Öll spjót beinast að Ingólfi

Ingólfur Helgason, fv. forstjóri Kaupþings á Íslandi.
Ingólfur Helgason, fv. forstjóri Kaupþings á Íslandi.

Deild eigin viðskipta hjá Kaupþingi hafði lítið sem ekkert að segja um stærstan hluta þess eignasafns sem skráð var hjá deildinni og samanstóð af bréfum í bankanum sjálfum. Allar ákvarðanir í því máli voru á höndum forstjóra bankans, Ingólfs Helgasonar. Þetta hefur komið fram í yfirheyrslu yfir fv. forstöðumanni eigin viðskipta, Einari Pálma Sigmundssyni, sem er einn ákærðu í málinu.

„Höfðum ekkert um þetta að segja“

Saksóknari í málinu hefur meðal annars lagt fram yfirlit yfir hlutafjáreign deildarinnar í Kaupþingi. Einar hafði áður sagt að hann væri varfærinn að eðlisfari og væri ósáttur við svona stórar stöður, en að bankinn væri áhættusækinn banki og hann væri starfsmaður þar. Sagði hann allar ákvarðanir um þetta hafa komið frá yfirstjórnendum bankans. „Eigin viðskipti vissu á þessum tíma að við höfðum ekkert um þetta að segja,“ sagði Einar.

Ingólfur stjórnaði Kaupþingsbréfunum

Saksóknari hefur í málinu lagt fram fjölda símtala milli Ingólfs og Einars sem ýta undir að Ingólfur hafi í raun stýrt öllu sem tengdist kaupum og sölum á bréfum í bankanum sjálfum. Þá hefur Einar í yfirheyrslu síðustu tvo daga svarað því afdráttarlaust að öll fyrirmæli hafi komið frá Ingólfi varðandi hvernig viðskiptum með bréfin skyldi háttað.

[Við] „vissum ekki alltaf hver ástæðan fyrir því að yfirstjórn var að kaupa,“ sagði Einar um vitneskju og áhrif starfsmanna eigin viðskipa um Kaupþingsbréfin. Bætti hann við að í raun hefði deildin ekki vitað hvort þau væru að kaupa og selja bréf til að auka seljanleika og þar af leiðandi vera óformlegur viðskiptavaki, eða hvort áætlunin hafi verið að byggja upp stærri hlutabréfapakka sem seinna átti að selja.

Meðal þekktra hlutabréfapakka sem voru seldir á þennan hátt voru Al Thani kaupin, auk kaupa félaganna Holts, Desulo og Mata, en fyrir seinni viðskiptin þrjú er einnig ákært í þessu máli.

Vildi ekki selja öðrum bönkum

Í einu símtalanna sem var spilað í dag kemur fram að Ingólfur hafi ekki viljað selja öðrum bönkum bréf í Kaupþingi þar sem menn hafi verið hræddir við árásir á verð bankans. Aftur á móti hafi hann verið til í að selja ef um væri að ræða sérstaka aðila, sem upplýst var að væru stærri lífeyrissjóðir.

Því til sönnunar að deild eigin viðskipta hafi lítið með Kaupþingsbréfin að segja benti Einar á að þegar Gnúpur féll árið 2008 hafi stór skammtur Kaupþingsbréfa frá þeim ratað inn á bók eigin viðskipta. Auk þess hafi talsvert af bréfum í FL Group fylgt með, en af þessu hafi verið mikið tap. Deildin hafi aftur á móti ekki haft neitt að segja með þetta.

Öll spjót beinast að Ingólfi

Í dómsmálinu eru þeir Einar og Ingólfur kærðir fyrir markaðsmisnotkun á kauphlið málsins. Auk þeirra eru starfsmenn eigin viðskipta, þeir Birnir Sær Björnsson og Pétur Kristinn Guðmarsson ákærðir. Þá eru brotin sögð hafa verið framkvæmd að undirlagi Sigurðar Einarssonar og Hreiðars Más Sigurðssonar, fv. stjórnarformanns og forstjóra Kaupþings.

Fram til þessa hafa öll bönd beinst að Ingólfi og símtöl og tölvupóstsendingar sýnt fram á að hann hafi verið mjög viðriðinn málið og skipað fyrir varðandi kaup og sölu. Framburður Einars Pálma, Birnis og Péturs Kristins hafa einnig rennt frekari stoðum undir það. Þá sagði saksóknari í dag að áætla megi lengri tíma í yfirheyrslur á Ingólfi en upphaflega var áætlað. 

Tenging Hreiðars Más og Sigurðar hefur aftur á móti hingað til verið takmörkuð, en næstu tveir dagar, þegar Ingólfur kemur fram sem vitni, munu væntanlega varpa nánara ljósi á hvort aðkoma þeirra hafi verið einhver, eins og getið er á um í ákærunni.

Aðalmeðferð í málinu mun standa yfir í 22 daga, en ...
Aðalmeðferð í málinu mun standa yfir í 22 daga, en slíkt er mjög fáheyrt hér á landi.
Einar Pálmi hefur síðustu tvo daga setið fyrir svörum.
Einar Pálmi hefur síðustu tvo daga setið fyrir svörum. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Mjög vætusamt um helgina

06:38 Rysjótt en milt veður næstu daga og mjög vætusamt um helgina, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands.  Meira »

Byggt yfir Hafró við Fornubúðir

05:30 Stefnt er að því að starfsemi Hafrannsóknastofnunar geti flutt í nýtt hús við Fornubúðir 5 í Hafnarfirði í ársbyrjun 2019, en áætlað er að þessi áfangi hússins rísi á um 15 mánuðum. Reiknað er með að jarðvinna við bygginguna geti hafist upp úr næstu mánaðamótum eða um leið og framkvæmdaleyfi verður veitt. Meira »

Vilja fá að veiða í fleiri veiðarfæri

05:30 Minni afli línubáta frá Snæfellsnesi hefur skapað erfiðleika í haust fyrir þá sem beita í landi. Aflatregða og smár fiskur bætast við lægra verð á fiskmörkuðum, en á sama tíma hefur tilkostnaður í landi aukist. Meira »

Sjúkdómahættan fer vaxandi

05:30 Ef þátttaka í bólusetningum er ekki betri en skráningar benda til getum við lent í vanda og sjúkdómahættan fer vaxandi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir í samtali við Morgunblaðið. Meira »

Hvatt til skimunar og árangur góður

05:30 Allt að 95% þeirra 600 sem hófu meðferð gegn lifrarbólgu C á sl. ára hafi læknast. Opinbert átak gegn þessum sjúkdómi hófst í fyrra og talið er að nú þegar hafi náðst til allt að 80% þeirra sem smitast hafa. Meira »

Segir réttindi í algeru uppnámi

05:30 Fyrir liggur eftir stjórnarslitin að ekki verður leyst með lagasetningu á næstunni úr djúpstæðum ágreiningi ASÍ og Samtaka atvinnulífsins við Fjármálaeftirlitið um hvort flytja má tilgreinda séreign sjóðfélaga lífeyrissjóða frá þeim sjóði sem tekur við iðgjaldi til skyldutryggingar. Meira »

Píratar boða til prófkjörs

05:30 „Við eigum að úrvalsfólki að ganga og ég held að þetta verði æsispennandi. Lýðræðið ræður hjá okkur eins og alltaf,“ segir Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata. Meira »

Víðtækt samkomulag um lífeyrismál

05:30 Náðst hefur samkomulag ASÍ, ríkisins og Reykjavíkurborgar sem tryggir að þúsundir félagsmanna ASÍ sem starfa hjá ríki og borg verði jafnsettir öðrum opinberum starfsmönnum hvað lífeyrisréttindin varðar. Meira »

Nagdýrið líklega með spínatinu

Í gær, 23:33 Samkvæmt úttekt Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur, eftir að tilkynnt var um nagdýr í spínati á veitingastaðnum Fresco, er talið líklegt að dýrið hafi komið með hráefninu frá Spáni. Spínatið er flutt óhreinsað til landsins og hafði ekki verið hreinsað á veitingastaðnum. Meira »

Íbúum verði ekki mismunað eftir hverfum

Í gær, 22:27 Sjálfstæðismenn vilja að afgreiðslutími sé lengdur í öllum sundlaugum í Reykjavík, ekki bara sumum líkt og borgarráð samþykkti fyrr í haust. Tillögu þessa efnis var vísað til fjárhagsáætlanagerðar næsta árs á borgarstjórnarfundi í vikunni. Meira »

Segir dómgreind Katrínar hafa brjálast

Í gær, 22:25 „Það virðist nokkuð ljóst að VG og Sjálfstæðisflokkurinn ætla að gera einbeitta tilraun til þess að mynda ríkisstjórn eftir skyndikosningarnar í næsta mánuði. Það er út af fyrir sig ekkert heimskuleg hugmynd.“ Meira »

11 mánuðir fyrir ítrekuð brot

Í gær, 21:45 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur kveðið upp 11 mánaða fangelsisdóm yfir manni á fimmtugsaldri fyrir ítrekuð umferðarlagabrot og brot á fíkniefnalögum. Þá verður maðurinn sviptur ökuréttindum ævilangt. Meira »

„Ég stóð varla í fæturna“

Í gær, 21:30 Fjölskylda Signýjar Bergsdóttur þurfti að flýja heimili sitt eftir að jarðskjálfti upp á 7,1 reið yfir Mexíkóborg í gær og eru sprungur í húsi þeirra. Hún stóð varla í fæturna er skjálftinn reið yfir og sá fjölda hruninna og skemmdra húsa á leið sinni heim. Signý segir hús enn vera að falla saman. Meira »

Fresta landsfundi til næsta árs

Í gær, 20:28 Ákveðið var á fundi miðstjórnar Sjálfstæðisflokksins í dag að fresta landsfundi flokksins þar til í byrjun næsta árs. Þetta staðfestir Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, þingmaður og ritari Sjálfstæðisflokksins, í samtali við mbl.is. Meira »

Rákust saman í háloftunum

Í gær, 19:40 Tvær litlar flugvélar rákust saman í háloftunum í íslenskri lofthelgi fyrir um tveimur vikum. Atvikið átti sér stað í um 3.000 feta hæð vestan við Langjökul 5. september og er málið til rannsóknar hjá rannsóknarnefnd samgönguslysa. Meira »

Djúp lægð á leiðinni

Í gær, 20:35 Mikil úrkoma var á sunnanverðum Austfjörðum og á Ströndum í dag. Það er haustveður í kortunum en djúp lægð er á leið í átt til landsins og má búast við stormi á laugardaginn. Meira »

Ungir vísindamenn í víking

Í gær, 20:00 Herdís Ágústa Kristjánsdóttir Linnet og Vífill Harðarson halda í lok vikunnar til Tallinn þar sem þau taka þátt í Evrópukeppni ungra vísindamanna. Þau sigruðu í landskeppni ungra vísindamanna sem fór fram í Háskóla Íslands í vor. Meira »

Stöðvuðu för bílaþjófs

Í gær, 19:10 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu með aðstoð sérsveitar ríkislögreglustjóra stöðvaði för bílaþjófs í grennd við Bústaðaveg fyrr í kvöld. Vitni segist hafa séð lögreglubíl og bíl sérsveitarinnar aka á eftir bílnum í forgangsakstri og að annarri lögreglubifreiðinni hafi verið ekið utan í bílinn. Meira »
Til leigu snyrtilegt og bjart 120 fm
atvinnuhúsnæði vestast á Kársnesi. Leigist eingöngu fyrir lager eða þ.h. uppl...
Teikning eftir Mugg til sölu
Til sölu blýants- og tússteikning eftir Mugg, stærð 17,5x22 cm. Úr seríunni Sjöu...
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
 
Framhaldssölur
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
L edda 6017091919 i fjhst
Félagsstarf
? EDDA 6017091919 I Fjhst Mynd af au...
Framhaldssala
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...