Yngstu einhleypu konurnar 24 ára

Árangur af tæknisæðingum er meiri hjá einhleypum konum og lesbískum ...
Árangur af tæknisæðingum er meiri hjá einhleypum konum og lesbískum pörum sem leita til Art Medica en gagnkynhneigðum pörum AFP

Yngstu einhleypu konurnar sem komið hafa í tæknisæðingu hjá læknastöðinni og tæknifrjóvgunarstofunni Art Medica voru í kringum 24 ára aldur þegar þær gengust undir meðferðina. Tæknisæðingar eru gerðar þar til konur hafa náð 45 ár aldri en glasafrjóvganir til 43 ára aldurs.  

Misjafnt er hversu margar tæknisæðingar þarf að gera áður en lífið kviknar hjá konunum en þó er algengt að þrjár til fimm tilraunir þurfi til. Árangur af tæknisæðingum er meiri hjá einhleypum konum og lesbískum pörum sem leita til Art Medica en gagnkynhneigðum pörum þar sem þær hafa yfirleitt ekki reynt að verða þungaðar í gangkynhneigðum samböndum

mbl.is ræddi við Þórð Óskarsson, lækni og einn af eigendum Art Medica, í tengslum við umfjöllun um málefni kvenna hér á landi sem hafa ákveðið að eignast barn einar með tæknifrjóvgun eða ættleiðingu.

Styttist í fertugt og frjósemin farin að minnka

Þórður segir að einhleypu konurnar sem koma í tæknifrjóvgun eða glasameðferð séu oft vel menntaðar konur sem hafa komist langt á sinni framabraut en beðið með að eignast barn eða börn.

„Þegar maður er 32 ára finnst manni maður enn vera ungur. Allt í einu er maður orðinn 37 eða 38 ára og þá fer að styttast í fertugt og frjósemin farin að minnka. Þá hrökkva konurnar við og fara að velta þessu fyrir sér,“ segir Þórður.

„Margar einhleypar konur hugsa eflaust að þær vilji hitta draumaprinsinn. Þær myndu kannski helst kjósa að vera með maka sem væri með þeim í þessu ferli. Þegar þær eru um fertugt þarf aftur á móti að fara að hafa hröð handtök. Þá er kannski ekki mjög einfalt að rjúka til og finna sér maka í hvelli.“

Á aldrinum 40 ára til 45 ára hrapar frjósemin niður hjá konum og lítið er um þunganir hjá þeim eftir 45 ára aldur. Því hafa tæknisæðingar verið gerðar hjá hjá konum fram til 44 ára eða 45 ára aldurs hjá Art Medica en glasafrjóvganir eru ekki gerðar eftir 43 ára aldur.

Sumar koma aftur á móti miklu fyrr en yngstu konurnar sem komið hafa til Art Medica voru í kringum 24 ára aldur þegar þær gengust undir meðferðina.

Reyna að minnsta kosti þrisvar til fimm sinnum

Afar misjafnt er hversu margar tæknisæðingar þarf að gera áður en konan verður ófrísk. Þórður bendir á að oftast þurfi að gera að minnsta kosti þrjár til fimm tilraunir, jafnvel fleiri. „Ef við miðum við gagnkynhneigt par þá er það venjulega búið að reyna í eitt ár sjálf áður en þau koma til okkar, stundum lengur,“ segir Þórður.

Þegar um einhleypar konur er að ræða eru aftur á móti ekki gerðar tæknisæðingar yfir svo langt tímabil án þess að gera frekari rannsóknir. Það er meðal annars vegna kostnaðar við tæknisæðingarnar en hann getur orðið verulegur ef gera þarf margar tilraunir.

Árangur af tæknisæðingum er eðli málsins samkvæmt meiri hjá einhleypum konum og lesbískum pörum þar sem þær hafa ekki verið að reyna að verða þungaðar í gangkynhneigðum samböndum, segir Þórður.

Líkurnar á þungun í þessum hópi eru meiri en hjá pörum þar sem búið er að reyna þungun heima við og ekki hefur fundist skýring á ástæðu þess að ekki gengur að búa til barn.  

Dýrara sæði af gjafinn er „þekktur“

Gjafasæði kostar á bilinu 37 þúsund til 50 þúsund og tæknisæðingarmeðferðin 52 þúsund krónur. Ef gjafinn er þekktur, þ.e. ef barnið getur fengið upplýsingar um hann þegar það verður sjálfráða, er sýnið dýrara.

Ef miðað er við þrjár til fimm tilraunir getur konan þurft að greiða í kringum hálfa milljón áður en hún verður ófrísk. Stundum gengur meðferðin þó upp í fyrstu tilraun og þá er kostnaðurinn í kringum 100 þúsund krónur.

Í upphafi glasafrjóvgunarmeðferðar er greitt 20% af meðferðargjaldi og 80% í lok meðferðarinnar. Vilji kona geyma sæði sem hún hefur keypt svo hún hafi möguleika á að nýta sæði frá sama gjafa ef hún vill gera tilraun til að verða þunguð á ný seinna, getur hún geymt sæðið í tíu ár. Fyrir hvert ár sem hún lætur geyma sæðið greiðir hún 20 þúsund krónur.

All­ar ábend­ing­ar um efni sem teng­ist mála­flokkn­um eru vel þegn­ar en mbl.is mun halda áfram umfjöllun um málefni kvenna sem hafa ákveðið að eignast barn einar með aðstoð tæknifrjóvgunar eða ættleiðingar næstu daga.

Ábendingum er meðal ann­ars hægt að koma á fram­færi með því að senda tölvu­póst á net­fangið lara­halla@mbl.is eða net­frett@mbl.is 

Þórður Óskarsson, læknir hjá Art Medica.
Þórður Óskarsson, læknir hjá Art Medica. Ómar Óskarsson
Á aldrinum 40 ára til 45 ára hrapar frjósemin niður ...
Á aldrinum 40 ára til 45 ára hrapar frjósemin niður hjá konum og lítið er um þunganir hjá þeim eftir 45 ára aldur mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hlýnar í veðri

Í gær, 23:01 Eftir nokkra jökulkalda daga á landinu er nú von á að það taki að hlýna í veðri.   Meira »

„Crossfit bjargaði lífi mínu“

Í gær, 21:06 Fjórir dagar eru í settan dag hjá dr. Önnu Huldu Ólafsdóttur, lektor við verkfræðideild HÍ, og afrekskonu í crossfit. Það stoppar hana hins vegar ekki í því að gera upphífingar, ketilbjöllusveiflur og hnébeygjur með lóðum. Hún hefur deilt myndböndum af æfingunum og fengið góð viðbrögð, langoftast. Meira »

„Þarna er ég að skjóta Rússa“

Í gær, 19:48 „Þarna er ég að skjóta Rússa, þetta voru stríðsárin,“ segir Þórarinn „Póri“ Jónasson um teikningu sem prýðir forsíðu bókarinnar: Póri skoðar heiminn sem Jónas Sveinsson faðir hans skrifaði um miðja síðustu öld. Handritið fannst fyrir um 20 árum og er nú orðið að bók. Meira »

Tafðist í fjóra tíma í Frankfurt

Í gær, 19:08 Þrjár flugvélar Icelandair hafa tekið á loft eftir að hafa setið fastar á flugvöllum í Evrópu vegna ísingar. Á flugvellinum í Frankfurt voru miklar tafir og sat flugvél Icelandair föst í fjóra tíma. Meira »

NASA gerði undanþágu vegna Öræfajökuls

Í gær, 19:04 Sigketillinn í Öræfajökli hefur víkkað og sprungumynstrið er orðið greinilegra eins og sjá má á nýjum gervitunglamyndum af jöklinum. NASA hefur gert sérstaka undanþágu og myndað jökulinn utan úr geimnum við aðstæður sem yfirleitt er ekki myndað í. Meira »

Ætlaði að hjálpa en var stunginn

Í gær, 18:56 Klevis Sula, sem lést af áverkum sem hann hlaut í hnífstunguárás á Austurvelli, hafði ætlað að rétta árásarmanninum hjálparhönd. Sá hafi hins vegar ráðist á Kelvis að tilefnislausu. Meira »

Leiðir til að lyfta fólki upp úr fátækt

Í gær, 18:04 „Það er afar brýnt að bæta kjör og auka lífsgæði okkar fólks. Skerðingar, krónu á móti krónu, verður að afnema strax og það er margt fleira sem við leggjum áherslu á að verði að veruleika í fjárlagavinnu Alþingis,“ segir formaður Öryrkjabandalagsins. Meira »

„Höfum öll okkar hlutverki að gegna“

Í gær, 18:11 „Við vorum fulltrúar þeirra þúsunda sem hafa tjáð sig og það er heiður að hafa fengið að standa á sviðinu með þessum konum,“ segir Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra. Meira »

Hlegið og grátið í Borgarleikhúsinu

Í gær, 17:33 Halldóra Geirharðsdóttir endaði upplestur sinn á frásögn konu sem var áreitt af samstarfsmanni nú um helgina á viðburði fyrirtækisins. Frásagnir kvenna af áreitni, misrétti og ofbeldi voru lesnar upp í Borgarleikhúsinu í dag. Meira »

Slógust fyrir utan búð

Í gær, 17:26 Rétt fyrir klukkan 13 í dag var lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynnt um slagsmál á milli tveggja karlmanna fyrir utan matvöruverslun í Kópavogi. Meira »

Ungmenni á ótraustum ís

Í gær, 17:22 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst um klukkan 14 í dag tilkynning um að nokkur ungmenni væru komin út á íshellu sem lá yfir hluta Lækjarins í Hafnarfirði. Meira »

Hundi bjargað úr reykfylltri íbúð

Í gær, 16:44 Rúmlega fjögur í dag var slökkviliðið á Ísafirði kallað út vegna reyks sem lagði frá húsi á Hlíðarvegi. Í ljós kom að pottur hafði gleymst á eldavél. Meira »

Fjölmenni í Borgarleikhúsinu

Í gær, 16:03 Fjöldi fólks er mættur í Borgarleikhúsið til þess að hlýða á konur úr mismunandi starfsstéttum samfélagsins lesa upp frá konum frásagnir sem litið hafa dagsins ljós í #metoo-byltingunni hér á landi að undanförnu. Meira »

Eldur kom upp í bifreið

Í gær, 14:41 Eldur kom upp í kyrrstæðri bifreið við Kolaportið í Reykjavík um klukkan ellefu í morgun samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Meira »

Ósannað hverjir voru að verki

Í gær, 13:42 Rannsókn á skemmdarverkum á heimili Rannveigar Rist fyrir um áratug var hætt þar sem ekki tókst að sýna fram á með óyggjandi hætti að þeir sem grunaðir voru um verknaðinn og yfirheyrðir vegna hans hafi verið að verki. Meira »

Býst við magnaðri heilun

Í gær, 15:29 „Það er eitthvað magnað við að heyra sögur upphátt, vera á staðnum og eiga samveru um þetta. Við trúum á einhverja mögnun eða einhvers konar heilun við það,“ segir Halldóra Geirharðsdóttir, leikkona og ein af skipuleggjendum #metoo viðburðarins í Borgarleikhúsinu í dag. Meira »

Varað við því að flætt gæti yfir veginn

Í gær, 14:25 Krapastífla er við brúna á Jökulsá á Fjöllum á þjóðvegi 1 samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Vegfarendur eru beðnir að aka varlega þar sem flætt gæti yfir veginn. Meira »

Eins og ég sé að fremja hjúskaparbrot

Í gær, 13:25 „Mér líður stundum eins og ég sé að fremja hjúskaparbrot, þegar ég hoppa úr einu verkefni yfir í annað. Ætli ég sé ekki með átta eða níu ólík verkefni í gangi núna." Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: START/BYRJA: 2018: 8/1, 5/2, 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6...
Varmadæla til sölu,loft í loft japönsk gæði.
Mitsubishi varmadæla lítið notuð eins og ný, tilboð óskast. uppl.8691204,,eða,...
JEMA gæðalyftur á góðu verði
Bjóðum danskar gæðalyftur frá JEMA af mörgum gerðum CE TUV Led ljós á örmum ...
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909.
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909....
 
Framhaldsuppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Leiðsögumaður
Ferðaþjónusta
Leiðsögumaður óskast Glacier Adventure...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
L helgafell 6017120619 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017120619 IV/V Mynd af ...