„Tungumál er til alls fyrst“

Vigdís Finnbogadóttir hélt síðustu ræðuna við opnun Veraldar í dag.
Vigdís Finnbogadóttir hélt síðustu ræðuna við opnun Veraldar í dag. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Tungumál er til alls fyrst,“ sagði Vigdís Finnbogadóttir við opnun Veraldar, húss Vigdísar og Vigdísarstofnunar – alþjóðlegrar miðstöðvar tungumála og menningar í dag. Hún hélt síðustu ræðuna á hátíðlegri dagskrá og var henni þakklæti ofarlega í huga. Fjölmargir stigu á stokk og ýmist héldu ræðu, fluttu ljóð eða sungu. Tungumál úr öllum heimshornum voru í hávegum höfð í líflegri setningarathöfn. 

Vígdís ræddi um mikilvægi tungumálsins sem sameiningartákns því það byggi brýr og auki víðsýni. Hún benti á að það væri dýrmætt fyrir allan heiminn að passa upp á að ekkert tungumál dæi út og líkti tungumálum við minnisbanka heimsins sem allir þyrftu að eiga aðgang að. 

Áður en hún bauð fólki að ganga úr Háskólabíói og yfir í Veröld kallaði hún upp á svið Auði Hauksdóttur, forstöðumann Stofnunar Vigdísar Finnbogadóttur, og þakkaði henni sérstaklega fyrir dugnað og eljusemi við að láta Veröld verða að veruleika.  

Kór við húsið Veröld.
Kór við húsið Veröld. mbl.is/Kristinn Magnússon


 

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ræddi á svipuðum nótum og Vígdís um mikilvægi tungumálanna sem lykil að öðrum menningarheimum. Hann benti á að sjálfsmynd þjóðar byggðist meðal annars á þeirri fullvissu að eiga einhvers staðar heima. Hann sagði að ratvísi Íslendings um heiminn og aftur heim væri byggð á þrenningunni; land, þjóð og tunga þrenning sönn og ein og vitnaði í hið víðfræga ljóð Snorra Hjartarsonar. 

„Við Íslendingar eigum sama orðið yfir heima og heiminn,“ sagði Auður Ava Ólafsdóttir, rithöfundur og forstöðumaður Listasafns Háskóla Íslands. Hún greindi frá þeim listaverkum sem prýða Veröld sem eru jafnt eftir innlenda sem erlenda listamenn. Hún hvatti gesti til að skoða verkin í Veröld og undirheimana sem þar opnast og benti á kosti myndmálsins sem getur ferðast milli landa án túlka. 

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, hélt ræðu.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, hélt ræðu. mbl.is/Kristinn Magnússon


 
   

Mikilvæg samvinna Norðurlanda

Rigor Dam, mennta- og menningarmálaráðherra Færeyja, hélt einnig ræðu á bæði dönsku og færeysku. Hún ræddi um mikilvægi samvinnu landanna í gegnum tíðina og impraði á því að Norðurlandabúar ættu að nota norræna tungumálið í ríkari mæli í samskiptum sín á milli. Hún kvaðst vera stolt af Íslendingum sem hafa staðið vel við bakið á Færeyjum í gegnum tíðina.

Irina Bokova, framkvæmdastjóri UNESCO, nýtti tæknina og ávarpaði fundargesti í gegnum netið. Hún sagði Íslendinga hafa staðið sig vel í gegnum tíðina við að leysa vandamál. Í því samhengi benti hún á mikilvægi þess að tungumálið héldi velli í sístækkandi heimi þar sem landamærin væru ekki eins sjáanleg með tilkomu nýjustu tækni. Hún ítrekaði að heimurinn þyrfti að gefa gaum að þeim fjölmörgu tungumálum heimsins sem væru öll jafnmikilvæg en þau eru alls um 6.700.

Í þessu myndskeiði mbl.is má sjá fróðlegt viðtal við Vigdísi Finnbogadóttur í heimsókn í Veröld.  

mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Ég ætla að vera rödd fólksins“

21:45 Kjartan Theodórsson er ekki fyrsti Íslendingurinn til þess að búa í tjaldi eftir að hafa misst húsnæði en hann er örugglega sá fyrsti til að skrásetja líf sitt á götunni á Snapchat og vekja með því athygli á því sem ábótavant sé í húsnæðismálum. Meira »

Fiskidagurinn „litli“ á Mörk

21:29 „Þetta er gert með stuðningi Fiskidagsins mikla á Dalvík, sem haldinn var í blíðviðri um síðustu helgi þar. Við fengum sent efni í fiskisúpu og borgara ásamt blöðrum og fánum til að halda partí,“ segir Gísli Páll Pálsson, forstjóri Markar í Reykjavík. Meira »

„Ég hleyp fyrir frið“

21:13 „Það skiptir ekki máli hvar þú fæðist. Þó ég hafi fæðst annars staðar í heiminum þá bý ég hér núna og Ísland er heimili mitt,“ segir hinn íranski Majid Zarei sem hefur búið hér á landi í rúmt ár. Majid mun á morgun hlaupa þrjá kílómetra í Reykjavíkurmaraþoninu til styrktar Amnesty International. Meira »

„Aldrei verið í betra formi“

20:45 Íslenski leikarinn Sverrir Guðnason leikur tennisstjörnuna Björn Borg í nýju kvikmyndinni Borg/McEnroe sem segir frá einvígi þeirra kappa árið 1980, en bandaríski leikarinn Shia Labeouf leikur hinn skapstóra McEnroe. Myndin verður opnunarmynd kvikmyndahátíðarinnar í Toronto í byrjun september. Meira »

113 nemendur útskrifast á árinu

20:44 Ellefu nemendur útskrifuðust af Verk- og raunvísindadeild Háskólabrúar Keilis í dag. Alls hafa 113 nemendur útskrifast á árinu og samtals 1.534 nemendur á þeim tíu árum sem boðið hefur verið upp á námið. Meira »

Fengu þrastarunga í fóstur

20:36 Fjölskylda í Grafarholti eignaðist heldur óvenjulegt gæludýr þegar hún fann hjálparvana þrastarunga úti í skógi sem hún tók að sér. Meira »

Veggurinn bæti öryggi gangandi og hjólandi

20:13 Veggir sitthvoru megin Miklubrautar við Klambratún eru settir upp til að bæta hljóðvist og umhverfigæði íbúa við Miklubraut og þeirra sem nota útivistarsvæðið á Klambratúni. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Reykjavíkurborgar. Meira »

„Við töpum viku á þessu“

20:27 „Þetta er náttúrulega töluverður viðbótarkostnaður, en við förum nú í það að sjá hvaða svigrúm við höfum og hvort við getum fengið frekari stuðning,“ Þetta segir Magnús Tumi Guðmundsson, prófessor í jarðeðlisfræði og einn forsvarsmanna verkefnisins í Surtsey, en borhola verkefnisins féll saman í fyrradag. Meira »

Tekinn á 162 km/klst hraða

19:56 Fjöldi ökumanna var tekinn fyrir of hraðan akstur í umdæmi lögreglunnar á Norðurlandi vestra síðastliðna viku. Þannig voru 152 ökumenn kærðir fyrir þær sakir en sá sem var mest að flýta sér var mældur á 162 km/klst á leiðinni á milli Sauðárkróks og Varmahlíðar. Meira »

Götulokanir á Menningarnótt

19:50 Lokað verður fyrir bílaumferð í miðbænum á Menningarnótt frá klukkan sjö að morgni til klukkan tvö eftir miðnætti þar sem miðborgin verður ein allsherjar göngugata. Þá verður ókeypist í strætó og boðið verður upp á ókeypis strætóskutlur. Meira »

„Við erum í bullandi góðæri“

19:29 Margt þykir líkt með árunum 2007 og 2017 en það er líka margt sem skilur árin tvö að. Þannig helst neysla Íslendinga betur í hendur við tekjur þeirra, verðbólga er lág, viðskiptajöfnuðurinn jákvæður einkum vegna ferðaþjónustunnar og sé húsnæði tekið út fyrir sviga er almenn verðhjöðnun á Íslandi. Meira »

Vann tæpa 5,9 milljarða

19:17 Heppinn lottóspilari er tæplega 5,9 milljörðum króna ríkari eftir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinninginn óskiptan. Vinningsmiðinn var keyptur í Noregi. Meira »

Auglýsir eftir starfsfólki á Facebook

19:03 Leikskólastjóri á leikskólanum Baug í Kórahverfinu í Kópavoginum hefur brugðið á það ráð að auglýsa eftir starfsfólki í Facebook-hópum vegna manneklu, en illa hefur gengið að fá starfsfólk í vinnu þar, líkt og víða annars staðar. Meira »

Dagur sendir samúðarskeyti

17:19 Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, hefur sent Ada Colau, borgarstjóra Barcelona á Spáni samúðarskeyti fyrir hönd Reykvíkinga vegna hryðjuverksins í borginni síðdegis í gær þar sem fjöldi fólks lést eða slasaðist alvarlega. Meira »

Samfylkingin verði Jafnaðarmenn

16:54 Hópur flokksmanna Samfylkingarinnar mun á næsta landsfundi leggja fram tillögu þess efnis að nafni flokksins verði breytt í Jafnaðarmenn. Auður Alfa Ólafsdóttir og Kjartan Valgarðsson munu leggja tillöguna fram, en á annan tug meðflutningsmanna mun standa að baki henni. Meira »

Tvær bifreiðar lentu saman

18:02 Tvær bifreiðar skullu saman á Vesturlandsvegi við Lágafellskirkju í Mosfellsbæ seinni partinn en miklar tafir hafa orðið á umferðinni um veginn í kjölfarið. Meira »

Matvælastofnun ver aflífun

16:58 Matvælastofnun ver þá ákvörðun héraðsdýralæknis að aflífa hesta á bænum Skriðulandi í Hörgársveit með skoti í bóginn en ekki hausinn líkt og reglugerð um velferð hrossa kveður á um. Meira »

Björn Valur hættir sem varaformaður

16:04 Björn Valur Gíslason, fyrrverandi þingmaður, mun ekki gefa kost á sér til áframhaldandi varaformennsku í Vinstri grænum á landsfundi flokksins sem fram fer 6.-8. október. Meira »
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar gerðir, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 848 3215...
HÚSAVIÐGERÐIR
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
Einstakt tilboð - 14,44 fm Garðhús - kr. 321.300,-
Naust er bjálkahús úr 34mm bjálka með tvöfaldri nót. Húsið er 3,8m x 3,8m og er...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...