Fengu nóg af kuldanum og fluttu til Kanarí

Fjölskyldan sagði skilið við kuldann á Íslandi og flutti til ...
Fjölskyldan sagði skilið við kuldann á Íslandi og flutti til Kanarí-eyja. ljósmynd/Siggi Palli

Fyrir tveimur árum fengu hjónin Hulda Magnúsdóttir og Sigurður Páll Sigurðsson nóg af kuldanum á Íslandi og fluttu til Kanaríeyja með syni sína þrjá. Þau settu líf sitt á Íslandi á pásu í eitt ár og flugu út á nýjar slóðir, hvert með eina ferðatösku. Nú, tveimur árum síðar, eru þau enn ekki komin heim og eru hæstánægð með lífið í sólinni.

„Flytjum eitthvað!“

„Það var veturinn 2015 sem sonur okkar kom heim úr skólanum eftir langa strætóferð í vondu veðri, henti töskunni sinni á gólfið og sagði: „Ég er kominn með ógeð á þessu veðri. Flytjum eitthvað!“,“ segir Hulda um upphafið á ævintýrinu. Um var að ræða elsta son þeirra hjóna, sem var á þeim tíma í Menntaskólanum í Reykjavík.

Hulda fór að velta orðum sonar síns fyrir sér og íhuga hvort það væri raunhæft fyrir fjölskylduna að flytja til útlanda. Þau mæðginin báru hugmyndina undir Sigurð, eða Sigga Palla eins og hann er kallaður, sem tók strax vel í hana. „Ég var búinn að tala um það í 18 ár að prófa að flytja eitthvað út en síðustu tvö árin fyrir þetta var ég hættur að nefna það þar sem það tók aldrei neinn undir það,“ segir Siggi Palli.

Hann hafði sjálfur búið í Þýskalandi og Grikklandi á sínum yngri árum og hafði lengi dreymt um að búa erlendis með alla fjölskylduna. Hulda hafði alltaf verið hrædd við hugmyndina vegna öryggisins sem hún fann á Íslandi. „Ég var búin að vera á bremsunni því þetta var eitthvað sem ég þekkti ekki,“ segir Hulda. Eitthvað hafi þó breyst á þessu augnabliki, því skyndilega hafi hún orðið spennt fyrir hugmyndinni.

Hjónin eru hæstánægð með ákvörðunina. Hér eru þau á skútu ...
Hjónin eru hæstánægð með ákvörðunina. Hér eru þau á skútu sem þau fjárfestu í. ljósmynd/Siggi Palli

Vildu komast í betra veður

Hulda segir það þó hafa verið mjög erfitt að taka endanlega ákvörðun um að yfirgefa Ísland. Sú ákvörðun hafi í raun verið það erfiðasta í ferlinu, en þegar hún var komin í hús hafi hins vegar tekið við að ákveða hvert ætti að flytja. „Okkur langaði að komast í betra veður og bæta við okkur tungumáli. Svo eru strákarnir allir í fótbolta svo við vildum líka fara eitthvað þar sem þeir gætu spilað fótbolta,“ segir Siggi Palli.

Spánn heillaði fjölskylduna strax, og til að byrja með íhuguðu þau að flytja til Suður-Spánar. „En eftir að hafa búið í Grikklandi þegar ég var yngri vissi ég að það yrði skítkalt þar á veturna,“ segir Siggi Palli og bætir við að þar sem betra veðurfar hafi verið efst í huga fjölskyldunnar hafi þau ákveðið að líta enn sunnar. Kanarí-eyjar hafi þá gripið athygli þeirra, sem einn af syðstu punktum Evrópu.

Ákváðu að taka „þetta reddast“ á þetta

Hulda og Siggi Palli höfðu farið í frí til Kanarí-eyja nokkrum árum áður og líkað vel, svo ákvörðun var tekin um að staðurinn yrði fyrir valinu. Við tók ferli við að undirbúa flutninga, setja húsið hér á Íslandi á leigu, selja ýmsa hluti og ganga frá lausum endum. Þá fóru hjónin að lesa sér til um staðinn og kynna sér aðstæður.

Eftir nokkra leit að húsnæði þar sem lítið var um svör ákváðu hjónin að panta „one way ticket“ til eyjunnar fyrir fjölskylduna hinn 28. ágúst 2015 og vona það besta. „Við ákváðum bara að taka þetta íslenska „þetta reddast“ á þetta,“ segir Siggi Palli. Húsið á Íslandi leigðu þau út með öllum húsgögnum og hvert og eitt þeirra tók eina ferðatösku með út. Ekki kom til greina að hætta við.

Strákarnir æfa allir fótbolta á eyjunni.
Strákarnir æfa allir fótbolta á eyjunni. ljósmynd/Siggi Palli

Flugu út án þess að vera komin með íbúð

„Við bókuðum flug út, viku á hóteli og bílaleigubíl í viku og ætluðum bara að klára þetta áður en sú vika liði,“ segir Hulda, en fjölskyldan þekkti engan á svæðinu. „Við stukkum bara í djúpu laugina.“

Eftir tvo daga á hótelinu fundu hjónin húsnæði sem hentaði fjölskyldunni, í sama bæ og þau höfðu heimsótt á Kanarí nokkrum árum áður. Íbúðina fengu þau afhenta fjórum dögum eftir að þau flugu út, eða 1. september 2015.

Ekkert þeirra talaði spænsku við komuna til eyjunnar, og fáir gátu talað við þau á ensku. Leigusalinn reyndist þó vera enskumælandi og hjálpaði hjónunum við að koma sonum sínum inn í skóla á svæðinu. Það reyndist þó ekki eins auðvelt og þau höfðu vonað og við tók mikil skriffinnska.

Í spænskan skóla þrátt fyrir að skilja ekki orð í spænsku

„Spánverjar eru heimsmeistarar í skriffinnsku,“ segir Siggi Palli og bætir við að það hafi tekið alls þrjá mánuði að komast almennilega inn í kerfið. Erfitt hafi verið fyrir þau að skrá sig inn í landið og koma strákunum í skólann, en langerfiðast hafi þó reynst að koma þeim inn í fótboltalið.

„Við eyddum miklum tíma á hverfiskaffihúsinu þessa fyrstu daga,“ segir Hulda og hlær. „En öll þessi vinna var hverrar mínútu virði,“ bætir Siggi Palli við.

Yngri strákarnir tveir byrjuðu nokkrum dögum síðar í spænskum almenningsskóla, án þess að kunna orð í spænsku. Meiri vinna var að koma þeim elsta inn í skóla þar sem skólakerfið er ólíkt kerfinu hér á landi. „Hann var búinn að vera virkur í félagslífinu hér heima og þetta var því mjög erfitt fyrir hann því hann varð svo einangraður,“ segir Hulda.

Yngri strákarnir tveir áttu líka erfitt til að byrja með. „Þeir skildu ekkert og voru félagslega einangraðir og við þurftum að eiga margar samningaviðræður við þá fyrsta hálfa árið,“ bætir hún við.

Fjölskyldan er alsæl með lífið í sólinni.
Fjölskyldan er alsæl með lífið í sólinni. ljósmynd/Siggi Palli

Vakna í sólskini alla daga

Eftir um hálft ár fóru strákarnir þó að ná góðum tökum á spænskunni og komust inn í félagslífið. Sá elsti komst inn í skóla þau áramótin, og tveimur vikum seinna hafði hann eignast spænska kærustu. Skyndilega urðu erfiðleikarnir í byrjun algjörlega þess virði og allir yfir sig ánægðir með búsetuna á Kanarí. Strákarnir tala allir reiprennandi spænsku í dag og eru eins og innfæddir að sögn Sigga Palla.

Þar sem fjölskyldan hafði aðeins ætlað sér að búa á eynni í eitt ár stóð til að flytja aftur heim um haustið. Þau plön breyttust þó þegar leið á árið. „Það var allt byrjað að smella eftir þetta hálfa ár svo okkur fannst ekki alveg passa að fara heim eftir alla þessa vinnu. Okkur leið öllum svo vel, lífið var afslappaðra og við vöknuðum í sólskini alla daga svo við ákváðum að framlengja,“ segir Siggi Palli.

Leigjendurnir á Íslandi voru tilbúnir að framlengja og leigusamningurinn á Kanarí gilti til þriggja ára svo ákvörðunin lá beint við. Hjónin framlengdu því um eitt ár til viðbótar, en hafa ekki tekið ákvörðun um framhaldið. „Við höfðum tök á því að gera þetta svona en erum auðvitað háð leigutekjunum að heiman,“ segir Hulda og bætir við að mikið atvinnuleysi sé á svæðinu og kaupmáttur lítill. Þar sem þeim hefði tekist að hagræða hlutum með ákveðnum hætti hér heima hafi þau haft tækifæri til að vera lengur úti.

Hvetja aðra Íslendinga til að láta drauminn rætast

Hjónin hafa ekki setið auðum höndum, en þau hafa keypt tvær fasteignir og skútu á svæðinu. Ein eignin er á suðurhluta eyjarinnar og þangað fara þau í frí, en hin er á norðvesturhlutanum. Sú síðarnefnda er steinbygging byggð inn í kletta, sem hjónin ætla sér að taka í gegn og gera að mannabústað. Loks hafa fjölskyldumeðlimir og vinir gert sér ferð til eyjarinnar og hefur því einnig verið nóg að gera í gestgjafahlutverkinu.

„Þetta er búið að vera ótrúlega skemmtilegt og lærdómsríkt,“ segir Hulda og Siggi Palli tekur undir. „Við hvetjum alla Íslendinga sem eiga þennan draum að láta hann rætast.“

Fjölskyldan er nú stödd á Íslandi þar sem þau verja sumrinu, en þau komu einnig til landsins síðasta sumar. Siggi Palli segist aldrei hafa elskað Ísland meira en eftir að hann flutti út. „Við fáum rjómann af Íslandi og sjáum landið í öðru ljósi,“ segir hann. Nú sé tilfinningin gagnvart veðrinu líka allt önnur. „Það er búið að rigna mikið síðan við komum og allir Íslendingar ósáttir við að sumarið sé ekki almennilega komið, en við erum orðin svo vön hitanum að okkur finnst þetta bara fínt,“ segir hann og hlær.

Hjónin keyptu eign inni í kletti á norðvesturhluta eyjunnar til ...
Hjónin keyptu eign inni í kletti á norðvesturhluta eyjunnar til að gera upp. Húsið má sjá á myndinni (hvítt og blátt). ljósmynd/Siggi Palli
Feðgarnir njóta þess að sigla saman.
Feðgarnir njóta þess að sigla saman. ljósmynd/Siggi Palli
Fjölskyldan í góðra vina hópi.
Fjölskyldan í góðra vina hópi. ljósmynd/Siggi Palli
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Fjarstæðukenndir framburðir í farsamáli

20:34 Ákæruvaldið fer fram á 12 til 18 mánaða fangelsisvist í máli fjögurra einstaklinga sem ákærðir eru fyrir peningaþvætti, en aðalmeðferð í málinu lauk í héraðsdómi í dag. Um er að ræða þrjá karlmenn og eina konu, en krafist vægari refsingar yfir konunni, þrátt fyrir að hennar þáttur sé talinn mikill. Meira »

45 daga fangelsi fyrir um 3 kíló af kannabis

19:48 Karlmaður á fertugsaldri var fyrir helgi dæmdur í 45 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir kannabisræktun, en í september gerði lögregla upptæk hjá manninum 1,7 kíló af maríhúana, 1,5 kíló af kannabislaufum og sex kannabisplöntur. Meira »

Ráðherra fékk fyrsta fossadagatalið

19:46 Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra tók í dag við fyrsta eintakinu af fossadagatalinu 2018 úr hendi þeirra Tómasar Guðbjartssonar hjartaskurðlæknis og Ólafs Más Björnssonar augnlæknis. Myndirnar tóku þeir Tómas og Ólafur Már í þremur ferðum sínum á svæðið sl. sumar. Meira »

„Var mikil froststilla, sem betur fer“

19:29 „Þarna voru náttúrulega varahlutir fyrir skipin og aðstaða til að taka inn dælur og mótora sem fara þarf yfir og endurnýja. Þetta var því okkar verkstæði og lager,“ segir Kristján G. Jóakimsson, vinnslu- og markaðsstjóri Hraðfrystihússins – Gunnvarar. Meira »

Kleip mig í bæði brjóstin

18:52 Tæplega 600 íslenskar flug­freyjur hafa skrifað undir áskorun þar sem þær hafna kyn­ferð­is­legri áreitni og mis­munun og skora á karl­kyns sam­verka­menn sína að taka ábyrgð. Með áskorun sinni deila flugfreyjurnar 28 nafnlausum sögum af áreitni og mismunun sem þær hafa sætt í starfi. Meira »

Leyfi til sérnáms í bæklunarlækningum

18:16 Landspítalinn hefur hlotið viðurkenningu heilbrigðisyfirvalda til að annast sérnám í bæklunarlækningum. Þetta kemur fram á heimasíðu spítalans, en áður hefur spítalinn hlotið viðurkenningu vegna sérnáms í lyflækningum og geðlækningum. Meira »

Eftirskjálftar mælast í Skjaldbreið

17:45 Sex jarðskjálftar hafa mælst í fjallinu Skjaldbreið við Langjökul í dag og var sá stærsti 1,8 stig. Hann mældist snemma í morgun. Hugsanlega eru þetta eftirskjálftar eftir skjálftana sem urðu þar um helgina. Fjallið er vel vaktað af Veðurstofunni. Meira »

Velferð alls samfélagsins í húfi

18:03 Velferð barna er eitthvað sem við getum öll verið sammála um og er eitthvað sem Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, ætlar að leggja mjög mikla áherslu á í embætti ráðherra. Miklar breytingar hafi orðið á íslensku samfélagi og velferðarkerfið þurfi að laða sig að breyttum aðstæðum. Meira »

Halldóra formaður velferðarnefndar

17:40 Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, verður formaður velferðarnefndar Alþingis fyrri helming kjörtímabilsins. Seinni helminginn stýrir þingmaður Samfylkingar nefndinni en Píratar taka þá við formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Meira »

Flugvirkjar funda aftur á morgun

16:52 Tólfta fundi Flug­virkja­fé­lags Íslands og Sam­taka at­vinnu­lífs­ins hjá ríkissáttasemjara vegna Icelanda­ir er lokið.   Meira »

Æsileg eftirleit á aðventu

16:41 Allt frá tímum Fjalla Bensa, sem segir af í Aðventu Gunnars Gunnarssonar, hefur tíðkast að fara til eftirleita á aðventunni og leita eftirlegukinda. Nú á dögum velja menn sér samt auðveldari ferðamáta en tvo jafnfljóta, enda hefur tækninni fleygt fram þó kindurnar séu ekkert sáttari við að láta fanga sig. Meira »

Eldur kom upp í timburhúsi á Grettisgötu

16:16 Eldur kom upp í þaki húss við Grettisgötu nú síðdegis. Allt tiltækt lið slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu var kallað á vettvang og greiðlega gekk að slökkva eldinn, samkvæmt upplýsingum þaðan. Meira »

„Það lendir alltaf einhver í honum“

15:56 Konur í fjölmiðlum stigu í dag fram undir merkjum #fimmtavaldsins og sögðu meðal annars sögur sínar í tengslum við störf innan greinarinnar. Má þar lesa fjölmargar sögur um áreitni, óviðeigandi kynferðislegt tal, mismunun og kynferðislegt ofbeldi sem konurnar hafa orðið fyrir. Meira »

Jarðvarmavirkjun með aðkomu Íslendinga

15:22 Jarðvarmavirkjunin Pico Alto var formlega gangsett við hátíðlega athöfn á eyjunni Terceira, sem er hluti Azoreyjaklasans og tilheyrir Portúgal, 20. nóvember, en íslenskir aðilar komu að verkefninu. Orkustofnun var þannig ráðgjafi fyrir Uppbyggingasjóð EES, sem kom að fjármögnun verkefnisins, við mótun og framkvæmd orkuáætlunarinnar frá upphafi. Veitti sjóðurinn 3,7 milljónir evra til þess. Meira »

Konur í fjölmiðlum stíga fram

14:33 238 fjölmiðlakonur, bæði núverandi og fyrrverandi, segja núverandi ástand, í tengslum við áreitni, kynbundna mismunun og kynferðisofbeldi, ekki vera boðlegt og að þær krefjist breytinga. Hafa þær einnig sent frá sér 72 sögur af áreitni og kynferðislegu ofbeldi í tengslum við starf sitt. Meira »

Kvartanir yfir Braga ekki „meintar“

15:30 Velferðarráðuneyti segir það ekki rétt að Barnaverndarstofu hafi gengið erfiðlega að fá gögn um tiltekin mál líkt og Barnaverndarstofa haldi fram. Einnig áréttar ráðuneytið að kvartanir frá barnaverndarnefndum í garð forstjóra Barnaverndarstofu séu ekki „meintar“ því þær liggja fyrir. Meira »

50.000 hafa lýst upp myrkrið

14:40 Á fyrstu dögum herferðar mannréttindasamtakanna Amnesty International hafa meira en 50 þúsund manns skrifað undir yfirlýsingu um tíu mál þar sem mannréttindi eru brotin úti í heimi. Herferðin nefnist Bréf til bjargar lífi og var hápunktur hennar ljósainnsetning á Hallgrímskirkju. Meira »

Söfnun handa fjölskyldu Klevis lokið

14:32 Fjársöfnun til styrktar fjölskyldu Klevis Sula, sem lést eftir að hafa verið stunginn á Austurvelli fyrir rúmri viku, er lokið. Fjölskylda Klevis ætlar að flytja jarðneskar leifar hans heim til Albaníu og jarðsetja hann þar. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Vestfirðingar til sjós og lands
Gaman og alvara að vestan. Meðal efnis: Síðasti kolakranastjórinn var Vestfirði...
STURTUKERRUR _ STURTUKERRUR
Sturtukerrur, rafdrifnar, fjarstýring, sturta aftur og til beggja hliða, hæð sk...
JEMA Flottar lyftur i bílskúrinn og víðar.
Eigum nokkrar af þessum 1 metra lyftum 2,8 tonna, sama verð 235.000+vsk , meðfæ...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
 
Framhaldsuppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aflagrandi 40 við byrjum daginn á opnu
Félagsstarf
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, nem...