Aðeins 50% líkur á að ná meðallaunum

Ólafur segir ekkert benda til þess að fjölbreyttari rekstrarform skili ...
Ólafur segir ekkert benda til þess að fjölbreyttari rekstrarform skili sér í betri námsárangri nemenda og aukinni starfsánægju kennara. Valdís Þórðardóttir

Formanni félags grunnskólakennara hugnast það ágætlega að skoða hvort veita megi kennurum tækifæri á að vera betur metnir að verðleikum með því að tengja laun meira álagi, ábyrgð og menntun, en gert hefur verið. Með því mætti hugsanlega hækka laun kennara og laða fleiri að starfinu.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og formaður allsherjar- og menntamálanefndar, hefur talað fyrir þessum hugmyndum í fjölmiðlum. Hún hefur einnig talað fyrir fjölbreyttari rekstarformum grunnskóla og því að árangurstengja laun kennara, þannig að launin hækki með bættum árangri nemenda.

Fá hærri laun fyrir að gefa 9,5 í einkunn?

Formanninum hugnast þessar síðarnefndu hugmyndir ekki og skilur í raun ekki hvers vegna þingmaðurinn er að viðra þær núna. Þær séu enginn lausn á þeim kennaraskorti sem blasi við.

„Það kom mér mjög á óvart að það væri verið að brydda upp á þessu árið 2017. Þessi umræða var í gangi fyrir nokkrum árum málið rætt alveg í drep. Niðurstaðan var sú að það er óframkvæmanlegt að vera með árangurstengt kerfi hjá þeim stéttum þar sem unnið er með fólk. Þetta gæti gengið upp í framleiðslu, en ekki í kennslu,“ segir Ólafur Loftsson, formaður félags grunnskólakennara.

„Hvernig ætti að útfæra þetta kerfi? Eru það þeir sem gefa einkunn upp á 9,5 sem fá hærri laun? Eiga kennarar að fá aukalega greitt ef sjö nemendur þeirra fá þá einkunn? Maður lendir strax í rugli með þetta. Þess vegna kom það mér það svo á óvart að verið væri að tengja þetta saman. Að árangurstenging launa gæti verið lausn á skorti á kennurum. Það er eiginlega fráleitt að tengja þetta saman.“

Hann segir hins vegar vel mega ræða þær hugmyndir að aukin menntun, álag og ábyrgð kennara skili þeim hærri launum.

Ólafur segir mikilvægast að hækka laun kennara og bæta starfsumhverfið.
Ólafur segir mikilvægast að hækka laun kennara og bæta starfsumhverfið. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

„Þetta er að einhverju leyti í gert í dag. Þú færð greitt meira eftir því sem þú ert með meiri menntun. Það væri því alveg vert að skoða þessar hugmyndir. Það er auðvelt að gera þetta með þátt eins og menntun, en verður erfiðara með álag og ábyrgð, en er alls ekki útilokað. Álag getur verið huglægt. Það sem ég met sem mikið álag í mínu starfi, getur öðrum þótt lítið álag. Við höfum haft þá sýn í kjaraviðræðum að það er fátt sem menn eru ekki til í að ræða. Það að ræða hlutina felur þó ekki sjálfkrafa í sér samþykki.“

Draumur þingmannsins um einkavæðingu

Áslaug hefur einnig talað um að fjölbreyttari rekstrarform grunnskóla gætu breytt starfsumhverfi kennara og menntun barna til hins betra. Meðal annars laðað fleiri að kennslunni. Hún segist þá eiga við sjálfstætt starfandi skóla en ekki einkaskóla.

Ólafur segir hins vegar ekkert benda til þess að slíkt rekstarform skili betri menntun nemenda eða auki starfánægju kennara. „Þetta er bara draumur þingmannsins um að einkavæða skólakerfið. Flokkurinn sem hún starfar fyrir vill líka einkavæða heilbrigðisþjónustuna. Þetta er hluti af slíkum draumum. Það er órökstudd fullyrðing að þetta myndi leiða betri kjara.“

Ólafur segir vissulega nokkra einkaskóla vera starfandi í dag, sem hafi svaraði ákveðinni eftirspurn, en að einkarekstur sé ekki lausn á vandanum.

Kennslan ekki láglaunastarf í Finnlandi

Hann bendir á að skólakerfin í Svíþjóð, Bandaríkjunum og Bretlandi, þar sem er hátt hlutfall einkaskóla, hafi átt undir högg að sækja síðustu ár. „Þessi skólakerfi eru í tómum vandræðum á meðan vel gengur í Finnlandi og Kanada, þar sem hlutfall einkaskóla er lágt. Þar leggja menn mikla áherslu á að styrkja hið opinbera skólakerfi og grunnforsendan er að allir eigi rétt á jöfnum tækifærum til menntunar, óháð utanaðkomandi þátta.“

Hann segir laun kennara í Finnlandi samkeppnishæf við laun annarra háskólamenntaðra stétta.

Áslaug Arna hefur viðrað hugmyndir um fjölbreyttari rekstrarform og árangurstengingu ...
Áslaug Arna hefur viðrað hugmyndir um fjölbreyttari rekstrarform og árangurstengingu launa kennara. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Um 95 prósent af þeim sem fara í kennaranám í Finnlandi skila sér út í kennslu og eru að störfum. Þeir vita líka að það eru 95 prósent líkur á því að launin þeirra verði jöfn eða hærri en meðallaun í landinu. Ef ég vel kennsluna í Finnlandi þá veit ég að það mun ekki þýða að ég verði í láglaunastarfi. Á Íslandi er það þannig að um 10.000 grunnskólakennarar eru menntaðir í faginu, en við þurfum bara 5.000. Samt vantar kennara, því þeir vinna annars staðar. Það eru einungis 50 prósent líkur á því að þú náir meðallaunum í landinu sem kennari á Íslandi.“

Ólafur segir mikilvægast af öllu að hækka laun grunnskólakennara og bæta starfsumhverfi þeirra. „Þetta eru grunnþættirnir. Þeir sem byrja í starfinu í dag stoppa ekki lengi. Þeir eru kannski í tvö til þrjú ár, sjá að þetta er gríðarlega mikil og erfið vinna og kaupið ekki samkeppnishæft.“

„Þetta er hættuleg hugmynd“ 

Guðríður Arnardóttir, formaður félags framhaldsskólakennara, hefur líka gert athugasemdir við málflutning Áslaugar Örnu. Í pistli sem birtist á Eyjan.is benti hún á að fjármagn dytti ekki af himnum ofan þrátt fyrir að menntastofnanir yrðu færðar í einkarekstur.

„Sama krónan er notuð til að reka skóla hvort sem þeir eru í opinberum rekstri eða ekki. Það er ekkert ódýrara að reka einkaskóla og við má bæta að illa reknum einkaskóla er hvort eð er reddað af hinu opinbera ef reksturinn kemst í þrot. Við höfum dæmi um slíkt, bæði á leik- og grunnskólastiginu,“ skrifar Guðríður.

Þá varar hún við því að setja hvatakerfi í kjarasamninga kennara. „Þetta er hættuleg hugmynd – álíka hættuleg og ef það ætti að byggja inn hvatakerfi fyrir lækna. Eiga læknar að fá greitt fyrir fjölda aðgerða sem þeir ná að ljúka á degi hverjum? Eða á að lækka þá í launum ef tiltekinn fjöldi sjúklinga fær sýkingu í kjölfar aðgerðar? Það var brugðist við læknaskorti vorið 2015 með því að hækka laun lækna myndarlega. Það virkaði. Auðvitað hafa starfsaðstæður mikið að segja en reynslan hefur sýnt að það eru launin sem hafa allt að segja um það hvernig gengur að manna stöður.“

mbl.is

Innlent »

Hatursorðræða er samfélagsmein

20:20 Ísland er langt á eftir norrænum ríkjum þegar kemur að umræðu og lagasetningu um hatursorðræðu. Þetta kom fram á ráðstefnu um hatursorðræðu í íslensku samfélagi sem fram fór í Hörpu í dag á vegum Æskulýðsvettvangsins. Meira »

Stjórnarráðið lýst upp í fánalitunum

19:54 Stjórnarráð Íslands hefur nú fengið á sig nýja lýsingu, sem hægt er að hafa í íslensku fánalitunum. Það er lýsingarteymi Verkís sem á heiðurinn að hönnun nýju lýsingarinnar sem nær yfir allar hliðar byggingarinnar, utan bakhliðarinnar. Meira »

Gagnrýndi kjarnorkutilraunir N-Kóreu

19:32 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra, gagnrýndi eldflauga- og kjarnavopnatilraunir Norður-Kóreustjórnar og efnavopnaárásir Sýrlandsstjórnar í ávarpi sínu á allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna í New York í dag. Þá lýsti Guðlaugur Þór yfir áhyggjum af aðstæðum Rohingya í Myanmar. Meira »

Akstur krefst fullrar athygli

19:30 Vertu snjall undir stýri nefnist átak sem Slysavarnafélagið Landsbjörg ýtti nýverið úr vör. Tilgangur þess er að vekja bílstjóra til umhugsunar um þá miklu ábyrgð sem fylgir því að vera úti í umferðinni og nota snjalltæki undir stýri með mögulegum lífshættulegum afleiðingum. Meira »

Áhættusöm myndataka við Gullfoss

19:20 Ferðamaður tók mikla áhættu í klettunum við Gullfoss fyrir nokkru, að því er virðist í þeim tilgangi að láta taka mynd af sér við fossinn. „Það var enginn sem var að skipta sér af þessu og enginn sem var með eftirlit þarna virðist vera.“ Meira »

Teikaði vespu á hjólabretti og fékk bætur

19:11 Héraðsdómur Reykjavíkur úrskurðaði í dag að Vátryggingafélags Íslands (VÍS) skyldi greiða helming þess tjóns sem ungur maður varð fyrir þegar hann datt á hjólabretti, sem dregið var áfram af vespu sem var á töluverðri ferð. Meira »

Bullum, gerum grín og stríðum hvert öðru

18:30 Vinskapurinn milli þeirra Siggu, Jogvans og Guðrúnar hefur vaxið með samstarfi þeirra í söng og þau hittast oft í hádeginu til að hlæja. Þau ætla að skemmta gestum sínum í kvöld í þrítugasta sinn, og hlæja mikið. Þau skemmta sér sjálf manna best á tónleikunum þar sem þau segja sögur og gera grín hvert að öðru. Meira »

Fjármagnið minna en ekkert

18:36 Það fjármagn sem rennur til Landspítalans er minna en ekkert þegar öll kurl eru komin til grafar. Þetta segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, í vikulegum pistli sínum á vef spítalans. Hann gerir ráð fyrir að heilbrigðismálin verði aftur ofarlega á baugi í kosningabaráttunni. Meira »

Gáfu styttuna af Ingólfi Arnarsyni

18:20 Í tilefni af 150 ára afmæli Iðnaðarmannafélagsins í Reykjavík hefur verið gerð heimildarmynd um sögu þess. Árið 1924 gaf félagið íslensku þjóðinni styttu af Ingólfi Arnarsyni sem Knud Zimsen borgarstjóri og fyrrverandi formaður Iðnaðarmannafélagsins afhjúpaði við hátíðlega athöfn. Meira »

Með frumvarp fyrir framkvæmdum í Teigsskógi

18:05 Sjö þingmenn Norðvesturkjördæmis ætla á næsta þingfundi að leggja fram frumvarp þess efnis að Vegagerðinni verði veitt leyfi til framkvæmda á leið Þ-H á Vestfjarðavegi, sem liggur um Teigsskóg í vestanverðum Þorskafirði. Meira »

„Þeirra leið til að brjóta mann niður“

17:55 „Ég gæti setið hérna í allan dag og sagt ykkur sögur, því miður,“ segir Pape Mamadou Faye, framherji Víkings Ólafsvík. Sögurnar sem hann á við tengjast allar fordómum og/eða hatursorðræðu á einhvern hátt. Meira »

Börn fái nauðsynlega vernd

17:25 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, sagði að loknum fundi formanna flokkanna með forseta Alþingis að umræður um breytt útlendingalög hefðu ekki verið á þann veg sem hann hefði viljað sjá, þannig að breytingarnar tryggðu börnum fullnægjandi réttindi. Meira »

Hnepptur í gæsluvarðhald

16:41 Héraðsdómur Reykjavíkur féllst í dag á að erlendur karlmaður á fertugsaldri væri dæmdur í gæsluvarðhald. Það gildir í eina viku og er veitt á grundvelli rannsóknarhagsmuna. Meira »

Hjólreiðar verði raunhæfur samgöngukostur

16:00 Hjólreiðar eiga að vera raunhæfur kostur enda draga þær úr umhverfisáhrifum, lækka samgöngukostnað og minnka orkuþörf. Þetta sagði Jón Gunnarsson samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra í ávarpi sínu á ráðstefnunni Hjólum til framtíðar, sem haldin var í tilefni Samgönguviku. Meira »

Rekinn eftir ummæli um fjórðungsheila kvenna

15:44 Sádi-arabískum klerk, sem sagði að ekki ætti að heimila konum að keyra þar sem þær hefðu aðeins „fjórðung“ af heila karlmanna, hefur nú verið bannað að predika. Meira »

Fjarar undan tillögum um stjórnarskrá

16:09 Bjarni Benediktsson forsætisráðherra sagði að loknum fundi með hinum formönnum flokkanna og forseta Alþingis að málin þokist í rétta átt, til dæmis hvað varðar uppreist æru. „Mér sýnist að menn séu komnir með niðurstöðu um það. Síðan eru önnur mál sem eru aðeins flóknari að ná utan um.“ Meira »

Auðvelt að vera sammála um frumvarpið

15:55 Frumvarp dómsmálaráðherra um afnám á uppreist æru var kynnt á fundi formanna flokkanna með forseta Alþingis í dag.  Meira »

Funda með ríkislögreglustjóra vegna nýnasistavefsíðu

15:30 Frétta- og umræðuvefsíðan Daily Stormer er komin í loftið á íslensku léni, en vefsíðan er vettvangur bandarískra nýnasista. mbl.is greindi frá því á mánudag að lénið hefði verið stofnað en á þeim tíma var vefurinn ekki aðgengilegur. ISNIC mun funda með ríkislögreglustjóra vegna málsins í næstu viku. Meira »
Gastro truck/veitingabíll
Til sölu ný standsettur veitingabíl með gas-grillpönnu, gas-grillofn, rafmagns p...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá: http://www.sogem-stairs.com/stairs/ladders/cottage Sími 848 3215 _ Svörum ...
FORD FOCUS JEPPI TIL SÖLU
Til sölu Ford Escape jeppi, benzín, árgerð 2007, ekinn 193.000km. Vel með farinn...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Maat á umhverfisáhrifum
Tilkynningar
Mat á umhverfisáhrifum Athu...
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...
Rafræn kosning hofsprestakall
Tilkynningar
Auglýsing um prestskosningu í Hofspr...