Tillagan róttæk og vanhugsuð

Dagur B. Eggertsson í pontu á borgarstjórnarfundi í dag.
Dagur B. Eggertsson í pontu á borgarstjórnarfundi í dag. Skjáskot af reykjavik.is

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri, telur tillögu borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins, að bólusetning verði skilyrði fyrir leikskólavist í borginni of róttæka og vanhugsaða. Segir hann jafnframt að hugsunin á bakvið tillöguna sé ekki hluti af samfélaginu eins og hann vilji hafa það.

Á borgarstjórnarfundi í dag hnykkti Dagur á því að hann væri talsmaður bólusetninga. „Ég tel aukaverkanir og áhættu sem þeim fylgja vera dvergsmáar miðað við ávinning einstaklings og samfélags sem nýtur góðs að því sem allra flestir séu bólusettir. Það er engin spurning í mínum huga að bólusetningar eins og þeim er still t upp hér á landi eru af hinu góða.“

Sagði hann þá leið að meina leikskólabörnum um skólavist séu þau ekki bólusett róttæka og ónauðsynlega.

„Í leikskólum sem eru fullir af bólusettum börnum eiga þau það sameiginlegt að þeim stafar engin hætta af óbólusettu barni því þau eru bólusett,“ sagði Dagur. Sagði hann jafnframt að það væri miklu frekar óbólusettu börnunum sem stafar hætta af smiti. „Það stafar engum hætta af óbólusettum nema að viðkomandi sé smitaður af tilteknum sjúkdómi.“

Bætti hann við að það væri ekki ráðlegt að setja óbólusetta saman í vistun eins og lagt er til í tillögu Sjálfstæðisflokksins. „Það endurspeglar það að tillagan sem augljóslega mínu mati sett af góðum hug en hún er ekki mjög mikið hugsuð eða unnin í samvinnu við þá sem meta þessi mál,“ sagði borgatstjóri.

Ítrekaði Dagur að hann væri þó ekki að halda því fram að það sé ómögulegt að alvarlegir smitsjúkdómar nái til Íslands. Nefndi hann mikilvægi þess að fara yfir umhverfið og umræðuna um hvernig að slíku skyldi staðið. Sagði hann að nýbúið væri að gera viðbragðsráætlun í borginni vegna heimsfaraldurs inflúensu. Í þeirri áætlun er gengið út frá viðmiðum og unnið með fagfólki og innviðum almannavarna.

Dagur lagði áherslu á að fyrst þyrfti að gera áhættumat, síðan huga að aðgerðum.

„Áður en borgarstjórn ætti að hugleiða það hvort hún samþykkti svona róttæka aðgerð væri algjört lágmark að láta gera áhættumat sem styddi þá nálgun sóttvarnarlaga sem ná utan um þennan málaflokk,“ sagði Dagur.

„Lögin bera með sér ná utan um hættu sem getur stafað af sjúkdómum en líka mannréttindum einstaklinga og hópa sem þurfa að vinna þegar aðgerðum er beitt.“

Las dagur upp úr svari sóttvarnarlæknis við fyrirspurn Halldórs Auðar Svanssonar borgarfulltrúa um bólusetningar. Þar kom fram að 2% foreldra í borginni kjósi að láta ekki bólusetja börn sín. Á fundinum í dag kom fram að það sé oftast gleymska eða trassaskapur sem veldur því að börn eru ekki bólusett. Í svarinu kemur fram að að mati sóttvarnarlæknis er vandinn hér á landi ekki jafn mikill og blásið hefur verið upp og að Íslendingar séu á svipuðu róli og nágrannaþjóðir þegar kemur að bólusetningum.

Fyrri frétt mbl.is:

Vilja að bólusetning verði skilyrði fyrir leikskólavist

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Mér finnst þið sýna hressandi kjark“

Í gær, 22:52 Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi varaformaður Samfylkingarinnar, segir Vinstri græn sýna hressandi kjark með því að fara í stjórnarmyndunarviðræður með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. „Mér finnst þið sýna hressandi kjark sem vonandi hristir upp í þessu.“ Meira »

Skylt að veita aðgang að eldri prófum

Í gær, 22:04 Háskóla Íslands er skylt að veita nemanda skólans aðgang að eldri prófum í námskeiði við skólann, að því er fram kemur í úrskurði Úrskurðarnefndar um upplýsingamál, sem kveðinn var upp þann 2. nóvember en birtur var í gær. Skólinn hafði áður synjað beiðni nemandans þess efnis. Meira »

Veruleg óvissa um framhald atburðarásar

Í gær, 22:01 Ljóst er að verulegur jarðhiti er kominn upp í öskju Öræfajökuls en ekki eru nein merki að eldgos sé að hefjast. Veruleg óvissa er þó um framhald þeirrar atburðarásar sem nú er í gangi, að segir í tilkynningu frá Veðurstofu Íslands. Stöðufundur var haldinn um Öræfajökul á Veðurstofunni í kvöld. Meira »

Syngur í Tosca í 400. skiptið

Í gær, 21:07 Síðasta sýningin á óperunni Tosca fyrir áramót verður í Hörpu í kvöld, en það er 400. sýning Kristjáns Jóhannssonar óperusöngvara í hlutverki Cavaradossi málara. Kristján hefur sungið hlutverkið víða um heiminn síðan 1980. Meira »

Ógn fylgi innflutningi á fersku kjöti

Í gær, 20:37 Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans, segir ómetanlegt að á Íslandi sé minnst sýklalyfjaónæmi af löndum Evrópu, eins og árleg skýrsla Evrópsku sóttvarnarmiðstöðvarinnar sýnir. Meira »

Björn Lúkas tapaði úrslitabardaganum

Í gær, 20:12 Bardagamaðurinn Björn Lúkas Haraldsson tapaði úrslitabardaganum sínum á heimsmeistaramóti áhugamanna í MMA í dag. Svíinn Khaled Laallam reyndist of sterkur og fór með sigur af hólmi. Björn Lúkas fer hins vegar með silfrið heim. Þetta kemur fram á Meira »

Lambastelpa lét ekki stoppa sig

Í gær, 19:13 Þau ætluðu ekki að trúa sínum eigin augum þegar hún kom í leitirnar, eftir að hafa verið týnd í tvo og hálfan mánuð. Klóka kindin Ukulele lambastelpa er frekari en nokkru sinni fyrr og vill ei vera í fjárhúsi. Meira »

Sex fengu 100 þúsund krónur

Í gær, 19:34 Enginn miðhafi var með allar tölur réttar í Lottó þegar dregið var út kvöld og verður potturinn því tvöfaldur í næstu viku. Þrír miðaeigendur skiptu hins vegar með sér bónusvinningi kvöldsins og hlýtur hver um sig rúmlega 101 þúsund krónur. Meira »

Telja himin og jörð ekki að farast

Í gær, 18:33 Jarðvísindamenn voru við mælingar á Öræfajökli í dag og mældu meðal annars nýjan sigketil sem hefur myndast í öskju jökulsins síðustu daga. Ketillinn er um einn kílómetri í þvermál, en Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur segir það hafa komið í ljós að ketilinn sé um 15 til 20 metra djúpur. Meira »

„Þetta er algjör draumur“

Í gær, 17:40 Úthlutað var úr Styrktarsjóði Svavars Guðnasonar listmálara og Ástu Eiríksdóttur eiginkonu hans við athöfn í Listasafni Íslands í dag og hlutu tveir ungir myndlistarmenn styrki, þau Fritz Hendrik Berndsen og Katrín Inga Jónsdóttir Hjördísardóttir. Meira »

35,11% vefsíðna komnar aftur í gagnið

Í gær, 17:29 Samkvæmt Merði Ingólfssyni, framkvæmdastjóra 1984 ehf. hefur 35,11% þeirra vefsíðna sem fyrirtækið hýsir verið komið aftur í gagnið eftir kerfishrunið sem varð á miðvikudag. Á morgun vonast hann til að hlutfallið verði komið upp í 50% og að á mánudag verði allar vefsíðurnar komnar upp. Meira »

Fresta stofnfundi nýs stéttarfélags

Í gær, 16:57 Ákveðið hefur verið að fresta stofnfundi nýs Stéttarfélags, Sambands íslenskra flugliða, sem flugfreyjur- og þjónar hjá WOW air hugðust stofna. Erla Pálsdóttir forsvarsmaður undirbúningsnefndarinnar, segir í tilkynningu sem hún sendi frá sér fyrir skömmu, þetta sé gert vegna breyttra aðstæðna. Meira »

Stella hreint ekki í orlofi

Í gær, 16:32 Heiða Rún Sigurðardóttir kom heim til að leika titilhlutverkið í glænýjum glæpaþáttum um hina úrræðagóðu Stellu Blómkvist. Hún segir hlutverkið safaríkt og kærkomna tilbreytingu frá búningadramanu Poldark. Meira »

„Staðan er brothætt“

Í gær, 15:55 „Mér finnst við ekki standa illa. Við stöndum þokkalega en staðan er brothætt,“ segir dósent við menntavísindasvið HÍ um læsi grunnskólabarna. Þetta kom fram í erindi sem hann hélt á ráðstefnunni Lestur er lykill að ævintýrum. Meira »

Brotist inn í íbúðarhús á Selfossi

Í gær, 14:58 Lögregla á Selfossi handtók í morgun mann sem grunaður er um innbrot. Brotist var inn í íbúðarhús á Selfossi snemma í morgun og kom húsráðandi að manninum. Meira »

Rafleiðni í Múlakvísl eykst áfram

Í gær, 16:31 Rafleiðni í Múlakvísl á Mýrdalssandi heldur áfram að aukast og samkvæmt nýjustu mælingum sem gerðar voru í dag mælist rafleiðnin 560 míkrómens/cm. Meira »

Óku út af á stolnum bíl

Í gær, 15:12 Tilkynnt var um útafakstur rétt austan við Bitru í nótt. Þegar lögreglan kom á staðinn reyndist um stolinn bíl að ræða.  Meira »

Illa brotnar en ekki í lífshættu

Í gær, 14:38 Erlendu konurnar tvær sem lentu í árekstri við snjóruðningstæki við Ketilstaði á Þjóðvegi eitt á Suðurlandi á fimmtudag eru ekki lífshættulega slasaðar. Konurnar brotnuðu þó engu að síður báðar tvær illa samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Skrifstofuhúsnæði - hagstætt leiguverð.
Til leigu er 197 ferm. skrifstofuhúsnæði við Bíldshöfða. Skiptist í móttöku, fim...
Kvæði Bjarna Thorarensen 1847
Til sölu afar fágæt ljóðabók eftir Bjarna Thorarensen amtmann, Kvæði, prentuð í ...
Smíðum lista í gömul hús
Smíðum lista yfir rör og því sem þarf að loka uppl í s 564 4666 eða 866 6101 sk...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...