Á sá fund sem finnur?

Seabed Constructor í Reykjavíkurhöfn.
Seabed Constructor í Reykjavíkurhöfn. Golli / Kjartan Þorbjörnsson

„Ef þetta er í landhelginni getur ríkið sett þannig lagaramma að það sé eigandi ef enginn annar gerir tilkall. En ef þetta er fyrir utan landhelgina þá á sá fund sem finnur,“ segir Bjarni Már Magnússon, doktor í hafrétti við Háskólann í Reykjavík. 

Greint hef­ur verið frá því að norska rann­sókn­ar­skip­inu Sea­bed Constructor hafi verið stefnt til hafn­ar vegna gruns um ólög­leg­ar rann­sókn­ir. Það hef­ur und­an­farna daga haldið sig á svæðinu þar sem þýska flutn­inga­skipið Mind­en sökk í seinni heims­styrj­öld­inni.

Lögregla hefur verið að yfirheyra skipverja í dag en Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn vildi í kvöld ekki gefa upp hvort eitthvað hefði komið út úr yfirheyrslunum. 

Frétt mbl.is: Seabed Constructor kominn til hafnar
Frétt mbl.is:
Kafarar leita að búnaði undir skipinu

Spurningar hafa vaknað um valdheimildir íslenska ríkisins; hvort rannsóknarskipið þurfi yfirhöfuð leyfi til að stunda rannsóknir á flakinu. 

„Fyrir tilteknar rannsóknir þarf leyfi og þá er spurning hvort þetta skip þurfi leyfi eða ekki. Ríki geta sett ákveðinn regluramma yfir hafrannsóknir; það er fjallað um þetta í hafréttarsamningi Sameinuðu þjóðanna en þar er hugtakið ekki skilgreint nákvæmlega. Hvað varðar rannsóknir í efnahagslögsögu, fyrir utan landhelgina, þá er almennt talið að hafrannsóknir þurfi að snúa að umhverfi hafsins. Miðað við það sem lögmaður fyrirtækisins segir þá snúast aðgerðirnar ekki um umhverfi hafsins heldur um að ná einhverju úr skipinu,“ segir Bjarni Már og vísar þar til Minden.

Hann segir að engu skipti hvort flakið teljist til fornminja eða ekki. 

„Sumum hefur dottið í hug að flakið flokkist undir fornminjar en eins og staðan er núna þá nær lögsaga Íslands yfir fornminjar á hafsbotni ekki lengra en tólf sjómílur. Nú er verið að setja sérstök lög sem innihalda ákvæði um fornminjar í svokölluðu aðlægu belti sem færir lögsöguna út um 24 sjómílur en þegar þú ert kominn 120 sjómílur fyrir utan þá lítur þetta þannig út að íslenska ríkið hafi ekki lögsögu yfir fornminjum.“

Lögmætar aðgerðir?

Bjarni útilokar ekki að íslenska ríkið gæti verið skaðbótaskylt ef aðgerðir lögreglu og Landhelgisgæslunnar reynast ólögmætar. 

„Það er alveg eðlilegt að kanna hvað er verið að gera en svo er spurning hversu langt á að ganga. Í Polar Nanoq virtust fulltrúar íslenskra stjórnvalda ekki vera með lagarammann varðandi efnahagslögsöguna á hreinu miðað við yfirlýsingar í fjölmiðlum og nú kemur aftur mál sem snertir valdheimildir íslenska ríkisins í efnahagslögsögunni.“

Spurning um tilkall

Fréttaflutningur af málinu hefur leitt til þess að margir hafa velt fyrir sér hvað leynist í flakinu. Bjarni segir að ef verðmæti finnast geti rannsóknarskipið hirt þau nema því aðeins að fyrri eigandi gerði tilkall. 

„Það vantar fullt af upplýsingum en það er tvennt í þessu; ef það er einhver eigandi þá gæti fyrirtækið farið fram á björgunarlaun fyrir að hafa náð verðmætum af hafsbotni. Svo er hitt; ef það er enginn eigandi þá er lykilatriði hvort flakið finnst innan tólf sjómílna landhelgi eða fyrir utan. Ef þetta er í landhelginni getur ríkið sett þannig lagaramma að það sé eigandi ef enginn annar gerir tilkall. En ef þetta er fyrir utan þá á sá fund sem finnur,“ segir Bjarni.

Spurður hvort þýska ríkið sé réttmætur eigandi svarar hann að svo geti verið. „En ef það er enginn eigandi þá hefði Ísland getað farið þangað og tekið þetta.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Kolófært og slæmt skyggni“

07:05 Björgunarsveitir voru ræstar út á sjöunda tímanum í morgun til að aðstoða bíl sem er fastur í nágrenni Þelamerkur í Hörgársveit. Að sögn lögreglunnar á Akureyri er kolófært og slæmt skyggni í Hörgársveit. Meira »

Bauð 676 milljónir í lóð á Kirkjusandi

06:32 Húsvirki hf. átti hæsta tilboðið í byggingarétt og kaup á íbúðum á lóðinni nr. 1 við Hallgerðargötu á Kirkjusandi. Fyrirtækið bauð 676 milljónir króna. Umhverfis- og skipulagssviðs Reykjavíkurborgar stóð að útboðinu og voru tilboð opnuð í gærmorgun. Meira »

Verbúðirnar verði friðaðar

06:28 Stjórn Faxaflóahafna hefur samþykkt að fela hafnarstjóra að leggja fram tillögu á næsta fundi stjórnar hvernig standa megi að friðun verbúðanna við Geirsgötu þar sem miðað verði við friðun á þeim reit sem húsin standa á eða ytra útliti húsanna. Meira »

Ekki ætti að kjósa um viðhaldsverkefni

06:24 „Ég tel að halda eigi áfram með þetta, en leita allra leiða til að virkja borgarbúa enn frekar til þátttöku,“ segir Halldór Halldórsson, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur, um íbúalýðræðisverkefnið „Hverfið mitt“ sem Reykjavíkurborg stóð fyrir á netinu. Meira »

Hlutfall einstaklinga í íbúðarkaupum eykst

06:18 Hlutfall einstaklinga í kaupum á íbúðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu hefur farið hækkandi á síðustu misserum. Það var 93,6% á 3. ársfjórðungi í ár sem er hæsta hlutfallið síðan á 2. fjórðungi 2012. Meira »

Íhuga mál gegn borginni

06:12 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í gær deiliskipulagstillögu um Landsímareit við Austurvöll sem heimilar hótelbyggingu á reitnum. Málið fer til fullnaðarafgreiðslu á borgarstjórnarfundi 5. desember. Meira »

Greiddu offituaðgerð

06:06 Dæmi eru um að stéttarfélög hafi tekið þátt í kostnaði félagsmanna sinna við offituaðgerðir sem gerðar eru á einkareknum stofum. Verkfræðingafélag Íslands hefur greitt 2/3 af kostnaði tveggja félagsmanna við slíkar aðgerðir og fleiri stéttarfélög fá beiðnir um slíkt. Meira »

Fékk skilorði í kannabissúkkulaðimálinu

06:09 „Ég er ekkert ósátt við dóminn, að sjálfsögðu ber ég ábyrgð á mínum gjörðum eins og annað fullorðið fólk,“ segir Málfríður Þorleifsdóttir, íslensk kona búsett í Danmörku sem í gær var dæmd í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir aðild sína að „kannabissúkkulaðimálinu“. Meira »

Styttist í nýja ríkisstjórn

05:30 „Við teljum að við séum að nálgast það að við getum lent þessu máli,“ segir Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs, í samtali við mbl.is í gær. Meira »

Símtal Davíðs og Geirs rætt

05:30 Bankaráð Seðlabanka Íslands kom saman til fundar í gær til að ræða birtingu Morgunblaðsins á símtali Davíðs Oddssonar, þáverandi bankastjóra Seðlabankans, og Geirs Haarde, þáverandi forsætisráðherra, frá 6. október 2008. Meira »

Rafmagnslaust fyrir austan

Í gær, 23:44 Rafmagnslaust er á Egilsstöðum og Héraði. Að sögn fréttaritara mbl.is á Egilsstöðum er þar allt svart. Einu ljósin sem sjást eru frá flugvellinum og sjúkrahúsinu en gera má ráð fyrir að í þeim tilvikum sé keyrt á varaafli. Meira »

Kaup og viðgerðir kosta 7.516 milljónir

Í gær, 23:09 Það mun kosta Orkuveitu Reykjavíkur 7.516 milljónir króna, sjö og hálfan milljarð, að kaupa og lagfæra höfuðstöðvar félagsins. Þetta kemur fram í minnisblaði fjármálstjóra Reykjavíkurborgar sem lagt var fyrir borgarráð í dag. Meira »

Nokkrir bílar út af við Bólstaðarhlíð

Í gær, 21:50 Flutningabifreið með tengivagn valt út af veginum í Bólstaðarhlíðarbrekku nú í kvöld. Ökumanninn sakar ekki, samkvæmt upplýsingum frá lögreglu. Í það minnsta tveir aðrir bílar hafa farið út af veginum í brekkunni og þar eru fleiri bílar í vandræðum. Meira »

„Hvenær missir forsetinn þolinmæðina?“

Í gær, 20:45 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, veltir því fyrir sér á Facebook-síðu sinni í dag hvers vegna fulltrúar flokkanna sem hafa tekið þátt í báðum stjórnarmyndunarviðræðum eftir kosningar gefi sér mun lengri tíma núna en þegar stjórnarandstöðuflokkarnir fengu umboðið. Meira »

Ítölsk hjartahlýja við Laugaveg

Í gær, 19:59 Á bakka í glerborði liggja bústnar og ávalar kryddpylsur. Þær fá félagsskap af handlöguðu pasta sem er sérinnflutt frá Ítalíu og vel þroskuðum osti sem er kominn langt fram á leikskólaaldur. Meira »

Norðanhvassviðri og éljagangur

Í gær, 21:11 Veðurstofan vekur athygli á því að appelsínugul og gul viðvörun er í gildi víða um land og gilda þær fram eftir föstudegi. Snjókoma eða slydda er á norðanverðu landinu og er vegum víða um land lokað vegna slæmrar færðar og veðurs. Meira »

„Búið að vera gaman allan tímann“

Í gær, 20:30 Söngleikurinn Móglí verður frumsýndur í Borgarnesi á morgun í tilefni af 50 ára afmæli Tónlistarskóla Borgarfjarðar. Um 50 börn og fullorðnir sem hafa æft síðan í ágúst taka þátt í sýningunni. Halldóra Rósa Björnsdóttir leikkona leikstýrir verkinu. Meira »

Sagði Svein saklausan og á flótta

Í gær, 19:07 Þorgils Þorgilsson, verjandi í máli ákæruvaldsins gegn Sveini Gesti Tryggvasyni, sagði við aðalmeðferð í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun að málið væri að mörgu leyti margslungið. Hann sagði að frá upphafi hafi lögreglan haft þá óra að um handrukkun hafi verið að ræða. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...