Drag „búst fyrir sálina“

Virgin Xtravaganza var síðasta dragdrottningin sem kom fram á Loft.
Virgin Xtravaganza var síðasta dragdrottningin sem kom fram á Loft. Ljósmynd/Joel Andersson

„Þetta er búst fyrir sálina,“ segir Rakel Mjöll Leifsdóttir, viðburðarstjóri hjá Loft, um listformið drag. Að sögn Rakelar hafa mánaðarleg dragkvöld á Loft slegið í gegn síðan þau voru fyrst haldin síðustu áramót. Á kvöldunum mætast erlendar dragdrottningar í fullu starfi og íslenska dragsenan. Kvöldin eru hugsuð fyrir alla og hvetur Rakel fólk til að koma með mömmu og pabba.

Frelsið til að vera hver sem er

Upprunalega kemur orðið drag úr ensku, sem stytting á „dressed as a girl“. Drag er þó mun flóknara en það í dag og er bæði skemmtanaform og listform. Það getur verið af alls konar gerðum og er algjörlega óháð kyni.

Rakel segir drag snúast um frelsið til að vera hver sem maður vilji vera á þeirri stundi. „Þetta er búst fyrir sálina. Við getum verið ótrúlega glam eða ekki, verið karlmaður, verið kvenmaður, verið alls konar form af okkur,“ segir Rakel.

Manneskjan sé margbreytileg og það endurspeglist í dragi. „Við erum svo flókin, mannfólkið, og við eigum ekki að vera bara ein manneskja. Við erum margar manneskjur, og það er svo gaman að sjá það í dragi.“

Íslenska dragdrottningin Mighty Bear hitaði upp fyrir Virgin. Hún spilaði ...
Íslenska dragdrottningin Mighty Bear hitaði upp fyrir Virgin. Hún spilaði frumsamda tónlist sína. Ljósmynd/Joel Andersson


Dragdrottning í fullu starfi

Á hverju kvöldi kemur fram ein erlend drottning, sem er oftast bresk. „Þær koma í hálfgerðar sólarhringsferðir. Þær koma, mæta á giggið og fara svo aftur til London, því allar þessar dragdrottningar eru í fullu starfi!“ segir Rakel.

Hún nefnir sem dæmi að síðasta dragdrottningin, sem kom fram síðasta miðvikudag, Virgin Xtravaganza, hafi í beinu framhaldi haldið sýningu í London í gær. Því næst hafi hún komið fram í Bristol í kvöld og verði í Portúgal á morgun. „Þetta er massadagskrá hjá þessum dragdrottningum,“ segir Rakel.

Hugmyndin kviknaði í Brighton

Rakel Mjöll fékk hugmyndina að dragkvöldunum í námi í Brighton. Þar hafi hún kynnst breskri dragmenningu. „Ég hafði farið á dragsýningar áður en ekkert á við þetta,“ segir Rakel. Þrír bekkjarbræður Rakelar eru svo dragdrottningar og hugmyndin að kvöldunum á kviknaði í samtali þeirra á milli. Síðan hafa þeir allir komið fram á Loft.

Rakel segir meginhugmyndina bakvið viðburði á Loft vera að viðburðirnir séu fyrir alls konar fólk. „Það er frítt inn, fyrir alla aldurshóp og fullkomið hjólastólaaðgengi. Viðburðirnir eiga bæði að vera fyrir minnihlutahópa en samt ekki. Þetta er staður fyrir alla. Það er mikilvægt að öllum líði vel og séu velkomnir.“

Mighty Bear dró upp á svið annað fólk í drag ...
Mighty Bear dró upp á svið annað fólk í drag til að dansa með henni. Þau tóku vel í það. Ljósmynd/Joel Andersson


Drag er ekki bara karlmaður í hárkollu

„Drag er ekki bara karlmaður í hárkollu og kjól,“ segir Rakel Mjöll. Hún segir að það geti verið svo margt, hver dragdrottning sé ólík, sérhæfi sig í ákveðnum hluti og leggi áherslur á mismunandi svið.

Íslenskar dragdrottningar hita upp fyrir erlendu drottningarnar. Þær koma oftast úr samvinnuhópnum Dragsúgi. Rakel segir að með því að sameina kvöldin mætist íslenskt drag og erlent.

Þannig geta ungar íslenskar drottningar kynnst dragdrottningum í fullu starfi og fengið innblástur. „Það er svo gaman fyrir alla sem eru í ákveðnum listum að sjá einhvern sem að gefur manni innblástur og er að vinna við þetta í fullu starfi. Þá hugsar maður: „Kannski get ég gert þetta líka“,“ segir Rakel.

Virgin Xtravaganza sagðist vera í skýjunum yfir íslenskum áhorfendum.
Virgin Xtravaganza sagðist vera í skýjunum yfir íslenskum áhorfendum. Ljósmynd/Joel Andersson


Falinn menningarkimi tekinn í sátt

Rakel segir að síðan kvöldin hafi byrjað hafi salurinn alltaf verið troðfullur. Hún fagnar því hvað þróunin í drag á Íslandi sé hröð og jákvæð. Hún segist hlakka til að sjá þróunina eftir ár.

Í salnum myndist svo frábært andrúmsloft, þar sem löngum falin menningarkimi er loksins tekinn í sátt. „Allir verða svo æstir á þessum kvöldum. Fólk syngur með og öskrar. Allir taka myndir af sér með dragdrottningunum. Þetta er svo mikil upplifun,“ segir Rakel.

Kærleikur í herberginu

Erlendu dragdrottningarnar sem hafa leikið listir sínar á Loft hafa lofað íslenska áhorfendahópinn. „Þær eru þakklátar fyrir að hafa komið til Íslands,“ segir Rakel. Hún segir að í fyrstu viti þær ekki við hverju eigi að búast, enda ekki oft bókaðar til Íslands. „Svo mæta þær og þær vilja allar koma aftur,“ segir hún.

Rakel hvetur alla til að koma á dragkvöldin og að mæta með mömmu og pabba. „Þetta á að vera fjölskylduskemmtun líka finnst mér,“ segir hún. Hún segir að áhorfendahópurinn hafi hingað til verið alls konar fólk sem eigi það sameiginlegt að vilja láta skemmta sér.

Næsta dragkvöld Loft verður miðvikudagskvöldið, 16 ágúst, en þá kemur fram dragdrottningin Crystal Lubrikunt.

mbl.is

Innlent »

Hafa upplýsingar um fleiri tilfelli

18:01 „Þetta er umfangsmikið mál,“ sagði Snorri Birgisson, lögreglufulltrúi og yfirmaður mansalsteymis lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Karl og kona voru í gær úrskurðuð í gæsluvarðhald til 6. desember vegna rannsóknar á umfangsmikilli vændisstarfssemi. Meira »

Svikahrappar senda fölsk fyrirmæli

17:08 Landsbankinn varar á heimasíðu sinni við svikahröppum sem senda út falska tölvupósta. Fram kemur í frétt á vef bankans að hrapparnir sendi fölsk fyrirmæli til starfsfólks fyrirtækja um að millifæra fé á erlenda bankareiknina. Á þessu hefur borið undanfarna daga. Meira »

„Þetta voru ákaflega vímaðir menn“

16:37 Mönnunum tveimur sem réðust á fimm ára barn í aftursæti bifreiðar við gatnamót Laugavegs og Snorrabrautar síðdegis í gær hefur verið sleppt. Þeir voru yfirheyrðir í dag en ekki þótti ástæða til að krefjast þess að þeir yrðu hnepptir í gæsluvarðhald. Meira »

Snjónum kyngir niður á Hólum

16:17 Snjóþungt er á Hólum í Hjaltadal en allt skólahald þar var fellt niður í dag vegna veðurs, eins og víðar í nágrenninu. Éljagangur og mikill vindur er nú í Skagafirði og ýmsir vegir illfærir. Meira »

„Voru þetta mistök hjá höfundunum?“

16:07 „Voru þetta mistök hjá höfundum þessa frumvarps eða eru þar embættismenn að verki sem bera litla virðingu fyrir iðnnámi eða líta það hornauga sem óæðra nám en háskólanám?“ spyr Níels Sigurður Olgeirsson, formaður MATVÍS, í yfirlýsingu til fjölmiðla. Meira »

Þingið álykti um landsdómsmálið

15:46 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, hyggst leggja fram þingsályktunartillögu á komandi þingi þess efnis að rangt hafi verið að ákæra Geir H. Haarde. Þetta upplýsir hann í pistli á heimasíðu sinni. Meira »

Ræningjunum sleppt úr haldi

15:39 Þremenningunum, sem réðust á mann á sjötugsaldri á heimili hans í vesturhluta Kópavogs á þriðjudagskvöld, var sleppt úr haldi lögreglu í gærkvöldi eftir yfirheyrslur. Lögregla mun ekki fara fram á gæsluvarðhald yfir mönnunum, sem höfðu fartölvu og yfirhafnir með sér úr húsi mannsins. Meira »

Sýknaður í 80 milljóna kr. fjárdráttarmáli

15:45 Hæstiréttur hefur sýknað mann sem var dæmdur í 9 mánaða fangelsi í Héraðsdómi Suðurlands fyrir fjárdrátt, en hann var sakaður um að hafa dregið að sér 79 milljónir króna úr einkahlutafélagi sem hann átti helmingshlut í. Meira »

Flokkarnir nálgast lendingu

15:38 „Við teljum að við séum að nálgast það að við getum lent þessu máli,“ segir Katrín Jakobsdóttir, formaður VG, í samtali við mbl.is. Formenn VG, Sjálfstæðisflokks og Framsóknarflokks sitja nú á fundi í ráðherrabústaðnum þar sem stjórnarmyndunarviðræður flokkanna halda áfram. Meira »

„Var hugsað sem pólitísk aðför“

15:33 „Þrátt fyrir að dómstólinn hafi komist að þeirri niðurstöðu að lögin um landsdóm standist Mannréttindasáttmálann breytir það ekki þeirri niðurstöðu sem ég held að flestir séu sammála um að atkvæðagreiðslan á Alþingi var pólitísk.“ Þetta segir Þorsteinn Pálsson, fyrrverandi forsætisráðherra, í samtali við mbl.is. Meira »

Myndaði nakta konu í sturtu

15:14 Héraðsdómur hefur dæmt karlmann í 30 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir að hafa á síðasta ári tekið myndband af konu án hennar vitneskju þegar hún var nakin í sturtu. Þá fór hann inn í kvennaklefa í þeim tilgangi að taka myndband af annarri konu þegar hún var einnig nakin í sturtu. Meira »

Samþykktu tillögu um Landssímareit

14:56 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti á fundi sínum í dag deiliskipulagstillögu Landssímareitsins svokallaða við Austurvöll. Þar með er heimild til að reisa 160 herbergja hótel á reitnum fest frekar í sessi. Meira »

Þrír slösuðust á Holtavörðuheiði

14:51 Þrír slösuðust í árekstrinum sem varð á Holtavörðuheiði fyrr í dag og verða þeir fluttir á sjúkrahúsið á Akranesi eða á heilsugæslustöðina í Borgarnesi. Meira »

Vegum lokað um allt land

14:35 Búið er að opna vegi á Suðausturlandi en hætta er á að loka þurfi einhverjum hluta af Þjóðvegi 1 aftur. Hvasst er á svæðinu en vindhraði mælist til að mynda 22 m/s á Höfn og 26 m/s á Hvalnesi. Meira »

8 bíla árekstur á Holtavörðuheiði

13:39 Fjöldaárekstur varð á Holtavörðuheiði nú um eittleytið þegar að minnsta kosti 8 ökutæki rákust saman. Búið er að loka heiðinni vegna óhappsins. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Meira »

Starfshópur um seinkun klukku

14:47 Óttarr Proppé heilbrigðisráðherra hefur skipað starfshóp til að kanna ávinning fyrir lýðheilsu og vellíðan landsmanna af því að leiðrétta klukkuna hér á landi til samræmis við gang sólar. Meira »

„Má segja að ríkið sleppi með þetta“

14:06 „Þessi niðurstaða kemur ekki á óvart. Það má segja að ástæðan sé sú að umfang málsins fyrir Mannréttindadómstólnum er miklu minna en lagt var upp með í kærunni.“ Þetta segir Davíð Þór Björgvinsson, lagaprófessor og fyrrverandi dómari við Mannréttindadómstól Evrópu, í samtali við mbl.is. Meira »

Skóla og sundlaug lokað vegna veðurs

12:58 Skólahald hefur verið fellt niður í dag í Varmahlíðarskóla, skólunum á Sauðárkróki og í Grunnskólanum austan Vatna vegna veðurs og þá verður sundlauginni í Varmahlíð lokað kl. 14. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Bækur til sölu
Bækur til sölu Það blæðir úr morgunsárinu, tölus., áritað, Jónas E. Svafár, Spor...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA - NORWEGIAN
START/BYRJA: 30/10, 27/11 - 2018: 8/1, 5/2, 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6.(HOLIDAY...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
peningaskápur eldtraustur með nýjum talnalás
peningaskápur til sölu kr.48000,- uppl. 8691204 Br=58cm Hæð99 Dýpt 67 ...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og g...
L helgafell 6017112219 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017112219 HogV IV/V M...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...