„Maður þakkar heillastjörnum sínum“

„Undirbúningur, fagmennska og kjarkur voru uppskriftin að því sem gerði það að verkum að þetta óhapp endaði jafn vel og raun bar vitni,“ segir Morrie Piersol, einn þriggja skipverja sem voru um borð í bandarísku skútunni Valiant sem lenti í vand­ræðum suðvest­ur af Íslandi í lok júlí.

Frétt mbl.is: Héldu að þeir væru að drukkna

„Þetta var mikið erfiði og margt fólk hafði áhyggjur. Við erum  því afar þakklátir, mjög, mjög þakklátir,“ segir Piersol í viðtali við banda­ríska blaðið Richmond Times-Dispatch um lífsreynsluna. 

Piersol, sem hefur siglt allt sitt líf, hætti störfum sem leiklistarkennari í júní en hann varð 65 ára gamall í ferðinni. Samferðamenn hans tveir voru skipstjórinn Wesley Jones og Robert Forrest en allir eru þeir vanir siglingum. Fóru þeir allir í ferðalagið í leit að ævintýri. „En ég var ekki að vonast eftir svona miklu ævintýri,“ segir Piersol.

Sáu ekki eitt einasta skip

„Við gerðum allir bara það sem þurfti að gera í mjög erfiðum aðstæðum sem við réðum ekki við,“ segir Pierson sem vill taka fram að ekki hafi verið um að ræða neina hetjudáð þótt þeir hafi sloppið úr afar erfiðum aðstæðum.

Þeir lögðu úr höfn í Deltaville 1. júlí og hugðust koma við í Nova Scotia, á Nýfundnalandi, í Grænlandi og á Íslandi áður en þeir héldu til baka til Deltaville. Átti leiðangurinn að taka tvo mánuði.

Þeir þurftu þó að breyta áformum sínum vegna hafíss við Grænland og héldu því beint frá Nýfundnalandi til Reykjavíkur, þvert yfir Norður-Atlantshafið, og virtist sem þar væru þeir aleinir á ferð. „Við sáum ekki einn einasta bát. Við sáum ekki vöruflutningaskip. Við sáum aldrei fiskiskip,“ segir Pierson.

Sú staðreynd olli þeim áhyggjum þegar þeir loks lentu í vandræðum. Rignt hafði með köflum og verið nokkur vindur og þoka í nokkra daga áður en tók að hvessa og aðstæður urðu erfiðari. „Stormur,“ er orðið sem íslenska Landhelgisgæslan notaði yfir það að því er Piersol lýsir fyrir blaðamanni.

Skútan fór heilan hring

Það var á miðvikudagsmorguninn 26. júlí, næstum 300 mílur frá Íslandsströndum og höfðu skipverjar skipst á á þriggja klukkustunda vöktum. Það var komið að Piersol að vera á vakt á meðan hinir sváfu þegar stór alda skall á bátnum.

„Það eina sem við getum gert okkur í hugarlund er að ein af þessum stóru öldum hafi skollið á okkur. Hún skall ofan á bátinn og gjörsamlega hvolfdi honum í kaf. Kýraugun sprungu út á langhliðinni. Hún tók allt,“ segir Piersol.

„Það næsta sem þú veist er að þú ert að velta á hvolf og sjórinn hvolfist yfir þig. Hafið snéri bátnum á hliðina og loks á hvolf,“ lýsir Piersol. Sem betur fer hafi báturinn haldið áfram að snúast og loks komið aftur úr kafi. „Sem betur fer. Ef kjölurinn hverfur í slysi sem þessu, þá heldurðu áfram að vera á hvolfi og það hefði verið slæmt,“ segir hann.

Ætlar Pierson að veltan hafi ekki tekið nema þrjár til fjórar sekúndur. Þótt báturinn hafi loks aftur snúið rétt hafði hafið svo gott sem skolað öllu í burtu, þar á meðal mastrinu.

Sjórinn náði upp að hnjám

Ekki virtist þó vera komið gat á bátinn og þar af leiðandi minni hætta á að hann sykki. Mikill sjór var þó um borð í bátnum sem náði skipverjum upp að hnjám. Hófust þeir því handa við að ausa bátinn sem og að kasta gegnvotum farangri frá borði til að létta á skútunni. Það þjónaði einnig þeim tilgangi að skilja eftir sig slóð ef ske kynni að einhver kæmi að leita þeirra en þeir höfðu sent frá sér neyðarboð.

„Það var í lagi með okkur. Við vorum ekki dánir og við vorum ekki að sökkva,“ segir Piersol. „Þetta var ekki góð staða og maður velti fyrir sér hver útkoman yrði en enginn okkar var kominn á þann stað að segja: „Guð minn góður, það er úti um okkur.“ Það var ýmislegt sem þurfti að gera og það hélt okkur við efnið og hélt á okkur hita.“

Undu sjóinn úr fötunum

Kuldinn var það sem þeir óttuðust mest að sögn Piersols. Hættan á ofkælingu var raunveruleg. Þeir fóru úr fötunum, köstuðu í burtu öllu sem var úr bómull, undu sjóinn úr fötunum og klæddu sig aftur í eins mörg lög af fötum og mögulegt var.

Á svipuðum tíma og þetta var að gerast móttók íslenska Landhelgisgæslan neyðarboð frá skútunni og beindi skipi sem var í grenndinni í átt að skútunni. Þá var flugvél Isavia einnig send að skútunni og náðu skipverjar sambandi við áhöfn vélarinnar.

Var þeim sagt að þeim yrði bjargað eftir 20 mínútur en það var rannsóknarskipið Árni Friðriksson sem loks bjargaði þeim úr hremmingunum.

Margir deyja í björgunaraðgerðum

„Góðu fréttirnar voru þær að við sáum skipið og að okkur yrði bjargað,“ segir Piersol. „Slæmu fréttirnar voru hvernig í ósköpunum það ætti að virka? Það var risavaxið. Það var stórsjór,“ útskýrir Piersol.

„Ég hef lesið um það margoft… að fólk lifi af mikinn háska en deyi svo í björgunaraðgerðunum,“ bætti hann við.

Að höfðu samráði við skipstjóra Árna Friðrikssonar fóru þeir um borð í björgunarbát og úr björgunarbátnum fóru þeir með erfiðismunum upp kaðalstiga og um borð í skipið þar sem skipverjar Árna Friðrikssonar tóku á móti þeim. „Maður þakkar heillastjörnum sínum,“ segir Piersol. „Skipstjórinn var mjög fær.“

Um borð í Árna Friðrikssyni gátu þeir farið í sturtu, fengið þurr föt, mat og koju. „Þetta fólk var ótrúlegt,“ segir Piersol.

Ekki hættur að sigla

Á leiðinni til Íslands héldu skipverjar áfram rannsóknum sínum um borð þar sem Piersol og félagar fengu að fylgjast með. „Þetta var magnað,“ segir Piersol. „Við áttum tvo yndislega daga með frábæru fólki.“

Þremenningarnir voru loks sóttir í skipið sem ekki gat lagst að höfn í Grindavík og skýrsla tekin af þeim um það sem gerðist. Þeim var svo útvegað far til Reykjavíkur. Piersol gisti eina nótt á Íslandi og sneri svo heim en hinir tveir voru lengur og skoðuðu landið.

Kveðst Piersol hafa vitað að ferðin væri ekki hættulaus en þrátt fyrir uppákomuna sé hann þó hvergi hættur að sigla. Hyggjast hann og konan hans Carol til að mynda fá sér skútu til að sigla þegar þau eru komin á eftirlaun.

„Það hefur ekki breyst,“ segir Piersol. „En hvert ég fer á skútunni gæti breyst.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Tvær bifreiðar lentu saman

18:02 Tvær bifreiðar skullu saman á Vesturlandsvegi við Lágafellskirkju í Mosfellsbæ seinni partinn en miklar tafir hafa orðið á umferðinni um veginn í kjölfarið. Meira »

Dagur sendir samúðarskeyti

17:19 Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, hefur sent Ada Colau, borgarstjóra Barcelona á Spáni samúðarskeyti fyrir hönd Reykvíkinga vegna hryðjuverksins í borginni síðdegis í gær þar sem fjöldi fólks lést eða slasaðist alvarlega. Meira »

Matvælastofnun ver aflífun

16:58 Matvælastofnun ver þá ákvörðun héraðsdýralæknis að aflífa hesta á bænum Skriðulandi í Hörgársveit með skoti í bóginn en ekki hausinn líkt og reglugerð um velferð hrossa kveður á um. Meira »

Samfylkingin verði Jafnaðarmenn

16:54 Hópur flokksmanna Samfylkingarinnar mun á næsta landsfundi leggja fram tillögu þess efnis að nafni flokksins verði breytt í Jafnaðarmenn. Auður Alfa Ólafsdóttir og Kjartan Valgarðsson munu leggja tillöguna fram, en á annan tug meðflutningsmanna mun standa að baki henni. Meira »

Björn Valur hættir sem varaformaður

16:04 Björn Valur Gíslason, fyrrverandi þingmaður, mun ekki gefa kost á sér til áframhaldandi varaformennsku í Vinstri grænum á landsfundi flokksins sem fram fer 6.-8. október. Meira »

Vikugömul hræ á víðavangi

15:30 Hræ fjögurra hesta, sem Matvælastofnun lét aflífa í síðustu viku vegna illrar meðferðar eigandans, liggja enn óhreyfð í kringum bæinn Skriðuland í Hörgársveit. Fréttablaðið greinir frá þessu í morgun. Graðhestunum hafi verið safnað saman inn í hesthús og síðan teknir út, einn af öðrum Meira »

„Kraftaverk“ að vinna tókst úr gögnum

14:26 Gunnlaugur Claessen, formaður hæfisnefndar vegna ráðningar dómara í Landsrétt, segir það hafa verið kraftaverk að nefndinni skyldi hafa tekist að vinna úr þeim gögnum sem hún fékk í hendurnar á þeim tíma sem henni var gefinn til þess. Meira »

Hleypur um og dansar við alla

14:51 Valdimar Guðmundsson hleypur 10 km í Reykjavíkurmaraþoninu á morgun í annað sinn. Það er þó ekki eina fréttin tengd honum í dag en í morgun var tilkynnt að hann muni leika í Rocky Horror sem Borgarleikhúsið setur upp á næsta ári. Meira »

Gæsluvarðhald yfir Sveini Gesti framlengt

14:23 Héraðsdómur Reykjavíkur framlengdi í dag gæsluvarðhald yfir Sveini Gesti Tryggvasyni sem grunaður er að hafa orðið Arnari Jónssyni Aspar að bana í Mosfellsdal. Þetta staðfestir Þorgils Þorgilsson verjandi Sveins í samtali við mbl.is. Meira »

Æðstu stofnanir greiði áfengisgjald

14:15 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag tillögu fjármálaráðherra um að undanþágur æðstu stofnana ríkisins frá áfengisgjöldum skuli afnumdar. Meira »

Þjóðaröryggisráðið ekki kallað saman

14:09 Þjóðaröryggisráð mun ekki koman saman vegna hryðjuverkaárásarinnar í Barcelona á Spáni í gær, að sögn Þórunnar J. Hafstein ritara Þjóðaröryggisráðsins. Í árásinni létust að minnsta kosti 14 manns og um eitt hundrað manns slösuðust þegar sendibifreið var ekið inn í hóp fólks á Römblunni. Meira »

Hvorki tími né peningar til formannskjörs

13:52 „Við vorum í raun og veru að tala við félagsmenn, án þess að gera það í gegnum fjölmiðla sem var því miður svolítið einkenni hjá okkur síðustu mánuði,“ segir Stefán Hrafn Jóns­son, vara­formaður Neyt­enda­sam­tak­anna. Samtökin funduðu í gær með félagsmönnum þar sem farið var yfir stöðu mála. Meira »

Undir áhrifum á 167 km/klst á Kópaskeri

13:52 Mikið hefur verið að gera hjá lögreglunni á Norðurlandi eystra í vikunni og hafa umferðarmálin vegið þar þyngst. Þrír meintir ölvunarakstrar, yfir 30 hraðastrar, talað í farsíma undir stýri, umferðaróhöpp, akstur án réttinda auk tveggja fíkniefnamála komu til kasta lögreglunnar. Meira »

Borholan í Surtsey fallin saman

13:31 Borhola í Surtsey féll saman og bor festist í henni. Eftir margar tilraunir til að losa borinn var gefist upp og ekki verður meira borað í holunni. Þegar hefur verið hafist handa við að bora aðra holu. Meira »

Boða komu þjóðgarðastofnunar

13:05 Stefnt er að því að setja á fót þjóðgarðastofnun á næsta ári. Þetta kemur fram í minnisblaði sem Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra lagði fram á ríkisstjórnarfundi í morgun. Meira »

Gjaldskrá hærri en í Hvalfjarðargöngum

13:33 Úttekt á framkvæmd Vaðlaheiðarganga var kynnt á fundi ríkisstjórnarinnar í morgun en ríkisstjórnin samþykkti í vor að leggja til við Alþingi að verja allt að 4,7 milljörðum til að ljúka við gerð ganganna. Auk umframkostnaðar hafa talsverðar tafir orðið á verkinu. Meira »

Hæstiréttur vísar frá máli Brims gegn VSV

13:07 Hæstiréttur staðfesti í dag niðurstöðu Héraðsdóms Suðurlands að vísa frá dómi máli Brims hf. Gegn Vinnslustöðinni í Vestmannaeyjum. Brim krafðist ómerkingar stjórnarkjörs á aðalfundi og hluthafafundi VSV á árinu 2016. Meira »

Vatnsleki á veitingastað á Smiðjuvegi

12:44 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út vegna tveggja vatnsleka í morgun. Um níuleytið í morgun var slökkviliðið kallað í fyrirtæki á Smiðjuveginum í Kópavogi. Þar hafði vatnsleki komið upp á veitingastað og vatn síðan farið yfir í fyrirtækið við hliðina á. Meira »
Hitakútar
Amerísk gæða framleiðsla. 30-450 lítrar. umboðsmenn um land allt. Rafvörur, Dal...
Til sölu
LA-Z-BOY hægindastóll með mosagrænu mjög góðu áklæði, 5 ára, vel með farinn. Ver...
Heima er bezt tímarit
6. tbl. 2017 Þjóðlegt og fróðlegt Áskriftarsími 553 8200 www.heimaerbezt.n...
Bræðraborgarstígur 49
Til langtímaleigu 2ja herbergja 52 fm íbúð í Reykjavík (101). Leiga 170 þús/mán...
 
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...