Birna fannst látin við Selvogsvita

Ásgeir Þór Ásgeirsson yfirlögregluþjónn, Sigríður Björk Guðjónsdóttir lögreglustjóri og Grímur ...
Ásgeir Þór Ásgeirsson yfirlögregluþjónn, Sigríður Björk Guðjónsdóttir lögreglustjóri og Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn sátu fyrir svörum á blaðamannafundi lögreglunnar í dag. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Birna Brjánsdóttir, stúlkan sem leitað hefur verið að í rúmlega viku, fannst látin í dag. Umfangsmikil leit hefur staðið yfir að henni alla helgina. Áhöfn þyrlu Landhelgisgæslunnar kom auga á lík í fjörunni við Selvogsvita á Reykjanesi fyrr í dag. Lögreglan telur að um Birnu sé að ræða en kennslanefnd ríkislögreglustjóra á eftir að staðfesta það með frekari rannsóknum.

Lögreglan telur yfirgnæfandi líkur á því að mennirnir tveir sem eru í gæsluvarðhaldi séu þeir sem beri ábyrgð á hvarfi hennar og hafi ráðið henni bana. Sá grunur lögreglunnar hefur styrkst enn frekar síðustu daga. 

„Við teljum að það séu yfirgnæfandi líkur á því að henni hafi verið ráðinn bani,“ sagði Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn á blaðmannafundi lögreglunnar nú kl. 17. Hann segir líklegast að það hafi gerst í bílnum sem tvímenningarnir voru með á leigu. Ekki sé þó enn hægt að segja til um dánarorsök eða hvenær hún lést. Slíkt verður ekki staðfest fyrr en eftir nokkra daga.

Líkið fannst í fjöru skammt frá Selvogsvitanum og telur lögreglan líkur á því að það hafi rekið í fjöruna. Ekki er enn vitað hvaða leið mennirnir fóru með Birnu frá Hafnarfirði og út á Reykjanes.

„Þó að við teljum okkur búin að finna lík Birnu er leit ekki lokið og enn þá leitaraðgerðir í gangi í dag og í kvöld og næstu daga,“ sagði Ásgeir Þór Ásgeirsson yfirlögregluþjónn. 

Birna Brjánsdóttir.
Birna Brjánsdóttir.

Verið saknað í rúmlega átta sólarhringa

Birna var tvítug. Hún sást síðast á eftirlitsmyndavélum í miðborg Reykjavíkur kl. 5.25 að morgni laugardagsins 14. janúar, fyrir rúmlega átta sólarhringum.

Tveir menn eru í haldi, grunaðir um aðild að málinu. Þeir eru báðir skipverjar á grænlenskum togara, Polar Nanoq, sem lá við Hafnarfjarðarhöfn morguninn sem hún hvarf. Þeir voru handteknir af sérsveitarmönnum ríkislögreglustjóra um borð í skipinu laust eftir hádegi á miðvikudag. Þeir hafa neitað sök við yfirheyrslur lögreglu.

Fyrr í dag var staðfest að lífsýni sem fundust í rauðum Kia Rio-bíl, sem skipverjarnir voru með á leigu og lögreglan lagði hald á á þriðjudag, væru af Birnu. Áður hafði komið fram að meðal lífsýna sem fundust, og voru send til útlanda til frekari rannsóknar, hafi verið blóð.

Vísbendingar um rauða smábíla

Lögreglan segist hafa fengið vísbendingar um ferðir rauðra smábíla á Reykjanesi um það leyti sem Birna hvarf. „Það er þess vegna sem við vorum að einbeita okkur að Reykjanesinu til að byrja með. Það er möguleiki á að þessar vísbendingar hafi átt við rök að styðjast,“ sagði Ásgeir Þór.

Hvíti bíllinn, sem lögreglan lýsti eftir fyrir helgi, er enn ófundinn.

- Telst málið núna upplýst í meginatriðum?

„Það má segja að við höfum þokast mjög mikið áfram undanfarna daga,“ sagði Grímur. „Þetta er ákveðinn tímapunktur, þegar líkið finnst. Það er líka töluverð ... hvað á ég að segja? ... við erum komin á þann stað að við getum ekki lengur vonast til þess að finna Birnu á lífi. Sá tímapunktur er kominn og það er vendipunktur í þessu máli öllu saman. En við teljum okkur vel á veg komna með rannsóknina. Auðvitað eru fjölmargir hlutir sem við eigum eftir að skoða.“

Þekkti mennina ekki

Lögreglan sagði á fundinum að ekkert benti til þess að Birna hefði átt í samskiptum við mennina fyrr um kvöldið, þ.e. áður en hún fór upp í bílinn, líklega við hús nr. 31 við Laugaveg. Ljóst þyki að þau hafi ekki þekkst eða verið í samskiptum áður.

Lögreglan segir atburðarásina, eins og hún birtist henni, til dæmis varðandi ferðir bílsins og aðkomu mannanna tveggja, nokkuð ljósa. Hins vegar eigi eftir að kortleggja ferðir bílsins betur.  Unnið verði að því áfram, m.a. með upptökum úr eftirlitsmyndavélum, farsímagögnum og upplýsingum sem kunna að koma fram við yfirheyrslur á mönnunum. „Nú vitum við hvert við eigum að beina sjónum okkar,“ sagði Grímur.

Mennirnir tveir verða áfram yfirheyrðir á morgun eða þriðjudag. Þeir voru ekki yfirheyrðir um helgina. „Þeir eru núna í einangrun og vita væntanlega ekki af þessu,“ sagði Ásgeir Þór. Það sama megi segja um þá niðurstöðu að lífsýni úr bílnum séu af Birnu. Lögreglan hefur ekki upplýst mennina um það.

Ekki varpað í sjóinn af skipi

Lögreglan telur ekki koma til álita að Birnu hafi verið varpað í sjóinn af skipi. Hins vegar telur hún vel geta komið til greina að henni hafi verið komið fyrir í sjónum á öðrum stað en hún fannst á. 

Lögreglan segir ekki hægt að segja til um á þessari stundu hvort Birna hafi verið beitt kynferðisofbeldi. Hún staðfestir að verið sé að leita að vopni, en þó ekki einu ákveðnu. „Það kann að vera að henni hafi verið ráðinn bani með vopni. Þetta er til skoðunar,“ sagði Grímur.

Fjölskyldan þakkar stuðning

„Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu þakkar öllum þeim sem hafa lagt óeigingjarnt starf af mörkum og á það ekki síst við um björgunarsveitir og almenning sem sendi inn margar ábendingar varðandi málið,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir lögreglustjóri á fundinum í dag. Hún sagði fjölskyldu Birnu vilja koma á framfæri þökkum fyrir stuðninginn.

„Við vottum fjölskyldu Birnu og vinum innilega samúð,“ sagði Sigríður Björk. 

725 björgunarsveitarmenn hafa komið að leitinni að Birnu síðustu daga. Enn verður leitað vísbendinga á svæðinu í grennd við staðinn þar sem lík hennar fannst í dag.

mbl.is

Innlent »

Eldur í rafmagnskassa í Breiðholti

Í gær, 23:09 Fyrr í kvöld barst slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu tilkynningu um eldglæringar í rafmangskassa við Lambastekk í Breiðholti. Ekki var um mikinn eld að ræða en eftir að hann hafði verið slökktur tók Orkuveita Reykjavíkur við á vettvangi. Meira »

Fangar fari í starfsþjálfun og verknám

Í gær, 21:13 „Fangar hafa verið afgangsstærð í samfélaginu hingað til. Auðvitað er maður hræddur um að þannig verði það áfram en maður hefur fundið andrúmsloftið breystast mikið á undanförnum árum,“ segir Guðmundur Ingi Þóroddsson, formaður Afstöðu og talsmaður fanga. Meira »

Mörg dæmi um kynferðisofbeldi í íþróttum

Í gær, 20:21 Hafdís Inga Hinriksdóttir, fyrrverandi landsliðskona í handbolta, segir fjölmörg dæmi um kynferðisofbeldi og kynferðislega áreitni innan íþróttahreyfingarinnar á Íslandi. Frá þessu greindi hún í viðtali við fréttastofu Stöðvar 2. Meira »

Ekki hægt að bóka borð og mæta ekki

Í gær, 18:42 Fjölmargir veitingastaðir hafa tekið upp bókunarkerfi fyrir borðapantanir að erlendri fyrirmynd. Þegar gestir panta borð fá þeir send skilaboð sem innihalda hlekk og þar þurfa þeir að skrá greiðslukortanúmer. Ef gestirnir mæta ekki án þess að hafa afbókað borðið innan sólarhrings fá þeir rukkun. Meira »

Frítt að pissa í Hörpu

Í gær, 15:18 Ekki er lengur tekið gjald fyrir aðgang að salernum í Hörpu. Þetta staðfestir Svanhildur Konráðsdóttir, forstjóri Hörpu, í samtali við mbl.is. Byrjað var að rukka fyrir klósettferðir 19. júní síðastliðinn og þótti mörgum ansi vel í lagt að greiða 300 krónur fyrir. Meira »

Varahlutirnir stóðust ekki gæðakröfur

Í gær, 14:34 Varahlutirnir sem nota átti í Herjólf stóðust ekki kröfur flokkunarfélags Herjólfs, DNV-GL í Noregi, og því þarf að endursmíða varahlutina frá grunni. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Eimskipafélaginu, sem segir dapurlegt að skuldinni af seinkuninni sé alfarið skellt á Eimskip. Meira »

Tveir milljarðar í „köld svæði“

Í gær, 12:58 Flugvélaeldsneyti á að kosta það sama um allt land til að tryggja að flugfélög geti flogið beint á flugvelli hvert sem er á landinu. Þetta var meðal þess sem Þorsteinn Víglundsson velferðarráðherra kynnti á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í kosningamiðstöð flokksins undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Ernir flýgur aftur á Sauðárkrók

Í gær, 13:27 Flugfélagið Ernir tilkynnti á facebooksíðu sinni í gær að það ætlaði að hefja flug á ný milli Sauðárkróks og Reykjavíkur. „Fyrir áeggjan ýmissa aðila tókum við áskorun um að gera sex mánaða tilraun í vetur,“ segir Hörður Guðmundsson, forstjóri Flugfélagsins Ernis. Meira »

Heilsuprótein vígir verksmiðju í Skagafirði

Í gær, 12:40 Mikill mannfjöldi mætti á opnun verksmiðju Heilsupróteins á Sauðárkróki í gær. Heilsuprótein er samstarfsverkefni Mjólk­ur­sam­sölunnar og Kaup­fé­lags Skag­f­irðinga, en fyrirtækinu er ætlað að fram­leiða verðmæt­ar afurðir úr mysu sem áður hef­ur verið fargað. Meira »

Viðreisn sýnir spilin

Í gær, 12:26 Meðalheimili gæti sparað um 150 þúsund krónur á mánuði ef vaxtaskilyrði og matvælaverð væri samanburðarhæft við það sem gerist á Norðurlöndum. Þetta kom fram í máli Þorsteins Víglundssonar velferðarráðherra á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í dag undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Stóð á miðjum vegi er ekið var á hann

Í gær, 11:52 Ferðamaðurinn, sem lést er á hann var ekið á þjóðvegi 1 á Sólheimasandi í september í fyrra stóð á miðjum veginum og sneri baki í bílinn sem ekið var vestur Suðurlandsveg. Í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa segir að maðurinn hafi ekki gætt að sér og verið dökkklæddur og án endurskinsmerkja. Meira »

Hótaði sjómönnum ekki lagasetningu

Í gær, 10:49 Lilja Alfreðsdóttir, varaformaður Framsóknarflokksins, spurði Þorgerði Katrínu Gunnarsdóttur, formann Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi hvort rétt væri að hún hefði hótað að setja lög á sjómannaverkfallið aðfaranótt laugardagsins sem verkfallið leystist. Meira »

„Krónan búin að vera dýrt spaug“

Í gær, 10:25 „Forgangsmálið hjá okkur í þessum kosningum er krónan og þar nær maður strax til fólksins,“ sagði Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni nú í morgun. „Það er orðið langþreytt á henni.“ Meira »

„Ég greiddi frelsið með æskunni“

Í gær, 09:00 „Kannski hef ég misst svo mikið að ég er ekki hrædd við að missa lífið. Ég er 22 ára og þetta eru stór orð fyrir unga stúlku,“ segir hin norsk-íraski aðgerðasinninn Faten Mahdi Al-Hussaini. Hún kveðst ekki vera ekki höfuðslæðan sem hún ber, heldur góð stelpa, vel gefin, ljóshærð, skemmtileg og sterk. Meira »

Vona að fólk fái hlýtt í hjartað

Í gær, 08:00 Nýir þættir Sigríðar Halldórsdóttur, Ævi, sem fjalla um mannsævina frá vöggu til grafar, hefja göngu sína á RÚV um helgina. „Þetta er risastórt umfjöllunarefni, ég veit ekki alveg hvers konar mikilmennskubrjálæði þetta er að taka fyrir lífið allt,“ segir Sigríður. Meira »

Lögbrot að aka aflmeiri bifhjólum á stígum

Í gær, 09:45 Séu breytingar gerðar á bifhjóli í flokki I þannig að afl þess og hámarkshraði fari upp fyrir 25 km/klst, þá færist það upp í þann flokk bifhjóla sem afl þess og mögulegur hámarkshraði tilheyrir og þá þarf m.a. ökuréttindi og viðeigandi tryggingar. Þetta segir Einar M. Magnússon hjá Samgöngustofu. Meira »

Hvöss austanátt með kvöldinu

Í gær, 08:54 Hvessa fer af austri þegar líður á daginn. Þessu fylgir rigning eða súld á köflum sunnan- og austantil á landinu, en annars verður víða þurrt. Hiti að deginum 3 til 10 stig og sums staðar vægt frost inn til landsins í fyrstu og ættu vegfarendur að vera á varðbergi gagnvart hálku frameftir morgnum. Meira »

Hvaða flokkur speglar þínar skoðanir?

Í gær, 07:51 Ert þú óviss um hvað þú eigir að kjósa en veist að þú vilt sjá verðtrygg­ing­una fara veg allr­ar ver­ald­ar? Eða viltu kasta krón­unni? Kaupa áfengi í mat­vöru­versl­un­um? Hvernig ríma þær skoðanir þínar við af­stöðu stjórn­mála­flokk­anna? Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
VIÐHALD FASTEIGNA
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Fyrirtæki í reykjavík
Önnur störf
Fyrirtæki í Reykjavík óskar eftir ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...