Ábendingar varðandi nýtt greiðsluþátttökukerfi

mbl.is/Eggert

Nokkur gagnrýni hefur komið fram á nýtt greiðsluþáttökukerfi sem tók gildi 1. maí, sem þykir ennfremur flókið. Gunn­ar Al­ex­and­er Ólafs­son heilsu­hag­fræðing­ur sagði í samtali við mbl.is í gær, að það gæti ekki verið tilgangurinn með nýju kerfi að fleiri fresti lækn­is­heim­sókn­um.

Unnsteinn Jóhannsson, aðstoðarmaður heilbrigðisráðherra, hafði samband við mbl.is og vildi koma nokkrum ábendingum á framfæri í tengslum við fyrri frétt. Hann vísar m.a. til ummæla Gunnars sem sagði í fréttinni: „Í nýja kerfinu fara niðurgreiðslur ríkisins ekki að tikka fyrr en fólk hefur greitt allt að 70 þúsund krónur á ári.“

Unnstein bendir á, að kerfið virki þannig að Sjúkratryggingar Íslands (SÍ) greiði 10% af heildarkostnaði vegna heilbrigðisþjónustu sem eigi undir kerfið fyrir almenna notendur þar til hámarksgreiðslu sé náð. Að sama skapi greiði SÍ 40% af heildarkostnaði fyrir aðra notendur, þ.e. lífeyrisþega og börn, þar til hámarksgreiðslu sé náð. 

Hámarksgreiðsla einstaklinga sé 24.600 kr. á mánuði hjá almennum notanda og 16.400 kr. á mánuði hjá lífeyrisþegum. Þegar hámarksgreiðslu sé náð, hvort sem það sé innan mánaðar eða yfir lengra tímabil, greiði einstaklingar ekki meira en 4.100/2.733 kr. á mánuði fyrir heilbrigðisþjónustu sem eigi undir kerfið í næsta almanaksmánuði á eftir. Greiðsluþátttaka SÍ hækki að sama skapi endi greiði þær það sem er umfram.

Þá segir Unnsteinn að vert sé að taka fram, að hámarksgreiðslur einstaklinga í fyrra kerfi hafi ekki verið 35.200 kr., eins og lesi megi má úr greininni, heldur sé það sú upphæð sem einstaklingar þurfi að ná til þess að fá svokallað afsláttarkort sem veitti afslátt af heilbrigðisþjónustu.
 
Hvað varði ábendingar um tilvísanakerfið þá séu nokkur atriði sem mikilvægt sé að hafa í huga.

Nýtt fjármögnunarlíkan fyrir heilsugæslu á höfuðborgarsvæðinu var tekið í gagnið í janúar á þessu ári. Það sé hluti af því að styrkja heilsugæsluna sem fyrsta viðkomustað. Einnig sé verið að opna tvær heilsugæslustöðvar á höfuðborgarsvæðinu á þessum mánuðum sem ættu að vera enn eitt púslið í að styrkja stoðir undir heilsugæslunna og auka aðgengi einstaklinga að heilsugæslunni. Nánar um heilsugæsluna á höfuðborgarsvæðinu.

Ennfremur segir í athugasemd Unnsteins, að það megi lesa úr viðtalinu að tilvísunarkerfið sé fyrir alla aldurshópa og að tilvísanir séu ósveigjanlegar.

Það sé því mikilvægt að benda á að tilvísanakerfið er fyrir börn tveggja til átján ára. Börn yngri en tveggja ára og börn með umönnunarbætur, greiði ekkert fyrir læknisþjónustu og þurfa þar af leiðandi ekki tilvísun. Tilvísanir séu þeim sem þær þurfa að kostnaðarlausu. Einnig sé vert að benda á gildistími tilvísunar geti verið allt að eitt ár og ef um se að ræða börn með langvinna sjúkdóma eða fötlun allt að tíu ár.

Hér má finna spurningar og svör um greiðsluþátttökukerfið

Hér er að finna kynningarmyndbönd um kerfið

Reglugerðir um heilbrigðiskostnað fólks í nýju greiðsluþátttökukerfi

mbl.is

Innlent »

Sló Sanitu með flöskum og slökkvitæki

10:42 Erlendur karlmaður á fertugsaldri hefur verið ákærður af embætti héraðssaksóknara fyrir manndráp á Sanitu Brauna á Hagamel fimmtudaginn 21. september. Í ákæru málsins kemur fram að maðurinn hafi slegið Sanitu ítrekað í andlit og höfuð með tveimur til þremur glerflöskum og slökkvitæki sem var tæplega 10 kíló. Meira »

Fluttir á slysadeild með höfuðáverka

10:02 Tveir hafa verið fluttir á slysadeild á Akureyri í morgun með áverka á höfði eftir hálkuslys. Tíu stiga hiti er á Akureyri og fljúgandi hálka, að sögn lögreglunnar á Akureyri. Meira »

Heyrir í deiluaðilum eftir hádegi

09:49 Magnús Jónsson aðstoðarríkissáttasemjari ætlar að vera í sambandi við deiluaðila í kjaraviðræðum Flugvirkjafélags Íslands og Samtaka atvinnulífsins vegna Icelandair eftir hádegi í dag vegna áframhaldandi fundahalda. Meira »

Dæla vatni á Facebook

09:34 Jólasveinninn Hurðaskellir er meðal þeirra jólasveina sem hafa kosið að kaupa gjafir sínar í vefverslun UNICEF, í stað þess að fylgja ráðleggingum jólagjafaráðs jólasveinanna. Meira »

Sveinn Gestur dæmdur í 6 ára fangelsi

09:32 Sveinn Gestur Tryggvason var í dag dæmdur í 6 ára fangelsi í tengslum við dauða Arnars Jónssonar Aspar sem lést eftir líkamsárás sem hann varð fyrir í Mosfellsdal í júní. Dregst gæsluvarðhald Sveins Gests frá brotadegi frá fangelsisdóminum. Meira »

Alexander og Emilía vinsælust

09:22 Alexander var vinsælasta eiginnafn nýfæddra drengja árið 2016 og þar á eftir Aron og Mikael. Emilía var vinsælasta stúlkunafnið en þar á eftir Emma og Elísabet. Flestir eiga afmæli 27. ágúst en fæstir á hlaupársdag, jóladag og gamlársdag. Meira »

Dómur í Mosfellsdalsmálinu í dag

08:16 Dómur verður kveðinn upp í máli ákæruvaldsins gegn Sveini Gesti Tryggvasyni í dag, en hann er ákærður fyrir stórfellda líkamsárás, en ekki manndráp, í tengslum við andlát Arnars Jónssonar Aspar. Arnar lést í kjölfar árásarinnar sem átti sér stað fyrir utan heimili hans í Mosfellsdal 7. júní. Meira »

Leika Mozart við kertaljós í 25. sinn

08:18 Kammerhópurinn Camerarctica heldur sína árlegu kertaljósatónleika í kirkjum nú rétt fyrir jólin.   Meira »

Stuttnefjur stráfelldar við Grænland

07:57 Íslenskar stuttnefjur hafa verið veiddar í stórum stíl við Vestur-Grænland á veturna. Stuttnefja er svartfugl og mjög lík langvíu í útliti, en með styttri gogg eins og nafnið bendir til. Meira »

Röð byrjuð að myndast á vellinum

07:55 Biðröð er byrjuð að myndast fyrir utan söluskrifstofu Icelandair við innritunarborðin í flugstöð Leifs Eiríkssonar, segir Guðjón Helgason, upplýsingafulltrúi Isavia. Upp úr viðræðum flugvirkja og Icelandair slitnaði um fjögurleytið í nótt og ekki hefur verið boðað til nýs fundar milli deiluaðila. Meira »

Flaug eins og herforingi á Stórhöfða

07:37 „Þetta er fallegasti fálki sem ég hef nokkru sinni séð; vel haldinn og fallega hvítur. Var greinilega frelsinu feginn þegar hann blakaði vængjum og stefndi suður á Stórhöfða,“ segir Árni Johnsen, fyrrverandi alþingismaður. Meira »

Verulega erfið færð í nótt

06:54 Ökumaður missti bifreið sína út í skurð á Suðurlandsvegi skömmu eftir miðnætti í nótt en mjög erfið færð var víða á Suðurlandi í nótt. Meira »

Kólnar með útsynningi, skúrum eða éljum

06:44 Búast má við talsverðri og sums staðar mikilli rigningu á sunnanverðu landinu seinni partinn og í kvöld. Hlýnað hefur hratt á landinu í nótt og því víða hláka í dag og hætt við vatnavöxtum í ám og lækjum. Meira »

Enn ósamið við flugvirkja

05:40 Magnús Jónsson, aðstoðarríkissáttasemjari, sleit fundi samninganefnda í kjaradeilu flugvirkja og Icelandair um fjögurleytið í nótt, án þess að nokkur niðurstaða fengist. Þetta kemur fram á vef RÚV. Forsætisráðherra segir lagasetningu ekki koma til greina. Meira »

Opin og traust samskipti eru mikilvæg

05:30 „Það er ekki til nein altæk lýsing á þeim sem gerast uppvísir að svona hegðun, eða þeim fyrirtækjum þar sem áreitni og ofbeldi viðgangast.“ Meira »

Fíkniefnasali handtekinn á Laugavegi

06:31 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók fíkniefnasala á Laugaveginum um miðnætti í nótt en hann reyndist sjálfur vera undir áhrifum fíkniefna undir stýri. Annar ökumaður gistir einnig fangageymslu þar sem hann var í svo annarlegu ástandi við aksturinn að ekki var hægt að ræða við hann. Meira »

4,4 milljarða bréf í Vatnsmýrinni

05:30 Borgarráð hefur orðið við beiðni Valsmanna hf. um að fá að þinglýsa 4,4 milljarða tryggingabréfi vegna uppbyggingar við Hlíðarenda. Meira »

Jarðstrengjasvigrúm notað við flugvöllinn

05:30 Skipulagsstofnun telur sérstaka ástæðu til að nýta möguleika sem eru fyrir hendi til að leggja þá kafla Kröflulínu 3 í jörð þar sem mestra neikvæðra áhrifa er að vænta á landslag, ferðaþjónustu og útivist og fugla. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá: http://www.sogem-stairs.com/stairs/ladders/cottage Sími 848 3215 www.byggi...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...
Húsgögn o.fl.
Húsgögn, silfur borðbúnaður, styttur, postulín B&G borðbúnaður, jóla- og mæðrapl...
Sólin er kl. 7 á Hreiðarsstaðafjallinu
Bók sem leynir á sér eftir Jóhannes Sigvaldason úr Svarfaðardal. Norðlenski húmo...
 
Samkoma
Félagsstarf
Söngsamkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnu...
Deiliskipulag
Tilkynningar
Skútustaðahreppur Auglýsing um deilis...
Onik 2017 20 skýli fyrir hleðslustöðvar
Tilboð - útboð
/ 14.12.2017 Útboð Orka náttúrunn...
Tilboð óskast skólavegi
Húsnæði í boði
TILBOÐ ÓSKAST í húseignina Skólaveg 3 ...