„Höfum ekki tæmt úr réttlætisbrunninum“

Bergur Þór Ingólfsson.
Bergur Þór Ingólfsson. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

„Mér finnst viðbrögðin hafa verið mjög góð,“ segir Bergur Þór Ingólfsson, faðir einnar þeirra stúlkna sem Robert Downey braut á og hlaut dóm fyrir árið 2008, í samtali við mbl.is. Stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd fundaði í gær um uppreist æru eftir að Svandís Svavarsdóttir, þingmaður VG, óskaði eftir fundi þess efnis.

Eftir fundinn í gær sagði Svandís meðal annars að ferlið er varðaði uppreist æru hefði verið allt of vélrænt hingað til. Bergur tók undir það og sagði að tekið hefði verið undir margt sem hann og hans fjölskylda hefðu bent á.

Eins og ferli í gegnum bílaþvottastöð

„Það var tekið undir að ferlið hefði verið óeðlilegt. Þarna hefur átt sér stað einhver vélræn hreinsun, eins og í gegnum bílaþvottastöð, varðandi alvarleg mál og alvarlega glæpi. Það er ámælisvert að rannsóknarskylda hinna opinberu aðila skuli ekki vera ofar einhverri hefð sem lítur út eins og algjört andleysi,“ segir Bergur sem hefur gagnrýnt kerfið harðlega eftir að Robert Downey fékk uppreist æru.

Bergur setti fram nokkrar spurningar á Facebook-síðu sinni fyrir fundinn í gær en þar velti hann til að mynda upp hver bæri ábyrgð á framkvæmdinni að Robert Downey fékk uppreist æru. „Þetta hefur áhrif á alla brotaþola og fjölskyldur þeirra, enda hefur síðastliðinn mánuður verið á hvolfi hjá okkur. 

Bergur er inntur eftir því hvort flestir séu ekki sammála honum og hans baráttu; að breyta þurfi kerfinu á einhvern hátt. Hann segir að flestir séu það en ekki hafi allir tjáð sig í þá veru. 

Forsætisráðherra hlýtur að bera ábyrgð

„Þásettur dómsmálaráðherra, núverandi forsætisráðherra, hefur ekkert annað sagt um málið nema að hann hafi tekið þátt í þessu vélræna ferli og hann telji það eðlilegt. Við teljum það ekki eðlilegt og köllum hann til ábyrgðar fyrir að skrifa undir sem sitjandi dómsmálaráðherra. Hann hlýtur að bera ábyrgð og ákvörðunin hlýtur að vera hans, nema hann bendi á forseta Íslands og þá þurfum við virkilega að taka upp umræðuna um hver ábyrgð forseta er,“ segir Bergur.

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra sagði í Morgunblaðinu í síðustu viku að hún hygðist leggja fram frumvarp fyrir þing um uppreist æru í haust og að hún teldi rétt að breytingar yrðu gerðar á áratugalangri framkvæmd við veitingu uppreistar æru. „Þetta er gott mál en ég hef ekki séð nánari útfærslur. Ég held að Sigríður sé kona orða sinna og hún sé vinnusöm og röggsöm,“ segir Bergur þegar hann er spurður hvernig orð Sigríðar hljóma í hans eyru.

Baráttunni hvergi nærri lokið

Með myllumerkinu #höf­um­hátt hafa Bergur og fleiri gagn­rýnt stjórn­völd fyr­ir að hafa veitt Ró­bert Dow­ney upp­reist æru. Þar minna þeir einnig á mik­il­vægi þess að krefjast breyt­inga í sam­fé­lagi þar sem enn sé langt í land í bar­átt­unni gegn kyn­ferðisof­beldi. Bergur segir að baráttunni sé hvergi nærri lokið. 

„Við höfum ekki tæmt úr réttlætisbrunninum. Við eigum eftir að hafa hátt áfram og hvetjum fólk til að gera það varðandi kynferðisbrotamál. Í fréttum fyrir stuttu komu fram tölulegar upplýsingar um það að 20% barnshafandi kvenna á Íslandi verða fyrir ofbeldi. Það er ástæða til að bregðast við því, þessar tölur eru svo rosalegar. Skilaboðin eiga að vera skýr að ofan, þegar svona mál eiga í hlut á að ræða þau og rannsaka en ekki hleypa þeim í gegn fyrir einhverja hefð. Þetta er virkilega aðkallandi mál.“

Bergur bendir á að 169 leiti árlega á neyðarmóttökuna vegna kynferðisofbeldis. „Þetta er ástand og eru 169 fleiri en hafa leitað á neyðarmóttökuna vegna til dæmis hryðjuverka og ætti því að taka fastari tökum. Það ætti að vera unnið í því að breyta þessu. Þess vegna þarf að hafa hátt.“

mbl.is

Innlent »

Handtekinn ölvaður við Stigahlíð

07:09 Ölvaður maður var handtekinn upp úr klukkan 18.30 í gærkvöldi eftir að hann hafði komist inn í húsnæði við Stigahlíð.  Meira »

Eistnaflug verður haldið næsta sumar

06:57 Tekist hefur að fjármagna félagið sem stendur að baki Eistnaflugi í Neskaupstað og verður rokkhátíðin því haldin næsta sumar. Nýir hluthafar eru teknir við og eru þar stærstir SÚN, Karl Óttar Pétursson og Birgir Axelsson. Stefán Magnússon hefur selt hlut sinn í félaginu og dregið sig úr stjórn. Meira »

Freyja stefnir Barnaverndarstofu

06:27 Freyja Haraldsdóttir, fyrrverandi varaþingmaður Bjartrar framtíðar, hefur stefnt Barnaverndarstofu vegna ákvörðunar stofnunarinnar um að neita henni um að gerast varanlegt fósturforeldri. Meira »

Eldur í ofni í Airbnb-íbúð

06:20 Eldur kom upp í bakaraofni í fjölbýlishúsi á Grettisgötunni seint í gærkvöldi. Um var að ræða Airbnb-íbúð og voru erlendir ferðamenn í henni þegar slökkvilið höfuðborgarsvæðisins kom á vettvang. Meira »

Stormur með suðurströndinni

06:06 Búist er við stormi, meðalvindi meira en 20 metrum á sekúndu, með suðurströndinni fram á kvöld. Búist er við talsverðri eða mikilli rigningu á Suðausturlandi og Austfjörðum eftir hádegi og þangað til á föstudagsmorgun með vatnavöxtum og hættu á skriðuföllum. Meira »

Andlát: Dagbjartur Einarsson, fv. útgerðarmaður

05:30 Dagbjartur Garðar Einarsson, fyrrverandi útgerðarmaður, skipstjóri og forstjóri Fiskaness hf., lést á hjúkrunarheimilinu Víðihlíð í Grindavík í gær, 81 árs gamall. Meira »

Samgönguráðherra fékk ekki far til Eyja

05:30 Jón Gunnarsson samgönguráðherra ætlaði að halda opinn hádegisfund með Vestmannaeyingum í hádeginu í gær. Hætt var við fundinn þegar flugi var aflýst í gærmorgun og Herjólfur sigldi til Þorlákshafnar. Meira »

Telja að 570 hjúkrunarfræðinga vanti

05:30 Hraða þarf nýliðun hjúkrunarfræðinga í heilbrigðiskerfinu á næstunni. Þetta er niðurstaða nýrrar stjórnsýsluúttektar Ríkisendurskoðunar um mönnun, menntun og starfsumhverfi hjúkrunarfræðinga. Meira »

Miðað við ráðgjöf í kolmunna

05:30 Ekki náðist samkomulag um skiptingu kolmunna á fundi strandríkja í London í vikunni. Hins vegar var ákveðið að setja kvóta samkvæmt ráðgjöf ICES og nýtingarstefnu sem samþykkt var í fyrra. Meira »

Undirheimar bönkuðu ranglega upp á

05:30 Þjóðskrá Íslands fær 34.000 til 36.000 lögheimilistilkynningar inn á sitt borð ár hvert, en rangar skráningar eru áætlaðar um 1-2% allra flutninga. Meira »

Stórauknar tekjur og eignir

05:30 Laun og starfstengdar greiðslur fjölskyldna og einstaklinga hækkuðu mikið í fyrra og voru 84 milljörðum kr. hærri en árið á undan. Ef þessi hækkun er borin saman við launagreiðslur árið 2009 er um 11% vöxt raunlauna að ræða í landinu. Meira »

Mikil tæring í leiðslum tefur

05:30 Mikil tæring hefur komið í ljós í leiðslum í veltitanki og á vinnuþilfari rannsóknaskipsins Bjarna Sæmundssonar. Skipið verður úr leik í einhverjar vikur af þessum sökum, jafnvel fram að áramótum, og hafa tafir orðið á rannsóknaverkefnum Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Kosningabaráttan kostar VG 30 milljónir króna

05:30 Vinstri hreyfingin – grænt framboð (VG) ver 30 milljónum króna til kosningabaráttunnar að þessu sinni. Samfylkingin hefur 13 milljónir króna úr að spila í kosningabaráttunni. Meira »

Hvalfjarðargöng lokuð í nótt

00:08 „Það er árlegur viðburður í rekstri ganganna að loka þeim í nokkrar nætur að vori og hausti af þessu tilefni. Lokun nú er því hefðbundin ráðstöfun og beðist er velvirðingar á óþægindum sem hún kann að valda,“ segir í tilkynningu á heimasíðunni. Meira »

Lögreglustjóri mátti þola áreitni

Í gær, 22:43 Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri á höfuðborgarsvæðinu, tekur þátt í samfélagsmiðlabyltingunni #MeToo. Hún birti færslu á Facebook-síðu sinni í kvöld þar sem hún segir að hún hafi mátt þola „allt það helsta sem konur geta átt á hættu að verða fyrir þegar þær feta sig inn í heim karlanna.“ Meira »

Íslensk Gung-Ho og Color Run útrás

05:30 Basic Events, fyrirtækið sem á skemmtihlaupin Color Run og Gung-Ho á Íslandi, ætlar að halda á annan tug hlaupa í Skandinavíu á næsta ári, en fyrirtækið hefur eignast réttinn fyrir öll Norðurlönd. Meira »

Vinafagnaður með gleðisöng

Í gær, 23:47 „Söngurinn er þessi fagra leið að hjarta manneskjunnar. Hann eflir samkennd og færir fólk nær hvað öðru í vináttu. Í tónlist geta allir sameinast,“ segir Þorgerður Ingólfsdóttir kórstjóri en í dag eru liðin 50 ár frá því að Kór Menntaskólans við Hamrahlíð kom saman til sinnar fyrstu æfingar. Meira »

Taupokarnir með tvöfalt hlutverk

Í gær, 21:41 Áhuginn skein úr hverju andliti þegar Morgunblaðið heimsótti á mánudaginn hóp kvenna úr hópi flóttafólks og hælisleitenda sem vikulega mæta í aðstöðu Hjálpræðishersins í Mjóddinni í Reykjavík. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Nudd Nudd Nudd
Relaxing Nudd. S. 6947881, Alina...
2ja daga Lightroom námskeið 30.+ 31.okt.
LIGHTROOM NÁMSKEIÐ 30. OG 31. OKT. 2ja daga byrjenda námskeið í LIGHTROOM ...
Ukulele
...
hreinsa þakrennur
Hreinsa þakrennur fyrir veturinn, ryðbletta þök og tek að mér ýmis smærri verkef...
 
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður óskast! Vélavörð vantar á ...
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...