„Komið að skuldadögum“ eftir langvarandi vanrækslu viðhalds

Viðhaldi í fangelsinu á Litla-Hrauni hefur verið ábótavant.
Viðhaldi í fangelsinu á Litla-Hrauni hefur verið ábótavant. mbl.is/Ómar Óskarsson

„Það sem við erum að gera núna er að bregðast við langvarandi vanrækslu á viðhaldi á húsnæði,“ segir Páll Winkel fangelsismálastjóri í samtali við mbl.is. Fram kemur í Morgunblaðinu í dag að loka hafi þurft einu fangahúsi á Litla-Hrauni í sumar sem hefur það í för með sér að fangarýmum fækkar um 22 á meðan endurbætur eru gerðar á húsnæðinu.

Heilbrigðiseftirlitið hafði gert alvarlegar athugasemdir við aðbúnað í umræddu fangahúsi að sögn Páls en ráðgert er að endurbótum á húsnæðinu ljúki í haust. Þá gerir mannekla það af verkum að ekki er hægt að fullnýta rými í nýja fangelsinu á Hólmsheiði og er langur biðlisti eftir afplánun í fangelsum landsins.

„Staðan var einfaldlega þannig í þessum niðurskurðarfasa sem við erum búin að vera í, eins og aðrar ríkisstofnanir frá því að kreppan skall á, að þá var bara allt viðhald skorið niður og því var nánast hætt á tímabili. Það hinsvegar kemur að skuldadögum í því og það er bara einfaldlega komið að því núna og við komumst hreinlega ekki undan því að komast í lágmarks endurbætur á þessu húsnæði á Litla-Hrauni,“ útskýrir Páll.

Um er að ræða hefðbundið viðhald en ekki fjölgun eða breytingu fangarýma að sögn Páls. Klefar hafi verið orðnir sjúskaðir, sturtuaðstaða ófullnægjandi og raunar aðbúnaður allur í húsinu og því hafi löngu verið kominn tími á endurbætur.

Fangar fluttir í önnur rými

Loka þurfti húsnæðinu öllu og flytja þá fanga sem þar dvöldu í annað rými. „Hvort sem það voru önnur fangelsi eða önnur hús á Litla-Hrauni sem þýddi þá aftur að við þurftum að hægja á boðun í fangelsi. Við sáum fram á það að missa þetta húsnæði út í að minnsta kosti þrjá mánuði en eins og ég segi þá höfðum við bara ekkert val,“ segir Páll.

Framkvæmdir hófust um mánaðamótin júní og júlí og mun þeim ljúka í haust. Þá er gert ráð fyrir að hægt sé að hafa 90-95% nýtingu fangarýma líkt og hefur verið undanfarin ár að sögn Páls.

Páll Egill Winkel, forstjóri Fangelsismálastofnunar ríkisins.
Páll Egill Winkel, forstjóri Fangelsismálastofnunar ríkisins. mbl.is/Júlíus Sigurjónsson

Öll gæsluvarðhaldseinangrun hefur verið flutt frá Litla-Hrauni og yfir á Hólmsheiði og eru rýmin á Litla-Hrauni nú aðeins nýtt undir hefðbundna afplánun. Þar voru sex einangrunarklefar og öryggisgangur en klefunum sem notaðir voru undir einangrun hefur verið breytt og þar nú vistaðir afplánunarfangar að sögn Páls.

„Engin fita“ eftir í starfsmannamálum

„Eftir því sem við nýtum heimildir til afplánunar utan fangelsa meira, þeim mun þyngri verður hópurinn sem er inni. Þannig að starf fangavarða er ekki að verða auðveldara,“ segir Páll. Skortur á fangavörðum er meginástæða þess að afköst fangelsisins á Hólmsheiði eru ekki fullnýtt. Þar væri hægt að vista fleiri fanga en nú er gert, jafnvel þótt gera þurfi ráð fyrir einhverjum lausum rýmum undir gæsluvarðhaldsfanga, ef fangaverðir væru fleiri.

Þótt fangarými á Litla-Hrauni verði svo gott sem fullnýtt þegar endurbótum á húsnæði líkur í haust segir Páll ljóst að ekki veitti þó af frekari mannafla á Litla-Hrauni.

„Ég get með góðri samvisku sagt að það sé hvergi neins staðar nein fita eftir í starfsmannamálum í fangelsiskerfinu. Við erum búin að skera niður um yfir 20% frá hruni þannig að við erum ekki ofmönnuð neins staðar og það á ekki við á Litla-Hrauni frekar en annars staðar,“ segir Páll.

mbl.is

Innlent »

Enn einhver hreyfing í eldstöðinni

09:32 Þrír jarðskjálftar mældust við Öræfajökul í gærkvöldi og í nótt, að sögn sérfræðings hjá Veðurstofunni. Voru þeir þó allir undir 1 að stærð. „Þetta eru skjálftar sem segja okkur að það sé enn einhver hreyfing í eldstöðinni.“ Að sögn er ástandið að öðru leyti óbreytt. Meira »

Kuldaleg veðurspá næstu daga

08:05 Veðurspáin næstu daga er mjög kuldaleg, mikil hæð verður yfir Grænlandi og lægðirnar fara framhjá langt fyrir sunnan land. Við erum því föst í kaldri norðaustanátt alla vikuna með éljagangi fyrir norðan og austan. Meira »

Keyrðu á ljósastaur og stungu af

07:27 Um klukkan ellefu í gærkvöldi var tilkynnt um umferðaróhapp í Seljahverfi í Breiðholti, en bifreið var þar ekið á ljósastaur. Par sem var í bifreiðinni yfirgaf vettvang strax eftir óhappið en var handtekið skömmu síðar. Parið var vistað í fangageymslu lögreglu fyrir rannsókn málsins. Meira »

Þrír í 8 fm herbergi og borga 210 þúsund

07:14 Algeng leiga fyrir herbergi með tveimur rúmum og stundum fataskáp, með aðgangi að sameiginlegu baðherbergi og eldhúsi, sem er um átta fermetrar eða þar um bil, er á bilinu 55 til 65 þúsund krónur á mánuði. Meira »

„Mér finnst þið sýna hressandi kjark“

Í gær, 22:52 Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi varaformaður Samfylkingarinnar, segir Vinstri græn sýna hressandi kjark með því að fara í stjórnarmyndunarviðræður með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. „Mér finnst þið sýna hressandi kjark sem vonandi hristir upp í þessu.“ Meira »

Skylt að veita aðgang að eldri prófum

Í gær, 22:04 Háskóla Íslands er skylt að veita nemanda skólans aðgang að eldri prófum í námskeiði við skólann, að því er fram kemur í úrskurði Úrskurðarnefndar um upplýsingamál, sem kveðinn var upp þann 2. nóvember en birtur var í gær. Skólinn hafði áður synjað beiðni nemandans þess efnis. Meira »

Syngur í Tosca í 400. skiptið

Í gær, 21:07 Síðasta sýningin á óperunni Tosca fyrir áramót verður í Hörpu í kvöld, en það er 400. sýning Kristjáns Jóhannssonar óperusöngvara í hlutverki Cavaradossi málara. Kristján hefur sungið hlutverkið víða um heiminn síðan 1980. Meira »

Veruleg óvissa um framhald atburðarásar

Í gær, 22:01 Ljóst er að verulegur jarðhiti er kominn upp í öskju Öræfajökuls en ekki eru nein merki að eldgos sé að hefjast. Veruleg óvissa er þó um framhald þeirrar atburðarásar sem nú er í gangi, að segir í tilkynningu frá Veðurstofu Íslands. Stöðufundur var haldinn um Öræfajökul á Veðurstofunni í kvöld. Meira »

Ógn fylgi innflutningi á fersku kjöti

Í gær, 20:37 Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans, segir ómetanlegt að á Íslandi sé minnst sýklalyfjaónæmi af löndum Evrópu, eins og árleg skýrsla Evrópsku sóttvarnarmiðstöðvarinnar sýnir. Meira »

Björn Lúkas tapaði úrslitabardaganum

Í gær, 20:12 Bardagamaðurinn Björn Lúkas Haraldsson tapaði úrslitabardaganum sínum á heimsmeistaramóti áhugamanna í MMA í dag. Svíinn Khaled Laallam reyndist of sterkur og fór með sigur af hólmi. Björn Lúkas fer hins vegar með silfrið heim. Þetta kemur fram á Meira »

Sex fengu 100 þúsund krónur

Í gær, 19:34 Enginn miðhafi var með allar tölur réttar í Lottó þegar dregið var út kvöld og verður potturinn því tvöfaldur í næstu viku. Þrír miðaeigendur skiptu hins vegar með sér bónusvinningi kvöldsins og hlýtur hver um sig rúmlega 101 þúsund krónur. Meira »

Lambastelpa lét ekki stoppa sig

Í gær, 19:13 Þau ætluðu ekki að trúa sínum eigin augum þegar hún kom í leitirnar, eftir að hafa verið týnd í tvo og hálfan mánuð. Klóka kindin Ukulele lambastelpa er frekari en nokkru sinni fyrr og vill ei vera í fjárhúsi. Meira »

Telja himin og jörð ekki að farast

Í gær, 18:33 Jarðvísindamenn voru við mælingar á Öræfajökli í dag og mældu meðal annars nýjan sigketil sem hefur myndast í öskju jökulsins síðustu daga. Ketillinn er um einn kílómetri í þvermál, en Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur segir það hafa komið í ljós að ketilinn sé um 15 til 20 metra djúpur. Meira »

35,11% vefsíðna komnar aftur í gagnið

Í gær, 17:29 Samkvæmt Merði Ingólfssyni, framkvæmdastjóra 1984 ehf. hefur 35,11% þeirra vefsíðna sem fyrirtækið hýsir verið komið aftur í gagnið eftir kerfishrunið sem varð á miðvikudag. Á morgun vonast hann til að hlutfallið verði komið upp í 50% og að á mánudag verði allar vefsíðurnar komnar upp. Meira »

Stella hreint ekki í orlofi

Í gær, 16:32 Heiða Rún Sigurðardóttir kom heim til að leika titilhlutverkið í glænýjum glæpaþáttum um hina úrræðagóðu Stellu Blómkvist. Hún segir hlutverkið safaríkt og kærkomna tilbreytingu frá búningadramanu Poldark. Meira »

„Þetta er algjör draumur“

Í gær, 17:40 Úthlutað var úr Styrktarsjóði Svavars Guðnasonar listmálara og Ástu Eiríksdóttur eiginkonu hans við athöfn í Listasafni Íslands í dag og hlutu tveir ungir myndlistarmenn styrki, þau Fritz Hendrik Berndsen og Katrín Inga Jónsdóttir Hjördísardóttir. Meira »

Fresta stofnfundi nýs stéttarfélags

Í gær, 16:57 Ákveðið hefur verið að fresta stofnfundi nýs Stéttarfélags, Sambands íslenskra flugliða, sem flugfreyjur- og þjónar hjá WOW air hugðust stofna. Erla Pálsdóttir forsvarsmaður undirbúningsnefndarinnar, segir í tilkynningu sem hún sendi frá sér fyrir skömmu, þetta sé gert vegna breyttra aðstæðna. Meira »

Rafleiðni í Múlakvísl eykst áfram

Í gær, 16:31 Rafleiðni í Múlakvísl á Mýrdalssandi heldur áfram að aukast og samkvæmt nýjustu mælingum sem gerðar voru í dag mælist rafleiðnin 560 míkrómens/cm. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Smíðum lista í gömul hús
Smíðum lista yfir rör og því sem þarf að loka uppl í s 564 4666 eða 866 6101 sk...
Tek að mér húsaviðhald
Tek að mér ýmiskonar húsaviðhald o.fl. fyrir jólin. Uppl. í síma 847 8704 mannin...
Rafhlöður fyrir neyðarljós allar gerðir
Með lóðeyrum, vírum eða tengjum. Smíðum allar gerðir af neyðarljósarafhlöðum . N...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Aflaheimildir
Tilkynningar
Auglýsing eftir umsóknum um afla...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...