Rétturinn til að fá að deyja með reisn

Meðan útfarar er beðið er kista hins látna geymd í ...
Meðan útfarar er beðið er kista hins látna geymd í líkhúsi. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Eigum við okkar eigið líf og megum við gera hvað sem er við það? Hvenær og hver ákveður hvort lífið sé þess virði að lifa því eða ekki? Erum við hluti af sköpunarverki almættisins og er það í þess höndum að ráða för um dauða okkar? Þetta eru örfáar þeirra ótal spurninga sem upp koma í tengslum við líknardauða. Siðmennt boðaði til málþings í dag um líknardauða þar sem fjallað var um málefnið frá sjónarhóli heimspekinnar og tvær konur sögðu frá reynslu sinni, en þær eru aðstandendur manna sem völdu að deyja líknardauða.

„Siðmennt á aðild að alþjóðasamtökum húmanista og er öðrum þræði nokkuð heimspekilegt félag þar sem lífsgildin eru meðal annars rædd og hvað felst í því að vera manneskja. Við viljum með þessu málþingi varpa ljósi á og reyna að skilja betur líknardauða, því við höfum fundið að mörgum finnst þetta forvitnilegt og margir hafa ekki endilega mótað sér skoðun en vilja gjarnan skilja betur. Við erum einmitt að koma til móts við það með þessu málþingi,“ segir Jóhann Björnsson, heimspekingur og stjórnarmaður í Siðmennt, en hann var einn af frummælendum málþings sem haldið er í dag á vegum Siðmenntar og heitir: Að deyja með reisn – líknardauði.

Er fólk sjálfrátt gjörða sinna?

„Ég [var] með erindi um líf og dauða frá sjónarhóli heimspekinnar, og í stað þess að predika ákveðið sjónarmið, þá er ég meira að pæla og varpa fram andstæðum sjónarmiðum sem komið hafa fram hjá heimspekingum um þessi mál. Þá getur fólk gripið boltann á lofti og rætt,“ segir Jóhann og tekur dæmi af því hvernig líknardauði kemur sterkt inn á sjálfsákvörðunarrétt fólks. „Margar spurningar vakna sem tengjast þessum rétti, til dæmis spurningin: Á maður sitt eigið líf? Og ef svo er, má maður þá gera hvað sem er við lífið sitt? Eða eru takmarkanir á því? Hvenær og hver ákveður hvort lífið sé þess virði að lifa því eða ekki? Hvernig er það ákveðið? Þetta eru sannarlega ekki einfaldar spurningar og einnig vakna spurningar um það hvort það geti verið að fólk sem kýs þessa leið, í þeim löndum þar sem það er löglegt, sé alveg sjálfrátt gjörða sinna þegar það tekur þessa ákvörðun, eða er það undir þrýstingi frá öðrum? Ótal atriði koma upp sem vert er að ræða.“

Svo fremi sem við sköðum ekki aðra

Jóhann segir að hjá þeim heimspekingum sem tala með líknardauða sé lögð mikil áhersla á sjálfræði einstaklingsins, að við eigum okkar eigið líf og að við getum gert það sem við viljum við það, svo fremi sem við sköðum ekki aðra.

„En í andstæðu sjónarmiði, sem oft er trúarlegs eðlis, þá er sagt að við eigum ekki okkar eigið líf, af því við séum hluti af sköpunarverki almættis og að það sé í höndum almættisins að ráða för um dauðann. Þá er gengið út frá því að við séum eign skaparans.“

Mikil ábyrgð að taka ákvarðanir tengdar líknardauða

Á málþinginu sögðu tvær konur frá reynslu sinni sem aðstandendur þeirra sem valið hafa að deyja líknardauða. Sylviane Pétursson Lecoultre er ekkja krabbameinsveiks manns sem valdi að deyja slíkum dauða árið 2013 í Sviss, en Ingrid Kuhlman er dóttir hollensks manns sem var með þeim fyrstu sem fengu uppfyllta ósk sína um að fá að deyja líknardauða.

„Ég hlakka til að heyra hvað þær hafa að segja, okkur fannst forvitnilegt að það væri fólk búsett á Íslandi sem hefði þessa reynslu og okkur langaði að fá að heyra af því,“ sagði Jóhann í gær.

Jóhann Björnsson.
Jóhann Björnsson. mbl.is/Ómar Óskarsson

Innlent »

Segir farið í manninn en ekki boltann

19:26 Bragi Guðbrandsson, forstjóri Barnaverndarstofu, tengir ásakanir barnaverndar á höfuðborgarsvæðinu við hugsanlega áminningu og segir að það sé farið í manninn en ekki boltann. Meira »

Þéttur éljagangur í kvöld

18:44 „Veðrið nær hámarki núna næstu eina til tvær klukkustundirnar og verður þannig í kvöld og fram á nóttina,“ segir Teitur Arason, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands. Hann segir að veðrið gangi smám saman niður á morgun. Meira »

Textar Cohens henta kirkjum

18:36 „Ég heillaðist af boðskapnum í lögum Leonards Cohens fyrir 10 árum. Cohen dó fyrir ári og mér fannst tilvalið að heiðra tónlist hans og textasmíð í sérstakri Cohen-messu,“ segir Keith Reed, starfandi tónlistarstjóri Ástjarnarkirkju fram á næsta vor Meira »

Opna ekki aftur fyrir 1. desember

18:29 Zúistar hyggjast ekki opna aftur fyrir endurgreiðslu sóknargjalda áður en frestur til að skipta um trúfélag, vegna sóknargjalda næsta árs, rennur út. Þetta má lesa úr svari Ágústs Arnars Ágústssonar, forstöðumanns Zuism á Íslandi. Hann segir „ólíkleg að niðurstaða um að opna aftur komi fyrir 1.des.“ Meira »

Loka Fóðurblöndunni á Egilsstöðum

17:56 Verslun Fóðurblöndunnar á Egilsstöðum verður lokað um mánaðamótin. Ákvörðunin var tekin í kjölfar nokkurra ára tapreksturs.   Meira »

Ferðir féllu niður í dag

17:21 „Í gær urðu verulegar tafir og í dag voru felldar niður ferðir,“ segir Ólafur William Hand, upplýsingafulltrúi Eimskips, um áhrif óveðursins á vöruflutninga fyrirtækisins. Bíll frá Flytjanda, fór út af veginum í Bólstaðarhlíðarbrekku í gær. Meira »

Báðar stúlkurnar með meðvitund

16:47 Unglingsstúlkurnar tvær sem fundust meðvitundarlausar í miðbænum í gærkvöldi eru komnar til meðvitundar. Lögreglan hefur rætt stuttlega við aðra stúlkun en ekki hina. Guðmundur Páll Jónsson lögreglufulltrúi staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

„Alvarlegt tjón fyrir samfélagið“

17:14 Bæjarstórn Stykkishólmsbæjar skorar á Sæferðir og Eimskip að leita leiða til að hraða viðgerð á ferjunni Baldri eða finna annað skip til að sigla um Breiðafjörð. Fram hefur komið að ferjan Baldur verður í viðgerð næstu vikurnar. Meira »

Tékklistar og hagnýt húsráð

16:30 Heima er fyrsta bók Sólrúnar og er hún uppfull af gagnlegum ráðum sem einfalt er að tileinka sér. Í bókinni tekur hún fyrir helstu þætti heimilisins og kennir skilvirkar aðferðir til að halda því hreinu og fallegu án mikillar fyrirhafnar. Meira »

Gæti orðið öflug atvinnugrein

15:54 Félag skógareigenda á Suðurlandi hyggst á morgun kynna niðurstöður af vinnu síðustu mánaða við að kanna grundvöll fyrir því að koma á fót vinnslu skógarafurða úr sunnlenskum skógum. Meira »

Aðskotahlutur olli rafmagnsleysinu

15:42 Orsök rafmangsleysisins sem varð á Austurlandi í kringum miðnætti í gær virðist vera sú að aðskotahlutur hafi fokið á teinrofa í tengivirki fyrir Eyvindarárlínu 1. Meira »

Mjög dregið úr brottkasti

15:08 Mjög hefur dregið úr brottkasti á liðnum árum segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, á Facebook-síðu sinni. Vísar hún þar til funda sem hún hefur átt í kjölfar umfjöllunar fréttaskýringaþáttarins Kveiks um brottkast og vigtunarmál með ráðuneytisstarfsmönnum, forstjóra Hafrannsóknastofnunar og Fiskistofu þar sem fram hafi komið að allar rannsóknir bentu til þess að dregið hafi mjög úr. Meira »

Holtavörðuheiði gæti opnast síðar í dag

15:07 Búist er við því að Holtavörðuheiði verði opnuð síðar í dag. Reiknað er með því að Öxnadalsheiði verði ekki opnuð fyrr en í fyrramálið. Fjallvegir á Norðausturlandi verða líklega ekki opnaðir fyrr en líður á morguninn en samkvæmt veðurspá mun veðrið ekki ganga niður að ráði fyrr en með morgni. Meira »

Krafa um 300 milljónir „fráleit“

14:34 „Krafa gerðarþola um 300 milljón króna tryggingu er fráleit,“ segir Lúðvík Örn Steinarsson, lögmaður eigenda meirihluta eigna í húsnæði við Bíldshöfða 18. Sýslumaðurinn á höfuðborgarsvæðinu féllst í morgun á að setja lögbann á fyrirhugað gistiskýli Útlendingastofnunar. Meira »

Kom blóðugur inn í íbúðina

14:07 Karlmaður á fimmtugsaldri var dæmdur í þriggja mánaða óskilorðsbundið fangelsi á þriðjudaginn í Héraðsdómi Vesturlands og til greiðslu miskabóta fyrir húsbrot, líkamsárás og fyrir að hafa „sýnt af sér ógnandi og vanvirðandi háttsemi gagnvart tveimur börnum húsráðenda og valda þeim mikilli hræðslu og andlegu áfalli“. Meira »

Flýði lögregluna og ók á hús

14:38 Karlmaður á þrítugsaldri missti stjórn á bifreið sinni þegar hann reyndi að flýja lögregluna og ók á gamla Austurbæjarbíó í Reykjavík. Ökumaðurinn og farþegi voru í kjölfarið handteknir. Grunur var um að ökumaðurinn væri undir stýri eftir að hafa verið sviptur ökuréttindum. Meira »

Mál Aldísar verður endurflutt

14:30 Endurflytja þarf mál Aldísar Hilmarsdóttur gegn ríkinu fyrir Héraðsdómi Reykjavíkur. Ástæðan er sú að dómur hefur ekki verið kveðinn upp í málinu átta vikum eftir að aðalmeðferð lauk. Meira »

Festu bát við bryggju á Hjalteyri

13:55 Fjórir björgunarsveitarmenn frá Akureyri voru kallaðir að Hjalteyri í morgun vegna báts sem var að losna frá bryggjunni.  Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Stofuskápur úr furu til sölu.
Skápur úr furu ,hentar vel í sumarbústaðinn 9000 þúsund kr., hæð 200 cm, breidd...
Borðstofustólar til sölu
Til sölu 10 stk. af notuðum borðstofustólum, seljast helst saman. 1.500 kr. stk...
Hleðslutæki fyrir Li-ion Ni-Mh-og fleira
Hleður og afhleður Lion, LiPo, LiFe (A123), Pb, (Lead Acid) NiCd, NiMH rafhlöður...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
L helgafell 6017112219 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017112219 HogV IV/V M...
Skipulag
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar Sv...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...