Áverkar á Thomasi vegna mótspyrnu?

Thomas Møller Olsen í Héraðsdómi Reykjaness í gær.
Thomas Møller Olsen í Héraðsdómi Reykjaness í gær. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Áverkar sem Thomas Møller Ol­sen var með á bringu við handtöku fimm dögum eftir hvarf Birnu Brjánsdóttur gætu hafa verið merki um mótspyrnu við árás. Þetta sagði Urs Wiesbrock, þýskur réttarmeinafræðingur og dómkvaddur matsmaður í máli ákæruvaldsins gegn Thomasi sem grunaður er um að hafa ráðið Birnu bana í janúar sl.

Wiesbrock lýsti áverkum á líkama Birnu, Thomasi og Nikolaj og fór ítarlega yfir niðurstöður sínar fyrir dómnum í dag en honum var gert að svara sex spurningum í málinu. Sagði hann meðal annars að áverkar á líkama Thomasar gætu verið vegna mótspyrnu, en áverkar sem Nikolaj Wil­helm Her­luf Ol­sen var með á vinstri hendi hefðu líklega verið yngri en fimm daga. Voru Thomas og Nikolaj báðir handteknir fimm dögum eftir hvarf Birnu.

Thomas snökti í læknisskoðun

Þá sagði Sveinn Magnússon læknir sem einnig bar vitni um áverka á Thomasi og Nikolaj að hann teldi áverkana á bringu Thomasar hafa verið 4-6 daga gamla þegar hann fékk brotaþola í læknismat. 

Þá sagði hann Thomas hafa snökt í læknisskoðuninni og verið afar auman. „Ástandið á honum var sveiflukennt, hann byrjaði gjarnan að snökta og gráta þegar ég þurfti að setja sýnin til hliðar og snéri mér frá honum, en herti sig upp þegar ég snéri mér aftur að honum,” sagði Sveinn.

Spurður um Nikolaj sagði hann: „Hann var allt annar,“ og vísaði í að Nikolaj hefði verið hinn rólegasti yfir skoðuninni.

Þýski réttarmeinafræðingurinn Urs Wiesbrock.
Þýski réttarmeinafræðingurinn Urs Wiesbrock. mbl.is/Árni Sæberg

Högg sem þessi þurfi ekki að skilja eftir sig áverka á geranda

Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari spurði Wiesbrock hvort gerandi hefði líklega haft áverka eftir árásina. Sagði Wiesbrock að högg sem lentu á nefi eða munni gætu leitt til margvíslegra áverka, allt frá yfirborðslegum áverkum í húð og allt til þess að áverkinn næði dýpra niður. Þó að ekki yrði opinn húðáverki gæti einnig komið fram bólga undir húðinni.

Högg á annan mjúkvef andlits þyrfti ekki endilega að hafa í för með sér áverka fyrir gerandann.

Áverkarnir hugsanlega vegna fingra eða fingurnagla

Á höndum Thomasar sagði Wiesbrock að sjá mætti bólguviðbrögð. Hann sagði að ekki væri hægt að fullyrða um hvort þau væru eftir árásina. Þá sagði hann að alls ekki þyrftu að vera varanlegir áverkar á höndum eftir högg af því tagi sem Birna hlaut. Að minnsta kosti yrði roði en hann gæti verið horfinn eftir einn til tvo daga.

Kolbrún spurði hann því næst út í ummæli hans í skýrslunni, þar sem hann sagði að áverkar á Thomasi mætti hugsanlega rekja til mótþróa brotaþola.  Á skjánum birtist þá mynd af Thomasi berum að ofan, þar sem sjá mátti áverka á bringu hans á tveimur stöðum. Wiesbrock sagði að áverkarnir gætu hæglega hafa orðið vegna fingra eða fingurnagla.

Sveinn Magnússon læknir.
Sveinn Magnússon læknir. mbl.is/Árni Sæberg

Áverkar á Nikolaj ólíklega 5 daga gamlir

Páll Rúnar M. Kristjánsson, verjandi Thomasar, spurði Wiesbrock út í áverka sem fundust á Nikolaj Olsen, skipverja á Polar Nanoq sem grunaður var einnig í fyrstu og hafði stöðu sakbornings í málinu um sinn. Honum var síðar sleppt og bar vitni í málinu í gær.

Á skjánum birtist mynd af Nikolaj berum að ofan og með vinstri hönd sína við hlið sér. Var gulur hringur utan um rauðleita bletti á handarbakinu. Spurði verjandinn hvort áverkarnir gætu verið fimm daga gamlir, þar sem Nikolaj var líkt og Thomas tekin fimm dögum eftir hvarf Birnu.

Sagði Wiesbrock að ekki væri við því að búast að svona húðroði væri enn til staðar eftir áverka fimm dögum fyrr. Því mætti ætla að áverkarnir væru yngri. Bætti hann við að myndgæðin væru slök en hann gæti mögulega sagt betur til um þetta fengi hann myndina í betri upplausn.

Á eftir Wiesbrock er kallaður til Ragnar Jónsson, bæklunarlæknir og dómkvaddur matsmaður, sem skoðaði stoðkerfi Thomasar, vinstri öxl og hné.

„Ákærði er með skemmd í vinstri öxl, sem er eftir liðhlaup. Einkennin benda ekki til þess að geta hans sé takmörkuð til að gera það sem spurt var um," segir Ragnar um ástand Thomasar.

Verjandi Thomasar, Páll Rúnar Kristjánsson, spyr út í það hvort einhver fyrirvari sé á þessu mati Ragnars, en svar hans er einfalt: „Nei.“

mbl.is

Innlent »

Veður með allra órólegasta móti

06:58 Hörkufrost var í nótt á Suður- og Vesturlandi enda léttskýjað en síðdegis er útlit fyrir vaxandi suðaustanátt og það þykknar upp. Veður verður með allra órólegasta móti í Evrópu í dag að sögn veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Vatnsleki í Breiðholtsskóla

06:51 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út í nótt vegna vatnsleka í Breiðholtsskóla.   Meira »

Ferðalagið breyttist snögglega

06:45 Ferðalag slóvakískrar konu og vinkonu hennar um Ísland breyttist snögglega er þær lentu í hörðum árekstri við snjóruðningstæki í grennd við Vík í Mýrdal þann 16. nóvember síðastliðinn. Önnur þeirra liggur enn á Landspítalanum í Fossvogi, en heldur heim á leið í vikunni. Meira »

Andlát: Jón Hjaltason

05:30 Jón Hjaltason, hæstaréttarlögmaður í Vestmannaeyjum, lést í Sóltúni í Reykjavík 8. desember síðastliðinn, 93 ára að aldri.  Meira »

Andlát: Axel Gíslason forstjóri

05:30 Axel Gíslason, fyrrverandi, forstjóri Vátryggingafélags Íslands – VÍS, lést síðastliðinn laugardag á hjúkrunarheimilinu Ísafold. Hann var 72 ára að aldri. Meira »

Aukinn hegðunarvandi í skólum

05:30 Starfsumhverfi kennara er í mörgum grunnskólum talið ófullnægjandi. Þetta er ein niðurstaða samantektar samstarfsnefndar sveitarfélaga og grunnskólakennara sem kannaði starfsumhverfi kennara og vinnumat í skólum. Meira »

Gefa út fiskeldisleyfi á næstunni

05:30 Á annan tug umsókna um starfs- og rekstrarleyfi fyrir sjókvíaeldi er í vinnslu hjá Matvælastofnun og Umhverfisstofnun.  Meira »

Engin merki sjást um eldgos

05:30 Eldfjallafræðingur segir engin merki um eldgos í Skjaldbreið þótt þar gangi nú jarðskjálftahrina yfir. Meira þurfi til að koma til að menn fari að búa sig undir slíkt. Meira »

Áhyggjur í Grafarvogi af innbrotum

05:30 „Þetta var mjög vel heppnaður og góður fundur. Það var gott að eiga samtal við fulltrúa frá lögreglunni í nærumhverfi,“ segir Árni Guðmundsson, formaður Félags sjálfstæðismanna í Grafarvogi, um fund sem félagið stóð fyrir á laugardag. Meira »

Góði hirðirinn sprunginn

05:30 Aldrei hefur meiri úrgangur borist inn á endurvinnslustöðvar Sorpu en nú í ár. Þykir þetta magn til marks um aukið góðæri í þjóðfélaginu og slær meira að segja út hið alræmda ár 2007. Meira »

Stjórnarandstaðan svarar í dag

05:30 Formenn stjórnarandstöðuflokkanna á Alþingi hittast væntanlega á fundi í dag til að taka afstöðu til boðs ríkisstjórnarflokkanna um að stýra þremur fastanefndum Alþingis og þremur alþjóðanefndum og tilnefna fólk í ákveðin embætti varaformanna. Meira »

Verkfall hefur ekki áhrif hjá WOW air

05:30 Kjarasamningar Flugvirkjafélags Íslands við WOWair runnu út í október. Óskar Einarsson formaður segir að viðræður standi yfir og ekkert bendi til annars en að þær leiði til samninga. Meira »

Vörðu heimsmeistaratitil sinn í dansi

05:30 Pétur Gunnarsson og Polina Oddr báru sigur úr býtum í heimsmeistaramótinu í suðuramerískum dönsum 21 árs og yngri sem haldið var í París um helgina. Meira »

„Crossfit bjargaði lífi mínu“

Í gær, 21:06 Fjórir dagar eru í settan dag hjá dr. Önnu Huldu Ólafsdóttur, lektor við verkfræðideild HÍ, og afrekskonu í crossfit. Það stoppar hana hins vegar ekki í því að gera upphífingar, ketilbjöllusveiflur og hnébeygjur með lóðum. Hún hefur deilt myndböndum af æfingunum og fengið góð viðbrögð, langoftast. Meira »

Tafðist í fjóra tíma í Frankfurt

Í gær, 19:08 Þrjár flugvélar Icelandair hafa tekið á loft eftir að hafa setið fastar á flugvöllum í Evrópu vegna ísingar. Á flugvellinum í Frankfurt voru miklar tafir og sat flugvél Icelandair föst í fjóra tíma. Meira »

Hlýnar í veðri

Í gær, 23:01 Eftir nokkra jökulkalda daga á landinu er nú von á að það taki að hlýna í veðri.   Meira »

„Þarna er ég að skjóta Rússa“

Í gær, 19:48 „Þarna er ég að skjóta Rússa, þetta voru stríðsárin,“ segir Þórarinn „Póri“ Jónasson um teikningu sem prýðir forsíðu bókarinnar: Póri skoðar heiminn sem Jónas Sveinsson faðir hans skrifaði um miðja síðustu öld. Handritið fannst fyrir um 20 árum og er nú orðið að bók. Meira »

NASA gerði undanþágu vegna Öræfajökuls

Í gær, 19:04 Sigketillinn í Öræfajökli hefur víkkað og sprungumynstrið er orðið greinilegra eins og sjá má á nýjum gervitunglamyndum af jöklinum. NASA hefur gert sérstaka undanþágu og myndað jökulinn utan úr geimnum við aðstæður sem yfirleitt er ekki myndað í. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Harðviður til húsbygginga
Lokað verður frá 12. nómember til 5. desember. Harðviður til húsabygginga Sjá ná...
Honda CR-V 2005
Honda CR-V árg 2005 - bensín - ekinn 221.000 km - fjórhjóladrifin - beinskiptur ...
JEMA Flottar lyftur i bílskúrinn og víðar.
Eigum nokkrar af þessum 1 metra lyftum 2,8 tonna, sama verð 235.000+vsk , meðfæ...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Styrkir virk
Styrkir
Styrkir VIRK Virk starfsendurhæfingar...
Samkoma
Félagsstarf
Hörgshlíð 12 Boðun fagnaðarerindisins....
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, gön...