Neytendur og bændur 100% flott hjónaband

Baldvin segir mikilvægt að selja upprunavottaðar vörur til útlanda til ...
Baldvin segir mikilvægt að selja upprunavottaðar vörur til útlanda til að fá sem hæst verð. mbl.is/Árni Torfason

„Það er eitthvert tregðulögmál í gangi og menn vilja ekki fara út úr þessum gamla heimi. Whole Foods sendi kjötskurðarmenn til Íslands til að kenna íslenskum kjötiðnaðarmönnum að skera kjötið eins og þeir vilja selja það. Síðan líða 15 ár og enginn tekur þetta upp. Það þarf Costco til að bjóða nákvæmlega eins.“

Þetta segir Baldvin Jónsson, sem unnið hefur að markaðssetningu íslenskra landbúnaðarvara í Bandaríkjunum um árabil, í samtali við mbl.is. Hann gagnrýnir afturhaldssemi Íslendinga þegar kemur að framsetningu á íslensku lambakjöti sem söluvöru í verslunum og bendir á að framsetning Costco á kjötinu sé til fyrirmyndar og mun meira aðlaðandi. Whole Foods hefur selt íslensk lambakjöt í verslunum sínum í Bandaríkjunum í fjölda ára og hefur fengið það unnið og skorið frá Íslandi. Costco nýtir sér sama framleiðanda og Whole Foods, að sögn Baldvins.

Íslendingar verða alltaf bestu viðskiptavinir bænda

Hann vakti fyrst athygli á málinu á Facebook-síðu sinni sem innleggi umræðu um þann vanda sem nú steðjar að sauðfjárbændum vegna fyrirhugaðrar lækkunar á afurðarverði í haust. Hann segir umræðuna vera á fullkomnum villigötum. Útlit er fyrir að um 1.300 tonn af lambakjöti verði til 1. september, sem er um 700 tonnum meira en æskilegt er. Er þetta að gerast þrátt fyrir að sala á lambakjöti innanlands hafi gengið vel. Sala á erlendum mörkuðum hefur hins vegar dregist saman.

Í færslunni skrifaði Baldvin meðal annars: „Allir framleiðendur og allar verslanir hefðu fyrir mörgum árum átt að bjóða svona skurð á kjöti fyrir Íslendinga sem eru og verða ávallt bestu viðskiptavinir bænda.“ Vísar Baldvin þar til íslenska lambakjötsins sem nú er hægt að kaupa í Costco.

Baldvin segir þennan skurð á lambakjöti mun betri heldur en ...
Baldvin segir þennan skurð á lambakjöti mun betri heldur en þann sem tíðkast almennt hér á landi. Mynd/Baldvin Jónsson

Baldvin segir mikilvægt að bregðast við breyttum neysluvenjum og neyslumynstri Íslendinga sem kalli eftir nýjungum á þessi sviði líkt og öðrum. „Það er mikið „trend“ hjá ungu fólki að kaupa akkúrat það sem ætlar að borða. Það er á móti matarsóun og vill minni pakkningar. Þetta sjáum við í þessum litlu sætu búðum þar sem eigendurnir eru sjálfir að afreiða, eins og í Kjöt og fisk, Borðinu og Búrinu. Þessar búðir eru að spretta eins og gorkúlur. Ungt fólk í dag er miklu meðvitaðra um lífsins gæði. Það er vitundarvakning um samfélagslega ábyrgð sem er stór þáttur í þessu öllu saman.“

Selja á ferskt upprunavottað kjöt til útlanda 

Baldvin telur einnig mikilvægt að gera breytingar í áherslum hvað varðar utanlandsmarkaðinn. Það eigi að einblína á að selja ferskt upprunavottað lambakjöt til útlanda sem árstíðarbundna vöru í takmörkuðu magni, í tvo til þrjá mánuði á ári. Frysta kjötið vill hann frekar fá á innanlandsmarkað.

„Ég er búin að vera að tala um þessi mál samfleytt í 15 ára og ég er ekkert að finna upp hjólið. Það er búið að sýna fram á að það skilar sér betur að hafa upprunavottaðar afurðir sem uppfylla skilyrði sælkeraverslana eins og Whole Foods. Þegar við erum með takmarkaðar auðlindir þá hljótum við að vilja fá sem mest verðmæti inn. Það er miklu meiri samkeppni á lágvörumarkaði og það er alltaf verið að tala um heimsmarkaðsverð, en við þurfum að fá hærra verð. Til að ná því er ekki nóg að segja að íslenskar landbúnaðarvörur séu ferskar og góðar. Það þarf að fá staðfestingu á því frá þriðja aðila,“ segir Baldvin og vísar þar til upprunavottunar.

Hann segir líka vanta samstöðu á milli landbúnaðar og sjávarútvegs, enda sé í báðum tilfellum um matvælagreinar að ræða. „Margfeldisáhrifin af því að vinna saman á erlendum mörkuðum liggja alveg í augum uppi. Í dag eru allt of margir höfðingjar og allt of fáir indjánar.“

Skattgreiðendur fjárfesti í landbúnaði 

Baldvin segir umræðuna um að bændur séu að fá ölmusu fá skattgreiðendum orðna mjög þreytta. Hann er þreyttur á að skattgreiðendur bölvi því að þurfa að styrkja bændur. „Þetta er svo leiðinleg umræða. Neytendur og bændur eru 100% flott hjónaband. Þeir eiga svo margt sameiginlegt. Í staðinn fyrir að tala um búvörusamning, sem fólk einfaldlega skilur ekki, þá er nær að reyna að breyta hugarfari og segja að íslenskir skattgreiðendur ætli að fjárfesta í íslenskum landbúnaði. Þetta á vera fjárfestingarsamningur en ekki búvörusamningur sem kemur lengst aftur úr fornöld. Bændur fá þá borgað fyrir að viðhalda kindastofni sem er hvergi annar staðar til í heiminum og neytendur njóta góðs af.“

mbl.is

Innlent »

Stormur og hellidemba á morgun

20:45 „Þetta er nú lítið spennandi veður. Mikið vatnsveður og hvasst með þessu en þetta er ekki mest spennandi laugardagur sem við höfum upplifað,“ segir Theodór Freyr Hervarsson, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands, um veðrið á morgun. Meira »

Hatursorðræða er samfélagsmein

20:20 Ísland er langt á eftir norrænum ríkjum þegar kemur að umræðu og lagasetningu um hatursorðræðu. Þetta kom fram á ráðstefnu um hatursorðræðu í íslensku samfélagi sem fram fór í Hörpu í dag á vegum Æskulýðsvettvangsins. Meira »

Stjórnarráðið lýst upp í fánalitunum

19:54 Stjórnarráð Íslands hefur nú fengið á sig nýja lýsingu, sem hægt er að hafa í íslensku fánalitunum. Það er lýsingarteymi Verkís sem á heiðurinn að hönnun nýju lýsingarinnar sem nær yfir allar hliðar byggingarinnar, utan bakhliðarinnar. Meira »

Gagnrýndi kjarnorkutilraunir N-Kóreu

19:32 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra, gagnrýndi eldflauga- og kjarnavopnatilraunir Norður-Kóreustjórnar og efnavopnaárásir Sýrlandsstjórnar í ávarpi sínu á allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna í New York í dag. Þá lýsti Guðlaugur Þór yfir áhyggjum af aðstæðum Rohingya í Myanmar. Meira »

Akstur krefst fullrar athygli

19:30 Vertu snjall undir stýri nefnist átak sem Slysavarnafélagið Landsbjörg ýtti nýverið úr vör. Tilgangur þess er að vekja bílstjóra til umhugsunar um þá miklu ábyrgð sem fylgir því að vera úti í umferðinni og nota snjalltæki undir stýri með mögulegum lífshættulegum afleiðingum. Meira »

Áhættusöm myndataka við Gullfoss

19:20 Ferðamaður tók mikla áhættu í klettunum við Gullfoss fyrir nokkru, að því er virðist í þeim tilgangi að láta taka mynd af sér við fossinn. „Það var enginn sem var að skipta sér af þessu og enginn sem var með eftirlit þarna virðist vera.“ Meira »

Fjármagnið minna en ekkert

18:36 Það fjármagn sem rennur til Landspítalans er minna en ekkert þegar öll kurl eru komin til grafar. Þetta segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, í vikulegum pistli sínum á vef spítalans. Hann gerir ráð fyrir að heilbrigðismálin verði aftur ofarlega á baugi í kosningabaráttunni. Meira »

Teikaði vespu á hjólabretti og fékk bætur

19:11 Héraðsdómur Reykjavíkur úrskurðaði í dag að Vátryggingafélags Íslands (VÍS) skyldi greiða helming þess tjóns sem ungur maður varð fyrir þegar hann datt á hjólabretti, sem dregið var áfram af vespu sem var á töluverðri ferð. Meira »

Bullum, gerum grín og stríðum hvert öðru

18:30 Vinskapurinn milli þeirra Siggu, Jogvans og Guðrúnar hefur vaxið með samstarfi þeirra í söng og þau hittast oft í hádeginu til að hlæja. Þau ætla að skemmta gestum sínum í kvöld í þrítugasta sinn, og hlæja mikið. Þau skemmta sér sjálf manna best á tónleikunum þar sem þau segja sögur og gera grín hvert að öðru. Meira »

Gáfu styttuna af Ingólfi Arnarsyni

18:20 Í tilefni af 150 ára afmæli Iðnaðarmannafélagsins í Reykjavík hefur verið gerð heimildarmynd um sögu þess. Árið 1924 gaf félagið íslensku þjóðinni styttu af Ingólfi Arnarsyni sem Knud Zimsen borgarstjóri og fyrrverandi formaður Iðnaðarmannafélagsins afhjúpaði við hátíðlega athöfn. Meira »

Með frumvarp fyrir framkvæmdum í Teigsskógi

18:05 Sjö þingmenn Norðvesturkjördæmis ætla á næsta þingfundi að leggja fram frumvarp þess efnis að Vegagerðinni verði veitt leyfi til framkvæmda á leið Þ-H á Vestfjarðavegi, sem liggur um Teigsskóg í vestanverðum Þorskafirði. Meira »

„Þeirra leið til að brjóta mann niður“

17:55 „Ég gæti setið hérna í allan dag og sagt ykkur sögur, því miður,“ segir Pape Mamadou Faye, framherji Víkings Ólafsvík. Sögurnar sem hann á við tengjast allar fordómum og/eða hatursorðræðu á einhvern hátt. Meira »

Börn fái nauðsynlega vernd

17:25 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, sagði að loknum fundi formanna flokkanna með forseta Alþingis að umræður um breytt útlendingalög hefðu ekki verið á þann veg sem hann hefði viljað sjá, þannig að breytingarnar tryggðu börnum fullnægjandi réttindi. Meira »

Fjarar undan tillögum um stjórnarskrá

16:09 Bjarni Benediktsson forsætisráðherra sagði að loknum fundi með hinum formönnum flokkanna og forseta Alþingis að málin þokist í rétta átt, til dæmis hvað varðar uppreist æru. „Mér sýnist að menn séu komnir með niðurstöðu um það. Síðan eru önnur mál sem eru aðeins flóknari að ná utan um.“ Meira »

Auðvelt að vera sammála um frumvarpið

15:55 Frumvarp dómsmálaráðherra um afnám á uppreist æru var kynnt á fundi formanna flokkanna með forseta Alþingis í dag.  Meira »

Hnepptur í gæsluvarðhald

16:41 Héraðsdómur Reykjavíkur féllst í dag á að erlendur karlmaður á fertugsaldri væri dæmdur í gæsluvarðhald. Það gildir í eina viku og er veitt á grundvelli rannsóknarhagsmuna. Meira »

Hjólreiðar verði raunhæfur samgöngukostur

16:00 Hjólreiðar eiga að vera raunhæfur kostur enda draga þær úr umhverfisáhrifum, lækka samgöngukostnað og minnka orkuþörf. Þetta sagði Jón Gunnarsson samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra í ávarpi sínu á ráðstefnunni Hjólum til framtíðar, sem haldin var í tilefni Samgönguviku. Meira »

Rekinn eftir ummæli um fjórðungsheila kvenna

15:44 Sádi-arabískum klerk, sem sagði að ekki ætti að heimila konum að keyra þar sem þær hefðu aðeins „fjórðung“ af heila karlmanna, hefur nú verið bannað að predika. Meira »
EKTA PARKETLISTAR - GÓLFLISTAR - GEREKTI
Gegnheilir harðviðarlistar, spónl. gerefti. Facebook>Magnus Elias/Mex bygg S. 84...
Íslenskir stálstólar - nýklæddir - 4 stykki
Er með fjóra flotta íslenska stáeldhússtóla, nýtt áklæði, á 12.500 kr. stykkið....
VIÐHALD FASTEIGNA
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
 
L helgafell 6017092019 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017092019 IV/V Mynd af ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
L edda 6017091919 i fjhst
Félagsstarf
? EDDA 6017091919 I Fjhst Mynd af au...