Verði dýpið til vandræða geti ferjan aðstoðað

Gunnlaugur segir að verði dýpið við Landeyjarhöfn til frekari vandræða ...
Gunnlaugur segir að verði dýpið við Landeyjarhöfn til frekari vandræða geti ferjan aðstoðað við fólksflutning til Vestmanneyja. mbl.is/​Eggert Jó­hann­es­son

Að sögn rekstrarstjóra Eimskips, Gunnlaugs Grettissonar, getur ferjan Akranes höndlað dýpið við Landeyjarhöfn jafnvel betur en Herjólfur. Undanfarið hafi dýpið á svæðinu minnkað og því hafi Herjólfur þurft að fresta ferðum.

Þá geti ferjan aðstoðað um verslunarmannahelgina, ef þörf krefur. Eimskip hafi nýlega látið Samgöngustofu vita af þessu en hann geti ekki sagt til um hvort það breyti nokkru. Gunnlaugur segist auk þess ekki átta sig á því af hverju ferjunni var meinað að sigla leiðina.

Akranesferjan  hefur verið í tilraunasiglingum milli Akraness og Reykjavíkur í sumar. Samgöngustofa hafnaði nýlega beiðni Eimskips um að fá að sigla ferjunni til Vestmannaeyja um verslunarmannahelgina. Var beiðninni hafnað á þeim forsendum að ferjan uppfylli ekki kröfur til að sigla leiðina. Leiðin milli Vestmannaeyja og Landeyjahafnar tilheyrir aftur á móti sama hafsvæði og föst leið ferjunnar milli Akraness og Reykjavíkur; hafsvæði C.

Ristir minna en Herjólfur

Í samtali við mbl.is segir Gunnlaugur að dýpið í Landeyjarhöfn hafi undanfarið verið til vandræða.

„Dýpið hefur grynnkað og við erum að fella niður ferðir hjá Herjólfi út af því núna. Felldum meira að segja fjórar ferðir niður í gær,“ segir hann. Óvíst sé hvort dýpið haldi áfram að minnka fyrir Þjóðhátíð en í þeim aðstæðum gæti Akranes flutt fólk á milli. Ferjan höndli dýpið betur en Herjólfur enda aðeins farþegaskip. „Hún ristir miklu, miklu minna enda miklu minna skip,“ segir Gunnlaugur. Herjólfur risti 4,3 metra en ferjan aðeins 1,5 metra.

Ferjan geti því aðstoðað ef til þess kæmi.

„Það er nýtilkomið og hafði svo sem ekkert með þessa tilteknu ósk að gera en það gat verið aukaafurð að fá þessa heimild; að geta þá aðstoðað ef það kæmi til þess,“ segir Gunnlaugur. Að hans sögn hefur Eimskip upplýst Samgöngustofu um dýpið. Hann segist þó ekki gera sér grein fyrir hvort það hafi einhver áhrif á umsókn þeirra.

Vita ekki hvað vantar upp á

Gunnlaugur segist ekki vita hvaða skilyrði vanti upp á til að fá að sigla. „Ég taldi að þar sem að við værum komin með heimild til að sigla á þessu hafsvæði að það væri þá fyrst og fremst ákveðið formsatriði að tilkynna að við værum að fara sigla þarna,“ segir Gunnlaugur. „Við vitum ekki alveg hvað það er sem hún er ekki að uppfylla. Við eigum eftir að fá það fram,“ bætir hann við.

Að sögn Gunnlaugs þótti honum afar leitt að fá ekki að sigla leiðina, þar sem það hefði verið spennandi að sjá hvernig bátur sem þessi, sem væri ákaflega vel búinn, tæki sig út við hlið Herjólfs. Það geti vel verið að það verði hluti af framtíðarsamgöngum landsins.  

Í svari Samgöngustofu til mbl.is segir að ferjan hafi verið skráð á Íslandi á þeim forsendum að um tímabundið tilraunaverkefni væri að ræða á afmarkaðri siglingaleið. Ástæða þess að ferjan fái ekki að sigla sé að hún uppfylli ekki allar viðeigandi kröfur fyrir háhraðaför, sem séu innleiddar í íslenskan rétt með EES-samningnum. Tilgreindi Samgöngustofa ekki nánar hvaða kröfur það væru. 

Uppfært kl. 15.39:

mbl.is hefur borist eftirfarandi svar frá Samgöngustofu um það hvaða kröfur það eru sem Akranes uppfyllir ekki til að sigla milli lands og Eyja.

„Skipið er ekki með s.k. háhraðaskírteini (High Speed Certificate) sem vísar í alþjóðlegar kröfur um háhraðaför. Það varðar ýmsan búnað. Þær kröfur eru mismunandi eftir því hvenær skipin (háhraðaför í þessu tilviki) eru smíðuð.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Óvenjulegri ýsu landað á Skagaströnd

Í gær, 23:35 Það var óvenjuleg ein ýsan sem Onni Hu 36 landaði á Skagaströnd á dögunum. Hún er appelsínugul á litin með bleikum blæ og það vantar á hana svokallaða „kölskabletti" - svörtu blettina sem eru fremst á hliðarrákunum beggja megin á ýsu. Meira »

Gögn um fjármál þúsunda viðskiptavina

Í gær, 22:34 Glitnir lagði fram kröfu um lögbann á frekari umfjöllun Stundarinnar og Reykjavík Media, unna upp úr gögnum innan úr Glitni HoldCo ehf. vegna þess að taldar eru yfirgnæfandi líkur á því að í gögnum sé að finna upplýsingar um persónuleg fjárhagsmálefni þúsunda fyrrverandi viðskipta vina bankans. Meira »

Nálgunarbann eftir ítrekað ofbeldi

Í gær, 21:44 Karlmaður var í síðustu viku dæmdur í fjögurra mánaða nálgunarbann í Héraðsdómi Suðurlands. Rökstuddur grunur var uppi um að maðurinn hefði ítrekað beitt konu ofbeldi heimili hennar og í sex skipti brotið gegn fyrra nálgunarbanni. Meira »

Hyggjast leysa húsnæðisvandann

Í gær, 21:31 Áherslur flokkanna í húsnæðismálum fyrir komandi alþingiskosningar eru misjafnar ef skoðaðar eru heimasíður þeirra. Málaflokkurinn hefur verið mikið í umræðinu í þjóðfélaginu undanfarin misseri . Sérstaklega hefur verið rætt um erfiðleika ungs fólks við að komast inn á húsnæðismarkaðinn og hátt verð á leigumarkaðnum. Meira »

Ógnuðu öryggisverði með skotvopni

Í gær, 21:22 Fjórir einstaklingar voru handteknir á níunda tímanum í kvöld í þágu rannsóknar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á atviki sem varð í verslun á höfuðborgarsvæðinu um kvöldmatarleytið í kvöld, þar sem öryggisverði var ógnað með skotvopni. Meira »

4-5 milljarða undir meðaltalinu

Í gær, 21:10 Þegar horft er til meðaltals á síðustu 15 árum yfir húsnæðisstyrki hvers konar sem hið opinbera veitir sést að í ár og í fyrra eru slíkir styrkir um 4-5 milljörðum undir meðaltali. Í ár setur hið opinbera í heild um 23 milljarða í húsnæðisstyrki. Meira »

Múlbindur Reykjavík Media og Stundina

Í gær, 20:36 „Í mínum huga er þetta mjög gróf aðför að lýðræðinu í landinu vegna þess að blaðamenn og blaðamennska á að snúast um það að fjalla um mál sem varða almannahagsmuni sama hver á í hlut,“ segir Jóhannes Kr. Kristjánsson ritstjóri Reykjavík Media. Meira »

„Almannahagsmunir klárlega yfirsterkari“

Í gær, 21:03 Þingmenn Pírata og Vinstri grænna í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hafa óskað eftir fundi í nefndinni vegna lögbanns sýslubanns sýslumannsins í Reykjavík á umfjöllun Stundarinnar og Reykjavík Media unna úr gögnum innan úr Glitni. Meira »

Allir vilja fjölga hjúkrunarrýmum

Í gær, 20:32 Flestir fulltrúar stjórnmálaflokkanna voru sammála um að auka þyrfti fé til uppbyggingar á hjúkrunarrýmum. Þetta kom fram í máli fulltrúa stjórnmálaflokkanna á málþingi um stefnu Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

Ekki tilbúinn fyrir upptökur RÚV

Í gær, 20:29 Miðflokkurinn hefur sent frá sér fréttatilkynningu þar sem segir að flokknum þyki leitt að í málefnaþáttum, sem sýndir eru RÚV, hafi verið tilkynnt að Miðflokkurinn hafi hafnað þátttöku, án eðlilegra skýringa. Meira »

Uppskriftir að náttúruvænum lífsstíl

Í gær, 20:08 Bókin Betra líf án plasts fær hárin kannski ekki til að rísa á höfði fólks, en trúlega verður mörgum um og ó við lesturinn. Víða í bókinni eru hrollvekjandi staðreyndir um það hvernig gífurlegt magn plastúrgangs skaðar umhverfið, lífríkið og okkur sjálf. Góðu tíðindin eru þau að það er hægt að komast af án plasts. Meira »

Enginn séns og engin von hér á landi

Í gær, 19:44 „Eins mikið og mig langar að búa á Íslandi, ég elska Ísland og vil ekki fara frá mömmu sem er sjúklingur, þá erum við flutt til Danmerkur.“ Þetta sagði Guðný Ásta Tryggvadóttir, en hún var ein fjögurra kvenna sem fluttu erindi um upplifun sína af leigumarkaði á Húsnæðisþingi Íbúðalánasjóðs í dag. Meira »

Vara við notkun þráðlauss nets

Í gær, 19:42 Almennum notendum þráðlauss búnaðar s.s. tölva og farsíma er nú ráðlagt að forðast notkun þráðlauss nets tímabundið vegna alvarlegs veikleika sem hefur uppgötvast í WiFi-öryggisstaðlinum, WPA2, sem á að tryggja öfluga dulkóðun í þráðlausum netkerfum. Meira »

BÍ fordæmir lögbann á fréttaflutning

Í gær, 19:26 „Við mótmælum og fordæmum þessar aðgerðir og teljum að sýslumaður eigi ekkert erindi inn á ritstjórnarskrifstofur íslenskra fjölmiðla. Þessar aðgerðir eru aðför að tjáningarfrelsi fjölmiðla og rétti blaðamanna að afla sér gagna og vinna úr þeim. Bankaleynd þjónar engum nema þeim sem hafa eitthvað að fela.“ Meira »

Falsaðar undirskriftir hjá Miðflokknum

Í gær, 18:38 Sjö undirskriftir á einu meðmælendablaði sem skilað var inn fyrir Miðflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður voru falsaðar. Þetta kemur fram í færslu á Facebook-síðu flokksins. Meira »

Kosningaefndir á „hraða snigilsins“

Í gær, 19:29 „Nánast í hverjum einustu kosningum undanfarna áratugi hefur þó ekki skort kosningaloforð til umbóta fyrir eldri borgara, en efndirnar hafa því miður verið á hraða snigilsins og virðist þá litlu skipta hvaða stjórnmálaflokkar hafa farið með völdin.“ Þetta segir Anna Birna Jensdóttir á málþingi SFV, um hver eigi að vera stefna Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

„Gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu“

Í gær, 19:11 „Ákvörðun sýslumanns um lögbann á umfjöllun um viðskipti þingmanns, sem nú er forsætisráðherra, er gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu í lýðræðisríki. Hún er einnig óréttlætanleg valdbeiting gegn stjórnarskrárbundnu tjáningarfrelsi.“ Meira »

Hefur áhyggjur af praktísku hliðinni

Í gær, 18:20 Formaður Landssamtaka lífeyrissjóða segir að best hefði verið ef framsóknarmenn hefðu átt samtal við samtökin áður en þeir slógu fram jafnviðamikilli tillögu og svissnesku leiðinni í kosningaherferð sinni. Meira »
hreinsa þakrennur
Hreinsa þakrennur fyrir veturinn, ryðbletta þök og tek að mér ýmis smærri verkef...
Flott föt, fyrir flottar konur
Vertu þú sjálf, vertu Bella Donna Fallegur og vandaður fatnaður, frá Hollandi, ...
Renault Captur 2015, dísil, sjálfsk. t. sölu
Góður, díesel, sjálfsk., 63 þ.km. Góð s.+ vetrard. 2.290 þ.kr. S. 696 7656, ar...
 
Fyrirtæki í reykjavík
Önnur störf
Fyrirtæki í Reykjavík óskar eftir ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...