Verði dýpið til vandræða geti ferjan aðstoðað

Gunnlaugur segir að verði dýpið við Landeyjarhöfn til frekari vandræða ...
Gunnlaugur segir að verði dýpið við Landeyjarhöfn til frekari vandræða geti ferjan aðstoðað við fólksflutning til Vestmanneyja. mbl.is/​Eggert Jó­hann­es­son

Að sögn rekstrarstjóra Eimskips, Gunnlaugs Grettissonar, getur ferjan Akranes höndlað dýpið við Landeyjarhöfn jafnvel betur en Herjólfur. Undanfarið hafi dýpið á svæðinu minnkað og því hafi Herjólfur þurft að fresta ferðum.

Þá geti ferjan aðstoðað um verslunarmannahelgina, ef þörf krefur. Eimskip hafi nýlega látið Samgöngustofu vita af þessu en hann geti ekki sagt til um hvort það breyti nokkru. Gunnlaugur segist auk þess ekki átta sig á því af hverju ferjunni var meinað að sigla leiðina.

Akranesferjan  hefur verið í tilraunasiglingum milli Akraness og Reykjavíkur í sumar. Samgöngustofa hafnaði nýlega beiðni Eimskips um að fá að sigla ferjunni til Vestmannaeyja um verslunarmannahelgina. Var beiðninni hafnað á þeim forsendum að ferjan uppfylli ekki kröfur til að sigla leiðina. Leiðin milli Vestmannaeyja og Landeyjahafnar tilheyrir aftur á móti sama hafsvæði og föst leið ferjunnar milli Akraness og Reykjavíkur; hafsvæði C.

Ristir minna en Herjólfur

Í samtali við mbl.is segir Gunnlaugur að dýpið í Landeyjarhöfn hafi undanfarið verið til vandræða.

„Dýpið hefur grynnkað og við erum að fella niður ferðir hjá Herjólfi út af því núna. Felldum meira að segja fjórar ferðir niður í gær,“ segir hann. Óvíst sé hvort dýpið haldi áfram að minnka fyrir Þjóðhátíð en í þeim aðstæðum gæti Akranes flutt fólk á milli. Ferjan höndli dýpið betur en Herjólfur enda aðeins farþegaskip. „Hún ristir miklu, miklu minna enda miklu minna skip,“ segir Gunnlaugur. Herjólfur risti 4,3 metra en ferjan aðeins 1,5 metra.

Ferjan geti því aðstoðað ef til þess kæmi.

„Það er nýtilkomið og hafði svo sem ekkert með þessa tilteknu ósk að gera en það gat verið aukaafurð að fá þessa heimild; að geta þá aðstoðað ef það kæmi til þess,“ segir Gunnlaugur. Að hans sögn hefur Eimskip upplýst Samgöngustofu um dýpið. Hann segist þó ekki gera sér grein fyrir hvort það hafi einhver áhrif á umsókn þeirra.

Vita ekki hvað vantar upp á

Gunnlaugur segist ekki vita hvaða skilyrði vanti upp á til að fá að sigla. „Ég taldi að þar sem að við værum komin með heimild til að sigla á þessu hafsvæði að það væri þá fyrst og fremst ákveðið formsatriði að tilkynna að við værum að fara sigla þarna,“ segir Gunnlaugur. „Við vitum ekki alveg hvað það er sem hún er ekki að uppfylla. Við eigum eftir að fá það fram,“ bætir hann við.

Að sögn Gunnlaugs þótti honum afar leitt að fá ekki að sigla leiðina, þar sem það hefði verið spennandi að sjá hvernig bátur sem þessi, sem væri ákaflega vel búinn, tæki sig út við hlið Herjólfs. Það geti vel verið að það verði hluti af framtíðarsamgöngum landsins.  

Í svari Samgöngustofu til mbl.is segir að ferjan hafi verið skráð á Íslandi á þeim forsendum að um tímabundið tilraunaverkefni væri að ræða á afmarkaðri siglingaleið. Ástæða þess að ferjan fái ekki að sigla sé að hún uppfylli ekki allar viðeigandi kröfur fyrir háhraðaför, sem séu innleiddar í íslenskan rétt með EES-samningnum. Tilgreindi Samgöngustofa ekki nánar hvaða kröfur það væru. 

Uppfært kl. 15.39:

mbl.is hefur borist eftirfarandi svar frá Samgöngustofu um það hvaða kröfur það eru sem Akranes uppfyllir ekki til að sigla milli lands og Eyja.

„Skipið er ekki með s.k. háhraðaskírteini (High Speed Certificate) sem vísar í alþjóðlegar kröfur um háhraðaför. Það varðar ýmsan búnað. Þær kröfur eru mismunandi eftir því hvenær skipin (háhraðaför í þessu tilviki) eru smíðuð.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Styrkur svifryks tvisvar yfir mörk

07:57 Samspil aukinnar umferðar, nagladekkja og froststilla hefur gert það að verkum að styrkur svifryks hefur tvisvar síðustu daga farið yfir sólarhrings heilsuverndarmörk við Grensásveg í Reykjavík. Meira »

Pípulagnirnar freista iðnnema

07:37 Ágæt aðsókn hefur að undanförnu verið í nám pípulögum og alls um 25 manns útskrifast frá Tækniskólanum með sveinspróf í greininni á þessu ári. Það er svipaður fjöldi og verið hefur mörg undanfarin ár. Meira »

Varað við mikilli hálku

06:57 Varað er við lúmskri hálku á gangstéttum og í húsagötum í efri byggðum höfuðborgarsvæðisins. Byrjað er að salta, en fyrst eru teknar allar aðalleiðir, strætóleiðir og tengileiðir, samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Andlát: Jóhannes Kristjánsson

05:30 Jóhannes Kristjánsson bifvélavirkjameistari lést á dvalarheimilinu Hlíð á Akureyri laugardaginn 2. desember. Hann var fæddur 25. nóvember 1921 og því nýorðinn 96 ára. Meira »

Lögblindur en fær ekki ný gleraugu

05:30 Lögblindur maður sem beitti sér fyrir því að fengin yrði til landsins ný gerð af gleraugum hefur ekki fengið að prófa þau, þrátt fyrir mikla eftirgangsmuni og loforð þar um. Meira »

Veltan 63% meiri en 2015

05:30 Velta erlendra greiðslukorta á Íslandi var um 188 milljarðar króna fyrstu átta mánuði ársins. Það er rúmlega 63% aukning frá 2015 og samsvarar 542 þúsund á hvern landsmann. Meira »

Aldrei fleiri gestir með skipum

05:30 Útlit er fyrir að vertíð skemmtiferðaskipa í Reykjavík á næsta ári verði sú umfangsmesta frá upphafi. Alls er gert ráð fyrir því að hingað komi 68 skip, sem er einu færra en í ár, en farþegar verða umtalsvert fleiri. Meira »

Fjölnota íþróttahús byggt í Garðabæ

05:30 Bygging Urriðaholtsskóla er stærsta einstaka framkvæmdin á vegum Garðabæjar á næsta ári, samkvæmt fjárhagsáætlun sem samþykkt hefur verið. Alls verður varið 1.875 milljónum til framkvæmda á árinu. Meira »

Fá ekki að reisa vinnubúðir í Mosó

05:30 Bæjarráð Mosfellsbæjar hefur hafnað beiðni Somos ehf. um að fá að reisa starfsmannabúðir fyrir erlenda starfsmenn á Leirvogstungumelum. Þykir slík starfsemi ekki samræmast gildandi deiliskipulagi á svæðinu. Meira »

Unnu hundasýningu erlendis

05:30 Íslenska landsliðið í ungum sýnendum hunda varð um helgina Norðurlandameistari í liðakeppni og Berglind Gunnarsdóttir varð Norðurlandameistari í einstaklingskeppni ungra sýnenda. Meira »

Raðhúsahverfi rís í Reykjanesbæ

05:30 Bygging fyrstu 20 raðhúsanna af alls 50 sem verktakafyrirtækið Stöngull ehf. hyggst reisa við Lerkidal í Reykjanesbæ stendur nú yfir. Meira »

Andlát: Kristleifur Guðbjörnsson

05:30 Kristleifur Guðbjörnsson, lögreglumaður og bólstrari, lést miðvikudaginn 6. desember síðastliðinn, 79 ára að aldri. Kristleifur var meðal fremstu frjálsíþróttamanna Íslands á sjöunda áratugnum. Meira »

Frystiskipið Berlín í kjölfar Cuxhaven

05:30 Berlín NC 105, nýr frystitogari Deutsche Fischfang Union, DFFU, dótturfélags Samherja í Þýskalandi, hélt á veiðar í Barentshafi fyrir helgi. Meira »

Reyndi að nauðga læknanema

Í gær, 21:22 354 konur í læknastétt skora á starfsmenn og stjórnendur að uppræta kynbundið áreiti, mismunun og kynferðislegt ofbeldi í starfi. Gerendurnir eru oftast karlkyns samstarfsmenn sem eru ofar í valdastiganum, samkvæmt reynslusögum sem konurnar hafa deilt í lokuðum hópi á samfélagsmiðlum. Meira »

45 daga fangelsi fyrir um 3 kíló af kannabis

Í gær, 19:48 Karlmaður á fertugsaldri var fyrir helgi dæmdur í 45 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir kannabisræktun, en í september gerði lögregla upptæk hjá manninum 1,7 kíló af maríjúana, 1,5 kíló af kannabislaufum og sex kannabisplöntur. Meira »

Átta fjölskyldur fengu styrk

Í gær, 21:40 „Það er alveg meiriháttar að sjá hvað þessu hefur verið vel tekið,“ segir Ásdís Arna Gottskálksdóttir, sem stofnaði góðgerðarfélagið Bumbuloní fyrir tveimur árum, með það að markmiði að styrkja fjölskyldur langveikra barna. Meira »

Fjarstæðukenndir framburðir í farsamáli

Í gær, 20:34 Ákæruvaldið fer fram á 12 til 18 mánaða fangelsisvist í máli fjögurra einstaklinga sem ákærðir eru fyrir peningaþvætti, en aðalmeðferð í málinu lauk í héraðsdómi í dag. Um er að ræða þrjá karlmenn og eina konu, en krafist vægari refsingar yfir konunni, þrátt fyrir að hennar þáttur sé talinn mikill. Meira »

Ráðherra fékk fyrsta fossadagatalið

Í gær, 19:46 Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra tók í dag við fyrsta eintakinu af fossadagatalinu 2018 úr hendi þeirra Tómasar Guðbjartssonar hjartaskurðlæknis og Ólafs Más Björnssonar augnlæknis. Myndirnar tóku þeir Tómas og Ólafur Már í þremur ferðum sínum á svæðið sl. sumar. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Hermannaskyrta
Hermannaskyrta til sölu. Upplýsingar í síma: 8935005...
Iðnaðarhúsnæði óskast.
Erum að leita af iðnaðarhúsnæði til leigu, 200-400m2 á höfuðborgarsvæðinu með há...
Sólin er kl. 7 á Hreiðarsstaðafjallinu
Bók sem leynir á sér eftir Jóhannes Sigvaldason úr Svarfaðardal. Norðlenski húmo...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
L helgafell 6017120619 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017120619 IV/V Mynd af ...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, gön...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...