Þjálfun slökkviliðsins skilaði sér

Slökkvilið að störfum á vettvangi. Mikill og heitur reykur gaus ...
Slökkvilið að störfum á vettvangi. Mikill og heitur reykur gaus upp og húsið fylltist af reyk þegar málmurinn komst í samband við steypuna. Ljósmynd/Víkurfréttir Hilmar Bragi

Þeir starfsmenn kísilmálmsmiðju United Silicon í Helguvík sem voru á vakt í nótt, þegar 1600 °C heitur kísilmálmur rann niður á gólf eftir að ker sem verið var að tappa á yfirfylltist, brugðust hárrétt við. Kristleifur Andrésson, yfirmaður öryggis- og umhverfismála hjá United Silcon, segir atvikið í nótt sýna að sú þjálfun sem starfsmenn hafi fengið hjá slökkviliði í viðbrögðum við eldi og öðru slíku sé að skila sér.

Það var um þrjúleytið í nótt er verið var að tappa málmi úr ljósbogaofninum í ker, svo nefndar deiglur, að deiglan yfirfylltist og sjóðheitur málmurinn rann niður á gólf. „Þegar svo heitur málmur kemst í samband við steypu þá gýs upp gríðarlega mikill og heitur reykur þannig að húsið fylltist af reyk. Starfsmenn brugðust hárrétt við, slökktu á ofninum, rýmdu húsið og kölluðu á slökkvilið og lögreglu,“ segir Kristleifur.

Reykurinn í húsinu hafi síðan minnkaði á meðan að slökkviliðið var á leiðinni og þá hafi starfsmenn farið aftur inn og náð tökum á ástandinu án aðstoðar slökkviliðs. Einn bíll frá slökkviliðinu var þó á vett­vangi um tíma starfs­mönn­um til halds og trausts.

Þekkt vandamál að ker yfirfyllist

„Stóra málið í þessu er að það meiddist enginn og starfsmenn brugðust hárrétt við og þurftu ekki aðstoð viðbragðsaðila,“ bætir hann við.

Heitur málmurinn bræddi bæði glussaslöngur og rafmagnskapla þegar hann rann niður á gólfið og sló þá rafmagn út á hluta gólfsins. Kristleifur segir nú þurfa að vinna að viðgerðum og fara yfir slöngur og búnað til að tryggja að allt sé í góðu standi þegar ofninn verður ræstur aftur, en það ferli geti tekið 2-3 daga.

Hann segir alþekkt í kísilmálmverksmiðjum að ker geti yfirfyllst með þessum afleiðingum, en vissulega vilji menn forðast að slík atvik eigi sér stað. „Sem betur fer þá var hins vegar búið að þjálfa starfsmenn í viðbrögðum við slíkum atvikum.“

Eldur kom upp í verksmiðjunni í apríl á þessu ári og var einnig slökkt á ljósbogaofninum eftir það atvik. Kristleifur segir rúmlega 30 atriði hafa verið lagfærð í kjölfar þeirrar stöðvunar og að eftir rekstur ofnsins gengið vel eftir að kveikt var á honum á ný, en verksmiðun hefur verið undir eftirliti Umhverfisstofnunnar. „Við höfum komist yfir marga þröskulda,“ segir hann og bætir við að rekstur svona fyrirtækis feli í sér endalausar umbætur og þannig þurfi það að vera þannig.

Ekki er enn farið að meta tjónið sem varð í nótt að sögn Kristleifs. „Það er verið að kæla málminn sem fór á gólfið, áður en hægt verður að fjarlægja hann. Í kjölfarið verða síðan skemmdir skoðaðar og farið að vinna að viðgerðum.“

mbl.is

Innlent »

„Markmiðið að koma lifandi í mark“

18:27 Frændsystkinin Gauti Skúlason og Ásthildur Guðmundsdóttir ætla að fara saman hálfmaraþon í Reykjavíkurmaraþoninu þann 19. ágúst næstkomandi, eða 21 kílómetra. Þrátt fyrir að Gauti muni hlaupa vegalendina og Ásthildur sitja í sérsmíðuðum hlaupahjólastól, þá eru þau að gera þetta saman. Meira »

25 stig, blankalogn og glampandi sól

17:30 Það var sannkölluð veðurblíða í Hallormsstaðarskógi í dag. Hitastigið fór upp í 25 gráður samkvæmt löggiltum hitamælum á svæðinu og segir aðstoðarskógarvörður að í skógarrjóðrum hafi það líklega verið nær 26 eða 27 stigum. Meira »

Sóttu slasaðan göngumann við Helgufoss

16:38 Tilkynnt var um slasaðan göngumann við Helgufoss í Mosfellsdal í dag en þar hafði fjölskylda verið í göngu þegar amman missteig sig og slasaðist á ökkla. Meira »

Pottur brann yfir í Garðabæ

16:32 Pottur brann yfir í Boðahlein í Garðabæ í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði var nokkur viðbúnaður þegar fyrst var tilkynnt um atvikið en þegar fyrsti dælubíll mætti á vettvang var öðrum bílum snúið við. Meira »

Á bráðamóttöku á Íslandi

16:30 Ferð til Íslands í raunveruleikaþáttunum The Real Housewives fór ekki eins og ætlað var.  Meira »

Á HM þrátt fyrir svakalega byltu

16:25 Fáir reiknuðu með að knapinn Svavar Hreiðarsson og hryssan Hekla myndu komast á HM í Hollandi í ágúst eftir að hafa dottið illa í júní. Svavar hlaut miklar blæðingar í vöðvum en hann náði þó takmarkinu og er á leið til Hollands. Hann er jafnframt fyrsti landsliðsknapinn með MS-sjúkdóminn. Meira »

Ók á umferðarljós og ljósastaur

15:00 Bifreið var ekið á umferðarljós og ljósastaur við Gullinbrú í Grafarvogi í Reykjavík núna seint á þriðja tímanum í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu voru tveir í bílnum. Meira »

Árekstur á Ólafsfjarðarvegi

16:22 Ólafsfjarðarvegur er lokaður vegna bílslyss en vegurinn er lokaður við Syðri-Haga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá lögreglunni á Norðurlandi eystra. Meira »

Lóðalagerinn tæmdist

14:50 Nær öllum lausum lóðum í Grindavík hefur verið úthlutað og skortur er á húsnæði. Þótt húsnæðismál séu ofarlega á baugi er það þó helsta kappsmál bæjarins að ná því í gegn að endurbætur verði gerðar á Grindavíkurvegi. Meira »

Kannabismoldin á borði lögreglu

14:26 Lögreglan er búin að kanna vettvanginn á jörðinni Miðdal 1 við Nesjavallaleið þar sem mikið magn af kannabismold var skilið eftir ásamt umbúðum af áburði og vökvakerfi. Landeigandinn segir að ræktendurnir hefðu einnig skilið eftir sig vísbendingar sem lögregla geti nýtt til að hafa uppi á þeim. Meira »

Drep í húð eftir fitufrystingu

13:45 Engar reglur eða lög eru til um hver megi bjóða upp á fitufrystingu eða sprautun fylliefna undir húð. Formaður félags íslenskra lýtalækna, Halla Fróðadóttir, telur að þetta þurfi að endurskoða en í dag falla þessar meðferðir ekki undir heilbrigðisstarfsemi. Meira »

Skjálfti í Mýrdalsjökli

13:06 Skjálfti að stærð 3,2 með upptök við Austmannsbungu í Mýrdalsjökli mældist klukkan 22:18 í gærkvöldi. Fáeinir eftirskjálftar fylgdu í kjölfarið. Meira »

Leitinni að Begades hætt í bili

12:55 Leitinni að Georgíumanninum Nika Begades, sem er talinn af eftir að hafa fallið í Gullfoss á miðvikudag, er lokið. Búið er að kemba um 30 kílómetra í og meðfram Hvítá frá fossinum en leitin ekki borið árangur. Meira »

John Snorra gengur vel í vitlausu veðri

10:29 Fjallagarpurinn John Snorri Sigurjónsson er kominn í búðir tvö á fjallinu K2 ásamt fjórum öðrum en hann freistar þess að verða fyrsti Íslendingurinn til að ná á topp fjallsins sem er eitt það hættulegasta í heimi. Tæplega þriðjungur þeirra sem reyna við fjallið láta lífið við það. Meira »

Spá 25 stiga hita

07:37 Veðrið mun halda áfram að leika við Norðlendinga og nærsveitamenn í dag og spáir Veðurstofa Íslands allt að 25 stiga hita á norðaustanverðu landinu. Varað er við hvassviðri á norðanverðu Snæfellsnesi. Meira »

Kýldur ítrekað í andlitið

11:23 Karlmaður var kýldur ítrekað í andlitið fyrir utan veitingastað í miðborginni snemma í morgun.   Meira »

„Hjartans þakkir fyrir allt sem þið gerðuð“

08:19 Foreldrar Jennýjar Lilju, þriggja ára stúlku sem lést í slysi í október árið 2015, hafa fært Björgunarfélaginu Eyvindi öndunarvél og súrefnismettunarmæli að gjöf. Tækin eru ætluð til að hafa í bíl vettvangshóps björgunarfélagsins. Félagar í Eyvindi komu fyrstir að slysinu sem varð við sveitabæ í Biskupstungum. Meira »

Sagður hafa fallið fimm metra

06:16 Maður var fluttur á slysadeild Landspítalans í nótt eftir fall við Marteinslaug í Grafarholti. Lögreglunni barst tilkynning um málið rétt fyrir klukkan 2 í nótt og samkvæmt henni hafði maðurinn fallið fimm metra. Meira »
Flugárið 2017....
Til leigu skemmtileg einkaflugvél. Mjög hagkvæm í rekstri. 4 sæti. Uppl. 898603...
Almanak til sölu..
Til sölu almanak Ólafs S Thorgeirssonar, 18 bindi. Vestur Íslenskur fróðleikur ...
 
Skrifstofustjóri
Stjórnunarstörf
Skrifstofustjóri óskast til starfa hjá ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...