Braut kynferðislega á systur sinni

Héraðsdómur Reykjavíkur.
Héraðsdómur Reykjavíkur. mbl.is

Maður hefur í Héraðsdómi Reykjavíkur verið dæmdur í tveggja ára og sex mánaða fangelsi, skilorðsbundið til fjögurra ára, fyrir nauðgun og kynferðisbrot gegn yngri systur sinni. Brotin voru framin á árunum þegar maðurinn var 16 ára gamall en systir hans þá talsvert yngri, á mörkum grunn- og leikskólaaldurs.

Hlýtur maðurinn því dóm yfir nauðgun og kynferðisbrot gegn barni með því að hafa hafa, í allt að átta skipti, haft önnur kynferðismök við systur sína með ólögmætri nauðung en hann hafi nýtt sér yfirburðarstöðu sína vegna aldurs-, þroska- og aflsmunar. Lét hann systur sína hafa við sig munnmök og í eitt eða tvö skipti setti hann getnaðarlim sinn inn í endaþarm hennar.

Þá var maðurinn fundinn sekur um kynferðislega áreitni gegn barni, með því að hafa tvisvar sinnum tekið í rass stúlkunnar utanklæða og hrist hann og einu sinni gripið í beran rass hennar.

Að því er fram kemur í dómnum opnaði stúlkan sig um brotin við námsráðgjafa nokkrum árum síðar og tilkynnti skólinn barnaverndaryfirvöldum um málið, hún hafi í framhaldinu átt viðtöl hjá sálfræðingi. Þá hafi ákærði komið í viðtöl til sálfræðings vegna vanlíðunar sem hann hafi glímt við um langt skeið sem hluta til tengdist óviðeigandi kynhegðun sem hann hafi sýnt gagnvart yngri systur. 

Samkvæmt skýrslu sálfræðings hafi ákærði verið þunglyndur, lítið virkur félagslega, atvinnulaus og ekki náð tökum á því að stunda nám um nokkurt skeið, en staða ákærða hefði breyst til batnaðar. Sterkar vísbendingar væru um að hann uppfyllti greiningarviðmið fyrir Asperger, hann hafi þó verið meðvitaður um að háttsemi hans í garð systur sinnar væri óviðeigandi og hann hafi upplifað eftirsjá, vanlíðan og skömm.

Systkynin hafa bæði verið í vitölum hjá fagaðilum vegna málsins og er það mat sálfræðings að engin hætta sé talin á að eitthvað álíka muni gerast á milli þeirra að því er rakið er í dómnum.

Ekki hagsmunir brotþola að bróðirinn fari í fangelsi

Í geðheilbrigðisrannsókn frá því í mars á þessu ári kemur fram að ákærði hafi verið sakhæfur í skilningi laga þegar brotin voru framin. Hann hafi haft viss þunglyndiseinkenni undanfarin ár og eitt sinn lagst inn á geðdeild í skamman tíma og grunur sé um að hann sé á einhverfurófi sem þó ekki hafi verið staðfest. Hann sé talinn hafa ADHD og sé með greind yfir meðallagi en að þau geðrænu einkenni sem lýst hefur verið  leiði ekki til ósakhæfis samkvæmt lögum né útiloki fangelsisrefsingu.

Ákærði játaði sök greiðlega og var ungur að árum er hann framdi brotin. Að því er segir í niðurstöðum dómsins hefur hann sýnt mikla iðrun og sent brotaþola bréf þar sem hann biðst fyrirgefningar á gerðum sínum og hefur hann leitað sér aðstoðar. Þá er sérstaklega til þess litið í dómnum að það hafi veruleg áhrif á systurina hvort bróðir hennar yrði dæmdur í fangelsi og er vanlíðan hennar að stórum hluta tengd því atriði. Hagsmunum hennar sé því betur borgið með því að ákærði fari ekki í fangelsi.

Komst dómurinn að þeirri niðurstöðu að maðurinn sæti fangelsi í 2 ár og 6 mánuði, skilorðsbundið til fjögurra ára. Þá ber honum einnig að greiða 1.873.695 krónur í sakarkostnað.

mbl.is

Innlent »

Vona að fólk fái hlýtt í hjartað

08:00 Nýir þættir Sigríðar Halldórsdóttur, Ævi, sem fjalla um mannsævina frá vöggu til grafar, hefja göngu sína á RÚV um helgina. „Þetta er risastórt umfjöllunarefni, ég veit ekki alveg hvers konar mikilmennskubrjálæði þetta er að taka fyrir lífið allt,“ segir Sigríður. Meira »

Hvaða flokkur speglar þínar skoðanir?

07:51 Ert þú óviss hvað þú eigir að kjósa, en veist að þú vilt þú sjá verðtrygg­ing­una fara veg allr­ar ver­ald­ar. Eða viltu kasta krón­unni? Kaupa áfengi í mat­vöru­versl­un­um? Hvernig ríma þær skoðanir þínar við af­stöðu stjórn­mála­flokk­anna? Meira »

Stakk af frá umferðaróhappi

07:20 Ökumaður stakk af frá umferðaróhappi á gatnamótum Miklubrautar og Lönguhlíðar á fjórða tímanum í nótt. Þá ók lögregla ók utan í bíl ökumanns sem neitaði að virða beiðni hennar um að stöðva bílinn. Meira »

Hækkuðu um 82% í verði

07:00 Reykjavíkurborg keypti í byrjun hausts 24 íbúðir á Grensásvegi 12 fyrir 785 milljónir króna. Seljandi keypti sama verkefni af fyrri eiganda í maí 2015 og var kaupverðið þá 432,5 milljónir. Meira »

Óvissa um framhaldið

Í gær, 21:33 Töluverður fjöldi fólks safnaðist saman á torgi heilags Jaume í miðborg Barcelona í kvöld til að hlýða á ávarp Carles Puigdemont, forseta katalónsku heimastjórnarinnar. Skapti Hallgrímsson segir óvissu um næstu skref, en djúp gjá sé milli Barcelonabúa. Meira »

Best að vera í sæmilegu jarðsambandi

Í gær, 21:00 Í bókinni Fjallið sem yppti öxlum - Maður og náttúra fléttar höfundur saman fróðleik, vísindi og persónulegar minningar. Gísli Pálsson mannfræðingur stígur inn í eigin bók sem „ég-ið“; barnið og unglingurinn Gísli frá Bólstað sem og fræðimaðurinn. Meira »

Gæfa að bjarga mannslífi

Í gær, 20:05 „Ég man ekkert eftir áfallinu né atburðarásinni, nema rétt í svip andlit þessara dásamlegu kvenna sem veittu mér fyrstu hjálp,“ segir Ásdís Styrmisdóttir á Selfossi. Það var í upphafi tíma í vatnsleikfimi í sundlauginni þar í bæ sem Ásdís fór í hjartastopp og leið út af við laugarbakka. Meira »

Árekstur á Arnarneshæð

Í gær, 20:55 Árekstur varð á Arnarneshæðinni í Garðarbæ nú á níunda tímanum í kvöld þegar tveir fólksbílar skullu þar saman.  Meira »

Lottóvinningurinn gekk ekki út

Í gær, 20:03 Eng­inn var með all­ar töl­urn­ar rétt­ar í Lottó­inu í kvöld en rúmar sjö milljónir króna voru í pott­inum að þessu sinni. Einn var með fjór­ar töl­ur rétt­ar, auk bónustölu, og fær hver hann 308.600 krón­ur í sinn hlut. Meira »

Gefur nákvæma mynd af samskiptum við Glitni

Í gær, 19:28 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, átti samskipti við lykilmenn hjá Glitni til jafns í gegnum netfang sitt hjá Alþingi og netfang sem hann hafði á vegum BNT hf., þar sem hann var stjórnarformaður á árunum fyrir hrun. Frá þessu er er greint á vef RÚV. Meira »

Nýjar íbúðir við Efstaleiti

Í gær, 19:05 Sala á nýjum íbúðum sunnan við Útvarpshúsið í Efstaleiti hefst um mánaðamótin. Íbúðirnar eru þær fyrstu sem rísa í nýju hverfi. Félagið Skuggi byggir íbúðirnar. Þær verða afhentar næsta sumar. Almennt munu ekki fylgja bílastæði með íbúðum sem eru minni en 60 fermetrar. Meira »

Snjallsímar sjaldan orsakavaldurinn

Í gær, 18:29 Samkvæmt rannsókn sem Neytenda- og öryggisstofnun Hollands hefur unnið að varðandi reiðhjólaslys kemur fram að notkun og áhrif snjallsíma eru hverfandi sem orsakavaldur slíkra slysa. Áfengi og samræður við aðra eru hins vegar mun líklegri til að hafa með slík slys að gera. Meira »

Slökkviliðið hafi eftirlit með aðgengi

Í gær, 18:20 Öryrkjabandalag Íslands skorar á þingmenn sem ná kjöri í komandi þingkosningum að beita sér fyrir því að eftirlit verði haft með aðgengi fatlaðra að byggingum. Meira »

Héldu „alvöru afmæli“ fyrir Haniye

Í gær, 17:32 Tólf ára afmæli Haniye Maleki var haldið fyrr í dag, í annað skipti, en í sumar var haldið afmæli fyrir hana á Klambratúni. En þá var útlit fyrir að hún gæti haldið upp á það hérlendis, þar sem senda átti hana og föður hennar af landi brott á grundvelli Dyflinnarreglugerðarinnar. Meira »

Ekki hægt að útiloka stærri skjálfta

Í gær, 16:42 Ekki er útilokað að enn stærri skjálftar verði á Suðurlandi á næstu dögum, hugsanlega af svipaðri stærð og Suðurlandsskjálftarnir 2008, sem mældust um 6 stig á Richter-kvarða. Meira »

Svona skammaði Lilja Gordon Brown

Í gær, 18:12 Lilja Alfreðsdóttir, varaformaður Framsóknarflokksins, var gestur Svala&Svavars á föstudagsmorgun. Hún talaði m.a. um stefnumál Framsóknarflokksins og sagði svo söguna af því þegar hún skammaði Gordon Brown, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands, fyrir að hafa sett Ísland á hryðjuverkalista. Meira »

Alltaf upplýst um mál þjálfarans

Í gær, 17:12 Sundsamband Íslands (SSÍ)hefur ávalt upplýst um mál Hildar Erlu Gísladóttur, sem segir sögu sína af kynferðislegri misnotkun sundþjálfara í Fréttablaðinu í dag, frá því að það kom upp þegar fyrirspurnir hafa borist um sundþjálfarann. Þetta segir í yfirlýsingu sem SSÍ sendi frá sér nú síðdegis. Meira »

Vilja svör við stjórnarskrármálinu

Í gær, 16:31 Nokkur hópur fólks mætti á kröfufund sem haldinn var á Austurvelli nú síðdegis. Yfirskrift fundarins var „Hvað varð um nýju stjórnarskrána?“ en fimm ár eru í dag liðinn frá því að þjóðartkvæðagreiðsla var haldin um stjórnarskrármálið. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Glæsileg Honda
Glæsileg Honda Cr-v dísel 2016 Til sölu Honda Cr-v Executive Ekinn aðeins 9 þ. k...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og s...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
L helgafell 6017101819 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017101819 IV/V Mynd af ...