Drunur og brestir frá jöklinum þegar skalf

Horft úr hlíðum Skalla niður í Jökulgil þar sem upptök ...
Horft úr hlíðum Skalla niður í Jökulgil þar sem upptök skjálftans voru. Ljósmynd/Pétur Blöndal

Á fimmtudaginn reið yfir skjálftahrina við Torfajökul og mældist stærsti skjálftinn 2.8 stig. Pétur Blöndal framkvæmdastjóri var á þeim tíma í hjólaferð ásamt félögum sínum og staddur rétt fyrir ofan Jökulgil, þar sem upptök skjálftans voru. Hann segir að þeir hafi vel fundið fyrir skjálftanum og að brestirnir og drunurnar sem heyrðust frá jöklinum hafi magnað áhrifin mikið.

Torfajökull er virk eldstöð og er meðal annars Landmannalaugarsvæðið innan eldstöðvarinnar. Pétur segir að því hafi þeir haft varann á sér eftir að skjálftinn reið yfir. „Það þarf ekki að horfa mikið í kringum sig til að átta sig á því að þarna hafa verið eldgos í gegnum tíðina,“ segir hann.

Nokkrir úr hópnum, Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Sigurður Hjalti Kristjánsson, Hjalti ...
Nokkrir úr hópnum, Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Sigurður Hjalti Kristjánsson, Hjalti Atlason og Pétur Blöndal í hlíðum Skalla Ljósmynd/Pétur Blöndal
Hópurinn á Brennisteinsöldu: Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Kolbeinn Árnason, Sigurður Kiernan, ...
Hópurinn á Brennisteinsöldu: Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Kolbeinn Árnason, Sigurður Kiernan, Gísli Reynisson, Pétur Blöndal, Sigurður Hjalti Kristjánsson og Hjalti Atlason Ljósmynd/Pétur Blöndal

Hópurinn var á svokölluðum Skallahring og var kominn að Uppgönguhrygg þegar skjálftinn reið yfir. „Það heyrðust miklar drunur og skruðningar og jörðin skalf undir okkur,“ segir Pétur og bætir við að þeir hafi orðið smá ráðvilltir og velt fyrir sér hvaða eldfjall væri eiginlega farið að gjósa.

Með í för var meðal annars fjallahlauparinn Sigurður Kiernan og segir Pétur að ekki hafi lengi þurft að leita að sjálfboðalið til að senda upp fjallshlíðina á Skalla til að ná símasambandi og forvitnast um hvort nokkuð stórt væri byrjað eða hvort þeir gætu haldið för sinni áfram. Komst hann að því að ekki væri útlit fyrir að nein eldsumbrot væru að hefjast og því var áfram haldið niður Uppgönguhrygg og niður í Jökulgil.

Hjólað niður uppgönguhrygg í Jökulgil við Hattver
Hjólað niður uppgönguhrygg í Jökulgil við Hattver Ljósmynd/Pétur Blöndal

Það var svo ekki fyrr en um kvöldið þegar þeir voru komnir í náttstað og farnir að grilla sem Pétur segir að þeir hafi uppgötvað að upptök skjálftans hafi einmitt verið í Jökulgili. Hann segist áður hafa upplifað jarðskjálfa, en aldrei verið jafn nálægt upptökunum. Það sé allt önnur tilfinning.

Skjálftarnir riðu yfir á Torfajökulssvæðinu.
Skjálftarnir riðu yfir á Torfajökulssvæðinu. Mynd/Veðurstofa Íslands
mbl.is

Innlent »

Styrkur svifryks tvisvar yfir mörk

07:57 Samspil aukinnar umferðar, nagladekkja og froststilla hefur gert það að verkum að styrkur svifryks hefur tvisvar síðustu daga farið yfir sólarhrings heilsuverndarmörk við Grensásveg í Reykjavík. Meira »

Pípulagnirnar freista iðnnema

07:37 Ágæt aðsókn hefur að undanförnu verið í nám pípulögum og alls um 25 manns útskrifast frá Tækniskólanum með sveinspróf í greininni á þessu ári. Það er svipaður fjöldi og verið hefur mörg undanfarin ár. Meira »

Varað við mikilli hálku

06:57 Varað er við lúmskri hálku á gangstéttum og í húsagötum í efri byggðum höfuðborgarsvæðisins. Byrjað er að salta, en fyrst eru teknar allar aðalleiðir, strætóleiðir og tengileiðir, samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Andlát: Jóhannes Kristjánsson

05:30 Jóhannes Kristjánsson bifvélavirkjameistari lést á dvalarheimilinu Hlíð á Akureyri laugardaginn 2. desember. Hann var fæddur 25. nóvember 1921 og því nýorðinn 96 ára. Meira »

Lögblindur en fær ekki ný gleraugu

05:30 Lögblindur maður sem beitti sér fyrir því að fengin yrði til landsins ný gerð af gleraugum hefur ekki fengið að prófa þau, þrátt fyrir mikla eftirgangsmuni og loforð þar um. Meira »

Veltan 63% meiri en 2015

05:30 Velta erlendra greiðslukorta á Íslandi var um 188 milljarðar króna fyrstu átta mánuði ársins. Það er rúmlega 63% aukning frá 2015 og samsvarar 542 þúsund á hvern landsmann. Meira »

Aldrei fleiri gestir með skipum

05:30 Útlit er fyrir að vertíð skemmtiferðaskipa í Reykjavík á næsta ári verði sú umfangsmesta frá upphafi. Alls er gert ráð fyrir því að hingað komi 68 skip, sem er einu færra en í ár, en farþegar verða umtalsvert fleiri. Meira »

Fjölnota íþróttahús byggt í Garðabæ

05:30 Bygging Urriðaholtsskóla er stærsta einstaka framkvæmdin á vegum Garðabæjar á næsta ári, samkvæmt fjárhagsáætlun sem samþykkt hefur verið. Alls verður varið 1.875 milljónum til framkvæmda á árinu. Meira »

Fá ekki að reisa vinnubúðir í Mosó

05:30 Bæjarráð Mosfellsbæjar hefur hafnað beiðni Somos ehf. um að fá að reisa starfsmannabúðir fyrir erlenda starfsmenn á Leirvogstungumelum. Þykir slík starfsemi ekki samræmast gildandi deiliskipulagi á svæðinu. Meira »

Unnu hundasýningu erlendis

05:30 Íslenska landsliðið í ungum sýnendum hunda varð um helgina Norðurlandameistari í liðakeppni og Berglind Gunnarsdóttir varð Norðurlandameistari í einstaklingskeppni ungra sýnenda. Meira »

Raðhúsahverfi rís í Reykjanesbæ

05:30 Bygging fyrstu 20 raðhúsanna af alls 50 sem verktakafyrirtækið Stöngull ehf. hyggst reisa við Lerkidal í Reykjanesbæ stendur nú yfir. Meira »

Andlát: Kristleifur Guðbjörnsson

05:30 Kristleifur Guðbjörnsson, lögreglumaður og bólstrari, lést miðvikudaginn 6. desember síðastliðinn, 79 ára að aldri. Kristleifur var meðal fremstu frjálsíþróttamanna Íslands á sjöunda áratugnum. Meira »

Frystiskipið Berlín í kjölfar Cuxhaven

05:30 Berlín NC 105, nýr frystitogari Deutsche Fischfang Union, DFFU, dótturfélags Samherja í Þýskalandi, hélt á veiðar í Barentshafi fyrir helgi. Meira »

Reyndi að nauðga læknanema

Í gær, 21:22 354 konur í læknastétt skora á starfsmenn og stjórnendur að uppræta kynbundið áreiti, mismunun og kynferðislegt ofbeldi í starfi. Gerendurnir eru oftast karlkyns samstarfsmenn sem eru ofar í valdastiganum, samkvæmt reynslusögum sem konurnar hafa deilt í lokuðum hópi á samfélagsmiðlum. Meira »

45 daga fangelsi fyrir um 3 kíló af kannabis

Í gær, 19:48 Karlmaður á fertugsaldri var fyrir helgi dæmdur í 45 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir kannabisræktun, en í september gerði lögregla upptæk hjá manninum 1,7 kíló af maríjúana, 1,5 kíló af kannabislaufum og sex kannabisplöntur. Meira »

Átta fjölskyldur fengu styrk

Í gær, 21:40 „Það er alveg meiriháttar að sjá hvað þessu hefur verið vel tekið,“ segir Ásdís Arna Gottskálksdóttir, sem stofnaði góðgerðarfélagið Bumbuloní fyrir tveimur árum, með það að markmiði að styrkja fjölskyldur langveikra barna. Meira »

Fjarstæðukenndir framburðir í farsamáli

Í gær, 20:34 Ákæruvaldið fer fram á 12 til 18 mánaða fangelsisvist í máli fjögurra einstaklinga sem ákærðir eru fyrir peningaþvætti, en aðalmeðferð í málinu lauk í héraðsdómi í dag. Um er að ræða þrjá karlmenn og eina konu, en krafist vægari refsingar yfir konunni, þrátt fyrir að hennar þáttur sé talinn mikill. Meira »

Ráðherra fékk fyrsta fossadagatalið

Í gær, 19:46 Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra tók í dag við fyrsta eintakinu af fossadagatalinu 2018 úr hendi þeirra Tómasar Guðbjartssonar hjartaskurðlæknis og Ólafs Más Björnssonar augnlæknis. Myndirnar tóku þeir Tómas og Ólafur Már í þremur ferðum sínum á svæðið sl. sumar. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Dekk til sölu
2. stk Heilsársdekk 195-65-15 2.stk Nagladekk 175-65-14 Upplýsingar í síma:...
Hillusamstæða
Hillusamstæða 28 ára gömul hillusamstæða til sölu, var keypti í Heimilisprýði á...
Innfluttningur á enn betra verði fyrir alla
Hjálpum fólki að útvega allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnu...
Innfluttningur á enn betra verði fyrir alla
Hjálpum fólki að útvega allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnu...
 
Leiðsögumaður
Ferðaþjónusta
Leiðsögumaður óskast Glacier Adventure...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. K...
L helgafell 6017120619 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017120619 IV/V Mynd af ...
Samkoma
Félagsstarf
Hörgshlíð 12 Boðun fagnaðarerindisins....