„Þar stóðum við og börðum eldinn“

Eldurinn fór nálægt ræktunarstöðinni Lágafelli.
Eldurinn fór nálægt ræktunarstöðinni Lágafelli. mbl.is/Gunnlaugur Árnason

Eldtungurnar stóðu hátt upp í loftið á tímabili og stórt svæði er nú brunnið eftir mikinn sinueld sem kviknaði við Vegamót á Snæfellsnesi síðdegis í gær. Eldurinn fór nærri ræktunarstöðinni Lágafelli og kann Áslaug Sigvaldadóttir, sem rekur ræktunarstöðina ásamt manni sínum Þórði I. Runólfssyni, slökkviliðsmönnum og bændum af næstu bæjum bestu þakkir fyrir skjót viðbrögð.

„Eldurinn fór frekar nálægt okkur,“ segir hún. Nokkurs konar mön er í kringum húsin að Lágafelli og möl og segir Áslaug eldinn því helst hafa getað komist að húsunum á einum stað. „Þannig að þar stóðum við og börðum eldinn til að fá hann ekki nær okkur.“ Þau Áslaug og Þórður nutu aðstoðar nágranna við verkið.  „Það stóðu allir sem gátu og lömdu,“ bætir hún við.

Húsráðendur, bændur og aðrir sem vettlingi gátu valdið stóðu úti ...
Húsráðendur, bændur og aðrir sem vettlingi gátu valdið stóðu úti og börðu eldana til að halda þeim frá húsum. Ljósmynd/Sumarliði Ásgeirsson

Frétt mbl.is: Búið að ná tökum á eldinum

Sinueldurinn fór nálægt gróðurhúsinu, en mönin hindraði hann þó í að komast inn í húsið. Hún segir þó lykt í gróðurhúsinu eftir brunann, en brunalyktin setjist þó sem betur fer ekki í plönturnar. „Við erum samt búin að hafa opið í alla nótt til að fá ferskt loft inn.“

Vonar að sumarhúsin hafi sloppið

Töluvert stórt svæði varð eldinum að bráð og segir Áslaug nú svart um að lítast. „Eldurinn hefur farið töluvert upp í Flóa,“ segir hún. „Þetta byrjar, að því er manni sýnist, við þjóðveginn og svo breiðist þetta hratt þvert yfir Flóann og fer svo bæði í norður og suður.“ Eldurinn fór enda hratt yfir í rokinu í gær og segir Áslaug eldtungurnar hafa staðið hátt upp í loftið á tímabili. „Maður var eiginlega hissa á því hvað það logaði glatt.“

Stórt svæði brann í sinubrunanum á Snæfellsnesi.
Stórt svæði brann í sinubrunanum á Snæfellsnesi. Ljósmynd/Stefán Eggert

Hún vonar að öll hús á svæðinu hafi sloppið við reykjaskemmdir. „Það eru sumarhús við endann þar sem reykjarslæðan lá yfir mestallan tímann. Ég hef ekki heyrt í þeim og veit því ekki hvort það fór reykur þar inn.“

Munaði um haugsugurnar

Slökkvilið frá Borgarnesi, Reykholti, Stykkishólmi, Grundarfirði, Ólafsfirði og í sveitinni tók þátt í því að ráða niðurlögum sinubrunans, sem og bændur úr sveitinni sem mættu með haugsugur sínar og beittu gegn eldinum. Áslaug segir hafa munað mikið um þá viðbót. „Þeir geta keyrt utan vega og það kom sér vel.“

Frétt mbl.is: „Líklega einhver hent út vindlingi“

Hún er slökkviliðsmönnum líka þakklát fyrir skjót viðbrögð. „Þeir sýndu það í gær að þetta er frábært lið,“ segir Áslaug og bendir á að flestir séu slökkviliðsmennirnir í fullri vinnu annars staðar.

Talið er að eldurinn hafi byrjað við veginn og svo ...
Talið er að eldurinn hafi byrjað við veginn og svo breiðst hratt út þvert yfir Flóann. Ljósmynd/Sumarliði Ásgeirsson

Ástæða sé þó til að vekja athygli á því fyrirkomulagi að fyrst sé haft samband við slökkviliðið í Borgarnesi, þar sem Vegamót teljist til þess svæðis, jafnvel þótt það taki slökkviliðið í Stykkishólmi mun skemmri tíma að mæta á staðinn.

„Það er góð samvinna þarna á milli, en hún má þó vera enn betri,“ segir Áslaug. „Við erum líka búin að vera að hvetja þá í hreppsnefndinni til að líta í kringum sig og fá sveitarfélögin í nágrenninu til að kaupa eins og einn tankbíl til að hafa hér á svæðinu.“

Hún rifjar upp að stórir brunar hafi orðið á svæðinu undanfarin ár og minnir á elds­voða í hausaþurrk­un á bæn­um Miðhrauni í Eyja- og Mikla­holts­hreppi á sunn­an­verðu Snæ­fellsnesi í nóvember á síðasta ári. „Nú fjölgar fólki í ferðaþjónustu og byggð þéttist og við værum virkilega til í að hafa tankbíl hérna sunnan megin.“

mbl.is

Innlent »

Fimm ættliðir í beinan kvenlegg

20:30 „Þetta er lífið. Við fjölskyldan erum í skýjunum,“ segir Inga María Brynjarsdóttir nýbökuð amma en fimmti ættliður í beinan kvenlegg fæddist í fjölskyldunni í mars. Hópurinn er fríður og föngulegur eins og sést glögglega á myndinni. Meira »

Ný þjónusta fyrir nátthrafna

20:15 Nýju átaki verður hrint af stað á Keflavíkurflugvelli í sumar þar sem innritun fyrir farþega Icelandair, WOW og Primera verður opnuð á miðnætti. Til stendur að gera tilraun með verkefnið í júní og ef vel gengur verður því áframhaldið. Meira »

Ódýrara í Costco en hann bjóst við

20:06 „Það er mjög ánægjulegt að sá verðlagið hér í Costco. Matvaran er ódýrari en ég reiknaði með,“ segir Ólafur Arnarson, formaður Neytendasamtakanna, en hann var í vettvangsferð á svæðinu þegar blaðamaður náði tali af honum. Meira »

Svanapar „ættleiddi“ gæsaunga

19:51 Svanapar sem hefur komið á hverju ári á sama stað í Mýrdal og komið upp 5-6 ungum virðist nú hafa breytt til í barneignarmálum. Nú eru ungarnir þeirra tveir, en auk þess virðast þau hafa „ættleitt“ tvo gæsaunga. Meira »

Lúsugur lax fer á lyf

19:33 Bóndi í Arnarfirði hefur verulegar áhyggjur af því að lyf, sem verða gefin við laxalús í sjókvíum í eldisstöð í Arnarfirði, muni hafa áhrif á lífríkið í kring. Dýralæknir Matvælastofnunar segir að lyfið muni ekki hafa nein neikvæð áhrif á lífríkið í kring. Meira »

Ólafur ráðfærir sig við lögmann

19:10 „Ég er bara að ráðfæra mig við lögmann. Ég að fara yfir þessar ávirðingar sem bornar eru á mig, eftir að hafa hrakið fyrri ávirðingar með fundargerðum. Ég mun svara þessu á morgun. Þetta eru svo alvarlegar ásakanir í minn garð að það er vegið að minni æru,“ segir Ólafur Arnarson. Meira »

Hjólreiðamaðurinn er látinn

18:12 Hjólreiðamaðurinn, sem fannst meðvitundarlaus á Nesjavallavegi eftir miðjan dag í gær, hefur verið úrskurðaður látinn á sjúkrahúsi í Reykjavík. Þetta kemur fram í tilkynningu frá lögreglunni. Maðurinn var ítalskur ferðamaður á þrítugsaldri. Meira »

Fimmtán taldir hæfastir

18:54 Dómnefnd um umsækjendur um embætti 15 dómara við Landsrétt hefur skilað dómsmálaráðherra umsögn sinni. Hefur dómnefndin lýst fimmtán dómara hæfasta af þeim 37 umsækjendum sem sóttu um embættin. Meira »

Sek um að trúa á bjartsýni formannsins

17:37 Pattstaða ríkir í stjórn Neytendasamtakanna eftir að stjórnin lýsti yfir vantrausti á formanninn, Ólaf Arnarson, í byrjun maí. Sjálfur segist hann ætla að gegna skyldum sínum áfram og að hann hafi lýst vilja sínum til að lægja öldurnar í samtökunum. Meira »

Vilborg komin í grunnbúðirnar

16:58 Vilborg Arna Gissurardóttir, sem er sjöundi Íslendingurinn til að komast á topp Everest-fjalls, er komin niður í grunnbúðirnar en hún komst á tindinn aðfaranótt sunnudagsins. Meira »

Nýir framkvæmdastjórar Pírata

16:20 Erla Hlynsdóttir og Kristján Gunnarsson hafa verið ráðin til starfa hjá Pírötum. Taka þau bæði við hlutverki framkvæmdastjóra Pírata, sem áður var í höndum Sigríðar Bylgju Sigurjónsdóttur, og enn fremur hlutverki framkvæmdastjóra þingflokks Pírata. Meira »

Breyta ekki nafni verks Ásmundar

16:10 Sýningin „List fyrir fólkið“ opnaði í Ásmundarsafni Listasafns Reykjavíkur um helgina. Til sýningar er málmskúlptúr eftir Ásmund sjálfan. Skúlptúrinn er titlaður Negri. Verkið hefur áður verið sýnt undir öðrum titli. Í þetta sinn verður nafni verksins ekki breytt. Meira »

Óbreytt viðbúnaðarstig hér á landi

16:02 Viðbúnaðarstig vegna hryðjuverkaógnar verður ekki hækkað hér á landi í kjölfarið á sjálfsvígsárás í Manchester í gærkvöldi. 22 létu lífið en árásin var gerð á tónleikum Ariönu Grande. Meira »

Matsmaður fenginn í mál Birnu

15:33 Þýski réttarmeinafræðingurinn Urs Oliver Wiesbrock mun mæta fyrir dóm í máli gegn Thom­as Møller Ol­sen, sem ákærður er fyrir morð á Birnu Brjánsdóttur. Hlut­verk rétt­ar­meina­fræðings í mál­inu er að svara fimm spurn­ing­um er liggja fyr­ir. Olsen var einnig úrskurðaður í gæsluvarðhald til 20. júní. Meira »

Ástand hjólreiðamannsins alvarlegt

14:40 Hjólreiðamaðurinn sem fannst meðvitundarlaus á Nesjavallaleið um klukkan 14 í gær og var fluttur með neyðarflutningi á Landspítalann í Fossvogi er alvarlega slasaður og haldið á gjörgæslu. Þetta staðfestir Þorgrímur Óli Sigurðsson, aðstoðaryfirlögregluþjónn hjá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Dagur sendir samúðarkveðjur

15:58 Hugur Reykvíkinga er hjá fórnarlömbum, fjölskyldum þeirra og vinum og öllu samfélaginu í Manchester að því er segir í samúðarskeyti sem Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri, hefur sent Andy Burnham, borgarstjóra í Manchester, í tilefni af árásinni í borginni í gærkvöldi. Meira »

Ekki dregið úr bókunum til Manchester

15:29 Árásin á Manchester Arena í gærkvöldi hefur ekki haft áhrif á bókanir til Manchester hjá Icelandair. Í kjölfar hryðjuverkaárásarinnar í Nice síðasta sumar dró úr bókunum til þess áfangastaðar og flýgur WOW air ekki þangað lengur. Meira »

Beyglaðist ekki um borð í Baldri

13:20 Betur fór en áhorfðist þegar léttur farmur af palli vörubíls um borð í Baldri á siglingu milli lands og Eyja rann úr stað. Farmurinn hékk fyrir ofan bílana en snerti þá ekki nema plast sem hvíldi lauslega á þeim. Ekkert tjón varð á bílunum þrátt fyrir að meðfylgjandi mynd gefi vísbendingar um annað. Meira »

Vilborg Arna klífur Everest 2017

VIÐHALD FASTEIGNA
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
Markísa
OMNISTOR markísa til sölu: Lengd 3,50 metrar mjög góð, lítið notuð, verð kr. 75...
Yamaha Virago
Til sölu Yamaha Virago árg. 1985, fallegur forngripur. Verð kr. 390.000,- Uppl....
Bækur til sölu
Bækur til sölu Reykjavíkurbiblía 1859, gott band, V-Skaftfellingar 1-4 m.k., Huc...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, gön...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Kaupmannasamtaka ...
Styrkur
Styrkir
Umsóknir um styrki úr Stofnverndarsj...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...