Samkeppnin verður æ erfiðari

Ragnar Árnason segir markaðsvenslin í útflutningi í sjávarútvegi verðmæt og ...
Ragnar Árnason segir markaðsvenslin í útflutningi í sjávarútvegi verðmæt og viðkvæm. Eggert Jóhannesson

Forskot Íslands í sjávarútvegi hefur smám saman rýrnað vegna skattlagningar á greinina og þess að aðrar fiskveiðiþjóðir hafa tekið upp aflamarkskerfið. Þetta segir Ragnar Árnason, prófessor í fiskihagfræði við Háskóla Íslands. 

„Það er langvarandi þróun í gangi þar sem aðrar þjóðir sem hafa tekið upp þetta aflamarkskerfi sem við höfum verið að nota hafa verið að færa sig upp á skaftið til að gera sinn sjávarútveginn hagkvæmari, gæðin betri og framboðið tryggara. Þannig verður samkeppnin okkur æ erfiðari,“ segir Ragnar í samtali við Mbl.is. „Við höfðum forskot sem er smám saman að rýrna, ekki bara af þessum ástæðum heldur einnig vegna skattlagningar á sjávarútveginn.“

Erfitt að endurvekja viðskiptasambönd

Hann telur ekki líklegt að verkfall sjómanna minnki aflamagn ársins nema það standi lengi, þ.e. mánuð eða lengur, þar sem aflamagn sé ekki bundið af heildarkvóta. Hinsvegar þurfi að hafa í huga virðisaukann sem leiði af markaðsvenslunum. 

„Mjög stór hlut af þeim virðisauka sem þjóðin fær af fiskveiðunum er á markaðshliðinni. Vaxandi hluti af þessum útflutningi er háður því að koma ferskum fiski á háverðsmarkaði, reglulega og í tilsettu magni. Ef það verður rof í þessu framboði þá er hætt við því að markaðsvenslin veikist eða slitni og aðrir stigi inn í staðinn. Það gæti verið erfitt að endurvekja þessi viðskiptasambönd á ný með sama hætti og áður. Jafnvel þó að það takist þá er hætt við því að verðið muni lækka vegna þess að búið er að staðfesta að við sem frambjóðendur erum ekki fyllilega áreiðanlegir.“

Hann nefnir að ferskur hágæðafiskur sé fluttur út á veitingastaði í til dæmis New York, London og París á nánast hverjum degi. Þetta séu markaðslínur sem hafa verið byggðar upp á löngum tíma og séu stór þáttur í þeim hagnaðarauka sem hefur orðið innan ramma fiskveiðikerfisins.

Hlutfallslega góð kjör á Íslandi 

Spurður um laun íslenskra sjómanna í samanburði við aðra þjóðir segir Ragnar að virðisaukinn sem myndast í íslenskum sjávarútvegi leiði til betri kjara en finna má víðast hvar. 

„Vegna þess að afli á skip er mikill og útflutningsverðmætið hátt þá eru laun í fiskveiðum góð á Íslandi miðað við flest önnur lönd og eins og þau gerast best í löndum eins og Noregi, Kanada og Bandaríkjunum. Sjómannaverkfallið nú er ekki til þess fallið styrkja þessa stöðu.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Kannabismoldin á borði lögreglu

14:26 Lögreglan er búin að kanna vettvanginn á jörðinni Miðdal 1 við Nesjavallaleið þar sem mikið magn af kannabismold var skilið eftir ásamt umbúðum af áburði og vökvakerfi. Landeigandinn segir að ræktendurnir hefðu einnig skilið eftir sig vísbendingar sem lögregla geti nýtt til að hafa uppi á þeim. Meira »

Drep í húð eftir fitufrystingu

13:45 Engar reglur eða lög eru til um hver megi bjóða upp á fitufrystingu eða sprautun fylliefna undir húð. Formaður félags íslenskra lýtalækna, Halla Fróðadóttir, telur að þetta þurfi að endurskoða en í dag falla þessar meðferðir ekki undir heilbrigðisstarfsemi. Meira »

Skjálfti í Mýrdalsjökli

13:06 Skjálfti að stærð 3,2 með upptök við Austmannsbungu í Mýrdalsjökli mældist klukkan 22:18 í gærkvöldi. Fáeinir eftirskjálftar fylgdu í kjölfarið. Meira »

Leitinni að Begades hætt í bili

12:55 Leitinni að Georgíumanninum Nika Begades, sem er talinn af eftir að hafa fallið í Gullfoss á miðvikudag, er lokið. Búið er að kemba um 30 kílómetra í og meðfram Hvítá frá fossinum en leitin ekki borið árangur. Meira »

Kýldur ítrekað í andlitið

11:23 Karlmaður var kýldur ítrekað í andlitið fyrir utan veitingastað í miðborginni snemma í morgun.   Meira »

John Snorra gengur vel í vitlausu veðri

10:29 Fjallagarpurinn John Snorri Sigurjónsson er kominn í búðir tvö á fjallinu K2 ásamt fjórum öðrum en hann freistar þess að verða fyrsti Íslendingurinn til að ná á topp fjallsins sem er eitt það hættulegasta í heimi. Tæplega þriðjungur þeirra sem reyna við fjallið láta lífið við það. Meira »

Spá 25 stiga hita

07:37 Veðrið mun halda áfram að leika við Norðlendinga og nærsveitamenn í dag og spáir Veðurstofa Íslands allt að 25 stiga hita á norðaustanverðu landinu. Varað er við hvassviðri á norðanverðu Snæfellsnesi. Meira »

„Hjartans þakkir fyrir allt sem þið gerðuð“

08:19 Foreldrar Jennýjar Lilju, þriggja ára stúlku sem lést í slysi í október árið 2015, hafa fært Björgunarfélaginu Eyvindi öndunarvél og súrefnismettunarmæli að gjöf. Tækin eru ætluð til að hafa í bíl vettvangshóps björgunarfélagsins. Félagar í Eyvindi komu fyrstir að slysinu sem varð við sveitabæ í Biskupstungum. Meira »

Sagður hafa fallið fimm metra

06:16 Maður var fluttur á slysadeild Landspítalans í nótt eftir fall við Marteinslaug í Grafarholti. Lögreglunni barst tilkynning um málið rétt fyrir klukkan 2 í nótt og samkvæmt henni hafði maðurinn fallið fimm metra. Meira »

Tilkynnt um mann í sjónum við Granda

06:06 Rétt fyrir klukkan þrjú í nótt barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynning um mann sem hefði fallið í sjóinn við Grandagarð. Meira »

Handtekinn í brúðkaupi

05:58 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók mann í brúðkaupsveislu í nótt.  Meira »

Fjölmenni í Ásbyrgi

Í gær, 23:15 „Menn endast hérna á meðan veðrið er gott,“ segir Guðmundur Ögmundsson þjóðgarðsvörður um tjaldsvæðið í Ásbyrgi en um 7-800 manns hafa lagt leið sína þangað til þess að tjalda í góða veðrinu. Meira »

John Snorri er lagður af stað

Í gær, 22:59 John Snorri Sigurjónsson er að leggja af stað í leiðangurinn á topp fjallsins K2 sem er talið eitt það hættulegasta í heimi. Takist honum ætlunarverkið verður hann fyrstur Íslendinga til að klífa fjallið. Aðeins 240 manns hafa komist á topp fjallsins og 29 prósent þeirra sem reyna það láta lífið. Meira »

Leitinni frestað um sinn

Í gær, 21:10 Áfram var leitað í dag að Georgíumanninum Nika Begades, sem féll í Gullfoss á miðvikudag. Leitarsvæðið á ánni var stækkað til muna í dag og var leitað frá Laugarási og vel upp fyrir Brattholt. Meira »

Vinningsmiðinn seldur í Garðabæ

Í gær, 19:37 Einn hafði heppnina með sér þegar dregið var út í Lottó í kvöld, en sá miðahafi hafði fjórar réttar tölur auk bónustölunnar, að því er fram kemur í tilkynningu frá Íslenskri getspá. Meira »

Smíðar báta fyrir fiskeldi

Í gær, 21:29 „Áhugi á fiskeldi er að aukast, það vantar báta sem eru fljótari í förum en tvíbytnurnar,“ segir Vilhjálmur B. Benediktsson, framkvæmdastjóri Pípulagningarþjónustu Vilhjálms og Axels og Bátasmiðjunnar Ránar á Djúpavogi. Meira »

Heimur kvikmynda er alþjóðlegur

Í gær, 21:00 Ragnhildur Magnúsdóttir Thordarson, eða Ragga eins og hún er alltaf kölluð, er búsett í Los Angeles í Bandaríkjunum, þar sem hún starfar hjá hinum virta skóla New York Film Academy. Ragnhildur hefur tekið þátt í fjölda verkefna bæði erlendis sem og hér heima og var meðal annars ráðgjafi teymisins á bak við Simpson-þættina vinsælu þegar Íslandsþáttur þeirra var gerður. Meira »

Vinnuslys á Suðurlandi

Í gær, 19:26 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út rétt fyrir klukkan sjö í kvöld til þess að sækja slasaðan mann á Suðurland, skammt frá Hrólfsstaðahelli og Leirubakka, sem lenti í vinnuslysi. Meira »
STOFUSKÁPUR
Stofuskápur til sölu verð 20,000 uppl 8983324...
Tvær sumarhúsalóðir og tveir hlutar í flugskýli til sölu.
Til sölu í kjarrivöxnu landi í Haukadal á Rangárvöllum tveir hlutar í flugskýli ...
flott kommóða rótar spónn simi 869-2798
er með flotta kommóðu spónlagpa og innlagða á 25,000 sími 869-2798 hæð 85x48x11...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Opin smíðastofa kl. 9-16. Sun...
Breyting á aðal- og deiliskipulagi
Tilkynningar
Auglýsing um skipulag á Akranesi Till...
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur Kjósarhreppur a...
Skrifstofustjóri
Stjórnunarstörf
Skrifstofustjóri óskast til starfa hjá ...