Þyrla bjargaði skáta úr Skaftá

Þyrlan Landhelgisgæslunnar á leið til mannsins.
Þyrlan Landhelgisgæslunnar á leið til mannsins. Ljósmynd/Jón Hermannsson

Tíu manna hópur franskra skáta á aldrinum 18 til 24 ára varð strandaglópar úti í hólma í Skaftá í kvöld. Níu þeirra höfðust við á einum hólma en einn þeirra hafði farið lengra út í jökulána og hafðist við á öðrum hólma, kaldur og hrakinn. Kalla þurfti út þyrlu Landhelgisgæslunnar til að koma þeim manni á land því björgunarsveitirnar sem voru kallaðar út til að bjarga honum treystu sér ekki til að komast til hans á þeim ökutækjum sem þær höfðu til umráða.

Frétt mbl.is: Björg­un­ar­sveit­in bjarg­ar strandaglóp­um

Björgunarsveitin náði að fylgja nímenningunum að landi. Verið er að flytja allan hópinn í fjöldahjálparstöð á Kirkjubæjarklaustri þar sem hlúð verður að þeim. Þar kemur í ljós hvort skátarnir hafast þar við í nótt eða verða fluttir þangað sem búnaður þeirra er.  

Þyrla Landhelgisgæslunnar lendir við Skaftá.
Þyrla Landhelgisgæslunnar lendir við Skaftá. Ljósmynd/Jón Hermannsson

 

„Algjört glapræði“

„Það var algjört glapræði. Við treystum okkur ekki til að aka til mannsins á öllum þeim tækjabúnaði sem við höfum til umráða og því kölluðum við út þyrluna,“ segir Jón Hermannsson, björgunarsveitarmaður á Hvolsvelli. Mennirnir voru líklega að vaða í Skaftá en Jón segist ekki vita hvað þeim gekk til enda hefur ekki náðst að ræða við allan hópinn ennþá. 

Á meðan TF-Gná var á leið í útkall til að bjarga manninum í Skaftá var henni snúið við til að fara í annað alvarlegra útkall á Suðurlandi. TF-Líf var því kölluð út með nýrri áhöfn. Sú þyrla komst til mannsins um hálfellefu í kvöld og gekk maðurinn sjálfur inn í þyrluna. Hann fékk aðhlynningu í sjúkrabíl á staðnum þar sem ástand hans var metið. 

„Á meðan kölluðum við út allar okkar bjargir austur á Höfn og í Árborg,“ segir Jón þegar ljóst var að einhver bið var eftir þyrlunni. Milli 50 og 60 björgunarsveitarmenn tóku þátt í aðgerðunum.

Jón, sem hefur verið í björgunarsveit á Suðurlandi í hátt í fjóra áratugi, segist hafa séð margt um ævina en rekur ekki minni til þess að hafa þurft að bjarga fólki úr sjálfheldu í Skaftá með þessum hætti áður. Hann ítrekar að uppátækið sé algjört glapræði og að ekki sé hægt að vaða yfir Skaftá. 

Maðurinn gekk sjálfur inn í þyrluna
Maðurinn gekk sjálfur inn í þyrluna Ljósmynd/Jón Hermannsson
Ljósmynd/Jón Hermannsson
mbl.is

Innlent »

Finna enn ekkert í brunnum

14:31 Enn er unnið að því að hreinsa upp olíumengunina í Grafarlæk í Grafarvogi. Starfsmenn Veitna hafa síðustu daga aðstoða Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur við að leita að upptökum olíumengunar sem rennur úr regnvatnskerfinu í lækinn í botni Grafarvogs. Meira »

Ofninn líklega í gang upp úr helgi

14:20 „Við vonum að við getum fari í gang upp úr helginni,“ segir yf­ir­maður ör­ygg­is- og um­hverf­is­mála hjá United Silicon, spurður hvenær starf­semi geti hafist að nýju. Ofninn hefur ekki verið ræstur aft­ur eft­ir að 1.600 gráðu heit­ur kís­il­málm­ur lak niður á gólf 17. júlí sl. Meira »

Opnað fyrir umferð um Fjallabaksleið nyrðri

13:44 Opnað hefur verið fyrir umferð um Fjallabaksleið nyrðri milli Hólaskjóls og Landmannalauga en henni var lokað vegna mikilla vatnavaxta á svæðinu. Fólk er hvatt til þess að keyra ekki enn um veginn á minni bílum. Meira »

Tók mikið á alla hlutaðeigandi

13:40 Margrét Pála Ólafsdóttir stofnandi Hjallastefnunnar er þakklátt því að málinu, þar sem tveir starfsmenn barnaskóla Hjallastefnunnar voru grunaðir um að hafa beitt börn ofbeldi, sé lokið. Margrét Pála segir málið hafa tekið mikið á alla hlutaðeigandi. Meira »

Segja ána erfiða viðureignar

13:17 Um 60 björgunarsveitarmenn taka þátt í leit að manninum sem féll í Gullfoss í gær. Búið er að koma fyrir neti við Bræðratungubrú og er notast við dróna, kajakbáta og svifnökkva við leitina. Meira »

Safna fyrir fjölskyldu Bjarka

12:52 Hafin er söfnun handa fjölskyldu Bjarka Más Guðnasonar sem lenti í alvarlegu slysi á Selfossi 11. júlí og lést á Landspítalanum þremur dögum síðar. Aðstandendur fjölskyldu Bjarka standa að baki söfnuninni. Meira »

7 vikna í einangrun með kíghósta

12:39 7 vikna gamalt barn er nú í einangrun á Barnaspítala Hringsins vegna kíghósta. Móðir stúlkunnar, Helena Dröfn Stefánsdóttir, greindi frá þessu í færslu á Facebook-síðu sinni. „Þetta er sjúkdómur sem getur verið lífshættulegur fyrir svona ungt barn og á helst ekki að vera til á landi eins og okkar,“ segir hún Meira »

Árekstur á Miklubraut

12:51 Tveggja bíla árekstur varð á gatnamótum Miklubrautar og Grensásvegar. Þrír voru fluttir með sjúkrabíl vegna minni háttar meiðsla eftir áreksturinn samkvæmt upplýsingum frá Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Meira »

Lugu til um pakkasendingu

12:30 Hringt var í konu í vesturbæ Reykjavíkur í gær en á línunni var karlmaður sem sagðist vera á leið til hennar með pakka frá Samskipum. Hins vegar lá þannig í því að konan átti ekki von á neinni sendingu. Meira »

Maðurinn sem lést í vinnuslysi

12:12 Maðurinn sem lést í vinnuslysi í Hafnarfirði á mánudag hét Einar Ólafur Steinsson. Hann var 56 ára og lætur eftir sig eiginkonu og fjögur uppkomin börn. Meira »

„Við viljum trúa á það að réttlætið sigri“

12:00 Búið er að áfrýja máli Áslaug­ar Ýrar Hjart­ar­dóttur, sem bar­ist hef­ur fyr­ir því að fá end­ur­gjalds­lausa túlkaþjón­ustu sem hún þarf á að halda, til Hæstaréttar. Móðir Áslaugar segir Áslaugu hugsa málið í stærra samhengi en svo að það snúist um hana eingöngu. Meira »

Virði reglur um hvíldartíma

11:38 Samgöngustofa brýnir fyrir atvinnubílstjórum stórra ökutækja, til að mynda hópferðabifreiða, að virða reglur um hvíldartíma og aka af stað óþreyttir. Aksturstími hvern dag skal ekki vera lengri en níu klukkustundir og hlé skal gera á akstri eftir 4,5 klukkustunda akstur. Meira »

„Þess­ir veg­ir eru stór­hættu­leg­ir“

11:37 „Vegurinn er bara ein og hálf bílbreidd og þegar menn sýna glannaakstur þá er þetta skelfilegt,“ segir Magnús H. Valdimarsson, eigandi ferðaþjónustufyrirtækisins Time Tours, í samtali við mbl.is. Rúta á vegum fyrirtækisins fór út af Gjábakkavegi á Þingvöllum í gær en engin alvarleg slys urðu á fólki. Meira »

Maðurinn erlendur hælisleitandi

11:21 Maðurinn sem féll í Gullfoss er erlendur hælisleitandi sem kom til Íslands fyrir nokkru síðan. Ekkert bendir til þess að þetta atvik hafi orðið með saknæmum hætti. Meira »

Óvenju mikið af karfa á ferðinni

10:59 „Það hefur gengið mjög vel og það er óvenjulega mikið af karfa á ferðinni á Halanum og reyndar í öllum köntunum á Vestfjarðamiðum. Þetta er reyndar góður karfatími en veiðin er mun betri en ég átti von á.“ Meira »

Lögreglan kölluð út vegna deilna

11:23 Laust fyrir kl. 6 í morgun barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu beiðni um aðstoð vegna deilna milli sambúðarfólks í Hafnarfirði. Meira »

Vinnuslys í Mosfellsbæ

11:18 Snemma í morgun barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynning um vinnuslys við fyrirtæki í Mosfellsbæ.  Meira »

Byggja 60-70 íbúðir á Edenreit

10:52 Hveragerðisbær ætlar að byggja íbúðarhúsnæði í austurhluta bæjarins á lóðum þar sem Eden og Tívolíið voru áður. Fasteignaþróunarfélagið Suðursalir ehf. stendur að framkvæmdunum í samstarfi við Arion banka. Meira »
Yamaha Virago
Til sölu Yamaha Virago xv700 árg.84. Gamal og góður hippi í ágætu standi. Verð k...
Sumarhús í Hvalfirði 55 km frá Reykjavík
Til leigu vel útbúin 2-4 manna sumarhús með heitum potti og gasgrilli. Frábært ú...
Gott skrifstofuhúsnæði til leigu.
Til leigu er 197 ferm. skrifstofuhúsnæði við Bíldshöfða. Skiptist í móttöku, fim...
 
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur Kjósarhreppur a...
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur auglýsir skv....
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Kennarar óskast
Önnur störf
Kennarar óskast Handverks- og hússtjór...