Geta barið til bana með vængjunum

Einstaka sinnum hafa birst í fjölmiðlum, m.a. hér á mbl.is, ...
Einstaka sinnum hafa birst í fjölmiðlum, m.a. hér á mbl.is, myndir af álftum í miklum ham. Á neðri myndinni er álft að reka hundinn Glóa burt. Glói var eins og sjá má nokkuð skelkaður. mbl.is

Álftir eru yfirleitt stilltar í ævintýrunum og unun er að fylgjast með þessum tignarlegu fuglum á flugi eða sundi. En svanir eru misjafnir eins og þeir eru margir og eiga það til að verja egg og unga sína með kjafti og klóm, eða réttara sagt goggi og vængjum. Dæmi eru um að þeir hafi drepið lömb, hunda, tófur og aðra fugla. Mönnunum er heldur ekki óhætt í kringum þá er þeir eru í þessum ham. Þegar álft breiðir út vængina er því best að forða sér. Vængirnir geta breyst í aflmikið vopn á augabragði. 

Frétt mbl.is: Álft réðst á vinnuskólapilt

Ær og lamb hennar í Álftafirði áttu fótum sínum fjör að launa er álft lét til skarar skríða gegn þeim. Í fyrstu breiddi hún út sitt risavaxna vænghaf, sem getur verið rúmlega tveir metrar, en þegar kindurnar létu ekki segjast, eða réttara sagt forðuðu sér ekki nægilega hratt að mati álftarinnar, flaug hún að þeim og lét höggin dynja á ánni.

Frétt mbl.is: Svanur ræðst á kind

Jóhann Óli Hilmarsson fuglafræðingur segir þessa hegðun hvorki óeðlilega né óalgenga. „Það eru dæmi um að álftir hafi drepið kindur. Þá fljúga þær upp á bakið á þeim og berja þær með vængjunum,“ segir Jóhann sem man eftir sögu af álft í Tungunum fyrir nokkrum árum sem var felld þar sem hún hafði drepið mörg lömb með þessum hætti.

Hann segir þó ekki allar álftir árásargjarnar. „Það er einn og einn fugl sem hagar sér svona, oftast eru það nú karlarnir.“ Hann segir þekkt að þær skæðustu hafi drepið tófur, hunda, lömb og fugla. 

Frétt mbl.is: Álft réðst á hundinn Glóa

Álftir helga sér nokkuð stór óðul og eru ekki hrifnar af því að verpa í nágrenni við aðra fugla. Skiptir þá engu máli hvort það eru aðrar álftir eða fjarskyldari fiðraðir ættingjar. 

Jóhann Óli segir að árásargirnin sé að mestu bundin við þennan árstíma, þ.e. vor og sumar, þegar þær eru að verja egg sín og unga. 

Karlfuglinn getur verið tólf kíló að þyngd og vænghafið rúmlega tveir metrar. „Þeir eru mjög sterkir. Þeir eru svo þungir að þeir þurfa gríðarlegan kraft í vængina til að geta haldið sér á lofti.“

Álft að elta gæs. Hannes Þorsteinsson áhugaljósmyndari náði þessari áhugaverðu ...
Álft að elta gæs. Hannes Þorsteinsson áhugaljósmyndari náði þessari áhugaverðu mynd af álft að elta gæs í Reykjavík á dögunum. Ljósmynd/Hannes Þorsteinsson

Álftir verpa oft í nágrenni manna, á tjörnum og vötnum, m.a. á höfuðborgarsvæðinu. Nábýlið við manninn virðist þó ekki stilla skap álfta sem eru árásargjarnar að upplagi. „Nei, þeir kunna sig ekkert betur í þéttbýli,“ svarar Jóhann spurður um borgarsvanina. „Maki Svandísar, sem var á Bakkatjörn á Seltjarnarnesi, var þekktur fyrir að vera ógnandi við fólk og var mjög harður í því að reka burt gæsir.“

Frétt mbl.is: Álft drap á annan tug æðarunga

En hvernig nákvæmlega fara álftir að því að drepa lömb og önnur dýr?

„Þær setjast á bakið á þeim og berja þau sundur og saman með vængjunum,“ segir Jóhann Óli. Slíkur er styrkurinn. 

Jóhann hefur ekki séð slíkt gerast sjálfur en man eftir álft sem hélt til á Elliðavatni fyrir margt löngu. Sú var það árásargjörn að hann hafði iðulega með sér prik til að verjast henni er hann var þar á ferð. Ef hann kom of nærri hreiðrinu barði hún hann með vængjunum. „Hún barði mjög fast. Maður fann alveg aflið. Vængirnir eru hennar helsta vopn.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Heppin að vera heil á húfi

Í gær, 22:44 „Við erum í rauninni heppin, við erum heil á húfi,“ segir Signý Bergsdóttir sem býr í Mexí­kó­borg ásamt eiginmanni sínum og syni. Fjölskyldan þurfti að yfirgefa heimili sitt í kjölfar járðskjálftans og halda nú til hjá ættingja. Meira »

Heil öld í starfi hjá Hrafnistu

Í gær, 22:18 Mikil gleði ríkti á Björtuloftum í Hörpu í gærkvöldi þegar Hrafnistuheimilin heiðruðu 43 starfsmenn sem unnið hafa 25 ár eða lengur hjá heimilunum. Slíkar heiðranir fara fram á þriggja ára fresti. Tveir starfsmenn, Þórdís Hreggviðsdóttir og Guðlaug Sigurbjörnsdóttir, eiga samanlagt 100 ára starfsafmæli. Meira »

10 vikna kvikmyndanámskeið í Hinu húsinu

Í gær, 20:56 Námskeið í kvikmyndagerð og vídeólist fyrir ungt fólk á aldrinum 16 til 25 ára fer af stað í sjötta sinn hér á landi þann 28. september. Námskeiðið stendur í 10 vikur og er haldið í Hinu húsinu og er á vegum Lee Lynch og Þorbjargar Jónsdóttur, sem saman stofnuðu Teenage Wasteland of the Arts úti í Los Angeles þar sem þau bjuggu um árabil. Meira »

Kleif öll hæstu fjöll heims á 9 ára tímabili

Í gær, 20:52 Spænska fjallgöngukonan Edurne Pasaban hlaut í dag Landkönnunarverðlaun Leifs Eiríkssonar við hátíðlega athöfn á Húsavík. Fjallgöngugarpurinn Vilborg Arna Gissurardóttir afhenti Padaban verðlaunin. Meira »

Mátti búast við ofbeldi ef hún var sýnileg

Í gær, 20:51 „Ef að ég var sýnileg í vinnunni minni þá vissi ég að þegar ég kom heim að kvöldi þá mátti ég búast við hverju sem var. Þetta fór að hafa áhrif, ekki bara á mitt sjálfstraust og mína tilveru, heldur líka á starfið mitt. Ég fór að hætta að vera í mynd og fór að lesa texta.“ Meira »

„Ég er Reykvíkingur og Íslendingur“

Í gær, 20:15 Lina Ashouri er tannlæknir frá Sýrlandi. Hún kom hingað sem flóttamaður ásamt sonum sínum en eiginmaður hennar lést á flóttanum. Hún vildi komast til lands þar sem drengirnir gætu gengið menntaveginn og hún unnið við sitt fag. Ísland hefur tekið vel á móti þeim. „Ég er Reykvíkingur og Íslendingur.“ Meira »

Vann tæpar 24 milljónir króna í Lottó

Í gær, 19:52 Einn heppinn Lottóspilari var með allar tölur réttar í Lottó útdrætti vikunnar og er orðinn 23,8 milljónum króna ríkari. Lukku-Lottómiðann sinn keypti hann í 10-11 við Suðurfell í Reykjavík. Þá var einnig einn miðaeigandi með bónusvinninginn. Meira »

Andúð og fordómar ýta undir frekari brot

Í gær, 19:57 Brotalamir eru á betrun fanga á Íslandi. Mannekla, fjárskortur og samfélagið sjálft eru hindranirnar.  Meira »

Sósíalistaflokkurinn býður ekki fram

Í gær, 19:45 Sósíalistaflokkur Íslands mun ekki bjóða fram lista í komandi alþingiskosningum. Þetta var niðurstaða félagafundar flokksins sem greint er frá í tilkynningu. Meira »

„Útmálaður mesti hrokagikkur landsins“

Í gær, 19:35 Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir það mikinn misskilning að þeir sem hæst hafa látið í málum tengdum uppreist æru sé meira annt um brotaþola og aðstandendur þeirra en öðrum. Hann segir það einfaldlega mikilvægt hjá sumum að þyrla upp moldviðri til að koma pólitísku höggi á Sjálfstæðisflokkinn. Meira »

Ásmundur Einar fer á móti Gunnari Braga

Í gær, 18:37 Ásmundur Einar Daðason hefur ákveðið að gefa kost á sér í fyrsta sæti á lista Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi. Hann greindi frá ákvörðun sinni á aukakjördæmaþingi flokksins sem fór fram fyrr í dag. Áður hafði Gunnar Bragi Sveinsson, oddviti flokksins, gefið kost á sér. Meira »

Fólk úr öðrum flokkum meðal frambjóðenda

Í gær, 18:14 Samvinnuflokkurinn, ný stjórnmálahreyfing sem skilgreinir sig frá miðju til hægri á hinum pólitíska skala, stefnir á að bjóða fram í öllum kjördæmum í komandi alþingiskosningum. Meðal frambjóðenda flokksins verða fyrrverandi, og hugsanlega núverandi þingmenn annarra stjórnmálaflokka. Meira »

Elsa Lára stígur til hliðar í Norðvestur

Í gær, 17:40 Elsa Lára Arnardóttir, þingmaður Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi, hefur ákveðið að stíga til hliðar og gefa ekki kost á sér á tvöföldu kjördæmisþingi Framsóknarflokksins í kjördæminu þar sem kosið verður um fimm efstu sæti á lista. Meira »

Stóð ekki til að styðja eigin fjárlög

Í gær, 16:47 Páll Magnússon, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir aldrei hafa staðið til að Sjálfstæðisflokkurinn samþykkti þær skattahækkanir sem fram komu í fjárlagafrumvarpi ríkisstjórnarinnar. Meira »

Björn Ingi stofnar nýjan flokk

Í gær, 15:45 Björn Ingi Hrafnsson fjölmiðlamaður hefur stofnað lénið samvinnuflokkurinn.is, en þvertekur þó fyrir að vera á leið í framboð. Vísir.is greinir frá þessu. Hægt er að fletta léninu upp á isnic.is og þar sést að hann er skráður rétthafi þess. Meira »

„Raddir fólksins“ á Austurvelli

Í gær, 17:05 „Raddir fólksins“ komu saman til útifundar á Austurvelli í dag þar sem helstu mál á dragskrá voru umræður um stjórnarskrána og stjórnarslitin í síðustu viku. Ræðumenn voru þau Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bergur Þór Ingólfsson leikari og leikstjóri. Meira »

Íslandsmót sleðahunda haldið í dag

Í gær, 16:42 Íslandsmeistaramót Sleðahundaklúbbs Íslands var haldið við Rauðavatn í Reykjavík í dag. Keppt var í ýmsum greinum svosem hjólatogi, sem á ensku nefnist bikejoring. Þá er hundur bundinn við hjól og togar það áfram líkt og um sleða væri að ræða. Meira »

Rafræn prófkjör Pírata hafin

Í gær, 15:28 Kosning í prófkjörum Pírata fyrir alþingiskosningar 2017 er hafin, en framboðsfrestur rann út klukkan 15.00 í öllum kjördæmum og hófst kosning í kjölfarið. Aðildarfélög Pírata ráða formi kosninga. Meira »
Refapels, síður.
Til sölu ónotaður síður Liz Clayborne refapels, í stærð sem sennilega er Large,...
BÍLAKERRUR TIL AFGREIÐSLU SAMDÆGURS
Sterku HULCO fjölnotakerrurnar, myndir á bland.is og á Facebook = Magnus Elias /...
Antiksalan
Antíkhúsgögn og munir í úrvali. Skoðið heimasíðuna. Erum á Facebook. Opið frá kl...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Utankjörfundaratkvæða- greiðsla uta
Tilkynningar
Utankjörfundaratkvæðagreiðs...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...