Smárými fyrir stóran skilding

mbl.is/Sigurður Bogi

Dæmi eru um að fólk greiði allt að 120 þúsund krónur fyrir tveggja manna herbergi auk sameignar, eða 40 þúsund krónur fyrir átta fermetra herbergi. Formaður Samtaka leigjenda segir leigjendur eiga sök að máli, þar sem leigusalar geti leigt herbergin út dýrum dómum á meðan eftirspurnin sé til staðar. Og eftirspurnin er sannarlega til staðar.

Blaðamaður Sunnudagsblaðsins rakst á leiguvef á vegum Ingimundar Þórs Þorsteinssonar, þar sem 16 herbergi eru auglýst til leigu í tveimur húsum, öðru í Kópavogi en hinu í Seljahverfi. Fermetraverðið nemur hátt í 5 þúsund krónum á mánuði, eða tæplega tvöfalt fermetraverð á við íbúðir í sömu póstnúmerum. Öll herbergin eru í útleigu.

Frétt mbl.is: Lítil herbergi leigð á hundruð þúsunda

Í húsinu í Seljahverfi eru herbergin átta talsins og geta þar verið tíu manns sem deila tveimur baðherbergjum með sturtuaðstöðu, þvottahúsi og eldhúsi. Við Nýbýlaveg í Kópavogi eru herbergin sjö á tveimur hæðum. Baðherbergi eru tvö, sitt á hvorri hæðinni, og einnig er sameiginleg eldhúsaðstaða og þvottaherbergi.

12 fermetrar á 180 þúsund

Í miðbæ Reykjavíkur er hægt að leigja 12 fermetra herbergi með sameiginlegu klósetti á 180 þúsund krónur, eða á 15 þúsund krónur fermetrann, að því er kemur fram í leiguskrá Leigu.is. Í Grafarvogi er 13 fermetra íbúð boðin til leigu á 80 þúsund krónur á mánuði. Í Reykjanesbæ er 15 fermetra íbúð boðin á 80 þúsund krónur.

Ingimundur Þór Þorsteinsson.
Ingimundur Þór Þorsteinsson.

Í síðasta mánuði greindi Morgunblaðið frá því að leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hefði hækkað um 74 prósent frá því í janúar 2011. Þá greindi blaðið jafnframt frá því að 17 prósent fólks byggju í leiguhúsnæði en voru 12 prósent árið 2008.

Myndi sjálfur ekki vilja leigja

Ingimundur játar að leigan sé há í húsunum þar sem herbergi séu leigð út og segist sjálfur leggja hart að sonum sínum að spara og safna sér fyrir eigin húsnæði. Hann segist sjálfur ekki myndu vilja vera á leigumarkaði en mikil þörf sé hins vegar á öllum stærðum af húsnæði.

Vill að heimilið sé öruggt

„Það er mikil eftirspurn eftir herbergjum. Ég kann ekkert annað eðlilegt svar [við leiguverðinu] en að verðið ráðist af framboði og eftirspurn,“ segir Ingimundur Þór. Hann hefur leigt herbergin út núna í á fjórða ár. Hann segir verðið hjá sér hafa haldist óbreytt í tvö ár og segir hann mikinn fjölda fyrirspurna og umsókna berast honum í hvert sinn sem hann auglýsi herbergi til leigu. Flestir leigjendurnir kjósi að vera hjá honum til lengri tíma og tekur hann sem dæmi að 75 prósent þeirra sem leigðu hjá honum í haust séu enn að leigja hjá honum.

Ingimundur tekur fram að þetta sé ekki hans sérgrein, þ.e. útleiga íbúða, heldur sé hann að leigja húsin tímabundið út. „Ég er að breyta húsum og bæta, teikna og þess háttar, og leigi út til að láta þau ekki standa auð á meðan,“ segir hann. „En ég hef lagt mikið upp úr því að sinna fólkinu vel og hafa alla hluti í lagi. Mér finnst ég vera að gera eitthvað. Það er fólk hérna sem þarf einhvern stað til að búa á,“ segir Ingimundur.

Fjölbreytt flóra leigjenda

„Ég hef reynt að taka hingað fjölbreytta flóru. Ég reyni að hafa í bland Íslendinga og útlendinga, konur, karla, unga og eldri. Ég er með öryrkja, flóttamenn frá Rauða krossinum og ungt fólk að hefja líf sitt. Maður kynnist þessu fólki og veit eitthvað sem gengur á í lífi þeirra,“ segir Ingimundur og bætir við að sér beri skylda sem leigusala til að passa upp á að fólki líði eins og heima hjá sér. Að þau hafi samastað þar sem þau finni fyrir öryggi.

Spurður hvort hann viti af mörgum að leigja út stök herbergi segist hann hafa rekist á nokkra. „Það er eitthvað í Hafnarfirði, á þremur stöðum er þetta bara bisness, þar sem einhverju húsnæði er skipt niður í herbergi og sett upp fyrir þetta. Í mínu tilfelli er þetta millibilsástand þar sem ég leigi út herbergin á meðan ég er að vinna í öðrum hlutum og þess háttar,“ segir hann.

Innlent »

Berghlaupið skoðað í þrívídd

12:32 Sprungan sem myndast hefur í Litlahöfða á Fjallabaki er um 155 metra löng og er er flatarmál brotsins um 3.800 fermetrar, eða sem nemur hálfum fótboltavelli. Áætlað rúmmál brotsins er á bilinu 160 til 400 þúsund rúmmetrar, en það fer eftir því við hvaða stærð brotsins er miðað. Meira »

Missteig sig og lagðist niður á graseyju

12:12 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu keyrði ölvaða konu heim í nótt sem hafði lagst til hvílu á graseyju við strætóskýli í Kópavogi. Þá handtók hún tvo menn grunaða um akstur undir áhrifum. Meira »

Stígamót hreinsuð af ásökunum

11:48 Stígamót hafa verið hreinsuð af ásökunum og Guðrún Jónsdóttir, talskona samtakanna, hefur tekið við því hlutverki að nýju. Guðrún steig til hliðar á meðan úttekt var gerð á vinnuumhverfi Stígamóta, eftir yfirlýsingu níu kvenna um neikvæða reynslu sína af starfi samtakanna. Meira »

Vill ryðja brautina

11:30 Svo gæti farið að á Íslandi rísi fyrsta verksmiðja heims sem endurvinnur veiðarfæri til fulls. Bretinn Paul Rendle-Barnes skoðar möguleikann á að reisa verksmiðjuna hérlendis en hann segir Ísland ákjósanlegt land fyrir starfsemi af þessum toga. Meira »

Fanginn labbaði í burtu

11:19 Fanginn sem slapp á Akureyri í gær var laus í rúmar 5 klukkustundir og fannst í kvikmyndahúsi. Þegar hann slapp var hann við garðvinnu við lögreglustöðina og gekk í burtu á meðan fangavörðurinn sem var með honum hafði brugðið sér frá. Meira »

Salan aukist frá fyrri stórmótum

11:10 „Treyjusalan hefur aukist mjög, bæði í aðdraganda mótsins og núna þegar það er farið í gang,“ segir Þorvaldur Ólafsson, eigandi Errea á Íslandi, um treyjusölu í kringum Evrópumót kvenna í knattspyrnu. Meira »

Standa saman í blíðu og stríðu

09:50 Emil Atlason, knattspyrnumaður og bróðir Sifjar Atladóttur, er á leiðinni til Hollands og mun styðja stelpurnar það sem eftir lifir móts. Hann segir mikla spennu ríkja innan fjölskyldunnar fyrir mótinu í sumar. Meira »

Nafn mannsins sem lést í Gullfossi

10:47 Maðurinn sem lést í Gullfossi á miðvikudag og leitað hefur verið að undanfarna tvo daga hét Nika Begades. Hann var 22 ára frá Georgíu, búsettur í Reykjanesbæ og hafði stöðu hælisleitanda hér á landi. Hann var einhleypur og barnlaus. Meira »

Vöknuðu við að húsið lék á reiðiskjálfi

09:13 Sóley Kaldal, sem dvelur nú á grísku eyjunni Rhodos, varð vel vör við jarðskjálftann sem varð úti fyrir ströndum Grikklands í nótt. Jarðskjálftinn mældist 6,7 að styrk og kostaði tvo ferðamenn á eyjunni Kos lífið. Meira »

Sér til sólar á Norðaustur- og Austurlandi

08:31 Hægur vindur verður á landinu í dag, skýjað og þokuloft eða súld fram eftir morgni. Það léttir víða til á Norðaustur- og Austurlandi í dag, en líkur eru þó á stöku síðdegisskúrum. Í öðrum landshlutum er hins vegar talið ólíklegt að sjái til sólar. Meira »

Í toppstandi þrátt fyrir aldur

08:18 „Heyskapurinn gengur mjög vel núna,“ segir Helgi Þór Kárason, bóndi í Skógarhlíð í Reykjahverfi sem er í syðsta hluta Norðurþings, en hann var að dreifa heyi er fréttaritara Morgunblaðsins bar að garði. Meira »

Ingibjörg Sólrún tekin til starfa

08:05 Ingibjörg Sólrún Gísladóttir skrifaði í gær undir samning til þriggja ára sem framkvæmdastjóri Lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE. Stofnunin er lítt þekkt almenningi þar sem hún er meira að beita sér gegn aðildarríkjum en ekki opinberlega. Hún tók formlega við stöðunni í gær. Meira »

Milljónatjón vegna röskunar ferða

07:57 Röskun á ferðum Herjólfs til Landeyjahafnar á háannatíma veldur ferðaþjónustuaðilum í Vestmannaeyjum miklu tjóni.  Meira »

Nemar vilja hlaupa til styrktar HÍ

07:37 Stúdentaráð Háskóla Íslands vinnur að því að hægt verði að hlaupa til styrktar Háskólanum í Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka sem fram fer 19. ágúst. Þetta staðfestir Ragna Sigurðardóttir, formaður stúdentaráðs. Meira »

„Hér hristist allt og skalf“

06:53 Tveir létust á grísku eyjunni Kos eftir jarðskjálfta af stærðinni 6,7 í nótt sem átti upptök sín í hafinu 16 km austur af eyjunni. Oddný Arnarsdóttir, sem er með fjölskyldunni í fríi á Kos, segir hótelið hafa leikið á reiðiskjálfi, en fjölskyldan eyddi nóttinni á sólbekkjum í sundlaugargarðinum. Meira »

Tíu vilja stýra Jafnréttisstofu

07:46 Tíu sóttu um embætti framkvæmdastjóra Jafnréttisstofu á Akureyri sem velferðarráðuneytið auglýsti laust til umsóknar 24. júní síðastliðinn. Meira »

Þurfti að stöðva brotahrinu mannsins

06:54 Hæstiréttur staðfesti í gær framlengingu á gæsluvarðhaldi yfir karlmanni á fimmtugsaldri sem ákærður hefur verið fyrir fjöl­mörg svik á leigu­markaði. Maður­inn aug­lýsti hús­næði til leigu á bland.is en var ekki rétt­mæt­ur eig­andi íbúðanna og hafði þar með fé af fólki sem var í erfiðri aðstöðu vegna ástands á leigumarkaði. Meira »

Þreytt á ótryggum ferðum

05:30 Röskun á ferðum Herjólfs til Landeyjahafnar á háannatíma veldur ferðaþjónustuaðilum í Vestmannaeyjum miklu tjóni.  Meira »
Ukulele
...
Til sölu,háþrýstidæla
Til sölu Black og Decker háþrýstidæla,65 bör 360l/klst.ónotuð Fullt af aukahlut...
Rafmagns / snyrti / nuddbekkur Egat Delta hægt að halla 20 g á báðum endum
Tilvalið fyrir snyrtifræðinginn, nuddarann, fótaaðgerðafræðinginn og aðra í heil...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Tek að mér byggingastjórn og uppáskrift húsasmíðameistara fyrir einstaklinga og ...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
AÐALFUNDUR Aðalfundur Ísfélags Vestmann...
Samkoma fellur niður í kvöld
Félagsstarf
Hörgshlíð 12 Samkoma fellur niður í kv...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...