Tillagan róttæk og vanhugsuð

Dagur B. Eggertsson í pontu á borgarstjórnarfundi í dag.
Dagur B. Eggertsson í pontu á borgarstjórnarfundi í dag. Skjáskot af reykjavik.is

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri, telur tillögu borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins, að bólusetning verði skilyrði fyrir leikskólavist í borginni of róttæka og vanhugsaða. Segir hann jafnframt að hugsunin á bakvið tillöguna sé ekki hluti af samfélaginu eins og hann vilji hafa það.

Á borgarstjórnarfundi í dag hnykkti Dagur á því að hann væri talsmaður bólusetninga. „Ég tel aukaverkanir og áhættu sem þeim fylgja vera dvergsmáar miðað við ávinning einstaklings og samfélags sem nýtur góðs að því sem allra flestir séu bólusettir. Það er engin spurning í mínum huga að bólusetningar eins og þeim er still t upp hér á landi eru af hinu góða.“

Sagði hann þá leið að meina leikskólabörnum um skólavist séu þau ekki bólusett róttæka og ónauðsynlega.

„Í leikskólum sem eru fullir af bólusettum börnum eiga þau það sameiginlegt að þeim stafar engin hætta af óbólusettu barni því þau eru bólusett,“ sagði Dagur. Sagði hann jafnframt að það væri miklu frekar óbólusettu börnunum sem stafar hætta af smiti. „Það stafar engum hætta af óbólusettum nema að viðkomandi sé smitaður af tilteknum sjúkdómi.“

Bætti hann við að það væri ekki ráðlegt að setja óbólusetta saman í vistun eins og lagt er til í tillögu Sjálfstæðisflokksins. „Það endurspeglar það að tillagan sem augljóslega mínu mati sett af góðum hug en hún er ekki mjög mikið hugsuð eða unnin í samvinnu við þá sem meta þessi mál,“ sagði borgatstjóri.

Ítrekaði Dagur að hann væri þó ekki að halda því fram að það sé ómögulegt að alvarlegir smitsjúkdómar nái til Íslands. Nefndi hann mikilvægi þess að fara yfir umhverfið og umræðuna um hvernig að slíku skyldi staðið. Sagði hann að nýbúið væri að gera viðbragðsráætlun í borginni vegna heimsfaraldurs inflúensu. Í þeirri áætlun er gengið út frá viðmiðum og unnið með fagfólki og innviðum almannavarna.

Dagur lagði áherslu á að fyrst þyrfti að gera áhættumat, síðan huga að aðgerðum.

„Áður en borgarstjórn ætti að hugleiða það hvort hún samþykkti svona róttæka aðgerð væri algjört lágmark að láta gera áhættumat sem styddi þá nálgun sóttvarnarlaga sem ná utan um þennan málaflokk,“ sagði Dagur.

„Lögin bera með sér ná utan um hættu sem getur stafað af sjúkdómum en líka mannréttindum einstaklinga og hópa sem þurfa að vinna þegar aðgerðum er beitt.“

Las dagur upp úr svari sóttvarnarlæknis við fyrirspurn Halldórs Auðar Svanssonar borgarfulltrúa um bólusetningar. Þar kom fram að 2% foreldra í borginni kjósi að láta ekki bólusetja börn sín. Á fundinum í dag kom fram að það sé oftast gleymska eða trassaskapur sem veldur því að börn eru ekki bólusett. Í svarinu kemur fram að að mati sóttvarnarlæknis er vandinn hér á landi ekki jafn mikill og blásið hefur verið upp og að Íslendingar séu á svipuðu róli og nágrannaþjóðir þegar kemur að bólusetningum.

Fyrri frétt mbl.is:

Vilja að bólusetning verði skilyrði fyrir leikskólavist

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Tunguliprir sölumenn teknir höndum

19:46 Tveir sölumenn voru handteknir á höfuðborgarsvæðinu í fyrradag, en lögreglan varaði við þeim í byrjun vikunnar vegna grunsemda um fjársvik. Meira »

Makríll veiðist fyrir austan og vestan

19:37 Vikingur AK er væntanlegur til Vopnafjarðar seint í kvöld með rétt tæplega 600 tonn af makríl sem fengust í veiðiferð á miðunum úti af Suðausturlandi. Meira »

Lést eftir vinnuslys í Keflavík

19:05 Maðurinn sem varð fyrir slysi við vinnu sína í Plast­gerð Suður­nesja í dag hefur verið úrskurðaður látinn. Þetta staðfestir lög­regl­an á Suður­nesj­um í sam­tali við mbl.is. Meira »

Keppt í þriggja daga fjallahjólreiðum

18:54 Fjallahjólakeppnin Glacier 360 fer fram í annað sinn á Íslandi dagana 11.-13. ágúst en hjólað er umhverfis Langjökul á þremur dögum. Eingöngu er keppt í pörum og er þetta eina fjöldaga fjallahjólakeppnin á Íslandi. Meira »

Hverfandi líkur á að finna Begades

18:10 Tíu björgunarsveitarmenn leituðu að Nika Begades í Hvítá í dag. Drónar hafa verið nýttir við leitina og þá eru net sem búið er að koma fyrir í ánni vöktuð. Eftir því sem lengra líður frá því að Begades féll í ána við Gullfoss minnka líkurnar á að hann finnist að sögn yfirlögregluþjóns á Suðurlandi. Meira »

Brasilíumaðurinn í gæsluvarðhald

17:24 Hæstiréttur staðfesti í dag úrskurð Héraðsdóms Reykjaness um að bras­il­ískur karl­maður, sem hefur verið dæmdur í þriggja og hálfs árs fang­elsi fyr­ir stór­fellt fíkni­efna­laga­brot, sæti gæsluvarðhaldi á meðan áfrýjunarfrestur varir og mál hans sætir meðferð fyrir Hæstarétti. Meira »

Misþyrming á lambi kærð til lögreglu

16:26 Matvælastofnun hefur kært til lögreglu dráp á lambi sem ferðamenn skáru á háls í Breiðdal fyrr í þessum mánuði. Fram kemur í krufningarskýrslu að lambið hlaut mikla áverka áður en það var aflífað. Meira »

Maður grunaður um íkveikju hjá Vogi

17:05 Lögreglan leitar að manni sem er grunaður um að hafa kveikt í bif­reið hjá Vogi nærri Stór­höfða í dag. Ekki er enn vitað með hvaða hætti maðurinn kveikti í bílnum. Meira »

Verslunarhúsnæði rís við Akrabraut

16:15 Við Akrabraut 1 í Garðabæ eru hafnar framkvæmdir á lóð þar sem um 1.400 fermetra verslunarhúsnæði rís. Íbúi í nágrenninu er ekki sáttur við framkvæmdirnar sem hann segir að ekki hafi verið greint frá í kynningarefni á aðalskipulagi ársins 2016 - 2030 í vor. Meira »

Ný spá um orkunotkun til ársins 2050

16:11 Orkustofnun hefur gefið út raforkuspá sem fjallar um raforkunotkun fram til ársins 2050. Skýrslan er endurunnin úr síðustu raforkuspá frá árinu 2015 á vegum Orkuspárnefndar út frá nýjum gögnum og breyttum forsendum. Meira »

Skoða neyðarloku hjá Hörpu í haust

15:10 Skoðað verður í haust hvort opnunarbúnaður neyðarloku skólp­dælu­stöðvarinnar hjá Hörpu sé gerður úr sama efni og gallaður búnaður lokunnar hjá dælu­stöðinni við Faxaskjól. Þær voru settar niður á svipuðum tíma, árin 2014 og 2015 þegar skipt var um á báðum stöðum. Meira »

Varðhald framlengt um fjórar vikur

15:10 Maðurinn sem grunaður er um að hafa orðið Arn­ari Jóns­syni Asp­ar að bana 7. júní síðastliðinn var úrskurðaður í áframhaldandi fjögurra vikna gæsluvarðhald í Héraðsdómi í morgun. Þetta staðfestir Grímur Grímsson aðstoðar­yf­ir­lög­regluþjónn. Meira »

Eldur kom tvisvar upp í sama bílnum

15:04 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað að bifreið hjá Vogi nærri Stórhöfða í dag eftir að eldur kom þar upp. Þegar slökkviliðið hafði slökkt eldinn barst útkall vegna elds í álverinu í Straumsvík og fór slökkvibíllinn í útkallið þar sem slökkviliðsmenn töldu sig hafa slökkt eldinn í bifreiðinni. Meira »

„Viljugur til verka og hörkuduglegur“

14:50 „Hann hefur lagt sig 110% fram í vinnu,“ segir Kristinn Pálsson, vinnuveitandi nígeríska hælisleitandans Sunday, í samtali við mbl.is. Sunday, eiginkonu hans Joy og átta ára gamalli dóttur þeirra, Mary, verður vísað úr landi en þau sóttu um hæli hér á landi og dval­ar­leyfi af mannúðarástæðum. Meira »

Alvarlegt vinnuslys í Keflavík

13:32 Alvarlegt vinnuslys varð í Plastgerð Suðurnesja um hádegið. Maður klemmdist illa í vinnuvél og hefur verið fluttur á slysadeild Landspítalans til aðhlynningar. Þetta staðfesti lögreglan á Suðurnesjum í samtali við mbl.is. Meira »

Skammhlaup í rafstreng í Straumsvík

14:56 Allt slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út í álverið í Straumsvík á þriðja tímanum í dag eftir að skammhlaup varð í rafstreng sem liggur frá tölvuhúsi í skrifstofuhús. Þegar fyrsti bíll mætti á vettvang var stærsta hluta slökkviliðs snúið við en tveir bílar fóru á vettvang. Meira »

Baráttan við bjarnarklóna

14:30 Vinnuhópur á vegum Reykjavíkur vinnur að því að hreinsa bjarnarkló í Laugarnesi. Plöntunni hefur fjölgað mikið síðustu ár og finnst einna helst í einkagörðum. Ef safi úr plöntunni kemst í tæri við húð getur hann valdið slæmum blöðrum og brunasárum. Meira »

Björgunarsveitarmenn í háska í Hvítá

13:21 Þrír björgunarsveitarmenn lentu í háska við Bræðratungubrú í Hvítá í dag eftir að bátur þeirra varð vélarvana. Hending réð því að aðrir nærstaddir björgunarsveitarmenn athuguðu með hópinn og sáu þá þrjá björgunarsveitarmenn fasta við net undir Bræðratungubrú. Meira »
SómaJulla
Sóma Julla, Selva mótor 60hp, dýptarmælir, GPS, 2 rafgeymar, rafmagnsdæla, handd...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Yamaha Virago
Til sölu Yamaha Virago xv700 árg.84. Gamal og góður hippi í ágætu standi. Verð k...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá: http://www.sogem-stairs.com/stairs/ladders/cottage Sími 848 3215 _ Svörum ...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
AÐALFUNDUR Aðalfundur Ísfélags Vestmann...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Opin smíðastofa kl. 9-16. Sun...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...