Ranghugmyndir um eikynhneigð algengar

Frá Gleðigöngu Hinsegin daga.
Frá Gleðigöngu Hinsegin daga. mbl.is/Freyja Gylfa

Hópur eikynhneigðs fólks (e. asexual) mun í ár ganga í fyrsta sinn saman í Gleðigöngunni, með það að markmiði að auka sýnileika eikynhneigðra. Gyða Bjarkadóttir, einn meðlima hópsins, segir að mjög margar ranghugmyndir séu uppi um eikynhneigð hér á landi.

Finna fyrir lítilli eða engri kynhvöt

Eikynhneigðir eru þeir sem finna fyrir lítilli eða engri kynhvöt eða hafa ekki áhuga á kynlífi með öðru fólki. Þó má segja að um sé að ræða skala, þar sem áhugi á kynferðislegu sambandi við aðra er misjafn eftir því hvar á skalanum eikynhneigt fólk er staðsett.

Sumt eikynhneigt fólk skilgreinir sig til að mynda sem graysexual, en það finnur þá fyrir lítilli kynhvöt. Aðrir skilgreina sig sem demi sexual, en þeir laðast þá ekki kynferðislega að fólki nema bera til þess tilfinningar eða þekkja það. Þá laðast margir eikynhneigðir tilfinningalega að öðru fólki án þess að vilja sofa hjá því. Gert er ráð fyrir að um 1% fólks í heiminum sé eikynhneigt.

Gyða Bjarkadóttir.
Gyða Bjarkadóttir.

Hélt að eitthvað væri að sér

„Persónulega vissi ég ekki af þessu fyrir rétt fyrir þrítugt,“ segir Gyða, sem er tæplega 32 ára gömul í dag. „Ég leitaði til lækna því ég hélt að eitthvað væri að mér. Hormónastarfsemin var í góðu lagi og ekkert fannst að mér, en þegar ég fann svo þessa skilgreiningu fann ég fyrir miklum létti,“ bætir hún við.

Gyða segir markmið hópsins vera að hjálpa fólki í sömu stöðu og hún var áður, enda séu mjög margir sem ekki viti hvað eikynhneigð er. „Fólk veit ekki að þetta er til og þess vegna langar okkur að vera sýnileg og hvetja fólk til að leita til okkar,“ segir hún.

Þá segir hún að margar ranghugmyndir séu uppi, og lítill skilningur sé á málefnum eikynhneigðra í samfélaginu. „Fyrst og fremst heldur fólk að maður hafi bara ekki fundið rétta einstaklinginn. Margir rugla þessu við að þetta sé val því sumir velja að stunda ekki kynlíf, en við löðumst bara ekki kynferðislega að öðrum,“ segir hún, en bætir við að vissulega laðist sumir eikynhneigðir kynferðislega að öðrum að einhverju leyti.

Vitundarvakning í heilbrigðisgeiranum mikilvæg

Hópurinn var fyrst stofnaður á lokuðum vettvangi á Facebook, en fyrr í sumar var búin til opin síða; Asexual á Íslandi, þangað sem hægt er að leita og hafa samband. „Þetta er ekki formlegt félag, en við lítum á þetta sem góðan stað til að fræða fólk,“ segir Gyða.

Til stóð að hópurinn myndi ganga saman í Gleðigöngunni í fyrra, en vegna skipulagsleysis tókst það ekki. Í ár hefur hópurinn hins vegar skipulagt sig betur, og tekur þátt af fullum krafti. „Við erum samt sem áður ekki mörg, heldur kannski bara um fimm,“ segir Gyða, en bætir við að mikilvægt sé að auka sýnileika.

Spurð um það hvað hún ráðleggi fólki sem er í sömu sporum og hún var áður, og heldur að það sé eitthvað að því segist Gyða hvetja fólk til að hafa samband við félagið á Facebook. Þá segist hún vonast til þess að vitundarvakning muni eiga sér stað, ekki síst í heilbrigðisgeiranum. „Það væri frábært að læknar gætu bent fólki á að kannski sé það eikynhneigt ef það kemur með spurningar af þessu tagi,“ segir Gyða.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Þriggja bíla árekstur

Í gær, 22:59 Þrír bílar lentu í árekstri á Suðurlandsvegi til móts við afleggjara inn í Heiðmörk um klukkan 20 í kvöld.  Meira »

Hitinn fór upp í 18,4 stig

Í gær, 22:50 Veðrið lék við flesta landsmenn í dag og fór hitinn mest upp í 18,4 stig í Árnesi. Suðvestlæg átt verður ríkjandi á morgun og áfram verður hlýtt í vikunni. Meira »

Eygir í langþráða heimferð frá Kanarí

Í gær, 22:15 Farið er að sjá fyrir endann á langri bið Íslendinganna sem áttu flug bókað heim frá Tenerife á Kanaríeyjum með Primera Air klukkan fjögur í gær en verið er að hleypa farþegum um borð um kl. 21.30, eða hátt í einum og hálfum sólarhring á eftir áætlun. Meira »

Flugeldasýningin í myndum

Í gær, 22:00 Taktfastar sprengingar frá risastórri flugeldasýningu Menningarnætur ómuðu um alla Reykjavík í logninu í gær. Ljósasýningin var tilþrifamikil að mati viðstaddra. Meira »

Metfjöldi upplifir almyrkvann

Í gær, 21:43 Sá sjaldgæfi atburður verður í Bandaríkjunum á morgun að þar mun sjást almyrkvi á sólu. Almyrkvinn gengur þvert yfir Bandaríkin, frá Oregon á Vesturströndinni þar sem hann hefst klukkan 10:15 að staðartíma yfir til Suður-Karólínu þar sem honum lýkur um 90 mínútum síðar. Meira »

Geðshræring greip um sig

Í gær, 21:28 Mikil geðshræring greip um sig í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í dag er bíl var ekið á bygginguna. Lögreglu tókst ekki að yfirbuga ökumanninn fyrr en inn í flugstöðina var komið. Starfsmaður á vellinum segir starfsfólki og farþegum hafa verið brugðið, ekki síst vegna hryðjuverkanna í Evrópu að undanförnu. Meira »

Hvers vegna var Birna myrt?

Í gær, 20:38 Á morgun hefst aðalmeðferð í máli ákæruvaldsins gegn Thomas Møller Ol­sen í Héraðsdómi Reykjaness. Thomas er ákærður fyrir að hafa ráðið Birnu Brjánsdóttur bana í janúar. Meira »

Leita enn mannsins með byssuna

Í gær, 21:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu leitar enn manns um tvítugt sem veifaði skotvopni í Hafnarfirði og kann að hafa ógnað fólki með henni. Ekki liggur ljóst fyrir hvort maðurinn hafi verið að ógna fólki með byssunni, en margt bendir til þess. Meira »

Kveikt í palli í Keflavík

Í gær, 20:15 Brunavarnir Suðurnesja voru kvaddar að húsi við Hafnargötu í Keflavík á áttunda tímanum í kvöld þar sem eldur logaði í trépalli við hús sem kallað er 88-húsið. Meira »

Sagði konunni að „drulla sér“ út

Í gær, 19:58 Konan sem rifin var með valdi út úr bíl sínum við Leifsstöð fyrr í dag var á leið heim af Keflavíkurflugvelli þar sem hún starfar. Maðurinn hljóp í átt að bílnum, kýldi fast í bílrúðuna og sagði henni að „drulla sér úr bílnum“ áður en hann reif hana út. Meira »

Eykur stuðning við Reykjavíkurmaraþon

Í gær, 19:51 Íslandsbanki hefur ákveðið að auka stuðning sinn við Reykjavíkurmaraþon. Bankinn mun greiða allan kostnað sem fellur til við söfnunina svo sem þróun og viðhald á tölvukerfi vegna heimasíðunnar og færslugjöld vegna áheita. Meira »

Ók utan í lögreglubíl

Í gær, 19:44 Um klukkan 2 í fyrrinótt stöðvaði lögreglan á Akureyri sautján ára ökumann undir áhrifum fíkniefna framan við Engimýri í Öxnadal. Þá hafði lögreglan veitt honum eftirför frá Þingvallastræti á Akureyri. Meira »

Ísland tvisvar á lista CNN

Í gær, 19:44 Seljalandsfoss og Skaftafell eru á lista CNN yfir helstu náttúruperlur heims þar sem landslagið getur hreinlega gert fólk orðlaust. Meira »

Margoft á sjúkrahús vegna ofneyslu

Í gær, 18:30 Hér á landi er fjöldi einstaklinga lagður inn á bráðadeildir á hverju ári vegna ofneyslu lyfja. Margir þeirra sem deyja vegna ofneyslu eiga margar innlagnir að baki áður en kemur að andláti. Það sem af er ári hafa 14 andlát verið til skoðunar hjá lyfjateymi embættis landlæknis. Meira »

Tilkynnt um eld á Laugavegi

Í gær, 17:37 Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins barst tilkynning um reyk á Laugavegi nú á sjötta tímanum í dag. Þegar slökkvibílar voru lagðir af stað kom í ljós að um minniháttar eld var að ræða. Meira »

Kýldi löggu, rændi bíl og ók á Leifsstöð

Í gær, 18:46 Maður ók bifreið á Leifsstöð rétt um klukkan sex í dag. Þetta staðfestir Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Isavia. Bifreið lögreglunnar á Suðurnesjum hafði veitt bifreiðinni eftirför frá Reykjanesbraut og að Leifsstöð þar sem eftirförinni lauk. Meira »

Tveir bílar og hestakerra ultu

Í gær, 18:17 Rétt eftir klukkan 18 í dag lentu tveir bílar í árekstri á þjóðveginum við Laugaland á Þelamörk. Bílarnir voru báðir á suðurleið og sá fremri var með hestakerru í eftirdragi. Ökumaður aftari bílsins hugðist aka fram úr en rakst þá bíll hans utan í hestakerruna með þeim afleiðingum að hún losnaði. Meira »

Skóflustunga tekin að Skarðshlíðarskóla

Í gær, 17:22 Fyrsta skóflustungan að byggingu Skarðshlíðarskóla í Hafnarfirði verður tekin á morgun, mánudag. Skólinn er níundi grunnskóli bæjarins en áætlanir gera ráð fyrir að skólinn verði eingöngu byggður fyrir eigið fé, einkum tekjur af lóðasölu. Meira »
Húsbíll til sölu
Ford Transit Rimor húsbíll. Nýskr 05.2008. Ekinn 84 þús. 5 gíra. Eyðslugrann...
Kolaportið alltaf gott veður !
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
Hornborð til sölu
Eikar borð til sölu ,stærð 65x65 cm. hæð,45 cm. Er í Kópavogi aðeins 3,000,- kr...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...