Ömurleg leið til að reyna að sanna sig

Ali Amoushahi.
Ali Amoushahi. mbl.is/Jóhann

„Þetta er ákaf­lega sær­andi – ég upp­lifi það bæði per­sónu­lega en einnig fyr­ir þjóðina í heild,“ seg­ir Ali Amous­hahi arkí­tekt, en hann hef­ur búið á Íslandi í um 20 ár og er kvænt­ur ís­lenskri konu. Hann er með tvö­falt rík­is­fang, breskt og ír­anskt, og veit ekki al­veg hvaða áhrif um­deild til­skip­un Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta gæti haft á hann og mögu­leg ferðalög hans vest­ur um haf.

Eins og komið hef­ur fram und­ir­ritaði Trump til­skip­un á föstu­dag en sam­kvæmt henni munu Banda­rík­in ekki taka á móti flótta­fólki næstu 120 daga. Þá munu rík­is­borg­ar­ar frá sjö ríkj­um, þar sem múslim­ar eru í meiri­hluta, ekki fá banda­ríska vega­bréfs­árit­un næstu þrjá mánuði. Um er að ræða Sýr­land, Súd­an, Sómal­íu, Líb­ýu, Íran, Írak og Jemen. Ali þekk­ir eng­an per­sónu­lega sem hef­ur orðið fyr­ir áhrif­um vegna til­skip­un­ar­inn­ar en hann fylg­ist vel með þróun mála.

Fjöldi Írana hefur búið lengi í Bandaríkjunum

„Fjöl­marg­ir Íran­ar búa í Banda­ríkj­un­um en síðan bylt­ing­in var í Íran, fyr­ir þrem­ur og hálf­um ára­tug, hef­ur fjöldi Írana flutt þangað. Til að mynda eru Íran­ar næst­stærsti hóp­ur inn­flytj­enda í Los Ang­eles. Sum­ir samland­ar mín­ir hafa búið vest­an­hafs í 30 ár og nýj­ar kyn­slóðir fólks hafa fæðst í Banda­ríkj­un­um. Ég er ekki með það á hreinu hversu mikið þessi til­skip­un mun hafa áhrif á það fólk,“ seg­ir Ali í sam­tali við mbl.is.

Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Donald Trump Bandaríkjaforseti. AFP

Sárir og móðgaðir

Ali þurfti í fyrsta sinn að fá sér­staka vega­bréfs­árit­un þegar hann fór til New York í fyrra, þrátt fyr­ir að vera með tvö­falt rík­is­fang. „Þrátt fyr­ir að hún sé gild í 10 ár vil ég ekki taka áhætt­una af því að fara þangað núna og verða jafn­vel vísað frá borði. Ég hef held­ur enga löng­un til að fara þangað eins og staðan er í dag,“ seg­ir Ali en ís­lensk­um manni var í gær meinað að fljúga til Banda­ríkj­anna vegna til­skip­un­ar­inn­ar. Mei­sam Rafiei er ís­lensk­ur rík­is­borg­ari en hann fædd­ist í Íran og er einnig með rík­is­borg­ara­rétt þar í landi. Hann var á leið á US Open-mótið í taekwondo ásamt öðrum ís­lensk­um kepp­end­um þegar hon­um var vísað frá borði. Ali hef­ur einnig heyrt af sam­lönd­um sín­um sem eru sár­ir vegna til­skip­un­ar­inn­ar.

Frétt mbl.is: Fluttur frá borði á síðustu stundu

„Einn maður er að læra í Banda­ríkj­un­um og kon­an hans hef­ur dvalið með hon­um á bráðabirgðaland­vist­ar­leyfi. Hún þurfti að fara heim til Íran og var ekki viss um að hún fengi land­vist­ar­leyfi aft­ur. Mann­in­um finnst hann hafa verið móðgaður og lang­ar að yf­ir­gefa Banda­rík­in.“

Þetta hellir olíu á eldinn

Ali þykir til­skip­un Trump ákaf­lega van­hugsuð og móðgandi fyr­ir lönd­in sjö. Það sé ekki nein hryðju­verkaógn frá Íran og hafi ekki verið í mörg ár. „Það hef­ur ekki komið einn ein­asti hryðju­verkamaður frá Íran og und­an­far­in 30 ár a.m.k. hafa þeir sem staðið hafa að hryðju­verk­um á Vest­ur­lönd­um ekki verið þaðan. Að tengja ein­hverja sér­staka ógn gagn­vart íbú­um Banda­ríkj­anna við mögu­leg­ar heim­sókn­ir fólks sem er fætt í Íran eða öðrum þeim lönd­um sem eru á þess­um svarta lista er ekk­ert annað en fá­rán­legt.“

Ali tel­ur að til­skip­un­in eigi ekki eft­ir að skapa ör­yggi í Banda­ríkj­un­um held­ur muni hún skapa aukna spennu á milli Banda­ríkj­anna og áður­nefndra landa. „Banda­rík­in hafa verið að berj­ast við Ríki íslams en þessi til­skip­un gef­ur bolt­ann í hend­urn­ar á hryðju­verka­mönn­un­um. Liðsmenn Rík­is íslams hljóta að vera­ ánægðir með þessa til­skip­un, þetta var það sem þeir vildu og hell­ir olíu á eld­inn. Trump hef­ur ekki hugsað málið til enda. Það er eins og hann sé að reyna að sanna sig og vel­ur að gera það á svona öm­ur­leg­an hátt.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Átta fjölskyldur fengu styrk

21:40 „Það er alveg meiriháttar að sjá hvað þessu hefur verið vel tekið,“ segir Ásdís Arna Gottskálksdóttir, sem stofnaði góðgerðarfélagið Bumbuloní fyrir tveimur árum, með það að markmiði að styrkja fjölskyldur langveikra barna. Meira »

Reyndi að nauðga læknanema

21:22 354 konur í læknastétt skora á starfsmenn og stjórnendur að uppræta kynbundið áreiti, mismunun og kynferðislegt ofbeldi í starfi. Gerendurnir eru oftast karlkyns samstarfsmenn sem eru ofar í valdastiganum, samkvæmt reynslusögum sem konurnar hafa deilt í lokuðum hópi á samfélagsmiðlum. Meira »

Fjarstæðukenndir framburðir í farsamáli

20:34 Ákæruvaldið fer fram á 12 til 18 mánaða fangelsisvist í máli fjögurra einstaklinga sem ákærðir eru fyrir peningaþvætti, en aðalmeðferð í málinu lauk í héraðsdómi í dag. Um er að ræða þrjá karlmenn og eina konu, en krafist vægari refsingar yfir konunni, þrátt fyrir að hennar þáttur sé talinn mikill. Meira »

45 daga fangelsi fyrir um 3 kíló af kannabis

19:48 Karlmaður á fertugsaldri var fyrir helgi dæmdur í 45 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir kannabisræktun, en í september gerði lögregla upptæk hjá manninum 1,7 kíló af maríjúana, 1,5 kíló af kannabislaufum og sex kannabisplöntur. Meira »

Ráðherra fékk fyrsta fossadagatalið

19:46 Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra tók í dag við fyrsta eintakinu af fossadagatalinu 2018 úr hendi þeirra Tómasar Guðbjartssonar hjartaskurðlæknis og Ólafs Más Björnssonar augnlæknis. Myndirnar tóku þeir Tómas og Ólafur Már í þremur ferðum sínum á svæðið sl. sumar. Meira »

„Var mikil froststilla, sem betur fer“

19:29 „Þarna voru náttúrulega varahlutir fyrir skipin og aðstaða til að taka inn dælur og mótora sem fara þarf yfir og endurnýja. Þetta var því okkar verkstæði og lager,“ segir Kristján G. Jóakimsson, vinnslu- og markaðsstjóri Hraðfrystihússins – Gunnvarar. Meira »

Hrútar eru fagur fénaður

18:30 Jón Gunnarsson, bóndi í Árholti á Tjörnesi, á marga hrúta og hefur stundað ræktunarstarf um langt árabil. Það var því mikill handagangur í öskjunni þegar hann og systursonur hans, Gunnar Sigurður Jósteinsson, tóku til við að rýja stóru hrútana eins og þeir eru stundum kallaðir í daglegu tali. Meira »

Kleip mig í bæði brjóstin

18:52 Tæplega 600 íslenskar flug­freyjur hafa skrifað undir áskorun þar sem þær hafna kyn­ferð­is­legri áreitni og mis­munun og skora á karl­kyns sam­verka­menn sína að taka ábyrgð. Með áskorun sinni deila flugfreyjurnar 28 nafnlausum sögum af áreitni og mismunun sem þær hafa sætt í starfi. Meira »

Leyfi til sérnáms í bæklunarlækningum

18:16 Landspítalinn hefur hlotið viðurkenningu heilbrigðisyfirvalda til að annast sérnám í bæklunarlækningum. Þetta kemur fram á heimasíðu spítalans, en áður hefur spítalinn hlotið viðurkenningu vegna sérnáms í lyflækningum og geðlækningum. Meira »

Velferð alls samfélagsins í húfi

18:03 Velferð barna er eitthvað sem við getum öll verið sammála um og er eitthvað sem Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, ætlar að leggja mjög mikla áherslu á í embætti ráðherra. Miklar breytingar hafi orðið á íslensku samfélagi og velferðarkerfið þurfi að laða sig að breyttum aðstæðum. Meira »

Eftirskjálftar mælast í Skjaldbreið

17:45 Sex jarðskjálftar hafa mælst í fjallinu Skjaldbreið við Langjökul í dag og var sá stærsti 1,8 stig. Hann mældist snemma í morgun. Hugsanlega eru þetta eftirskjálftar eftir skjálftana sem urðu þar um helgina. Fjallið er vel vaktað af Veðurstofunni. Meira »

Halldóra formaður velferðarnefndar

17:40 Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, verður formaður velferðarnefndar Alþingis fyrri helming kjörtímabilsins. Seinni helminginn stýrir þingmaður Samfylkingar nefndinni en Píratar taka þá við formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Meira »

Flugvirkjar funda aftur á morgun

16:52 Tólfta fundi Flug­virkja­fé­lags Íslands og Sam­taka at­vinnu­lífs­ins hjá ríkissáttasemjara vegna Icelanda­ir er lokið.   Meira »

Eldur kom upp í timburhúsi á Grettisgötu

16:16 Eldur kom upp í þaki húss við Grettisgötu nú síðdegis. Allt tiltækt lið slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu var kallað á vettvang og greiðlega gekk að slökkva eldinn, samkvæmt upplýsingum þaðan. Meira »

Kvartanir yfir Braga ekki „meintar“

15:30 Velferðarráðuneyti segir það ekki rétt að Barnaverndarstofu hafi gengið erfiðlega að fá gögn um tiltekin mál líkt og Barnaverndarstofa haldi fram. Einnig áréttar ráðuneytið að kvartanir frá barnaverndarnefndum í garð forstjóra Barnaverndarstofu séu ekki „meintar“ því þær liggja fyrir. Meira »

Æsileg eftirleit á aðventu

16:41 Allt frá tímum Fjalla Bensa, sem segir af í Aðventu Gunnars Gunnarssonar, hefur tíðkast að fara til eftirleita á aðventunni og leita eftirlegukinda. Nú á dögum velja menn sér samt auðveldari ferðamáta en tvo jafnfljóta, enda hefur tækninni fleygt fram þó kindurnar séu ekkert sáttari við að láta fanga sig. Meira »

„Það lendir alltaf einhver í honum“

15:56 Konur í fjölmiðlum stigu í dag fram undir merkjum #fimmtavaldsins og sögðu meðal annars sögur sínar í tengslum við störf innan greinarinnar. Má þar lesa fjölmargar sögur um áreitni, óviðeigandi kynferðislegt tal, mismunun og kynferðislegt ofbeldi sem konurnar hafa orðið fyrir. Meira »

Jarðvarmavirkjun með aðkomu Íslendinga

15:22 Jarðvarmavirkjunin Pico Alto var formlega gangsett við hátíðlega athöfn á eyjunni Terceira, sem er hluti Azoreyjaklasans og tilheyrir Portúgal, 20. nóvember, en íslenskir aðilar komu að verkefninu. Orkustofnun var þannig ráðgjafi fyrir Uppbyggingasjóð EES, sem kom að fjármögnun verkefnisins, við mótun og framkvæmd orkuáætlunarinnar frá upphafi. Veitti sjóðurinn 3,7 milljónir evra til þess. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Vestfirska forlagið
Vestfirðingar til sjós og lands Gaman og alvara að vestan. Meðal efnis: Síðasti ...
Innfluttningur á enn betra verði fyrir alla
Hjálpum fólki að útvega allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnu...
NISSAN bátavélar 110 og 130 hp
Bátavélar 8-130 hp , TD-Marine bátavélar 58 hp á lager, 37 og 70 hp á væntanleg...
 
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. K...