnkynhneigðum pörum AFP

Yngstu einhleypu konurnar sem komið hafa í tæknisæðingu hjá læknastöðinni og tæknifrjóvgunarstofunni Art Medica voru í kringum 24 ára aldur þegar þær gengust undir meðferðina. Tæknisæðingar eru gerðar þar til konur hafa náð 45 ár aldri en glasafrjóvganir til 43 ára aldurs.  

Misjafnt er hversu margar tæknisæðingar þarf að gera áður en lífið kviknar hjá konunum en þó er algengt að þrjár til fimm tilraunir þurfi til. Árangur af tæknisæðingum er meiri hjá einhleypum konum og lesbískum pörum sem leita til Art Medica en gagnkynhneigðum pörum þar sem þær hafa yfirleitt ekki reynt að verða þungaðar í gangkynhneigðum samböndum

mbl.is ræddi við Þórð Óskarsson, lækni og einn af eigendum Art Medica, í tengslum við umfjöllun um málefni kvenna hér á landi sem hafa ákveðið að eignast barn einar með tæknifrjóvgun eða ættleiðingu.

Styttist í fertugt og frjósemin farin að minnka

Þórður segir að einhleypu konurnar sem koma í tæknifrjóvgun eða glasameðferð séu oft vel menntaðar konur sem hafa komist langt á sinni framabraut en beðið með að eignast barn eða börn.

„Þegar maður er 32 ára finnst manni maður enn vera ungur. Allt í einu er maður orðinn 37 eða 38 ára og þá fer að styttast í fertugt og frjósemin farin að minnka. Þá hrökkva konurnar við og fara að velta þessu fyrir sér,“ segir Þórður.

„Margar einhleypar konur hugsa eflaust að þær vilji hitta draumaprinsinn. Þær myndu kannski helst kjósa að vera með maka sem væri með þeim í þessu ferli. Þegar þær eru um fertugt þarf aftur á móti að fara að hafa hröð handtök. Þá er kannski ekki mjög einfalt að rjúka til og finna sér maka í hvelli.“

Á aldrinum 40 ára til 45 ára hrapar frjósemin niður hjá konum og lítið er um þunganir hjá þeim eftir 45 ára aldur. Því hafa tæknisæðingar verið gerðar hjá hjá konum fram til 44 ára eða 45 ára aldurs hjá Art Medica en glasafrjóvganir eru ekki gerðar eftir 43 ára aldur.

Sumar koma aftur á móti miklu fyrr en yngstu konurnar sem komið hafa til Art Medica voru í kringum 24 ára aldur þegar þær gengust undir meðferðina.

Reyna að minnsta kosti þrisvar til fimm sinnum

Afar misjafnt er hversu margar tæknisæðingar þarf að gera áður en konan verður ófrísk. Þórður bendir á að oftast þurfi að gera að minnsta kosti þrjár til fimm tilraunir, jafnvel fleiri. „Ef við miðum við gagnkynhneigt par þá er það venjulega búið að reyna í eitt ár sjálf áður en þau koma til okkar, stundum lengur,“ segir Þórður.

Þegar um einhleypar konur er að ræða eru aftur á móti ekki gerðar tæknisæðingar yfir svo langt tímabil án þess að gera frekari rannsóknir. Það er meðal annars vegna kostnaðar við tæknisæðingarnar en hann getur orðið verulegur ef gera þarf margar tilraunir.

Árangur af tæknisæðingum er eðli málsins samkvæmt meiri hjá einhleypum konum og lesbískum pörum þar sem þær hafa ekki verið að reyna að verða þungaðar í gangkynhneigðum samböndum, segir Þórður.

Líkurnar á þungun í þessum hópi eru meiri en hjá pörum þar sem búið er að reyna þungun heima við og ekki hefur fundist skýring á ástæðu þess að ekki gengur að búa til barn.  

Dýrara sæði af gjafinn er „þekktur“

Gjafasæði kostar á bilinu 37 þúsund til 50 þúsund og tæknisæðingarmeðferðin 52 þúsund krónur. Ef gjafinn er þekktur, þ.e. ef barnið getur fengið upplýsingar um hann þegar það verður sjálfráða, er sýnið dýrara.

Ef miðað er við þrjár til fimm tilraunir getur konan þurft að greiða í kringum hálfa milljón áður en hún verður ófrísk. Stundum gengur meðferðin þó upp í fyrstu tilraun og þá er kostnaðurinn í kringum 100 þúsund krónur.

Í upphafi glasafrjóvgunarmeðferðar er greitt 20% af meðferðargjaldi og 80% í lok meðferðarinnar. Vilji kona geyma sæði sem hún hefur keypt svo hún hafi möguleika á að nýta sæði frá sama gjafa ef hún vill gera tilraun til að verða þunguð á ný seinna, getur hún geymt sæðið í tíu ár. Fyrir hvert ár sem hún lætur geyma sæðið greiðir hún 20 þúsund krónur.

All­ar ábend­ing­ar um efni sem teng­ist mála­flokkn­um eru vel þegn­ar en mbl.is mun halda áfram umfjöllun um málefni kvenna sem hafa ákveðið að eignast barn einar með aðstoð tæknifrjóvgunar eða ættleiðingar næstu daga.

Ábendingum er meðal ann­ars hægt að koma á fram­færi með því að senda tölvu­póst á net­fangið lara­halla@mbl.is eða net­frett@mbl.is 

Þórður Óskarsson, læknir hjá Art Medica.
Þórður Óskarsson, læknir hjá Art Medica. Ómar Óskarsson
Á aldrinum 40 ára til 45 ára hrapar frjósemin niður ...
Á aldrinum 40 ára til 45 ára hrapar frjósemin niður hjá konum og lítið er um þunganir hjá þeim eftir 45 ára aldur mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hafnað að rannsaka drápið frekar

10:08 Máli þar sem ferðamenn voru kærðir fyrir dráp á lambi í júlí er lokið. Hinum seku var gert að greiða 120.000 krónur í sekt fyrir brot á 257. grein almennra hegningarlaga. Lögreglustjórinn á Austurlandi telur að með þessu hafi málinu lokið endanlega. Meira »

Seta aukafjármagn í bókakaup

10:05 Auka á bókakost skólabókasafna og leikskóla á innlendum barnabókmenntum og verður veitt 7 milljóna viðbótarfjármagni til bókainnkaupa á þessu ári í Reykjavík. Meira »

Málið sent til héraðssaksóknara

10:00 Mál ungs karlmanns sem ók bíl inn í Flugstöð Leifs Eiríkssonar síðastliðinn sunnudag verður sent til héraðssaksóknara.  Meira »

Nemendum fjölgar um 7% í HR

09:39 Um 1340 nýnemar hófu nám við Háskólann Í Reykjavík í haust, sem er um 7% fjölgun frá síðasta skólaári. 908 nemar hefja grunnnám, 283 meistaranám og 152 frumgreinanám. Að auki stunda um 140 erlendir skiptinemar nám við HR á þessari önn. Meira »

Minnsta atvinnuleysi frá upphafi mælinga

09:11 Atvinnuleysi mældist 1% í júlí samkvæmt vinnumarkaðsrannsókn Hagstofu Íslands og hefur ekki verið jafn lítið frá því samfelldar mælingar Hagstofunnar hófust árið 2003. Meira »

Eiga von á sekt í Georgíu

09:01 Sendiherra Georgíu í Danmörku og á Íslandi segir að ákvörðun Útlendingastofnunar um að setja Georgíu á lista yfir örugg ríki sé enn ein vísbendingin um hversu jákvæðar aðstæður eru í landinu, pólitískur stöðugleiki og mannréttindi séu virt. Meira »

Líkir búnaði Engeyjar við komu skuttogaranna

08:18 Engey RE kom í gær úr sinni fyrstu veiðiferð og sjálfvirkt lestarkerfi frá Skaganum 3X reyndist vel í túrnum sem og búnaður á vinnsludekki. Meira »

Náði í bændur og fólk var á búinu

08:33 Þegar starfsmaður MAST fór í eft­ir­lits­ferð á mjólk­ur­búið Viðvík í Skagaf­irði á fimmtu­dag­inn síðastliðinn og var meinaður aðgang­ur að fjós­inu náði hann í ábúendur á búinu og einnig var fólk á staðnum. Þar af leiðandi var ekkert sem kom í veg fyrir að eftirlit gæti átt sér stað. Meira »

4.000 heimsóknir

07:57 Sviðsljós Eftirlit á vegum ríkisskattstjóra á vinnustöðum og með heimsóknum í fyrirtæki hefur skilað ágætum árangri á árinu og það sem af er sumri. Meira »

Dísa leitar að sandi í Fossafirði

07:37 Orkustofnun hefur veitt Björgun ehf. í Reykjavík leyfi til tilraunatöku á möl og sandi af hafsbotni á svæði úti af mynni Fossár í botni Fossfjarðar við Arnarfjörð. Meira »

Spá 18 stiga hita í dag

07:18 Spáin gerir ráð fyrir hægum vind í dag og að það verði skýjað með köflum. Hitinn verður 8 til 18 stig, hlýjast inn til landsins. Búast má við þokulofti við sjávarsíðuna, einkum í vestangolu við Faxaflóa seinnipartinn. Meira »

Óhæfur vegna veikinda

06:02 Ökumaður sem olli umferðaróhappi í Sólheimum um níu leytið í gærkvöldi var færður á lögreglustöð þar sem læknir kom og mat ökumanninn óhæfan til að stjórna ökutæki vegna veikinda.   Meira »

Tafir á dreifingu Morgunblaðsins

05:46 Tafir verða á dreifingu Morgunblaðsins í dag vegna bilunar í prentsmiðju. Byrjað er að dreifa blaðinu á höfuðborgarsvæðinu en ljóst að einhverjir fá blaðið sitt seinna en venjulega. Meira »

BRCA-konur hafa val

05:30 Konur sem eru með BRCA-stökkbreytingu í genum sem eykur áhættuna á að fá krabbamein í brjóst og eggjastokka geta nú farið í fyrirbyggjandi brjóstnám og uppbyggingu á Klíníkina í Ármúla og fengið það greitt af Sjúkratryggingum Íslands (SÍ). Meira »

Festir ræðir við erlenda hótelkeðju

05:30 Festir fasteignafélag ræðir nú við erlenda hótelkeðju um leigu á Suðurlandsbraut 18. Breytingar á byggingunni eru í undirbúningi og hafa leigutakar flutt úr húsinu. Meira »

Konurnar fundnar heilar á húfi

05:41 Gönguhópur fann konurnar þrjár sem var í gærkvöldi á gönguleið við Skalla sunnan Landmannalauga um tvö leytið í nótt. Konurnar voru kaldar en að öðru leyti amaði ekkert að þeim. Meira »

20 stiga hitamúr féll í gær

05:30 Í gærdag fór hiti í fyrsta sinn í ágústmánuði þetta árið í 20 gráður. Þetta var í Mörk í Landsveit þar sem er sjálfvirk veðurathugunarstöð. Í gær var heiðríkja á Suðurlandi og sólin sendi heita geisla sína yfir landið. Meira »

Rétt að afhenda RÚV tölvupósta

05:30 Vegglistaverk á Sjávarútvegshúsinu við Skúlagötu í Reykjavík hefur verið mikið á milli tannanna á fólki. Málað var yfir verkið í síðasta mánuði og í kjölfarið var deilt um ástæður þess og hver bæri ábyrgð. Meira »
Framlenging á brunn og lok og hringur
Framlegnging á 60 cm skolpbrunn, einnig brunnlok, þolir mikinn þunga og rammi eð...
Antiksalan
Antíkhúsgögn og munir í úrvali. Skoðið heimasíðuna. Erum á Facebook. Opið frá kl...
Til sölu nýr Yamaha utanborðsmótor, 2,5 Hö
Mótorinn er 4 gengis, nýr og ónotaður, kom til landsin í lok júklí. Kostar 19...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Lækjarmel 12
Atvinnuhúsnæði
Stórglæsilegt iðnaðarhúsnæði Lækjarme...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Atvinna óskast
Starf óskast
Atvinna óskast Véliðnfræðingur / vél...