„Er ég með óeðlilega píku?“

Frá skurðstofu. Aðgerð á skapa­börm­um tek­ur um eina klukku­stund.
Frá skurðstofu. Aðgerð á skapa­börm­um tek­ur um eina klukku­stund. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Er ég með óeðlilega píku?“, „Á þetta að vera svona?“, „Er þetta öðruvísi en á öðrum konum?“

Þessar spurningar eru meðal þeirra sem íslenskir kvensjúkdómalæknar, lýtalæknar og snyrtifræðingar hafa fengið frá konum sem hafa áhyggjur af útliti kynfæra sinna. Óskir um svokallaðar skapabarmaaðgerðir hafa færst mikið í aukana á síðustu árum, og sumir kenna klámvæðingu um. Lýtalæknar benda hins vegar á að um nauðsynlegt úrræði sé að ræða fyrir konur sem finna fyrir óþægindum vegna síðra skapabarma. mbl.is fór ofan í saumana á málinu og ræddi við sérfræðinga.

200 aðgerðir á stúlkum undir 18 ára í Bretlandi

Skapabarmaaðgerðir hafa verið töluvert í umræðunni undanfarið, en greint var frá því á vef breska ríkisútvarpsins BBC í gær að slíkar aðgerðir hefðu færst mikið í vöxt í Bretlandi síðustu ár. Þar kom fram að á síðasta ári hafi verið gerðar 200 slíkar aðgerðir á stúlkum undir 18 ára aldri, og þar af yfir 150 aðgerðir á stúlkum undir 15 ára. Stúlkur allt niður í níu ára hafi leitað til lýtalæknis til að óska eftir aðgerð á skapabörmum.

Samkvæmt fræðilegri samantekt um skapabarmaaðgerðir sem birt var í Ljósmæðrablaðinu árið 2015 er skapabarmaminnkun þegar innri skapabarmar eru skornir af og er tilgangur aðgerðanna oftast í fegrunarskyni eða vegna óþæginda sem skapast vegna stærðar og lögunar skapabarma. Hérlendis bjóða lýtalæknar upp á þessar aðgerðir og samkvæmt samantektinni hafa þær einnig verið framkvæmdar á Landspítalanum að einhverju marki.

Dæmi um aðgerðir á undir 18 ára hér á landi

Ebba Margrét Magnúsdóttir, fæðinga- og kvensjúkdómalæknir.
Ebba Margrét Magnúsdóttir, fæðinga- og kvensjúkdómalæknir. mbl.is/Ómar Óskarsson

Ebba Margrét Magnúsdóttir, fæðinga- og kvensjúkdómalæknir, segir töluverða aukningu hafa orðið í óskum um aðgerðir á kynfærum kvenna á síðustu árum. Aukningin sé ekki aðeins bundin við Ísland, heldur allan heiminn. „Grunnurinn af þessu er einhvers konar angi af þessari útlitsdýrkun um að allir eigi að falla í sama mót,“ segir hún. Mikilvægt sé að benda ungu fólki á að kynfæri séu jafn misjöfn og þau eru mörg.

Ebba segist hafa heyrt af því að aðgerðir hafi verið gerðar á stúlkum yngri en 18 ára hér á landi, og hún viti ekki til þess að tekið sé fyrir slíkt í lögum eða reglugerðum. Hún hafi fundað með umboðsmanni barna um málið og segir mikilvægt að stúlkum sé leyft að klára sinn kynþroska áður en aðgerðir sem þessar séu ræddar. Kynfærin séu enn að taka breytingum fyrir 18 ára aldur.

Lýtalæknar neita að veita Landlækni upplýsingar

Mikil umræða skapaðist um málið á Læknadögum árið 2010, þegar vakin var athygli á því að lýtalæknar neituðu að veita Landlæknisembættinu upplýsingar um fjölda aðgerða sem gerðar eru á einkastofum þeirra. Enn í dag hefur þetta ekki breyst, en lýtalæknar hafa sagt Landlækni óska eftir of ítarlegum upplýsingum. Það líki sjúklingum ekki út frá persónuverndarsjónarmiðum.

Samkvæmt 8. gr laga nr. 41/2007, um landlækni og lýðheilsu, er heilbrigðisstarfsmönnum skylt að veita landlækni þær upplýsingar sem honum eru nauðsynlegar til að halda heilbrigðisskrá. Landlæknir hefur árlega frá 2007 óskað eftir upplýsingum frá lýtalæknum um starfsemi þeirra en ekki fengið. Hér á landi liggja því hvorki fyrir upplýsingar um algengi aðgerða sem gerðar eru á kynfærum kvenna né um aldur kvenna sem fara í aðgerðirnar.

Birgir Jakobsson landlæknir segir í samtali við mbl.is að embættið hafi lagalega skyldu til að fylgja málinu eftir vegna öryggis sjúklinga. Nauðsynlegt sé að upplýsingar um aðgerðir séu skráðar inn, en þar sem það sé ekki gert hafi embættið enga yfirsýn. Skapabarmaaðgerðir séu tiltölulega nýjar af nálinni en engin leið sé að sjá langtímaafleiðingar slíkra aðgerða þar sem lýtalæknar veiti embættinu ekki upplýsingarnar. Um alvarlega stöðu sé að ræða, og ef lögin stangist á við persónuverndarlög sé það löggjafans að skýra það út. 

„Hafa pening af saklausum stúlkum“

„Ef þú ferð í fóstureyðingu eða ófrjósemisaðgerð er það skráð. Af hverju eru þessar aðgerðir meira persónuverndarmál? Þessi rök halda ekki,“ segir Ebba. „Ég held það sé á ábyrgð lækna að opna munninn og tjá sig þó það sé gegn kollegum þeirra. Það er sorglegt að fólk sé að hafa pening af saklausum stúlkum sem vita ekki betur.“

Vissulega sé í sumum tilfellum þörf á aðgerð af þessu tagi, ef síðir skapabarmar valda konum miklum óþægindum og hefur Ebba framkvæmt slíkar aðgerðir sjálf. Það gerir hún hins vegar á Landspítalanum þar sem konur greiða ekki gjald beint til læknis fyrir aðgerðina. 

Fræðsla gríðarlega mikilvæg

Ebba segir mikilvægt að foreldrar, kennarar og heilbrigðisstarfsmenn fræði ungt fólk um fjölbreytileikann og að líkamar séu mismunandi. Slík umræða geti aukið sjálfstraust ungs fólks sem er óöruggt með kynfæri sín. Nefnir hún sem dæmi að hafa fengið til sín unga konu sem vildi fara í skapabarmaaðgerð fyrir nokkrum árum en hún hafi ráðlagt henni að gera það ekki. Konan hafi komið til hennar seinna og þakkað henni fyrir.

Sigríður Dögg Arnardóttir kynfræðingur, jafnan kölluð Sigga Dögg, tekur í sama streng og segir fræðslu gríðarlega mikilvæga. Sigga Dögg lét árið 2014 taka ljósmyndir af kynfærum karla og kvenna á aldrinum 20-60 ára sem fræðsluefni. Það sama ár var lögð fram kæra eftir að hún sýndi myndirnar í fermingarfræðslu á Selfossi. Málið var hins vegar látið niður falla eftir rannsókn.

Sigga Dögg kynfræðingur.
Sigga Dögg kynfræðingur. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Kveðst Sigga Dögg mjög reglulega heyra stúlkur og konur ræða um áhyggjur sínar af útliti kynfæra sinna, og hefur oft og tíðum fengið spurningar frá konum sem finnst þær hafa of stóra innri barma. Einmitt það sé ástæða þess að mikilvægt er að sýna kynfæramyndirnar, og sýna stúlkum og konum að píkur eru alls konar.

„Ég hef heyrt það frá sumum að þær haldi að konur séu ekki að pæla í þessu í dag og að við séum komin miklu lengra en það, en það er bara alls ekki þannig,“ segir Sigga Dögg. „Ég hef stundum opnað píkumyndirnar og farið með hópum yfir hverja og eina og það er ótrúlega dýrmætt að heyra umræðuna sem myndast,“ segir hún.

Erna María Eiríksdóttir, snyrtimeistari og eigandi snyrtistofunnar Verði þinn vilji, segist einnig oft hafa fengið spurningar frá konum um það hvort kynfæri þeirra séu eðlileg. „Ég held að það sé viss brenglun í gangi með þessari internetvæðingu. Konur sjá eitthvað á netinu og halda að svona þurfi þær að líta út,“ segir hún. „Við erum öll með ólík andlit og það er eins með þetta; það er enginn eins að neðan.“

Skapabarmaaðgerðir á 150 til 275 þúsund krónur

Á vefsíðu Ágústs Birgissonar lýtalæknis er verðskrá þar sem fram kemur að skapabarmaaðgerð kosti 150 þúsund krónur. Þá má einnig finna verðskrá á vefsíðu Guðmundar Más Stefánssonar lýtalæknis þar sem fram kemur að verð á skapabarmaaðgerð í svæfingu sé 275 þúsund krónur og verð á skapabarmaaðgerð í staðdeyfingu sé 175 þúsund krónur.  

Ágúst Birgisson lýtalæknir.
Ágúst Birgisson lýtalæknir.

Í samtali við mbl.is segist Ágúst ekki sjá gríðarlega aukningu á aðgerðum af þessu tagi, en þó hafi hugsanlega orðið einhver aukning. Ekki séu þó margar skapabarmaaðgerðum framkvæmdar og að hans sögn eru þær ekki á meðal algengustu aðgerðanna.

En eru gerðar aðgerðir á stúlkum undir 18 ára aldri? „Nei á prívat stofunum eru ekki gerðar fegrunaraðgerðir á neinum undir 18 ára,“ segir hann. Ástæður aðgerðanna segir hann lang oftast vera óþægindi og sársauki hjá konunum.

Þá segist hann hafa borið saman þessar aðgerðir og aðgerðir á forhúð karla. Engum þyki tiltökumál ef karlmaður fari í slíka aðgerð en það þyki stórmál þegar konur fari í skapabarmaaðgerð. „Ég gæti trúað því að það séu gerðar tíu sinnum fleiri svona aðgerðir á körlum en það er ekkert talað um það,“ segir hann.

Ottó Guðjónsson lýtalæknir segist gera örfáar skapabarmaaðgerðir, en hefur oft fengið til sín konur sem sækjast eftir slíkri aðgerð. Skoðun leiði þó í langflestum tilvikum í ljós að ekki er þörf á aðgerðinni og gerir hann hana þá ekki.

Þórdís Kjartansdóttir lýtalæknir í Dea Medica.
Þórdís Kjartansdóttir lýtalæknir í Dea Medica. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Mikilvægt úrræði fyrir konur sem finni fyrir óþægindum

Þórdís Kjartansdóttir lýtalæknir segist ekki hafa tekið eftir aukningu á aðgerðum af þessu tagi, en hún hefur gert þær í þó nokkuð mörg ár. Þetta sagði hún í samtali við Svala og Svavar á K100 í morgun. Þá sagðist Þórdís oft fá til sín konur sem hræddar eru um að skapabarmar sínir séu óeðlilegir. Í flestum tilvikum leiði skoðun í ljós að þeir reynast ekki vera óeðlilegir og gerir Þórdís þá ekki aðgerð á þeim konum.

„Ég vil ekki meina að þetta tengist klámmenningu. Það er okkar lýtalækna að koma í veg fyrir að fylgja slíkum straumum, enda vísa ég konum oft frá og segi þeim að þær séu eðlilegar,“ sagði Þórdís. Hún bætti þó við að mikilvægt væri að það kæmi fram í umræðu af þessu tagi að sumar konur verða fyrir raunverulegum óþægindum, til dæmis við hjólreiðar eða samfarir. Mikilvægt væri fyrir þær konur að hafa þetta úrræði. „Það er mikilvægt fyrir konur sem eru með óþægindi viti að það sé hægt að laga þetta,“ sagði hún.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Nálgunarbann eftir ítrekað ofbeldi

21:44 Karlmaður var í síðustu viku dæmdur í fjögurra mánaða nálgunarbann í Héraðsdómi Suðurlands. Rökstuddur grunur var uppi um að maðurinn hefði ítrekað beitt konu ofbeldi heimili hennar og í sex skipti brotið gegn fyrra nálgunarbanni. Meira »

Hyggjast leysa húsnæðisvandann

21:31 Áherslur flokkanna í húsnæðismálum fyrir komandi alþingiskosningar eru misjafnar ef skoðaðar eru heimasíður þeirra. Málaflokkurinn hefur verið mikið í umræðinu í þjóðfélaginu undanfarin misseri . Sérstaklega hefur verið rætt um erfiðleika ungs fólks við að komast inn á húsnæðismarkaðinn og hátt verð á leigumarkaðnum. Meira »

Ógnuðu öryggisverði með skotvopni

21:22 Fjórir einstaklingar voru handteknir á níunda tímanum í kvöld í þágu rannsóknar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á atviki sem varð í verslun á höfuðborgarsvæðinu um kvöldmatarleytið í kvöld, þar sem öryggisverði var ógnað með skotvopni. Meira »

4-5 milljarða undir meðaltalinu

21:10 Þegar horft er til meðaltals á síðustu 15 árum yfir húsnæðisstyrki hvers konar sem hið opinbera veitir sést að í ár og í fyrra eru slíkir styrkir um 4-5 milljörðum undir meðaltali. Í ár setur hið opinbera í heild um 23 milljarða í húsnæðisstyrki. Meira »

„Almannahagsmunir klárlega yfirsterkari“

21:03 Þingmenn Pírata og Vinstri grænna í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hafa óskað eftir fundi í nefndinni vegna lögbanns sýslubanns sýslumannsins í Reykjavík á umfjöllun Stundarinnar og Reykjavík Media unna úr gögnum innan úr Glitni. Meira »

Múlbindur Reykjavík Media og Stundina

20:36 „Í mínum huga er þetta mjög gróf aðför að lýðræðinu í landinu vegna þess að blaðamenn og blaðamennska á að snúast um það að fjalla um mál sem varða almannahagsmuni sama hver á í hlut,“ segir Jóhannes Kr. Kristjánsson ritstjóri Reykjavík Media. Meira »

Ekki tilbúinn fyrir upptökur RÚV

20:29 Miðflokkurinn hefur sent frá sér fréttatilkynningu þar sem segir að flokknum þyki leitt að í málefnaþáttum, sem sýndir eru RÚV, hafi verið tilkynnt að Miðflokkurinn hafi hafnað þátttöku, án eðlilegra skýringa. Meira »

Allir vilja fjölga hjúkrunarrýmum

20:32 Flestir fulltrúar stjórnmálaflokkanna voru sammála um að auka þyrfti fé til uppbyggingar á hjúkrunarrýmum. Þetta kom fram í máli fulltrúa stjórnmálaflokkanna á málþingi um stefnu Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

Uppskriftir að náttúruvænum lífsstíl

20:08 Bókin Betra líf án plasts fær hárin kannski ekki til að rísa á höfði fólks, en trúlega verður mörgum um og ó við lesturinn. Víða í bókinni eru hrollvekjandi staðreyndir um það hvernig gífurlegt magn plastúrgangs skaðar umhverfið, lífríkið og okkur sjálf. Góðu tíðindin eru þau að það er hægt að komast af án plasts. Meira »

Enginn séns og engin von hér á landi

19:44 „Eins mikið og mig langar að búa á Íslandi, ég elska Ísland og vil ekki fara frá mömmu sem er sjúklingur, þá erum við flutt til Danmerkur.“ Þetta sagði Guðný Ásta Tryggvadóttir, en hún var ein fjögurra kvenna sem fluttu erindi um upplifun sína af leigumarkaði á Húsnæðisþingi Íbúðalánasjóðs í dag. Meira »

Vara við notkun þráðlauss nets

19:42 Almennum notendum þráðlauss búnaðar s.s. tölva og farsíma er nú ráðlagt að forðast notkun þráðlauss nets tímabundið vegna alvarlegs veikleika sem hefur uppgötvast í WiFi-öryggisstaðlinum, WPA2, sem á að tryggja öfluga dulkóðun í þráðlausum netkerfum. Meira »

Kosningaefndir á „hraða snigilsins“

19:29 „Nánast í hverjum einustu kosningum undanfarna áratugi hefur þó ekki skort kosningaloforð til umbóta fyrir eldri borgara, en efndirnar hafa því miður verið á hraða snigilsins og virðist þá litlu skipta hvaða stjórnmálaflokkar hafa farið með völdin.“ Þetta segir Anna Birna Jensdóttir á málþingi SFV, um hver eigi að vera stefna Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

BÍ fordæmir lögbann á Stundina

19:26 „Við mótmælum og fordæmum þessar aðgerðir og teljum að sýslumaður eigi ekkert erindi inn á ritstjórnarskrifstofur íslenskra fjölmiðla. Þessar aðgerðir eru aðför að tjáningarfrelsi fjölmiðla og rétti blaðamanna að afla sér gagna og vinna úr þeim. Bankaleynd þjónar engum nema þeim sem hafa eitthvað að fela.“ Meira »

Falsaðar undirskriftir hjá Miðflokknum

18:38 Sjö undirskriftir á einu meðmælendablaði sem skilað var inn fyrir Miðflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður voru falsaðar. Þetta kemur fram í færslu á Facebook-síðu flokksins. Meira »

Fleiri vilja halda í krónuna

18:02 Fleiri landsmenn eru andvígir því að evran verði tekin upp sem gjaldmiðill á Íslandi í stað krónunnar en eru hlynntir því samkvæmt niðurstöðum skoðanakönnunar sem gerð var af Gallup fyrir samtökin Já Ísland sem hlynnt eru inngöngu í Evrópusambandið. Meira »

„Gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu“

19:11 „Ákvörðun sýslumanns um lögbann á umfjöllun um viðskipti þingmanns, sem nú er forsætisráðherra, er gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu í lýðræðisríki. Hún er einnig óréttlætanleg valdbeiting gegn stjórnarskrárbundnu tjáningarfrelsi.“ Meira »

Hefur áhyggjur af praktísku hliðinni

18:20 Formaður Landssamtaka lífeyrissjóða segir að best hefði verið ef framsóknarmenn hefðu átt samtal við samtökin áður en þeir slógu fram jafnviðamikilli tillögu og svissnesku leiðinni í kosningaherferð sinni. Meira »

Samþykkja lögbann á fréttaflutning

17:40 Sýslumaðurinn í Reykjavík féllst nú síðdegis á kröfu Glitnis HoldCo um að lögbann yrði sett á fréttaflutning Stundarinnar og Reykjavík Media, sem byggir á gögnum innan úr fallna bankanum. Þetta staðfestir Ingólfur Hauksson, forstjóri Glitnis HoldCo, í samtali við mbl.is. Meira »
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
215/75X16
Til sölu 4st Contenental dekk notuð 215/75x16 undan Ford Transit húsbíl sterk ...
2ja daga Lightroom námskeið 30.+ 31.okt.
LIGHTROOM NÁMSKEIÐ 30. OG 31. OKT. 2ja daga byrjenda námskeið í LIGHTROOM ...
HÚSAVIÐHALD
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Mynd af auglýsingu ...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...