Greinir á um „dauðalistann“

Steingrímur og Vigdís voru sammála um að opinbera gögnin en ...
Steingrímur og Vigdís voru sammála um að opinbera gögnin en ósammála um dauðalistann. Skjáskot af vef Ríkisútvarpsins

Vigdís Hauksdóttir og Steingrímur J. Sigfússon eru sammála um að opinbera öll gögn um föllnu bankana og endurreisn þeirra frá tíð síðustu ríkisstjórnar. Þetta kom fram í Kastljósi kvöldsins þar sem Vigdís og Steingrímur ræddu um hugmyndir Framsóknarflokksins um að afnema 110 ára regluna svo kölluðu. Ræddi Vigdís m.a. um „dauðalistann“sem hún segir hafa að geyma nöfn fyrirtækja sem bankarnir hafi mátt keyra í þrot.

„Þetta er mjög óeðlilegt, árið 2016, að loka gögn niðri með með þessum hætti,“ sagði Vigdís. „Við erum herlaust land, við erum ekki með leyniþjónustu þannig að okkar mati verðum við að færa þetta til baka, bara líka til þess að klára þessa tortryggni sem er út um allt í samfélaginu.“

Steingrímur sagði stjórnvöld bera skylda til að upplýsa almenning vegna þeirra atburða sem hér hafi orðið og vegna ríkrar tortryggni samfélagsins. Sagði hann stjórnvöld eiga að ganga eins langt og þau teldu sér framast unnt í þessum efnum.

„Ég er mjög áhugasamur um að allt sem hægt er að gera opinbert í þessum efnum verði gert opinbert og sem mest af gögnum sem varða það sem hér hefur gerst í bankamálum frá einkavæðingu bankanna upp í gegnum hrunið, að sjálfsögðu þennan kafla sögunnar sem snýr að uppgjöri milli gömlu og nýju bankanna og svo alveg til dagsins í dag – viðræður við kröfuhafa undanfarna mánuði og misseri og hvernig það varð niðurstaða að þeir greiddu stöðugleika framlög en ekki miklu hærri stöðugleikaskatt.“

„Yfirgengileg þvæla“

Steingrímur sagði þó áherslu Framsóknar á 110 ára regluna svokölluðu byggja á misskilningi þar sem henni væri ætlað að vernda viðkvæmar persónuupplýsingar fólks á meðan það væri á lífi.

„Þessi regla sem framsóknarmenn hafa verið svona uppteknir af er algerlega sértæk undanþáguheimild fyrir þjóðskjalavörð og hefur ekkert með þau gögn sem eru á þingi að gera.“

Sagði Steingrímur að meðal gagna frá fjármálaráðuneyti Bjarna Benediktssonar væru persónuleg gögn einstaklinga sem ráðuneytið hefði ekki lagaheimild til að birta. Alþingi gæti vissulega ákveðið að breyta því en þyrfti þá einnig að taka ábyrgð á því að kannski væri þá gengið á rétt einhvers.

Vigdís sagðist hafa boðið það fram að upplýsingar um fyrirtæki eða einstaklinga sem „urðu fyrir barðinu á einkavæðingu bankanna“ yrðu þurrkaðar út.

„Dauðalistinn í heild sinni er t.d. í gögnunum sem eru niðri á Alþingi, hann er þar.“

Tilvera listans hefur verið dregin í efa og aðspurður þverneitaði Steingrímur fyrir tilvist hans.

„Þetta er bara yfirgengileg þvæla,“ sagði Steingrímur. „Er kannski verið að þvæla í þessu máli Vigdís mín vegna þess að menn vilja gjarnan tala um eitthvað annað þessa dagana en það sem brennur á þjóðinni?“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Eldur í íbúðarhúsi á Hnífsdal

Í gær, 23:55 Eldur kom upp í íbúðarhúsi á Hnífsdal á Vestfjörðum um áttaleytið í kvöld. Að sögn lögreglunnar á Ísafirði er búið að slökkva eldinn, en en mikill reykur myndaðist. Einn var á sjúkrahúsið á Ísafirði til aðhlynningar. Meira »

Skora á borgina að borga skólagögnin

Í gær, 23:47 Foreldrafélög grunnskóla í Breiðholti skora á Reykjavíkurborg að afla nemendum borgarinnar skólagagna. Þetta kemur fram í yfirlýsingu sem send var borgarstjóra og borgarfulltrúum nú í kvöld. Meira »

Smíði Viðeyjar RE miðar vel

Í gær, 23:33 „Þessu miðar ágætlega hjá okkur og við erum að miða við að skipið verði komið heim fyrir jól. Það er að styttast í prufukeyrslu á vélbúnaði og verður ljósavélum startað í vikunni.“ Þetta segir Þórarinn Sigurbjörnssyni, skipaeftirlitsmaður HB Granda á vef Granda í dag. Meira »

Stöðvuðu 20 fyrir of hraðan akstur

Í gær, 23:13 Lögreglan á Austurlandi hefur undanfarna tvo daga stöðvað rúmlega 20 ökumenn fyrir of hraðan akstur. Sá þeirra sem hraðast ók var tekin á 134 km hraða í Skriðdalnum á leið sinni til Egilsstaða um kaffileytið í dag. Meira »

Sækja bætur vegna seinkunarinnar

Í gær, 21:53 Farþegar Primera Air sem lentu í eins og hálfs sólarhrings seinkun á flugi frá Tenerife á Kanaríeyjum um helgina hyggjast sækja bætur vegna seinkunarinnar. Lentu margir farþeganna í fjárhagslegu tjóni vegna vinnutaps í dag, en vélin, sem átti að lenda seinnipart laugardags, lenti klukkan 4 í morgun. Meira »

„Mjög mikilvægt að detta úr formi“

Í gær, 21:30 „Þetta er það hraðasta sem Íslendingur hefur hlaupið á íslenskri grundu. Það er nefnilega ekkert grín að hlaupa á Íslandi í þessum vindi og brekkum,“ segir Arnar Pétursson sigurvegari karlaflokks í Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka sem fram fór um helgina. Meira »

Gæsaveiðitímabilið hafið

Í gær, 20:21 Gæsaveiðitímabilið hófst í gær og nú má skjóta bæði grágæs og heiðargæs. Indriði R. Grétarsson, formaður Skotveiðifélags Íslands, segir veiðarnar fara rólega af stað. Hann segir stofnana í stærra lagi og þá sér í lagi heiðargæsastofninn. Meira »

Bílvelta á Kjalvegi

Í gær, 20:34 Bílvelta varð á Kjalveginum laust fyrir klukkan fimm í dag. Að sögn lögreglunnar á Selfossi voru fjórir erlendir ferðamenn í bílnum er hann valt við Bláfellsháls á Kjalveginum og endaði á toppnum. Meira »

Lok, lok og læs í Heiðmörk

Í gær, 19:45 Sett hafa verið upp skilti á jörð Elliðavatns í Heiðmörk þar sem hjólreiðar eru bannaðar á gamla göngustígnum sem þar er staðsettur. Skógræktarfélag Reykjavíkur hefur fengið margar athugasemdir frá hjólreiðafólki vegna ákvörðunarinnar. Meira »

Gefur vökudeild kolkrabba

Í gær, 19:20 Fyrirburar sem fá prjónaðan eða heklaðan kolkrabba í hitakassann braggast fyrr. Þetta segir Marella Steinarsdóttir sem undanfarna mánuði hefur safnað hekluðum og prjónuðum kolkröbbum fyrir vökudeild Barnaspítalans. Meira »

Blöskraði leyndarhjúpurinn

Í gær, 19:15 „Ég fékk fjölda spurninga frá almenningi og aðstandendum,“ segir Þór­hild­ur Sunna Ævars­dótt­ir, þingmaður Pírata í alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd. Hún óskaði í síðasta mánuði eftir spurningum frá almenningi er varða uppreista æru Roberts Downeys og ætlar að bera þær upp á nefndarfundi. Meira »

Bregðast öðruvísi við þrýstingi?

Í gær, 19:01 Verjandi Thomasar Möller Olsen spurði lögreglumann, sem bar vitni fyrir dómi í dag, hvort einhver skoðun hefði farið fram hjá lögreglunni á því hvort menningarlegur munur gæti verið á Íslendingum og Grænlendingum hvað ýmsa þætti varðaði, sem þyrfti að hafa að leiðarljósi við yfirheyrslur í sakamálum. Meira »

Rafmagnslaust á Breiðdalsvík

Í gær, 18:35 Rafmagnslaust hefur verið á Breiðdalsvík og næstu bæjum frá því um klukkan hálfþrjú í dag og er bilun í jarðstreng talin vera orsökin. Meira »

Nútímahippinn réttir hjálparhönd

Í gær, 18:20 Sverrir Björn Þráinsson er að eigin sögn eini starfandi grenningarráðgjafi Íslands. Hann hefur aðstoðað marga við að ná betri árangri í baráttunni við aukakílóin en sjálfur glímdi Sverrir við offitu á yngri árum. Fyrir þremur árum lagðist hann svo í flakk um Evrópu ásamt fjölskyldunni og búa þau nú á Spáni. Meira »

„Þetta er algjör viðbjóður“

Í gær, 17:51 „Þetta er algjör viðbjóður,“ segir Jóhannes Eggertsson, sem heldur úti Snapchat-aðganginum joalifið, en hann útbjó í gær aðgang að stefnumótavefnum Einkamál.is sem fjórtán ára gömul stúlka og fékk yfir 250 skilaboð frá körlum sem vildu komast í kynni við „stúlkuna“. Meira »

„Það má ekki byrgja þetta inni“

Í gær, 18:30 „Ég veit ekki hvað ég hef gert fólki til að eiga þetta skilið,“ segir Sema Erla Serdar, formaður Solaris – hjálparsamtaka fyrir hælisleitendur og flóttafólk á Íslandi. Sema birti í gær nokkur ummæli sem fólk hefur látið falla í hennar garð í kjölfar hryðjuverkaárásanna í Finnlandi og á Spáni. Meira »

Komið verði til móts við bændur

Í gær, 17:59 „Ég hef lagt mikla áherslu á, hvað varðar þennan skammtímavanda varðandi kjaraskerðingu, að fókusa á bændur. Ekki milliliðina sem slíka heldur hvernig raunverulega við getum komið til móts við bændur sjálfa,“ segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra. Meira »

Missir félagslega íbúð vegna framkvæmda

Í gær, 17:36 Hæstiréttur staðfesti í dag dóm Héraðsdóms Reykjavíkur um að Félagsbústöðum hf. sé heimilt að bera mann út úr félagslegri íbúð í Reykjavík, þar sem rífa á húsið. Meira »
Teikning eftir Mugg til sölu
Til sölu blýants- og tússteikning eftir Mugg, stærð 17,5x22 cm. Úr seríunni Sjöu...
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...
 
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Framkvæmdastjóri dómstólasýslunnar
Önnur störf
Framkvæmdastjóri dómstólasýslunnar Stj...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...