Annars flokks í baráttunni gegn mansali

Skýrsluhöfundar segja Ísland bæði áfanga- og viðkomustað vinnu- og kynlífsþræla.
Skýrsluhöfundar segja Ísland bæði áfanga- og viðkomustað vinnu- og kynlífsþræla.

Ísland er annars flokks þegar kemur að baráttunni gegn mansali, að mati bandaríska utanríkisráðuneytisins, sem hefur kortlagt baráttuna í heiminum síðan árið 2010. Þetta kemur fram í nýútkominni skýrslu. Ísland hefur verið í fyrsta flokki síðastliðin fimm ár, en nú fellur það niður um flokk.

Er það mat bandaríska utanríkisráðuneytisins að íslensk stjórnvöld hafi ekki staðið sig nógu vel í að takast á við mansal síðasta árið. Grikkland og Kýpur eru einu vestur-evrópsku ríkin, ásamt Íslandi, sem eru talin annars flokks í þessari baráttu.

Það er þó talið jákvætt að á Íslandi hafi verið opnuð miðstöð fyrir þolendur ofbeldis, þar sem þolendur mansals geti fengið aðstoð og þjónustu. Þar að auki hafi verið komið á fót sérhæfðu teymi til að rannsaka mansal og fræða ríkisstarfsmenn um glæpi sem því tengjast.

Bent er á að enginn hafi verið sóttur til saka eða dæmdur fyrir mansal á Íslandi síðastliðin sex ár. Þá hafi dregið úr rannsóknum á meintum gerendum. Það er mat skýrsluhöfunda að baráttan gegn mansali á Íslandi sé ekki eins kraftmikil og áður. Þess vegna er Ísland fært niður um flokk.

Enn áfangastaður kynlífs- og vinnuþræla

Íslenskum stjórnvöldum er ráðlagt að leggja sig fram um að rannsaka, sækja til saka og dæma þá sem grunaðir eru um mansal. Það þurfi að þjálfa og fræða lögreglu, saksóknara og dómara í að þekkja og bera kennsl á mansalsglæpi. Mikilvægt sé að þessar stéttir kunni að afla sönnunargagna gegn meintum gerendum í mansalsmálum til að síður þurfi að reiða sig á framburð þolenda.

Þá sé mikilvægt að byggja upp traust á milli lögreglu og fórnarlamba mansals. Fórnarlömbin verði að fá vernd, öruggan stað til að búa á og atvinnuleyfi. Einnig er bent á mikilvægi þess að hvetja fórnarlömbin til að taka þátt í rannsókninni.

Í skýrslunni kemur fram að Ísland sé enn þá, líkt og síðustu ár, bæði áfangastaður og viðkomustaður kvenna í kynlífsþrælkun og fólks í vinnuþrælkun. Konurnar komi aðallega frá Austur-Evrópu, Eystrasaltslöndunum og Suður-Ameríku og séu í kynlífsþrælkun á börum og næturklúbbum. Þá sé fólk frá Eystrasaltslöndunum, Austur-Evrópu, Suður-Ameríku og Austur-Asíu í vinnuþrælkun í byggingar- og ferðamannaiðnaði og á veitingastöðum.

Bent er á að starfsmannaleigur séu sérstaklega varasamar og fólki, sem komi til landsins á slíkum forsendum, sé hætt við að lenda í vinnuþrælkun. Yfirleitt séu gerðir samningar við fórnarlömbin í heimalöndunum og þeim gert að starfa á Íslandi í ákveðinn tíma til að komast hjá því að greiða skatta og stéttarfélagsgjöld.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hælisleitendur voru á útkikki

08:22 Um fimmtíu manna hópur sérhæfðra björgunarsveitarmanna mun halda áfram leit að Georgíumanninum Nika Bega­des í dag. Fjörutíu manna hópur frá Georgíu sótti um hæli á Íslandi í júní. Meira »

Sykurlaust gos tekur fram

08:18 Algjör umskipti hafa orðið á gosdrykkjamarkaði undanfarin ár og sala á sykurlausum gosdrykkjum aukist á kostnað sykraðra.  Meira »

118 barnafjölskyldur í mikilli þörf

07:57 Borgarráð hefur samþykkt tillögu borgarráðsfulltrúa Framsóknar og flugvallarvina um að skipaður verði starfshópur sem geri úttekt á stöðu húsnæðisaðbúnaðar hjá börnum í borginni. Meira »

Neituðu báðir að hafa ekið bílnum

07:42 Lögreglu barst um kl. 2 í nótt tilkynning um bíl sem hafði verið skilinn eftir á Nýbýlavegi. Þegar lögreglumenn komu á vettvang voru tveir menn við bílinn en báðir neituðu þeir að hafa ekið honum. Meira »

Boranir í Hornafirði árangursríkar

07:37 Borun fjórðu rannsóknarholunnar við Hoffelli í Hornafirði er nú lokið og allt stefnir í góðan árangur að því fram kemur í frétt á heimasíðu Íslenskra orkurannsókna. Meira »

Guðni tók sjálfu í Hollandi

07:18 Guðni Th. Jóhannesson forseti Íslands hitti kvennalandsliðið í knattspyrnu í Hollandi þar sem hann er staddur á EM með fjölskyldu sinni. Hann segist á þeim fundi hafa kynnst þeirri samheldni, ákveðni bjartsýni og fagmennsku sem einkenni hópinn. Meira »

Tóku vörur án þess að borga

06:52 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók í nótt menn sem höfðu komið inn í Nettó á Fiskislóð rétt eftir miðnætti og tekið þar ófrjálsri hendi innkaupakerru fulla af vörum. Meira »

24 stiga hiti í suðlægum áttum

07:10 Áfram eru það Norðlendingar og ferðamenn á Norðausturlandi sem fá úthlutað besta veðrinu. Í dag verður bjart að mestu norðan heiða og hiti allt að 24 stigum. Annars staðar á landinu verður skýjað að mestu með dálítilli vætu og heldur svalara í veðri. Meira »

Góð makrílveiði suðaustur af landinu

05:30 Góð makrílveiði hefur verið á miðunum suðaustur af landinu. Víkingur AK var væntanlegur til Vopnafjarðar seint í gærkvöldi með rétt tæplega 600 tonn af makríl, segir á vef HB Granda. Meira »

Tafirnar kosta mikið fé

05:30 Fyrirhugað glæsihótel í Landssímahúsinu við Austurvöll verður í fyrsta lagi opnað rúmu ári á eftir áætlun. Heimildarmaður blaðsins, sem þekkir til Landssímareitsins, segir vanhæfni í borgarkerfinu skýra tafir. Meira »

Deilur um afhendingu Staðastaðar

05:30 Deilur standa á milli fyrrverandi sóknarprests á Staðastað, séra Páls Ágústs Ólafssonar, og kirkjuráðs. Snúast deilurnar um hvenær Páli sé skylt að afhenda prestsbústaðinn. Meira »

Nýbygging við Perluna hýsir stjörnuver

05:30 Tillaga að breytingu á deiliskipulagi Öskjuhlíðar vegna Perlunnar hefur verið auglýst á heimasíðu Reykjavíkurborgar.  Meira »

Kviknaði í tveimur bílum við Vog

05:30 Kveikt var í bíl í gær sem stóð utan við sjúkrahúsið Vog við Stórhöfða í Reykjavík. Lögreglan hefur ákveðinn einstakling grunaðan um athæfið, en sá stakk af frá vettvangi. Hans var leitað í gær. Meira »

Vinnulag um miðlun upplýsinga

05:30 Páley Borgþórsdóttir, lögreglustjóri í Vestmannaeyjum, mun halda sama skipulagi varðandi veitingu upplýsinga af afbrotum á Þjóðhátíð og verið hefur síðustu ár. Meira »

Dagskrá hefst á Ingólfstorgi klukkan 15

Í gær, 23:59 Íslenska kvennalandsliðið í knattspyrnu spilar sinn annan leik í lokakeppni EM í Hollandi á morgun, laugardag, þegar liðið mætir Sviss. Leikurinn verður sýndur í beinni útsendingu á EM-torginu við Ingólfstorg. Meira »

Vilja leyfa 100 þúsund tonn á ári

05:30 Tillaga Umhverfisstofnunar að starfsleyfi fyrir kísilverksmiðju PCC Bakka Silicon hf. gerir ráð fyrir að heimilt verði að framleiða allt 66.000 tonnum á ári af hrákísli og allt að 27.000 tonnum af kísildufti/kísilryki og 6.000 tonnum af málmleif og gjalli og 1.500 tonnum af forskiljuryki. Meira »

Kannabismold á víðavangi

05:30 „Ég hélt að þetta væri eftir einhvern garðyrkjumann en fannst skrýtið lagið á pottunum sem þetta var ræktað í,“ segir Arnar H. Gestsson, annar eigandi jarðarinnar Miðdals 1 í Kjós. Meira »

Allt að 24 stiga hiti

Í gær, 23:41 Vaxandi suðaustanátt verður á morgun, 8-15 metrar á sekúndu seinnipartinn. Hvassast verður við suðvesturströndina og á norðanverðu Snæfellsnesi, þar sem búast má við snörpum hviðum. Meira »
Tvær sumarhúsalóðir og tveir hlutar í flugskýli til sölu.
Til sölu í kjarrivöxnu landi í Haukadal á Rangárvöllum tveir hlutar í flugskýli ...
Stórar kjarrivaxnar útsýnislóðir stutt frá Reykjavík
Lóðirnar eru í kjarrivaxinni brekku sem veit mót suðri. Frábært útsýni. Heitt va...
Gleraugu - töpuðust í Galtarlækjarskógi
Gleraugu (Ray Ban) Svört spöng - karlmanns - Týndust í útilegu í Galtarlæk þann...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur auglýsir skv....
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...