„Greiðum þegar í sköttum okkar fyrir RÚV“

Ekki er lengur hægt að móttaka sjónvarpsútsendingar um örbylgjuloftnet.
Ekki er lengur hægt að móttaka sjónvarpsútsendingar um örbylgjuloftnet. Ljósmynd/Wikipedia

„Hví er verið að innheimta fyrir að geta nálgast það efni sem við nú þegar greiðum fyrir?“ spyr Gísli Jafetsson, framkvæmdastjóri Félags eldri borgara í Reykjavík og nágrenni.

Í sumar lokaði Vodafone fyrir end­ur­varps­stöðvar sem hingað til höfðu dreift sjón­varps­út­send­ing­um yfir ör­bylgju á höfuðborg­ar­svæðinu í samræmi við stefnu og ákvarðanir Póst- og fjarskiptastofnunar. Við því voru ekki allri búnir, einkum margt eldra fólk, sem í gegnum árin hefur móttekið sjónvarpsútsendingar um örbylgjuloftnet.

Frétt mbl.is: „Það stoppar ekki síminn hjá okkur“

Þrátt fyrir breytingarnar geta not­end­ur áfram tekið við út­send­ing­um um loft­net en til þess þarf UHF-loft­net í stað ör­bylgju­loft­nets. Þá fá margir sjónvarpsútsendingar í gegnum net- og sjónvarpsáskriftarleiðir hjá fjarskiptafyrirtækjum en slíka þjónustu hafa ekki allir not fyrir að sögn Gísla.

Hann segir það að greiða þurfi aukalega fyrir þjónustu til að hafa aðgang að útsendingum Ríkisútvarpsins sé eins og ef innheimtir væru vegatollar vegna umferðar á þjóðvegum landsins. Þá hafi því verið ábótavant að breytingarnar væru kynntar fyrir notendum og oftar en ekki hafi eldra fólki verið beint í áskriftarleiðir og borgi fólk því gjarnan fyrir þjónustu sem það þurfi ekki á að halda.

Ekki allir meðvitaðir um aðrar lausnir

„Mér finnst eins og það sé eiginlega verið að innheimta eins konar vegatolla af fólki,“ segir Gísli. „Við greiðum nú þegar í sköttum okkar fyrir Rúv, fyrir það að eiga möguleika á því að njóta sjónvarps- og útvarpssendinga, en eins og þetta er sett upp núna að þá þarf að greiða viðbótarkostnað sem er margfaldur kostnaðurinn við það raunverulega að ná eða njóta sjónvarpsefnisins,“ segir Gísli.

Áréttar hann að enn sé hægt að fá sjónvarpsútsendingar í gegnum annars konar loftnet en um það séu ekki allir meðvitaðir og greiði þess í stað há áskriftargjöld fyrir myndlykla og aðra þjónustu sem fylgi pakkanum, á sama tíma og það eina sem fólk leiti eftir sé að hafa aðgang að þjónustu sem það þegar greiði fyrir með útvarpsgjaldi.

„Með myndlyklunum er verið að setja ákveðið millistykki þarna á milli og það er verið að rugla þá raunverulega saman alls konar annarri þjónustu, allt öðrum pökkum, auðvitað er þetta þekkt í öllum bransa,“ segir Gísli.

Hefði mátt vera betur kynnt

„Ég held að þeir séu nú búnir að viðurkenna það eftir að ég hóf máls á þessu að það hefði átt að kynna þetta mikið betur,“ segir Gísli, en hann vakti athygli á málinu í samtali við Rúv fyrr í sumar. Í kjölfarið hafi Vodafone sagst hafa reynt eftir bestu getu að upplýsa notendur um breytingarnar en erfitt væri að tryggja að skilaboðin næðu til allra. Gísli gefur lítið fyrir þá útskýringu.

„Það er náttúrlega bara léleg afsökun, auðvitað veistu alveg hverjir eru áskrifendur þínir,“ segir Gísli. „Það hefði átt að kynna þetta miklu betur vegna þess að það var ekkert sem lá á að gera þetta og það eru til aðrar leiðir,“ bætir hann við.

Í frétt á vef Rúv í dag segir Gunnar Örn Guðmundsson, forstöðumaður tæknisviðs RÚV, að hægt sé að tryggja áframhaldandi aðgengi að útsendingum með lítilli fyrirhöfn. „Það þarf bara einfaldlega að skipta um loftnet, fá sér gamla góða UHF-greiðu,“ er haft eftir Gunnari Erni á vef Rúv. 

mbl.is

Innlent »

Rán framið á Subway-stað

Í gær, 23:59 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu leitar að karlmanni sem rændi skyndibitastaðinn Subway í JL-húsinu í vesturbæ Reykjavíkur í kvöld. Manninum tókst að hafa einhverja fjármuni á brott með sér samkvæmt frétt Vísir.is en ekki liggur fyrir nákvæmlega hversu mikið. Meira »

Sakar lögreglu um ómannúðlega meðferð

Í gær, 23:34 „Ég er reið og döpur að horfa upp á svona meðferð á fólki, brot á mannréttindum og meðalhófsreglu. Er það svona sem við viljum koma fram við fólk sem annað hvort er á leið hingað eða kemur hér við á leið sinni að betra lífi eða skjóli?“ Meira »

Mun dansa á meðan fæturnir leyfa

Í gær, 22:26 Nanna Ósk Jónsdóttir er menntaður viðskiptafræðingur og viðurkenndur stjórnarmaður sem hefur brennandi ástríðu fyrir dansi. Hún stofnaði dansskólann DanceCenter Reykjavík sem notið hefur mikilla vinsælda og segir Nanna að mikið forvarnargildi felist í dansi. Meira »

Forsetinn hleypur fyrir PIETA

Í gær, 22:08 Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, ætlar að hlaupa hálft maraþon í Reykjavíkurmaraþoninu á morgun til stuðnings PIETA Ísland, félags sem hyggst bjóða upp á úrræði fyrir einstaklinga í sjálfsvígshugleiðingum og þá sem stunda sjálfsskaða. Meira »

Spilaði í eigin brúðkaupi

Í gær, 21:59 Brúðgumi ákvað að koma brúður á óvart þegar þau gengu í það heilaga fyrr í mánuðinum en hann frumflutti frumsamið lag, til konu sinnar, í athöfninni. Meira »

„Ég ætla að vera rödd fólksins“

Í gær, 21:45 Kjartan Theodórsson er ekki fyrsti Íslendingurinn til þess að búa í tjaldi eftir að hafa misst húsnæði en hann er örugglega sá fyrsti til að skrásetja líf sitt á götunni á Snapchat og vekja með því athygli á því sem ábótavant sé í húsnæðismálum. Meira »

„Ég hleyp fyrir frið“

Í gær, 21:13 „Það skiptir ekki máli hvar þú fæðist. Þó ég hafi fæðst annars staðar í heiminum þá bý ég hér núna og Ísland er heimili mitt,“ segir hinn íranski Majid Zarei sem hefur búið hér á landi í rúmt ár. Majid mun á morgun hlaupa þrjá kílómetra í Reykjavíkurmaraþoninu til styrktar Amnesty International. Meira »

Fiskidagurinn „litli“ á Mörk

Í gær, 21:29 „Þetta er gert með stuðningi Fiskidagsins mikla á Dalvík, sem haldinn var í blíðviðri um síðustu helgi þar. Við fengum sent efni í fiskisúpu og borgara ásamt blöðrum og fánum til að halda partí,“ segir Gísli Páll Pálsson, forstjóri Markar í Reykjavík. Meira »

„Aldrei verið í betra formi“

Í gær, 20:45 Íslenski leikarinn Sverrir Guðnason leikur tennisstjörnuna Björn Borg í nýju kvikmyndinni Borg/McEnroe sem segir frá einvígi þeirra kappa árið 1980, en bandaríski leikarinn Shia Labeouf leikur hinn skapstóra McEnroe. Myndin verður opnunarmynd kvikmyndahátíðarinnar í Toronto í byrjun september. Meira »

113 nemendur útskrifast á árinu

Í gær, 20:44 Ellefu nemendur útskrifuðust af Verk- og raunvísindadeild Háskólabrúar Keilis í dag. Alls hafa 113 nemendur útskrifast á árinu og samtals 1.534 nemendur á þeim tíu árum sem boðið hefur verið upp á námið. Meira »

Fengu þrastarunga í fóstur

Í gær, 20:36 Fjölskylda í Grafarholti eignaðist heldur óvenjulegt gæludýr þegar hún fann hjálparvana þrastarunga úti í skógi sem hún tók að sér. Meira »

„Við töpum viku á þessu“

Í gær, 20:27 „Þetta er náttúrulega töluverður viðbótarkostnaður, en við förum nú í það að sjá hvaða svigrúm við höfum og hvort við getum fengið frekari stuðning,“ Þetta segir Magnús Tumi Guðmundsson, prófessor í jarðeðlisfræði og einn forsvarsmanna verkefnisins í Surtsey, en borhola verkefnisins féll saman í fyrradag. Meira »

Veggurinn bæti öryggi gangandi og hjólandi

Í gær, 20:13 Veggir sitthvoru megin Miklubrautar við Klambratún eru settir upp til að bæta hljóðvist og umhverfigæði íbúa við Miklubraut og þeirra sem nota útivistarsvæðið á Klambratúni. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Reykjavíkurborgar. Meira »

Götulokanir á Menningarnótt

Í gær, 19:50 Lokað verður fyrir bílaumferð í miðbænum á Menningarnótt frá klukkan sjö að morgni til klukkan tvö eftir miðnætti þar sem miðborgin verður ein allsherjar göngugata. Þá verður ókeypist í strætó og boðið verður upp á ókeypis strætóskutlur. Meira »

Vann tæpa 5,9 milljarða

Í gær, 19:17 Heppinn lottóspilari er tæplega 5,9 milljörðum króna ríkari eftir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinninginn óskiptan. Vinningsmiðinn var keyptur í Noregi. Meira »

Tekinn á 162 km/klst hraða

Í gær, 19:56 Fjöldi ökumanna var tekinn fyrir of hraðan akstur í umdæmi lögreglunnar á Norðurlandi vestra síðastliðna viku. Þannig voru 152 ökumenn kærðir fyrir þær sakir en sá sem var mest að flýta sér var mældur á 162 km/klst á leiðinni á milli Sauðárkróks og Varmahlíðar. Meira »

„Við erum í bullandi góðæri“

Í gær, 19:29 Margt þykir líkt með árunum 2007 og 2017 en það er líka margt sem skilur árin tvö að. Þannig helst neysla Íslendinga betur í hendur við tekjur þeirra, verðbólga er lág, viðskiptajöfnuðurinn jákvæður einkum vegna ferðaþjónustunnar og sé húsnæði tekið út fyrir sviga er almenn verðhjöðnun á Íslandi. Meira »

Auglýsir eftir starfsfólki á Facebook

Í gær, 19:03 Leikskólastjóri á leikskólanum Baug í Kórahverfinu í Kópavoginum hefur brugðið á það ráð að auglýsa eftir starfsfólki í Facebook-hópum vegna manneklu, en illa hefur gengið að fá starfsfólk í vinnu þar, líkt og víða annars staðar. Meira »
Vönduð vel búin kennslubifreið
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá: http://www.sogem-stairs.com/stairs/ladders/cottage Sími 848 3215 _ Svörum ...
Bækur til sölu
Bækur til sölu Íslenskt fornbréfasafn 2,3,4,5,9,10,11,12 og 14, ób., mk., Strand...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...