„Þar stóðum við og börðum eldinn“

Eldurinn fór nálægt ræktunarstöðinni Lágafelli.
Eldurinn fór nálægt ræktunarstöðinni Lágafelli. mbl.is/Gunnlaugur Árnason

Eldtungurnar stóðu hátt upp í loftið á tímabili og stórt svæði er nú brunnið eftir mikinn sinueld sem kviknaði við Vegamót á Snæfellsnesi síðdegis í gær. Eldurinn fór nærri ræktunarstöðinni Lágafelli og kann Áslaug Sigvaldadóttir, sem rekur ræktunarstöðina ásamt manni sínum Þórði I. Runólfssyni, slökkviliðsmönnum og bændum af næstu bæjum bestu þakkir fyrir skjót viðbrögð.

„Eldurinn fór frekar nálægt okkur,“ segir hún. Nokkurs konar mön er í kringum húsin að Lágafelli og möl og segir Áslaug eldinn því helst hafa getað komist að húsunum á einum stað. „Þannig að þar stóðum við og börðum eldinn til að fá hann ekki nær okkur.“ Þau Áslaug og Þórður nutu aðstoðar nágranna við verkið.  „Það stóðu allir sem gátu og lömdu,“ bætir hún við.

Húsráðendur, bændur og aðrir sem vettlingi gátu valdið stóðu úti ...
Húsráðendur, bændur og aðrir sem vettlingi gátu valdið stóðu úti og börðu eldana til að halda þeim frá húsum. Ljósmynd/Sumarliði Ásgeirsson

Frétt mbl.is: Búið að ná tökum á eldinum

Sinueldurinn fór nálægt gróðurhúsinu, en mönin hindraði hann þó í að komast inn í húsið. Hún segir þó lykt í gróðurhúsinu eftir brunann, en brunalyktin setjist þó sem betur fer ekki í plönturnar. „Við erum samt búin að hafa opið í alla nótt til að fá ferskt loft inn.“

Vonar að sumarhúsin hafi sloppið

Töluvert stórt svæði varð eldinum að bráð og segir Áslaug nú svart um að lítast. „Eldurinn hefur farið töluvert upp í Flóa,“ segir hún. „Þetta byrjar, að því er manni sýnist, við þjóðveginn og svo breiðist þetta hratt þvert yfir Flóann og fer svo bæði í norður og suður.“ Eldurinn fór enda hratt yfir í rokinu í gær og segir Áslaug eldtungurnar hafa staðið hátt upp í loftið á tímabili. „Maður var eiginlega hissa á því hvað það logaði glatt.“

Stórt svæði brann í sinubrunanum á Snæfellsnesi.
Stórt svæði brann í sinubrunanum á Snæfellsnesi. Ljósmynd/Stefán Eggert

Hún vonar að öll hús á svæðinu hafi sloppið við reykjaskemmdir. „Það eru sumarhús við endann þar sem reykjarslæðan lá yfir mestallan tímann. Ég hef ekki heyrt í þeim og veit því ekki hvort það fór reykur þar inn.“

Munaði um haugsugurnar

Slökkvilið frá Borgarnesi, Reykholti, Stykkishólmi, Grundarfirði, Ólafsfirði og í sveitinni tók þátt í því að ráða niðurlögum sinubrunans, sem og bændur úr sveitinni sem mættu með haugsugur sínar og beittu gegn eldinum. Áslaug segir hafa munað mikið um þá viðbót. „Þeir geta keyrt utan vega og það kom sér vel.“

Frétt mbl.is: „Líklega einhver hent út vindlingi“

Hún er slökkviliðsmönnum líka þakklát fyrir skjót viðbrögð. „Þeir sýndu það í gær að þetta er frábært lið,“ segir Áslaug og bendir á að flestir séu slökkviliðsmennirnir í fullri vinnu annars staðar.

Talið er að eldurinn hafi byrjað við veginn og svo ...
Talið er að eldurinn hafi byrjað við veginn og svo breiðst hratt út þvert yfir Flóann. Ljósmynd/Sumarliði Ásgeirsson

Ástæða sé þó til að vekja athygli á því fyrirkomulagi að fyrst sé haft samband við slökkviliðið í Borgarnesi, þar sem Vegamót teljist til þess svæðis, jafnvel þótt það taki slökkviliðið í Stykkishólmi mun skemmri tíma að mæta á staðinn.

„Það er góð samvinna þarna á milli, en hún má þó vera enn betri,“ segir Áslaug. „Við erum líka búin að vera að hvetja þá í hreppsnefndinni til að líta í kringum sig og fá sveitarfélögin í nágrenninu til að kaupa eins og einn tankbíl til að hafa hér á svæðinu.“

Hún rifjar upp að stórir brunar hafi orðið á svæðinu undanfarin ár og minnir á elds­voða í hausaþurrk­un á bæn­um Miðhrauni í Eyja- og Mikla­holts­hreppi á sunn­an­verðu Snæ­fellsnesi í nóvember á síðasta ári. „Nú fjölgar fólki í ferðaþjónustu og byggð þéttist og við værum virkilega til í að hafa tankbíl hérna sunnan megin.“

mbl.is

Innlent »

MS safnar fyrir Kusu á Landspítalann

15:24 Söfnunarátakinu Mjólkin gefur styrk hefur verið ýtt úr vör fjórða árið í röð. Í ár verður meðal annars safnað fyrir tækinu Cusa sem fagfólk kallar gjarnan „Kusuna“ og nota við skurðaðgerðir á líffærum. Meira »

Starfar í neyðarteymi í Karíbahafinu

15:19 Sólrún María Ólafsdóttir, sendifulltrúi og starfsmaður Rauða krossins á Íslandi er á leið í Karíbahafið þar sem hún mun starfa í svokölluðu FACT-neyðarteymi (Field Assessment Coordination Team) á vegum Alþjóðasambands Rauða krossins og Rauða hálfmánans. Meira »

„Mikill stormur í vatnsglasi“

14:56 „Í mínum huga skiptir þetta verulegu máli. Það hefur miklu moldviðri verið þyrlað upp síðustu daga út af þessu máli. Mér finnst hinar greinargóðu skýringar umboðsmanns sýna að þarna hefur verið mikill stormur í vatnsglasi.“ Meira »

Nýr listabókstafur fyrir 10. október

14:34 Þeir stjórnmálaflokkar sem hafa ekki skráðan listabókstaf og ætla að bjóða fram lista fyrir næstu kosningar þurfa að gera það eigi síðar en á hádegi, þriðjudaginn 10. október næstkomandi, eða þremur sólarhringum áður en framboðsfrestur rennur. Meira »

Dæmd fyrir árásir á son sinn

14:18 36 ára gömul kona var í dag dæmd til sex mánaða skilorðsbundinnar fangelsisvistar fyrir tvær líkamsárásir gegn barnungum syni sínum. Í febrúar í fyrra greip hún fast um upphandleggi of axlir barnsins og kleip í báðar kinnar þess með þeim afleiðingum að það hlaut mar í andliti. Meira »

Íslandsdvölin tók óvænta stefnu

14:11 Spánverjinn Carlos Sanchis Collado hefur frá því í byrjun september ferðast hringinn í kringum landið í hjólastól sem er bæði handknúinn og rafmagnsknúinn. Bróðir Carlos slóst með í för en þeir komust hins vegar í hann krappann í Skaftafelli í vikunni þar sem framhjól á stóli Carlos brotnaði. Meira »

Telur ekki tilefni til athugunar

13:18 Tryggvi Gunnarsson, umboðsmaður Alþingis, telur ekki tilefni til þess að embætti hans taki embættisfærslur ráðherra í tengslum við að dómsmálaráðherra tjáði forsætisráðherra að faðir hans hefði skrifað undir meðmæli fyrir einstakling sem sótti um uppreist æru, til athugunar að eigin frumkvæði. Meira »

Barði móður sína með hillubút

14:00 28 ára gamall karlmaður var í dag dæmdur til sex mánaða fangelsisvistar fyrir alvarlega líkamsárás á móður sína. Árásin var framin á heimili hennar og hlaut hún umtalsverða áverka af. Hann var dæmdur til greiða móður sinni 800 þúsund krónur í miskabætur auk um 560 þúsund króna í sakarkostnað. Meira »

Mikill og útbreiddur misskilningur

12:14 Utanríkisráðherra boðaði sendiherra erlendra ríkja á Íslandi á sinn fund í utanríkisráðuneytinu í dag og upplýsti þá um stöðuna sem uppi er í stjórnmálum hér á landi. „Við höfum orðið vör við mikinn og útbreiddan misskilning hjá alþjóðlegum fjölmiðlum um tildrög stjórnarslitanna.“ Meira »

„Þá fallast manni hendur“

11:50 „Stjórnmálin hafa um margra ára skeið skort tiltrú meðal almennings. Við stjórnmálamenn verðum að líta í eigin barm og gera allt sem í okkar valdi stendur til að endurheimta það traust sem verður að ríkja til að lýðræðið þrífist. Hér er ég ekki að tala um stuðning við tiltekna stefnu, heldur almennt traust á að þrátt fyrir ólíkar skoðanir sé unnið heiðarlega.“ Meira »

Undir trénu Óskarsframlag Íslands

11:34 Kvikmyndin Undir trénu í leikstjórn Hafsteins Gunnars Sigurðssonar verður framlag Íslands til Óskarsverðlaunanna 2018. Meira »

Vængur rakst í skrokk vélarinnar

11:18 Tildrög flugslyss sem varð þegar tvær litlar flugvélar rákust saman í háloftunum vestan við Langjökul 5. september eru nú til rannsóknar hjá rannsóknarnefnd samgönguslysa. „Vængur á annarri flugvélinni fór í skrokkinn á hinni flugvélinni,“ segir Ragnar Guðmundsson, rannsakandi á flugsviði RNSA, í samtali við mbl.is. Meira »

Margrét ráðin til Geðhjálpar

11:10 Margrét Marteinsdóttir hefur verið ráðin sem kynninga– og viðburðarstjóri hjá landssamtökunum Geðhjálp.  Meira »

Flokkurinn hefur aldrei óttast kjósendur

10:47 „Viðbrögð samstarfsflokka okkar við meintum trúnaðarbresti, sem var að vísu enginn í huga annars flokksformannsins og tók nokkra daga að verða til í huga hins, voru fráleit og ábyrgðarlaus gagnvart fólkinu í landinu,“ segir Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í bréfi til flokksmanna sinna. Meira »

Fækkun á leikskólum

09:38 Alls voru 19.090 börn í leikskóla á Íslandi um síðustu áramót og hafði fækkað um 272 (-1,4%) frá fyrra ári. Sú fækkun stafar af fámennari árgöngum, því hlutfall barna sem sækir leikskóla hefur hækkað lítillega. Meira »

Skúrinn of hár fyrir brúna

10:48 Vinnuskúr féll af palli gámabíls á Viðarhöfða í morgun þegar bíllinn var á leið undir brú við Vesturlandsveg.  Meira »

Verður ekki afgreitt fyrir kosningar

10:09 „Vegna andstöðu samstarfsflokka okkar í ríkisstjórn og þingmanna VG fékkst málið ekki afgreitt í vor. Ég lagði því málið fram að nýju nú í september en úr þessu fæst það ekki afgreitt fyrir kosningar.“ Meira »

Lægstu launin duga ekki til framfærslu

09:33 „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág og duga ekki til framfærslu hjá fjölda fólks. Þetta er eitt stærsta vandamálið í íslensku samfélagi í dag.“ Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá VR. Meira »
Akureyri - vönduð íbúðagisting
Vönduð og vel útbúin íbúðagisting. Uppábúin rúm, net og lokaþrif. Komdu á norður...
Hoppukastalar.is -Candyfloss-Popp-leikir
Bjóðum upp à ýmisslegt fyrir barnaafmæli , fjölskyldusamkomur o.fl. Hoppukastala...
flott sófaborð rótarspónn og innlagt
er með fallegt sófaborð flott innlagt og vel samsettur rótarspónn.á 45,000 kr ...
72 fm íbúð til leigu
Gullfalleg íbúð á Ásvallagötu 82, 101 Reykjavík. Íbúðin er 64 fm ásamt 10 fm gey...
 
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Utankjörfundaratkvæða- greiðsla uta
Tilkynningar
Utankjörfundaratkvæðagreiðs...
Rafræn kosning hofsprestakall
Tilkynningar
Auglýsing um prestskosningu í Hofspr...
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...