Blóð úr Birnu um allan bílinn

Kia Rio-bifreiðin.
Kia Rio-bifreiðin.

Blóð úr Birnu Brjánsdóttur var að finna um alla Kia Rio-bifreiðina sem Thomas Møller Ol­sen og Ni­kolaj Wil­helm Her­luf Ol­sen höfðu á leigu aðfaranótt laugardagsins 14. janúar síðastliðins þegar Birna hvarf. Fundust blóðblettir meðal annars í aftursæti bílsins, í lofti, á hraðamæli, á sólskyggni og á hurð hans.

Þetta kom fram í máli Björgvins Sigurðssonar, sérfræðings hjá tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu, sem bar vitni við aðalmeðferð málsins í dag.

Björgvin kom að fyrstu skoðun á bifreiðinni, en eftir að hafa fundið bletti í afturhlera og í fölsum þegar afturhurðir voru opnaðar ákvað hann að stoppa þar sem hann sagði að þá hefði verið ljóst að frekari rannsóknar var þörf.

Blóðsýni sem fundust í bílnum voru send til Svíþjóðar í DNA-rannsókn og voru þau öll samkennd Birnu. Björgvin segir að sýni í bílnum hafi ekki gefið svörun sem sæði.

„Hann lýstist upp bíllinn, aftur í“

Ragnar Jónsson, rannsóknarlögreglumaður hjá tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu, ber einnig vitni og segir hann það hafa slegið sig hversu mikið magn af blóði var sýnilegt með berum augum í bílnum.

Síðar hafi verið notaður Lúminól-vökvi. „Hann lýstist upp bíllinn, aftur í,“ segir Ragnar.

Ragnar segir að ljóst sé að Birna hafi fengið tvö aðskilin högg og hafi blætt við það, en ekki sé hægt að segja til um hvort höggin hafi verið fleiri og þar njóti sakborningur vafans.

Blóðferlar hafi komið frá aftursætinu og farið fram í bílinn. Vegna þess hve mikið hafði verið nuddað við þrif var þó erfitt að fara í eiginlega blóðferlagreiningu. Stakir blettir fundust þó á mælaborði, á sólskyggni og í lofti bílsins hægra megin, sem haldið höfðu línulegri lögun sinni. Því hafi verið hægt að segja til um að blóðið hafi komið úr aftursæti og fram.

Hann segir að þrátt fyrir að reynt hafi verið að þrífa bílinn hafi það ekki tekist vel. Undir hægra aftursæti hafi verið blóðpollur. Sé það til vitnis um að á einhverjum tímapunkti hafi blóð farið frá vitum hennar, blóðið hafi verið það mikið.

Ragnar segist hafa verið viðstaddur krufninguna og þar hafi verið ljóst að hún var með sprungna vör og brotið nef. Um blóðrík svæði sé að ræða sem komi heim og saman við blóðpollinn í bílnum.

Ragnar segir ljóst að blóð hafi verið verið víða í bílnum. „Það má ætla að við átök, þegar verið er að berja manneskju, að hún sé ekki kyrr. Þannig að við getum fengið mikla hreyfingu.“

Kolbrún spyr Ragnar hvort það sé möguleiki á því að þrír hafi verið í bílnum og hann segir það mjög ólíklegt að einhver hafi setið í framsæti bílsins. „Ef einhver fyrirstaða er þá myndast ákveðin eyða þar sem er blóðlaust svæði. En í bílnum var ekkert blóðlaust svæði þar sem einhver hefði getað verið.“

Aðspurður segir hann engin merki hafa verið um ælu í bílnum, en Thomas sagði Birnu hafa ælt í bílinn og það útskýri þrif hans á bílnum.

Thomas Møller Olsen í Héraðsdómi Reykjaness.
Thomas Møller Olsen í Héraðsdómi Reykjaness. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Björgvin fékk Dr. Martens-skó Birnu, sem fundust við Hafnarfjarðarhöfn við leit að henni, til skoðunar en hann segir tvo rauðleiða bletti hafa verið á skónum. Skornar hafi verið úr þeim reimar sem sendar hafi verið í rannsókn, til að athuga hvort á þeim væri lífssýni.

Afskurðirnir hafi þá verið sendir til Svíþjóðar og reimarnar á vinstri skónum hafi borið á sér þekjufrumur bæði frá Thomasi og Birnu.

Þá spurði Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari Björgvin út í fötin sem fundust í káetu Thomasar. Sagði hann bletti í þeim ekki hafa verið eftir blóð.

Þá fannst í þvottavél um borð í skipinu peysa og bolur, en fatnaðurinn var rakur þegar lögregla sótti hann til rannsóknar. Við fyrstu skoðun var ekkert sjáanlegt í fatnaðinum en við nánari rannsókn kom í ljós svörun við blóði í bolnum.

Úlpa Inuk, sem hann hafði skilið eftir í bílnum og áður kom fram að var þvegin og þurrkuð, var hreinleg og ekkert fannst við fyrstu skoðun á henni að sögn Björgvins. Lúminól-vökvi við frekari rannsókn hafi þó gefið blóðsvörun, sem bendi til að blóðleifar hafi verið í úlpunni.

Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í Héraðsdómi Reykjaness í dag.
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í Héraðsdómi Reykjaness í dag. mbl.is/Eggert

Kolbrún nefndi þá úlpu sem talin er hafa verið í eigu Thomasar, sem fannst í káetu hans. Björgvin sagði að ofan við vinstri brjóstvasa á úlpunni hafi verið blettur sem gefið hafi jákvæða svörun við blóðpróf.

Við rannsókn í Svíþjóð hafi komið í ljós að blóðið hafi verið úr Birnu. Um hafi verið að ræða kámblett, og blóðið því klínst í úlpuna.

„Hvernig það fór í úlpuna, það get ég ekki sagt til um.“

Myndum var varpað á skjá, af úlpu Inuk, þar sem sjá má hvernig Lúminól-vökva hefur verið úðað á úlpuna sem lýsir upp hvar blóð hefur farið á hana.

Ann­ar dag­ur aðalmeðferðar í máli ákæru­valds­ins gegn Thom­asi, sem ákærður er fyr­ir að hafa myrt Birnu Brjáns­dótt­ur í janú­ar síðastliðnum, fer fram í Héraðsdómi Reykja­ness í dag.

Alls bera 37 manns vitni fyr­ir dómi í mál­inu, en tólf þeirra komu fyr­ir dóm í gær. Þar á meðal Ni­kolaj, sem sat í gæslu­v­arðhaldi í tvær vik­ur í janú­ar grunaður um aðkomu að morðinu. Hann var hins veg­ar úti­lokaður sem sak­born­ing­ur, meðal ann­ars vegna þess að ekki fund­ust líf­sýni henn­ar á föt­um hans. Thom­as gaf einnig skýrslu fyr­ir dómi í gær.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Berjast um að heilla bragðlaukana

20:40 Undanúrslit í keppninni um kokk ársins 2017, fór fram á Kolabrautinni í Hörpu í gær. Tólf matreiðslumenn höfðu unnið sér inn þátttökurétt í undanúrslitunum eftir nafnlaust val dómnefndar byggt á innsendum uppskriftum. Meira »

Ósöluhæfar eignir í lífeyrisskuldbindingar

20:20 Til greina gæti komið að ráðstafa þeim eignum Lindahvols ehf. sem ekki eru söluhæfar beint til niðurgreiðslu lífeyrisskuldbindinga ríkissjóðs. Þannig væri unnt að hámarka virði þeirra fyrir ríkissjóð. Meira »

Eitthvað bogið við verðlagninguna

20:10 Sigurður Ingi Jóhannson, formaður Framsóknarflokksins gerir stöðu sauðfjárbænda að umfjöllunarefni á Facebook síðu sinni nú í kvöld og segir verðlagningu kindakjöts hvorki þjóna bændum né neytendum. Meira »

Tildrög banaslyssins enn ókunn

20:00 Tildrög banaslyssins sem varð þegar Kanadamaðurinn David Frederik McCord, eða Grampa Dave, féll til jarðar með svifvæng í Reynisfjöru 13. ágúst eru enn ókunn. Meira »

Lögregla lýsir eftir Guðmundi Guðmundssyni

19:43 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Guðmundi Guðmundssyni, 44 ára, en síðast er vitað um ferðir hans í Breiðholti snemma í morgun. Meira »

Standa fyrir átaki í skimun fyrir lifrarbólgu

19:39 70-80% þeirra sem taldir eru hafa verið smitaðir af lifrarbólgu C hér á landi hafa nú hafið meðferð gegn sjúkdóminum. Landspítalinn stendur nú fyrir átaki í skimun fyrir lifrarbólgu C og eru allir sem eru í aukinni áhættu að hafa smitast hvattir til að fara í greiningarpróf. Meira »

Íhuga að óska eftir frekari rannsókn

19:25 Eigendur veitingastaðarins Fresco segjast slegnir vegna fregna af að ungur maður hafi leitað upp á Landspítala eftir að hafa fundið mús í salati sem hann hafði keypt þar, en neytti annars staðar. Fresco skoðar nú hvort það eigi að óska eftir frekari rannsókn á málinu. Meira »

Vantar pláss

19:38 Elín Helga Sveinbjörnsdóttir formaður SÍA, Sambands íslenskra auglýsingastofa, segir vanta pláss fyrir umhverfis auglýsingar á Íslandi og að þróunin hérlendis sé öfug í miðað við erlendis. Meira »

Myndirnar segja til um hugarástandið

18:48 Katrín Þóra Víðisdóttir Berndsen uppgötvaði listræna hæfileika á fullorðinsaldri. Hún tók stutt nám á listnámsbraut Verkmenntaskólans á Akureyri, annað hefur hún lært á Youtube. Katrín hefur barist við þunglyndi sem engin lyf hafa unnið á og býður nú greiningar á því athyglisbrestur hafi leitt hafi til þunglyndis. Meira »

Leka heitavatnslögnin fundin

18:37 Leka lögnin sem flæddi úr í Vesturbænum fyrr í dag er fundin en hún reyndist vera undir Hringbraut. Mest af heita vatninu kom aftur á móti upp á horni Kaplaskjólsvegar og Víðimels og í nálægum brunnum að því er fram kemur í tilkynningu frá Veitum. Meira »

Austurbæjarbíó gluggi fyrir ferðamenn

17:54 Gamla Austurbæjarbíó hefur fengið nýtt hlutverk sem gluggi fyrir ferðamenn inn í íslenska sögu, náttúru og samfélag. Sýningin „Tales from Iceland“ opnaði í Austurbæjarbíói í dag en að sýningunni stendur hópur hönnuða og kvikmyndagerðamanna sem hafa unnið að henni í rúmlega fjögur ár. Meira »

Borgarfulltrúar 23 á næsta kjörtímabili

17:42 Borgarstjórn samþykkti á fundi sínum í dag að fjölga borgarfulltrúum upp í 23 frá og með næsta kjörtímabili, en það er sá lágmarksfjölda fulltrúa sem mælt er fyrir um í sveitarstjórnarlögum. Var tillagan samþykkt með 11 atkvæðum gegn fjórum. Meira »

Mótmæla hækkun á leigu vegna hávaða

17:33 Hópur íbúa á stúdentagörðunum við Sæmundargötu og Eggertsgötu hafa sent áskorun til Félagsstofnunar stúdenta um að fresta hækkun leigugjalds vegna hávaða sem stafar af framkvæmdum FS í nágrenninu. Meira »

Landað í sumarblíðu á Seyðisfirði

16:55 „Við fórum út á miðvikudag og það tók okkur dálítinn tíma að finna þorskinn en þegar hann fannst á Gerpisflakinu gekk vel að veiða. Í reyndinni fengum við megnið af þorskinum á einum sólarhring, síðan fengum við um 18 tonn af karfa og lítilsháttar af ufsa og ýsu.“ Meira »

Kynferðisbrotaþoli og líka gerandi

15:53 „Ég er ekki bara kynferðisbrotaþoli heldur er ég líka gerandi. Ég hef ýjað að þessu í viðtali um reynslu mína en ekki sagt það nógu hreint út - ég hef valdið þjáningum sjálfur.“ Þetta segir Halldór Auðar Svansson pírati í Facebook-færslu sinni. Meira »

Árangurslaus fundur flugvirkja

16:58 Flugvirkjafélag Ísland og Samtök atvinnulífsins funduðu í fyrsta sinn með ríkissáttasemjara í dag vegna flugvirkja sem starfa hjá Icelandair. Meira »

Bilun í hitaveituröri við Hringbraut

16:01 Töluvert tjón hefur orðið vegna heitavatnsleka sem varð frá hitaveituröri Veitna við gatnamót Hringbrautar og Bræðraborgarstígs á fjórða tímanum í dag. Heitt vatn hefur m.a. flætt inn í kjallara húsa á svæðinu og biðja Veitur íbúa að fara varlega þar sem vatnið getur valdið brunasárum við snertingu. Meira »

Hellulaug stenst gæðakröfur

15:38 „Vegna umræðu um heitar náttúrulaugar á Vestfjörðum viljum við að þetta komi fram. Hellulaug við Flókalund stenst allar kröfur sem gerðar eru til náttúrulauga.“ Þetta kemur fram í færslu sem starfsfólk Hótels Flókalunds birtir á Facebook. Meira »
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Eldhúsborð og stólar
Glæsilegt eldhúsborð og 4 leðurstólar. Tilboð óskast. Upplýsingar saeberg1...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
 
Byggðakvóti
Styrkir
ATVINNUVEGA- OG NÝSKÖPUNAR...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar, útskurður, pappamódel...
Útb 20265 vátrygging landsvirkjunar
Tilboð - útboð
Útboð nr. 20265 Vátryggingar...
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...