Fær ekki bætur úr ábyrgðartryggingu

Skjáskot

Maður, sem dró ökumann úr brennandi bifreið í kjölfar áreksturs sem varð í Ljósavatnsskarði árið 2015, á ekki rétt á bótum úr ábyrgðartryggingu hjá tryggingafélagi bílsins sem brann. Maðurinn hlaut meiðsl á öxl þegar ökumaður bifreiðarinnar, sem hann dró út úr bílnum, kippti í hægri handlegg mannsins með þeim afleiðingum að hann fékk slink á öxlina.

Frétt mbl.is: Dró ökumann út úr logandi bifreið

Bjargvætturinn krafðist bóta úr ábyrgðartryggingu bílsins sem brann hjá vátryggingafélagi bílsins vegna þeirra meiðsla sem hann hlaut við atvikið. Tryggingafélagið hafnaði bótaskyldu og hefur Úrskurðanefnd vátryggingamála nú komist að þeirri niðurstöðu að maðurinn eigi ekki rétt á bótum úr ábyrgðartryggingu bílsins sem brann.

Í úrskurði nefndarinnar segir að samkvæmt umferðarlögum skuli sá sem ber ábyrgð á skráningarskyldu vélknúins ökutækis bæta það tjón sem hlýst af notkun þess, enda þótt tjónið verði ekki rakið til bilunar eða galla í tækinu eða ógætni ökumanns. Samkvæmt sömu lögum beri skráður eða skráningarskyldur eigandi eða umráðamaður vélknúins ökutækis ábyrgð á því og er fébótaskyldur.

Samkvæmt úrskurði nefndarinnar má það ráða af gögnum málsins að ökumaður bifreiðarinnar hafi verið valdur að árekstrinum sem orsakaði eldinn í bifreiðinni og skaðabótaábyrgð annarra aðila hafi því ekki stofnast vegna þessa. (Við það megi miða að eldurinn hafi kviknað vegna notkunar hennar í skilningi ábyrgðarreglu 1. mgr. 88. gr. umferðarlaga.

Þá kemur ennfremur fram í úrskurðinum að maðurinn kunni að eiga rétt á bótum fyrir líkamstjón sitt úr slysatryggingu ökumanns. Á hinn bóginn verði ekki fram hjá því litið að meiðsl mannsins hafi hlotist við það að ökumaður bifreiðarinnar kippti í handlegg hans þegar hann hugðist draga hann út úr bifreiðinni.

Myndband var birt af atvikinu

Atvikið sem olli meiðslunum teljist því vera það fjarlægt notkun bifreiðarinnar að ekki verði talið að skráður eigandi bifreiðarinnar, sem er annar en ökumaðurinn sem dreginn var úr bílnum, beri á skaðabótaábyrgð gagnvart manninum á grundvelli 1. mgr. 88. gr. umferðarlaga. Af því leiði að maðurinn geti ekki átt rétt á bótum úr ábyrgðartryggingu samkvæmt niðurstöðu úrskurðarnefndarinnar.

Mynd­bandi var á sínum tíma birt af er­lend­um ferðamanni sem var í hinni bif­reiðinni ásamt ferðafé­laga sín­um. Það sem ekki sést á mynd­band­inu er þegar maðurinn, sem mætti fyrst­ur á vett­vang, dró öku­manninn út úr bifreiðinni áður en hún varð al­elda. Er ástæða til að vara við mynd­band­inu.

 

mbl.is

Innlent »

Finnur fyrir stuðningi og meðbyr

08:59 Það lá vel á Katrínu Jakobsdóttur, formanni VG, í Alþingishúsinu í gær. Ekki dró það úr ánægjunni að heyra að VG væri stærsti flokkurinn á þingi. Meira »

Gefa tæki fyrir 40 milljónir

08:55 Í nóvember munu Hollvinasamtök SHA afhenda tæki og búnað að andvirði tæplega 40 milljóna króna. „Við höfum verið ansi drjúg en það hittir þannig á fyrir tilviljun að nóvembermánuður verður óvenju stór hjá okkur,“ segir formaður samtakanna. Meira »

Ullserkur setur svip á borgina

08:18 Sveppur hefur verið áberandi í borginni að undanförnu, til dæmis á grænum svæðum og umferðareyjum. Hann heitir ullserkur eða ullblekill, en hefur einnig verið nefndur bleksveppur. Meira »

Um 2.500 fá ekki lífeyrisaukann

07:57 Um 2.500 starfsmenn hjá sveitarfélögum utan Reykjavíkur sem eru félagsmenn í aðildarfélögum ASÍ fá ekki umsamda viðbótargreiðslu við hefðbundið iðgjald í lífeyrissjóð sem ASÍ samdi um á dögunum við ríki og borg vegna starfsmanna þeirra. Meira »

Unnið að því að manna sendinefnd

07:37 Alþingi vinnur nú að því að finna fulltrúa til þess að sitja allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna í New York. Reglan er núna sú að fjórir eða fimm alþingismenn sitja þingið fyrir Íslands hönd. Meira »

Haustlægð kemur í heimsókn

07:07 Haustið er gengið í garð með öllum sínum haustlægðum og í dag kemur ein slík í heimsókn. Hlýskil hennar ganga norður yfir landið og fylgir þeim talsverð eða mikil rigning, mest á Suðausturlandi og Austfjörðum, þó í mun minni mæli fyrir norðan, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Fluttur á slysadeild eftir árekstur

06:49 Einn var fluttur á slysadeild með minni háttar meiðsl eftir árekstur við Kópavogslæk seint í gærkvöldi.   Meira »

Fann mikið magn peninga

06:59 Heiðvirður borgari kom á lögreglustöðina í Reykjanesbæ í gærkvöldi með peningaveski sem hann hafði fundið. Í veskinu er mikið magn reiðufjár sem lögreglan vill koma í réttar hendur. Meira »

Lögregla lokaði skemmtistað

06:39 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu þurfti að loka skemmtistað í Kópavogi í nótt þar sem þar reyndist vera töluverður fjöldi krakka undir aldri á staðnum þegar lögreglan kom þangað í eftirlitsferð um þrjúleytið. Meira »

Stjórnlaus af sveppaneyslu

06:34 Rétt eftir miðnætti þurfti lögreglan á höfuðborgarsvæðinu að flytja mann, sem var í mjög annarlegu ástandi sökum neyslu sveppa, á slysadeild Landspítalans. Meira »

Íslensku konurnar áfrýja í PIP-málinu

05:30 Flestar þeirra íslensku kvenna sem hlutu greiðslur frá þýska fyrirtækinu TÜV Rheinland, vegna PIP-brjóstapúðamálsins, vilja áfrýja málinu á næsta dómstig. Meira »

Vilja vinna þangi í Breiðafirði

05:30 Íslenska kalkþörungafélagið hefur nú mikinn áhuga á að hefja vinnslu á þangi í Breiðafirði með aðstöðu í Stykkishólmi.  Meira »

Þrír milljarðar urðu eftir í þrotabúum

05:30 Helmingur sáttagreiðslu Deutsche Bank til Kaupþings, um 212,5 milljónir evra eða um 27 milljarðar króna, rann fyrst í gegnum félögin Chesterfield og Partridge, sem eru í gjaldþrotameðferð, og barst þaðan til Kaupþings. Meira »

Undiralda í Framsóknarflokknum

05:30 Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi, segir marga framsóknarmenn „æfa“ yfir því baktjaldamakki sem nú standi yfir í Skagafirði. Það geti „stórskaðað“ flokkinn svo skömmu fyrir þingkosningar. Meira »

Fundalota um verðmæta stofna

05:30 Ekki eru taldar miklar líkur á að heildarsamkomulag náist á fundum strandríkja í næsta mánuði um uppsjávarveiðar í Norður-Atlantshafi. Í makríl, kolmunna og norsk-íslenskri síld hefur síðustu ár verið veitt umfram ráðgjöf vísindamanna og samstaða hefur ekki náðst á fundum um stjórnun veiðanna. Meira »

Ferðamenn í íbúð Félagsbústaða

05:30 Félagsbústaðir hf. munu senda öllum leigutökum sínum, sem eru um 2.500 talsins, bréf til að vekja athygli þeirra á því að framleiga íbúða til ferðamanna sé með öllu óheimil. Meira »

Vísbendingar um nokkurt launaskrið

05:30 Merki eru um að eitthvert launaskrið sé komið í gang á vinnumarkaði um þessar mundir en launavísitalan í ágúst hækkaði um 0,2% frá fyrri mánuði. Síðastliðna tólf mánuði hefur launavísitalan hækkað um 7,2% samkvæmt tölum sem Hagstofan birti í gær. Meira »

Andlát: Guðni Christian Andreasen

05:30 Guðni Christian Andreasen bakarameistari lést á heimili sínu 67 ára að aldri.   Meira »
Olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson
Olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson, málað í Húsafelli. Stærð ca. 70x63 cm. Uppl í ...
Sumarhús – Gestahús – Breytingar O?Fram
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Varahlutir í Transalp 600cc1988 -1992 ca
Er með til sölu nokkra varahlutum í ofangreint hjól. Þetta eru kerti, bremsuborð...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Opinn fundur
Fundir - mannfagnaðir
Sjálfstæðisflokkurinn í Hafnarfi...
Félagsfundur varðar
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...